Trường Đại học tốp giữa thấp thỏm thí sinh ảo

(PLO) - Cuối tuần qua, cả nước đã công bố điểm thi THPT quốc gia 2017. Theo quy chế tuyển sinh năm nay, thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng xét tuyển vào các trường. Nếu các trường xét tuyển độc lập, thí sinh sẽ rất khó phán đoán điểm chuẩn phù hợp. Điều này khiến các trường đau đầu khi năm ngoái các trường đại học tốp đầu cũng bị rơi vào tình trạng thiếu hàng nghìn thí sinh, dẫn đến việc giảm điểm chuẩn ồ ạt... 
Trường Đại học tốp giữa thấp thỏm thí sinh ảo Thí sinh cần cân nhắc kĩ khi thay đổi nguyện vọng (ảnh minh họa).

2 phương thức điều chỉnh nguyện vọng

Sau khi có điểm thi THPT quốc gia 2017, nếu có nhu cầu, mỗi thí sinh sẽ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển một lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: Trực tuyến hoặc bằng phiếu điều chỉnh. Với phương thức trực tuyến, thời gian thay đổi cho thí sinh là từ ngày 15/7 đến 17h ngày 21/7. Thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để điều chỉnh nguyện vọng đăng ký tại địa chỉ www.thisinh.thithptquocgia.edu.vn.

Phương thức này chỉ chấp nhận khi số nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số đăng ký ban đầu trong phiếu đăng ký xét tuyển. Với phương thức thay đổi nguyện vọng bằng phiếu điều chỉnh, Bộ GD-ĐT quy định thời gian điều chỉnh từ 15/7 đến 17h ngày 23/7.

Nếu sử dụng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số đăng ký ban đầu trong Phiếu đăng ký dự thi và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định. Đối với mỗi thí sinh, nếu đăng ký vào nhiều trường/ngành, việc xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng; thí sinh chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách đã đăng ký.

Bà Nguyễn Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Đại học, Bộ GD-ĐT khẳng định, chỉ thí sinh mới được điều chỉnh nguyện vọng còn các trường khi đã công bố đề án tuyển sinh thì không được điều chỉnh. Mới đây nhất, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã điều chỉnh phương án xét tuyển khiến dư luận bức xúc. Sau đó, trường này đã được yêu cầu không điều chỉnh phương án tuyển sinh để tránh các hệ lụy có thể xảy ra.

Riêng với thí sinh, việc cho phép điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi THPT quốc gia nhằm mục đích giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển và tìm được ngành nghề yêu thích của mình. Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, cả nước có 80% thí sinh đăng ký từ 5 nguyện vọng trở xuống, 98% đăng ký 10 nguyện vọng trở xuống; duy nhất 1 thí sinh đăng ký 48 nguyện vọng.

Tránh trượt oan

TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT Đại học FPT đưa ra lời khuyên: thí sinh nên căn cứ vào phổ điểm thi THPT Quốc gia sẽ được Bộ GD-ĐT công bố sau khi có điểm thi để điều chỉnh nguyện vọng. Khi biết điểm thi của mình nằm khoảng nào trong phổ điểm đó, trên cơ sở đó các em sẽ chọn trường phù hợp vì thời điểm chưa thi, việc đăng ký nguyện vọng của các em thường dựa vào mong muốn của bản thân. Khi “biết mình, biết ta” rồi, điều chỉnh nguyện vọng phù hợp thì khả năng trúng tuyển cao hơn, tránh với cao quá để rồi trượt oan. 

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khuyến cáo, thí sinh cần bình tĩnh, phân tích tình hình trước khi điều chỉnh nguyện vọng. Không nên thay đổi nếu điểm thi không quá lệch so với dự kiến ban đầu. “Nếu phổ điểm lệch về phía phải, điểm trung bình trước đây là 5, năm nay tăng lên 6 thì thí sinh có thể hiểu là kết quả của mình phải nhích thêm 1 điểm mới mong đỗ vào trường mà trước đó nghĩ là vừa tầm…”, ông Ga phân tích. 

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, mùa thi 2016, vẫn còn hiện tượng thí sinh ảo (đăng ký nhiều ngành, nhiều trường) khiến công tác xét tuyển gặp rất nhiều khó khăn và đã xảy ra những tình trạng như điểm cao nhưng lại không đỗ vào ngành và trường mà thí sinh mong muốn. Năm nay, với sự hỗ trợ của phần mềm và quy trình tuyển sinh mới, nhiều kỳ vọng cho thấy sẽ giải quyết được tình trạng thí sinh ảo.

Vấn đề là các trường nhìn thấy được các giá trị ảo và phần mềm hỗ trợ chúng ta loại bỏ ảo, giúp các trường tuyển đúng, tuyển đủ, không thiếu, không vượt; đồng thời, bảo đảm được quyền lợi cho các em thí sinh. Để chống ảo năm nay, toàn quốc sẽ chia làm 2 nhóm xét tuyển chung với sự tham gia của hơn 120 đại học. Khi tham gia nhóm xét tuyển chung, các trường sẽ thực hiện lọc thí sinh trúng tuyển ảo ngay từ trong nhóm, từ đó xác định được điểm chuẩn phù hợp hơn. Mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng duy nhất vào hệ thống trường trong cả nước, vì vậy các trường sẽ không còn ảo nữa, Thứ trưởng Bùi Văn Ga phân tích.

Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều trường đã không tham gia vào nhóm xét tuyển nên sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi đối phó với thí sinh ảo. Thầy Trần Hữu Nghị, ĐHDL Hải Phòng lo lắng, năm nay Bộ không giới hạn nguyện vọng nên chắc chắn thí sinh ảo sẽ rất lớn và sẽ khó xác định được điểm chuẩn. Trường không tham gia vào nhóm xét tuyển chung vì không biết quyền lợi có được đảm bảo hay không, cách thức giải quyết mâu thuẫn quyền lợi giữa các trường sẽ ra sao. Và dù Bộ nói đã có phần mềm lọc ảo nhưng đây là lần đầu tiên thử nghiệm nên cũng chưa biết hiệu quả thế nào? 

Ông Phạm Thái Sơn, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm thì nhận định, với đề thi như năm nay thì điểm thi sẽ tập trung ở mức 4-6 điểm, điều này giúp các trường top giữa dồi dào nguồn tuyển. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là tỷ lệ thí sinh ảo vào các trường này cũng sẽ lớn hơn.  Một số ý kiến cũng cho rằng, mức điểm trúng tuyển của các trường này là ngang nhau nên cơ hội thí sinh cùng mức học lực trúng tuyển vào nhiều trường sẽ xảy ra. Đây cũng là vấn đề các trường top giữa đang lo lắng. 

Uyên Na
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình diễn ra từ 13-15/10
(PLVN) - Chiều 25/9, Tỉnh ủy Thái Bình tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Đại hội sẽ diễn ra trong các ngày 13-15/10/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Người dân dù ở bất cứ đâu cũng có thể tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao“
(PLVN) -"Người dân cả nước tại bất cứ đâu đều có cơ hội tiếp cận, sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao nhất của tuyến trên ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.
Công bố cơ sở dữ liệu và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án, trọng tài nước ngoài

Công bố cơ sở dữ liệu và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định của tòa án, trọng tài nước ngoài

(PLVN) -Chiều 25/9, Bộ Tư pháp, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội phối hợp tổ chức Hội thảo Công bố cơ sở dữ nhiệu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam bản án, quyết định định của tòa án nước ngoài, phán quyết của trọng tài nước ngoài (gọi tắt là Cơ sở dữ liệu).

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19

Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân mắc Covid-19
(PLVN) - Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia chiều ngày 25/9 cho biết không có thêm ca mắc Covid-19 mới. Đến nay đã 23 ngày không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Việt Nam chữa khỏi 999 bệnh nhân Covid-19. 

Vẫn còn khó khăn trong công tác thống kê, công bố số liệu sinh, tử

Vẫn còn khó khăn trong công tác thống kê, công bố số liệu sinh, tử
(PLVN) -Nhằm đánh giá kết quả thực hiện Chương trình hành động quốc gia của Việt Nam về đăng ký và thống kê hộ tịch (Chương trình CRVS) qua 3 năm triển khai, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo về các giải pháp tăng cường hiệu quả hoạt động quốc gia của Việt Nam về đăng ký, thống kê hộ tịch.
Quan trọng là quyết tâm sửa đổi các quy định mâu thuẫn, chồng chéo

Quan trọng là quyết tâm sửa đổi các quy định mâu thuẫn, chồng chéo

(PLVN) - Chiều 25/9, chủ trì cuộc họp góp ý dự thảo Báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát văn bản quy phạm pháp luật thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã nêu bật quan điểm trên khi qua công tác rà soát, phát hiện được những mâu thuẫn, chồng chéo trong các văn bản.

Minh Trung Group: Tỏa sáng những giá trị huyền thoại!

Minh Trung Group: Tỏa sáng những giá trị huyền thoại!
(PLVN) - Là một tập đoàn kinh doanh đa lĩnh vực nhưng Minh Trung Group đặc biệt ưu tiên sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Triết lý kinh doanh mà doanh nghiệp luôn hướng tới là phải có tư duy, tạo ra sự khác biệt và cống hiến thật nhiều giá trị cho cộng đồng, xã hội. 
Cận cảnh chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam sau thời gian ảnh hưởng dịch Covid-19

Cận cảnh chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam sau thời gian ảnh hưởng dịch Covid-19

(PLVN) - Trưa ngày 25/9, chuyến bay mang số hiệu VN417 của Vietnam Airlines khởi hành từ thủ đô Seoul (Hàn Quốc) đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài. Đây là chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam của ngành hàng không Việt, sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬