Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi đào tạo hai nghề mới

(PLVN) - Ngày 14/06/2019, Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi (VCMI – trực thuộc Bộ Bộ NN&PNT) đã tổ chức Thành lập Hội đồng tư vấn và ký kết Bản ghi nhớ về việc chuẩn bị và thực hiện các chương trình đào tạo phối hợp đối với hai nghề mới là  “Công nghệ điện tử và năng lượng tòa nhà” và “Công nghệ cơ khí, sưởi ấm và điều hòa không khí”.
Trường Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi đào tạo hai nghề mới Đại diện các bên ký kết Bản ghi nhớ. Ảnh: Võ Anh Tuấn.

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, Bộ NN&PNT, đại diện các doanh nghiệp và các hiệp hội nghề nghiệp liên quan. 

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Nguyễn Văn Chương, hiệu trưởng trường VCMI cho biết, “Công nghệ điện tử và năng lượng tòa nhà” và “Công nghệ cơ khí, sưởi ấm và điều hòa không khí” là hai nghề mới, thuộc chương trình trình hợp tác Việt - Đức về “Đổi mới Đào tạo nghề tại Việt Nam” đang được triển khai thực hiện tại VCMI. 

Chương trình này hiện đang được cụ thể hóa bằng dự án “xây dựng Trung tâm đào tạo nghề Xanh chất lượng cao - là trung tâm vùng cho các nước Campuchia – Lào – Mianma và Việt Nam”, được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam phê duyệt tại quyết định số 206/QĐ-TTg ngày 27/12/2017.

Học viên của đang được đào tạo theo Chương trình đào tạo nghề Xanh, chất lượng cao của trường VCMI. Ảnh: Võ Anh Tuấn.

Theo đó, Dự án sẽ giúp nhà trường đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo, cải tạo cảnh quan nhà trường, đào tạo cán bộ, giáo viên theo đạt chuẩn CHLB Đức; đi đầu trong việc xây dựng, hình thành, phát triển các ngành nghề mới về lĩnh vực đào tạo nghề Xanh theo tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

Bà Lisa Kreibch, Trưởng hợp phần hỗ trợ trung tâm xuất sắc về đào tạo nghề cho biết: “Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác Việt - Đức về Đổi mới đào tạo nghề tại Việt Nam, chúng tôi liên tục nỗ lực thiết lập mô hình đào tạo phối hợp định hướng nhu cầu thị trường lao động. Chúng tôi hiện đang hỗ trợ trường VCMI trở thành một Trung tâm xuất sắc về đào tạo nghề Xanh trong tương lai”. 

Thành phần của Hội đồng tư vấn, ngoài nhân sự chuyên ngành giáo dục nghề nghiệp, còn có đại diện của các Hiệp hội nghề nghiệp, các doanh nghiệp lớn có sử dụng lao động ngành nghề liên quan đến 2 ngành nghề nói trên.

Bà Lisa Kreibch, Trưởng “hợp phần hỗ trợ trung tâm xuất sắc về đào tạo nghề” tại trường VCMI. Ảnh: Võ Anh Tuấn.

Theo bà Lisa Kreibch, Hội đồng tư vấn sẽ thúc đẩy sự hợp tác giữa các đại diện của: Ban giám hiệu và giáo viên trường VCMI – Ban lãnh đạo và cán bộ đào tạo tại công ty của các doanh nghiệp đối tác Học viên – Hiệp hội chuyên môn và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai nhằm nâng cao chất lượng đào tạo định hướng nhu cầu cho hai nghề đã nêu ở trên. 

“Quá trình hợp tác sẽ tập trung vào việc cùng nhau phát triển chuẩn đầu ra và chương trình đào tạo phối hợp, triển khai các giai đoạn đào tạo tại doanh nghiệp và tại VCMI, đánh giá và cấp chứng chỉ cho 2 nghề mới này theo tiêu chuẩn Đức”, chuyên gia người Đức cho biết thêm.

TS. Nguyễn Thị Việt Hương, Phó tổng cục trưởng Tổng cục giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ LĐ-TB&XH. Ảnh: Võ Anh Tuấn.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ LĐ-TB&XH, TS. Nguyễn Thị Việt Hương cho biết hệ thống trường nghề đã đủ sức đáp ứng đào tạo về số lượng, hiện nay cần hướng đến đào tạo nâng cao chất lượng.

“Trường VCMI là một điểm sáng trong hệ thống trường đào tạo nghề. Chương trình đào tạo nghề Xanh, chất lượng cao của VCMI cần được nhân rộng ra toàn hệ thống”, đại diện Bộ LĐTB&XH đánh giá.

Võ Anh Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ nhảy lầu tự tử ở Toà án Bình Phước: Đình chỉ điều tra bị can

Vụ nhảy lầu tự tử ở Toà án Bình Phước: Đình chỉ điều tra bị can
(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước vừa ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án tai nạn giao thông, đình chỉ điều tra bị can đối với ông Lương Hữu Phước - Người nhảy lầu tự tử tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước sau khi tòa tuyên án.

Bảo tàng địa chất miền sơn cước

Bảo tàng địa chất miền sơn cước
(PLVN) -Trước khi trở thành Bảo tàng địa lý tự nhiên miền sơn cước, Tức Dụp từng ngập trong mưa bom lửa đạn của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Như một phượng hoàng lửa, không có sự hủy diệt, Tức Dụp vẫn luôn sừng sững và hoa lệ. Ngày nay, vẻ đẹp huyền bí ngọn đồi 2 triệu đô còn được Công ty Cổ phần Du lịch An Giang tái thiết, choàng lên mình chiếc áo mới lộng lẫy và kiêu sa.

Em bé sốc phản vệ sau ăn bánh mì

Em bé sốc phản vệ sau ăn bánh mì
(PLVN) - Sau khi ăn hết một chiếc bánh mì burger, bé trai 10 tuổi khó thở, bất tỉnh, bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương xác định bé bị sốc phản vệ.

'Bệnh nhân 1342': 'Tôi xin lỗi'

'Bệnh nhân 1342': 'Tôi xin lỗi'
(PLVN) - "Bệnh nhân 1342", tiếp viên hàng không Vietnam Airlines, đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, bày tỏ ăn năn, hối hận và xin lỗi vì làm ảnh hưởng mọi người.

Giá vàng quay đầu giảm vào phiên cuối tuần

Giá vàng quay đầu giảm vào phiên cuối tuần
(PLVN) -Sáng nay (5/12), giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt quay đầu giảm nhẹ. Song mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn ở mức cao, khoảng 3,2 triệu đồng/lượng.

“Tư mắt kính”: Nữ chiến binh truyền cảm hứng để không ai phải chiến đấu với ung thư một mình

“Tư mắt kính”: Nữ chiến binh truyền cảm hứng để không ai phải chiến đấu với ung thư một mình
(PLVN) -Mặc dù bị ung thư vú giai đoạn 3 nhưng chị Lương Ngọc Vân Anh vẫn không bỏ cuộc. Dù cả 3 thế hệ đều mang bệnh ung thư nhưng chị quan niệm, muốn chiến thắng ung thư, trước tiên phải chiến thắng chính bản thân, cũng vì thế mà căn bệnh của chị chuyển biến một cách đầy tích cực và chị còn truyền cảm hứng để không ai phải chiến đấu với ung thư một mình.

Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8: Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8:  Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước
(PLVN) - Ngày 04/12/2020, Bộ Ngoại giao và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8 tại Hà Nội, có kết nối trực tuyến với đại biểu từ các nước Mê Công và Hàn Quốc.

Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp

Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp
(PLVN) - Triển khai Đề án về tổ chức xây dựng, huấn luyện, hoạt động và bảo đảm chế độ, chính sách cho dân quân tự vệ (DQTV) giai đoạn 2015 - 2020, 5 năm qua, các tỉnh, thành trong toàn quốc đã xây dựng lực lượng dân quân tự vệ ngày càng vững mạnh, rộng khắp, có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, an ninh của đất nước trong tình hình mới.
Hậu họa đa cấp lừa đảo

Hậu họa đa cấp lừa đảo

(PLVN) - Phiên tòa ngày 21/12 tới đây do TAND TP Hà Nội mở, xét xử vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty CP Liên Kết Việt, là một phiên tòa “lịch sử” khi vụ án có tới hơn 68.000 bị hại. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬