Từ lá thư của cô học sinh lớp 6, nhiều trường cam kết không thả bóng bay trong lễ khai giảng

(PLVN) - Thời gian gần đây, bức thư của Nguyệt Linh - học sinh lớp 6 trường Marie Curie, Hà Nội - gửi thầy/cô hiệu trưởng của 40 trường ở Hà Nội, đã được cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ. Đặc biệt, lời đề nghị không thả bóng bay trong lễ khai giảng của nữ sinh đã lan tỏa nhanh chóng, nhiều trường đã cam kết mùa khai giảng tới đây sẽ không thả bóng bay.
Từ lá thư của cô học sinh lớp 6, nhiều trường cam kết không thả bóng bay trong lễ khai giảng Hình minh họa

Trong bức thư viết ngày 24/7 của mình, Nguyệt Linh viết: Em tìm hiểu và biết bóng bay làm bằng nylon, tức là từ nhựa. Khi thả bóng lên trời, chim và các loài động vật khác có thể nuốt vào, chặn đường ruột đến chết đói.

"Bóng bay rơi xuống đất hoặc biển, các chú rùa, loài sinh vật nhầm giữa bóng bay và sứa biển. Ruy băng và dây buộc bóng cũng có thể khiến chúng mắc kẹt và chết", trích thư của Nguyệt Linh. Từ đó, cô học sinh đề xuất: "Trường mình có thể đừng thả bóng bay vào hôm khai giảng hoặc hạn chế số lượng bóng bay được không ạ?". Cảm động hơn, bức thư có câu “Thả bóng bay lên trời: bay cao ước mơ của các học sinh - giết ước mơ của bao chú chim và rùa biển”.

Nhận được bức thư của học trò, thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie vô cùng xúc động. Theo thầy Khang, đây là ý tưởng trong sáng, có ý nghĩa trước thềm năm học mới và mong ý tưởng này sẽ được nhiều người ủng hộ.

Theo Vietnamnet thầy Khang viết trong thư hồi đáp: "Thầy sẽ đặt tên cho Lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 là “Lễ khai giảng Nguyệt Linh” để ghi nhận ý kiến tuyệt vời của con".

Chia sẻ với Zing, mẹ của Nguyệt Linh cho hay sau 3 ngày gửi thư cho 40 trường ở Hà Nội, Linh nhận được 5 email phản hồi hứa sẽ hạn chế hoặc không thả bóng bay lên trời, thư đến từ các trường Marie Curie, Pascal, Bill Gates, Việt Úc, Jean Piaget. Ngoài ra, rất nhiều trường học khác đồng tình, cảm ơn ý tưởng của Nguyệt Linh.

Ông Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội, bày tỏ trên trang cá nhân: "Thầy xin lỗi đã thiếu hiểu biết khi khai giảng nào cũng thả thật nhiều bóng bay để gửi gắm những điều ước tốt đẹp mà vô tình lại đem đến những ảnh hưởng xấu đến môi trường và đôi khi còn nguy hại đến tính mạng của nhiều sinh vật. Cảm ơn con - một cô bé có những suy nghĩ và hành động đẹp. Chúng ta sẽ cùng nhau thực hiện nào".

Tương tự, ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Lê Quý Đôn, bày tỏ dù không nhận được thư của Nguyệt Linh nhưng nhà trường hoàn toàn ủng hộ ý tưởng tốt đẹp trên. Năm học mới sắp tới, trường sẽ có một lễ khai giảng không bóng bay.  

Bất ngờ rằng, thông điệp của Linh đã lan tỏa đến nhiều trường học tại TP HCM. Chia sẻ với báo Lao Động,Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương - Phó trưởng phòng Tuyển sinh, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cho hay, trong buổi lễ khai giảng sắp tới, nhà trường sẽ không tổ chức thả bóng bay. 

Tương tự, bà Hà Thị Kim Sa - Hiệu trưởng trường THCS - THPT Hồng Hà (TP HCM) nói: "Trường Hồng Hà rất ủng hộ suy nghĩ của em Nguyệt Linh. Trường sẽ tổ chức nhiều hoạt động khác giúp tăng ý nghĩa ngày khai giảng thay vì thả bóng bay. Dự kiến, chúng tôi tự làm những món quà để tặng nhau cùng các hoạt động khác, để khai giảng thực sự là một ngày đáng nhớ với học sinh". 

Được biết, ngoài các trường trên thì Trường tiểu học Hồng Hà (Q.Bình Thạnh), Trung tâm giáo dục thường xuyên Chu Văn An và một số trường học khác trên địa bàn TP HCM cũng không thả bóng bay dịp khai giảng 5/9 sắp tới./.

Bắc Hà (tổng hợp)
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Tăng phí tham quan tại các điểm thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế

Tăng phí tham quan tại các điểm thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế
(PLVN) - HĐND tỉnh TT- Huế, khóa VII, vừa tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ 4 để bàn và thông qua một số Nghị quyết chuyên đề, trong đó có Nghị quyết quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng phí tham quan di tích lịch sử văn hóa Huế thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế.

Hàng xóm bác tin đồn tài xế trường Gateway tử vong

Hàng xóm bác tin đồn tài xế trường Gateway tử vong
(PLVN) - Theo xác minh của phóng viên với những gia đình bên cạnh nhà ông Doãn Quý Phiến (tài xế trường Gateway) ở đường Cầu Giấy thì thông tin trên mạng cho rằng ông Phiến qua đời khiến họ bất ngờ, vì anh em họ hàng nhà ông Phiến đều ở xung quanh đây nếu như ông Phiến mất thì họ phải biết.

Những dự án sản xuất “siêu máy bay” chết yểu của Liên Xô

Những dự án sản xuất “siêu máy bay” chết yểu của Liên Xô
(PLVN) - Năm 1912, Bộ Tổng tham mưu Nga đã ra lệnh thành lập bộ phận không quân - tiền thân của lực lượng Không quân Liên Xô và Nga ngày nay. Kể từ đó cho đến nay, hàng trăm loại máy bay đã được trang bị. Tuy nhiên, trong khi nhiều máy bay trang bị cho lực lượng này đã trở thành huyền thoại thì cũng có nhiều dự án đã chỉ được sản xuất một lượng nhỏ hoặc thậm chí bị dừng lại ngay ở giai đoạn bản vẽ.

Gãy cột ăng-ten, 2 cán bộ đài huyện tử vong

Gãy cột ăng-ten, 2 cán bộ đài huyện tử vong
(PLVN) - Chiều 20/8, thông tin từ Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình cho biết, 2 cán bộ kỹ thuật của đài này đã không may bị tai nạn tử vong thương tâm khi đang tháo dỡ cột ăn-ten.

Hà Nội: Quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW

Hà Nội: Quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW
(PLVN) - Mới đây, Đảng ủy Cục THADS TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị; các nội dung Hội nghị Trung ương 10 khóa XII và bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư với sự tham gia của các đảng viên, công chức, người lao động của Đảng bộ Cục THADS TP Hà Nội.

Bị chụp mũ “bán đất nền”, chủ đầu tư dự án 6B Nguyễn Tri Phương chỉ rõ bản chất sự việc

Bị chụp mũ “bán đất nền”, chủ đầu tư dự án 6B Nguyễn Tri Phương chỉ rõ bản chất sự việc
(PLVN) - Mới đây, Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, chủ đầu tư dự án bất nhà ở tại Lô 6B, đường Nguyễn Tri Phương kéo dài, huyện Bình Chánh đã lên tiếng khẳng định, không có chuyện công ty bán đất nền như suy diễn và đồn đoán xung quanh dự án này. Những ý kiến chụp mũ Công ty là “bán đất nền” trong dự án này là một sự quy chụp không có căn cứ.