Trưởng thành hơn từ “Học kỳ quân đội”

(PLO) - Sau 10 ngày trải nghiệm cùng chương trình “Học kỳ trong quân đội” tại Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 2 (Sư đoàn 395) 156 “chiến sĩ nhí” tỉnh Hải Dương đã trở về với gia đình. Những nội dung được học tập, rèn luyện ở môi trường quân ngũ sẽ là hành trang bổ ích và cần thiết để các em  tự tin, trưởng thành hơn khi bước vào đời.
Trưởng thành hơn từ “Học kỳ quân đội” Hướng dẫn các “chiến sĩ nhí” gấp chăn màn, sắp đặt nội vụ vệ sinh

5 giờ 30 phút sáng, khi những tiếng kẻng báo thức vang lên là lúc 156 chiến sĩ nhỏ tự giác thức dậy gấp chăn màn, ra sân tập thể dục và làm các công việc cá nhân. 

Học làm chiến sĩ

Từ những bỡ ngỡ ban đầu, những động tác còn vụng về, qua 10 ngày được học tập, rèn luyện các chiến sĩ nhí đã dần quen với môi trường kỷ luật Quân đội. Với nước da đen sạm sau những ngày rèn luyện vất vả đầy nắng gió, em Trần Đức Trọng (15 tuổi, học sinh Trường THCS Chí Minh, thị xã Chí Linh) chia sẻ: “Học ở môi trường quân đội tuy hơi vất vả nhưng em cảm thấy vui. Cái gì em cũng thấy mới lạ. Em đã học được tính kỷ luật, tính tự lập và tự tin hòa nhập với các hoạt động tập thể. Khi về nhà, em sẽ cố gắng dậy sớm để tập thể dục, sắp xếp chăn màn gọn gàng, không để bố mẹ phải nhắc nhở nữa”.

Lần đầu tiên được tiếp xúc, thực hành các thao tác tháo lắp súng tiểu liên AK, em Nguyễn Minh Chiến (học sinh Trường THCS Võ Thị Sáu, TP Hải Dương) tỏ ra rất thích thú: “Mấy ngày đầu em cảm thấy mệt và muốn về nhà, sau đó thì quen dần và thấy thích. Bây giờ em đã biết tự rửa chén đũa, xếp chăn màn, dậy tập thể dục buổi sáng... Em thấy rất vui khi được giao tiếp với nhiều bạn, được các anh, chị lớn tuổi hơn giúp đỡ, chia sẻ trong cuộc sống”.

Đại úy Nguyễn Văn Thuấn, Trợ lý Thanh niên Trung đoàn 2 (Sư đoàn 395), Phụ trách chương trình huấn luyện “Học kỳ trong quân đội” cho biết: “Ngày đầu tiên đặt chân đến doanh trại, phần lớn các em đều khóc vì nhớ bố mẹ và vì chưa quen với nếp sinh hoạt nghiêm khắc trong quân đội. Sau vài ngày học tập, rèn luyện đa số các cháu đã quen dần chế độ sinh hoạt quân ngũ. Các em được trải nghiệm, làm quen và biết về cuộc sống của các chú bộ đội”.

Rèn luyện kỹ năng sống

Tìm hiểu được biết, để tạo sự hứng thú cho các em trong học tập, rèn luyện, năm 2016, Ban tổ chức đã chú trọng hơn đến các nội dung, bài giảng phù hợp với tâm lý, lứa tuổi vị thành niên, giáo dục kỹ năng sống, hướng các em phát triển toàn diện về chân - thiện - mỹ.

Do vậy, ngoài các bài học về kiến thức quân sự, rèn luyện kỷ luật, tác phong người chiến sĩ, chương trình còn trang bị thêm kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội cần thiết cho các em như: Kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước, thương tích cho trẻ; kỹ năng giao tiếp tâm sinh lý tuổi teen; tổ chức các hoạt động nhóm, tình nguyện, sinh hoạt cộng đồng, văn hóa, thể thao; các trò chơi…  Các buổi tối, các em được giao lưu văn nghệ với các cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn 3. 

Dù thời gian không dài nhưng nhờ được rèn luyện, giáo dục trong môi trường quân đội các em đã có nhiều thời gian để giao tiếp, tâm sự, chia sẻ với nhau, từ đó tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa các chiến sĩ nhí; nhiều học sinh, nhất là những “cậu ấm”, “cô chiêu” đã trưởng thành, tự tin, chững chạc, chín chắn hơn; có tinh thần tập thể, sống tự lập, có trách nhiệm hơn đối với bản thân, gia đình và xã hội.

Bà La Thu Hường, phụ huynh học sinh (ở thôn Mỹ Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Tứ Kỳ) chia sẻ: “Ở nhà cháu rất rụt rè, ít giao tiếp với người lạ, chưa biết tự lập, mọi sinh hoạt của cháu tôi đều phải lo. Khi cho cháu tham gia chương trình, vợ chồng tôi rất lo lắng vì cháu chưa xa gia đình bao giờ. Thế nhưng khi tham gia chương trình, cháu viết thư về kể: Con đã biết tự giặt quần áo, chăm sóc bản thân, tự tin lên sân khấu ca hát với các bạn, tôi rất mừng. Tôi thấy con gái đen đi nhiều, nhưng cháu cứng cỏi, mạnh dạn và trưởng thành hơn. Chương trình thực sự là môi trường rèn luyện bổ ích, có ý nghĩa giáo dục kỹ năng sống, giao tiếp cho thế hệ trẻ”...

Nguyễn Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'

Sao Mai Tuyết Nga: 'Tôi không phải 'Hoa hậu đi hát'
(PLVN) - Top 10 dòng nhạc dân gian “Sao Mai 2017”, đăng quang Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019, Tuyết Nga bước chân vào showbiz với các hoạt động xã hội và âm nhạc khá tưng bừng. Tuyết Nga chứng mình cô là một ca sỹ chuyên nghiệp chứ không phải kiểu người đẹp lấn sân ca hát...

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước

Sẽ gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng trên quy mô cả nước
(PLVN) -“Hiện trên cả nước còn 4.968 Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trong tổng số 140 nghìn Mẹ. Nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH và các Mẹ hiện đã “như chuối chín cây”. Vì thế, nếu không tổ chức gặp mặt thì sẽ không còn cơ hội”, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH sẻ chia khi thông tin về kế hoạch tổ chức Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 năm nay.

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát

Trình diễn áo dài tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
(PLVN) - Sáng 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát, người có công khai sinh ra áo dài Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬