Trường THPT Lương Thế Vinh - Trường trọng điểm chất lượng phía Bắc tỉnh Quảng Bình

(PLVN) - Những năm qua, trường THPT Lương Thế Vinh luôn giành được nhiều thành tích cao trong các phong trào thi đua dạy và học. Đây là một trong những cánh chim đầu đàn về chất lượng giáo dục toàn diện bậc THPT trong hệ thống giáo dục, là điểm sáng của ngành giáo dục tỉnh Quảng Bình.
Trường THPT Lương Thế Vinh - Trường trọng điểm chất lượng phía Bắc tỉnh Quảng Bình Lãnh đạo Sở GD-ĐT Quảng Bình trao cờ thi đua của Chính phủ cho Trường THPT Lương Thế Vinh.

Được thành lập năm 1962, qua nhiều lần di chuyển địa điểm và thay đổi tên gọi, nay trường đứng chân tại khu phố 2, phường Ba Đồn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình với tên gọi trường THPT Lương Thế Vinh. Gần 60 năm xây dựng, cống hiến, trưởng thành, nhà trường đã thực sự là một trong những cái nôi của ngành GD&ĐT của tỉnh Quảng Bình.

Tầm vóc, vị thế, uy tín của trường được khẳng định bởi 2 Huân chương Lao động hạng Ba, hơn 100 bằng khen và trên 300 giấy khen các loại. 50 năm trường đạt danh hiệu Tập thể LĐTT và LĐTTXS. 12 năm trường là đơn vị lá cờ đầu bậc THPT của tỉnh. Năm 2006, trường được công nhận là trường THPT đạt chuẩn Quốc gia lần 1, năm 2012 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia lần 2, năm 2017 được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia lần 3…

Trong những năm gần đây, cùng với sự chuyển mình chung của giáo dục nước nhà. Ban Giám hiệu, HĐSP trường THPT Lương Thế Vinh luôn đặc biệt coi trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị được nhà trường đẩy mạnh. Hiện nay, 100% giáo viên của trường đều đạt chuẩn và trên chuẩn, trong đó có 27 giáo viên có trình độ thạc sỹ, 04 giáo viên đang học cao học; 68 giáo viên, nhân viên có trình độ đại học…

Từ việc xây dựng đội ngũ cán bộ “vừa hồng, vừa chuyên”, trường đã tập trung chỉ đạo đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, kiểm tra đánh giá, xây dựng chương trình nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Vì thế chất lượng giáo dục toàn diện có nhiều chuyển biến tích cực.

Năm học 2019-2020 số học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh tăng cả về số lượng và chất lượng giải; tỉ lệ học sinh xếp loại học lực khá và giỏi, xếp loại hạnh kiểm khá và tốt ngày càng tăng. Học sinh trong toàn trường đã có những chuyển biến tích cực về động cơ, tinh thần, thái độ học tập và rèn luyện; nề nếp, kỷ cương của nhà trường tương đối tốt.

Bên cạnh đó, trường cũng quan tâm chỉ đạo việc thực hiện tự chủ trong xây dựng chương trình, môn học phù hợp với từng đối tượng học sinh; nhờ thế, nhiều chủ đề dạy học theo môn, liên môn được xây dựng và áp dụng thành công, với hàng trăm tiết dạy được điều chỉnh nội dung, hàng chục chủ đề được xây dựng mỗi năm nhằm tạo hứng thú, khơi dậy tinh thần học tập của học sinh.

Với đội ngũ giáo viên giàu tâm huyết, thành tích của thầy và dày lên theo từng năm. Đặc biệt năm học 2019-2020, chất lượng mũi nhọn tăng cả về số lượng và chất lượng giải; với 35 giải cá nhân trong kì thi chọn Học sinh giỏi lớp 12 cấp tỉnh (04 giải Nhì, 12 giải Ba, 19 giải Khuyến khích);

Tham gia dự thi Sáng tạo KHKT nhà trường có 02 sản phẩm tham gia dự thi, kết quả đạt 01 giải Nhất, 01 giải Ba, (trong đó, một dự án tham gia Hội thi KHKT cấp quốc gia)... Không thể điểm hết tên gọi và thành tích của từng em, chỉ biết rằng, trên trang truyền thống của nhà trường, thành tích của các em, danh sách học sinh qua từng thế hệ luôn được trang trọng lưu giữ.

Trong nhiều nguyên nhân tạo nên nét nổi bật, bứt phá của nhà trường, trước hết phải nói đến sự chỉ đạo có hiệu quả của BGH, từ tích cực đổi mới phương pháp dạy học đến việc ứng dụng có hiệu quả CNTT trong từng tiết dạy. Để đạt được kết quả trên, thời gian qua nhà trường đã áp dụng nhiều giải pháp dạy và học hiệu quả. Đó là đã phát huy được nhiều sáng kiến trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục phù hợp với đặc điểm loại hình hoạt động và yêu cầu cần đạt trên cơ sở sát thực tế của trường.

Nhờ thế, nhiều nhân tố điển hình đã vượt lên như: thầy Nguyễn Thành Nam, Giáo viên bộ môn Tin, chủ nhiệm đội tuyển HSG môn Tin lớp 12; Cô giáo Trần Thị Diệu Thúy, Giáo viên bộ môn Ngữ Văn; Cô giáo Trần Thị Bích Hồng, giáo viên bộ môn Sinh học, chủ nhiệm đội tuyển học sinh giỏi môn Sinh học lớp 12…  

Nhiều học sinh đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, tìm tòi nghiến cứu như; em Nguyễn Thanh Lâm - lớp 11A3: đạt giải nhất Hội thi NCKH cấp tỉnh năm học 2019 - 2020 với đề tài: Chế tạo máy bơm nước bằng năng lượng sóng biển; em Trần Thị Thanh Tâm - lớp 10A1, với đề tài Nghiên cứu thực trạng sử dụng điện thoại thông minh của học sinh trường THPT Lương Thế Vinh.

Đề tài đã đạt giải Ba cấp tỉnh; em Nguyễn Tiến Bắc - lớp 11A5 đã có hành động dũng cảm cứu người bị đuối nước, được BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch UBND Tỉnh tặng Bằng khen.

Trao tặng danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc năm học 2019-2020

Cùng với các hoạt động dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục, những năm học gần đây, Trường THPT Lương Thế Vinh còn đặc biệt chú trọng đến các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm thực tế nhằm tăng cường giáo dục đạo đức, nhân cách, lối sống cho thế hệ trẻ.

Nhờ thế, các phong trào thi đua “Hai tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, phong trào hướng nghiệp - dạy nghề, bảo vệ môi trường, bài trừ tệ nạn xã hội ... đã tạo chuyển biến trong suy nghĩ, việc làm của mỗi một học sinh, đặc biệt là không có học sinh vi phạm phạm pháp luật.

Với những thành tích đã đạt được, trường vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc toàn diện nhiệm vụ công tác giáo dục và đào tạo, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm học 2019 - 2020 của tỉnh Quảng Bình.

Tin tưởng rằng trong những năm học tiếp theo, thầy và trò nhà trường sẽ ngày càng phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được, tiếp tục xây dựng Trường THPT Lương Thế Vinh là nơi đào tạo, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước, xứng đáng là trường tiên tiến xuất sắc, lá cờ đầu của ngành giáo dục và đào tạo Quảng Bình.

Minh Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ

Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ

(PLVN) - Trường Đại học Luật, ĐH Huế và Văn phòng đại diện Cục sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng vừa phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức cuộc thi  “Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” năm 2021.

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376