Tránh dịch do nCoV, loạt tỉnh thành cho học sinh nghỉ học, tẩy trùng trường lớp

Dù tỉnh Thừa Thiên Huế chưa ghi nhận trường hợp  nhiễm vi rút Corona nhưng với tinh thần chủ động, không chủ quan đối với dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, ông Phan Ngọc Thọ chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cho học sinh tất cả các trường trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày mai, 4/2 đến 9/2. 
Tránh dịch do nCoV, loạt tỉnh thành cho học sinh nghỉ học, tẩy trùng trường lớp Đà Nẵng đang kiểm soát vấn đề phòng chống lây lan dich bệnh nCoV

Công văn cũng nêu rõ sau thời gian nghỉ trên, căn cứ vào diễn biến tình hình dịch, Sở GD&ĐT và Sở Y tế kịp thời, đề xuất UBND tỉnh. Sở GD&ĐT có kế hoạch tổ chức học bù bảo đảm khung chương trình năm học theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Phóng viên Thùy Nhung thông tin, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, vì vậy các cấp, ngành và toàn bộ hệ thống chính trị cần phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa với phương châm là chủ động, không chủ quan và phản ứng nhanh  đối với các vấn đề liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV). Trước mắt, tập trung công tác vệ sinh phòng dịch, ngành Y tế xem xét để cung cấp đầy đủ lượng hóa chất để phun tiêu độc, khử trùng tất cả các địa điểm trên địa bàn tỉnh; các địa phương kết hợp Ngày Chủ nhật xanh để tổng vệ sinh cơ quan, đơn vị, trường học, các chợ, nơi tụ tập đông người, tạo không gian sạch đẹp, thoáng mát, ngăn chặn dịch bệnh phát triển…

Phóng viên Vũ Vân Anh phản ánh, tối 2/2, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng có văn bản gửi Phòng GD&ĐT các quận, huyện; các trường trung tâm trực thuộc Sở; các trường đại học ngoài công lập về việc cho học sinh nghỉ học do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.Theo đó, học sinh, học viên, sinh viên các cấp học, bậc học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên và các đơn vị trực thuộc trên địa bàn TP Đà Nẵng được nghỉ học từ ngày 3/2 đến hết ngày 9/2/2020.

Sau thời gian trên, tùy diễn biến tình hình dịch, Sở GD&ĐT sẽ có thông báo kịp thời đến các đơn vị, trường học.

“Các đơn vị, trường học thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ GD&ĐT, UBND TP và Sở GD&ĐT TP; làm tốt công tác phun thuốc phòng dịch bệnh, vệ sinh môi trường trong thời gian học sinh, học viên, sinh viên nghỉ học”, nội dung văn bản do bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng ký, nêu rõ.

 Học sinh nhận khẩu trang miễn phí tại 1 hiệu thuốc

Cũng liên quan dịch bệnh, cùng ngày,  Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho biết tính từ 13 giờ 30 phút ngày 1/2 đến 8 giờ phút ngày 2/2, tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố đã cho ra viện 3 trường hợp nghi ngờ bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV (trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính và đã ổn định về sức khỏe). Đồng thời, tiếp nhận thêm 9 trường hợp nghi ngờ.

Tại thời điểm 8h ngày 02/02, tại TP. Đà Nẵng đang theo dõi 22 trường hợp nghi ngờ bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCov, bao gồm: 1 trường hợp người nước ngoài (người Trung Quốc) đang được theo dõi tại bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng. 21 trường hợp người Việt Nam đang được theo dõi (17 trường hợp đang theo dõi tại bệnh viện Đà Nẵng, 4 trường hợp đang được theo dõi tại bệnh viện Phổi Đà Nẵng).

Hiện sức khỏe của nhiều bệnh nhân đã ổn định, một vài trường hợp có sốt nhẹ.

Cộng dồn đến nay đã theo dõi 73 trường hợp tại bệnh viện, trong đó: 51 trường hợp đã xuất viện: 24 trường hợp người nước ngoài (21 người Trung Quốc; 2 người Malaysia; 1 người Cộng Hoà Séc) và 27 trường hợp người Việt Nam.

Đến thời điểm hiện tại đã có 32 mẫu xét nghiệm âm tính với chủng mới của vi rút Corona, chưa có trường hợp dương tính với chủng mới của vi rút Corona.

 Thông báo nghỉ học của Sở GĐ&ĐT TP. Đà Nẵng

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã giám sát thêm 3 trường hợp tại cộng đồng (phát hiện có sốt nhẹ khi qua cửa khẩu và không đi từ vùng dịch). Tổng cộng đồng hiện tại đang giám sát 10 trường hợp (các trường hợp đi từ nước ngoài về nhưng không phải từ các vùng đang có  dịch, khi qua cửa khẩu phát hiện có sốt nhẹ; các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp nghi ngờ hoặc các trường hợp tại cộng đồng), 10/10 trường hợp đều có sức khỏe bình thường. Cộng dồn đến nay đã giám sát hàng ngày 28 trường hợp (trong đó 18 trường hợp người nước ngoài sức khỏe bình thường và đã trở về nước).

Trong ngày 1/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã giám sát 67 tàu bay, 01 tàu biển với 8.368 khách nước ngoài nhập cảnh vào thành phố, phát hiện 3 trường hợp hành khách có dấu hiệu sốt nhẹ, không đi từ vùng dịch, đang được theo dõi tại cộng đồng.

Cũng liên quan đến công tác phòng chống dịch, trong ngày 1/2, Trung tâm Y tế các quận, huyện đã tiến hành phun hóa chất Chloramin B khử khuẩn môi trường phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona tại 171 cơ sở trường học trên địa bàn thành phố. Hôm nay (2/2) tiếp tục phun tại các cơ sở trường còn lại, dự kiến sau khi hoàn thành công tác phun khử khuẩn tại tất cả các trường sẽ tiến hành phun tại các nơi công cộng tập trung đông người theo chỉ đạo của UBND TP. Đà Nẵng.

Theo phóng viên Hiền Vũ, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh cũng đã có Thông báo về việc cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Đến 18h ngày 2/2, tất cả các trường học trên toàn tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành việc phun thuốc tiêu trùng khử độc và tổng vệ sinh môi trường, nhất là khu vực nhà vệ sinh và khu vực để rác thải; vệ sinh khử khuẩn chăn màn, chỗ nghỉ cho học sinh bán trú.

Các trường cũng in các tờ rơi về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vius corona (nCoV) dán tại các lớp học, bảng tin của nhà trường.

Phóng viên Trọng Nghĩa ghi nhận, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang mới thông báo cho học sinh nghỉ học từ hôm nay.

Trong thời gian nghỉ học, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang khuyến cáo các học sinh, học viên hạn chế đi lại. Các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế địa phương thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng và các biện pháp y tế cần thiết tại các cơ sở trường học. Đồng thời, cập nhật thường xuyên các thông báo của nhà trường, cũng như có các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết ngày 09/2 (ảnh minh họa).

Trong trường hợp có diễn biến phát sinh thì thủ trưởng các đơn vị phải báo cáo nhanh đến cơ quan chức năng và lãnh đạo ngành giáo dục để kịp thời xử lý.

Tại Hà Nam, phóng viên Gia Hồng phản ánh, sáng 3/2, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh thông báo tới 100% trường học các cấp trên địa bàn tỉnh thống nhất phương án cho học sinh được nghỉ học 1 tuần để phòng, chống nguy cơ lây lan dịch, bệnh do chủng virus mới Corona (nCoV) gây ra. Đến hết thời gian này, nếu tình hình dịch, bệnh vẫn có diễn biến phức tạp, Sở GD&ĐT sẽ có thông báo về việc cho học sinh tiếp tục nghỉ học.

Sở GD&ĐT yêu cầu cán bộ quản lý, giáo viên các nhà trường theo dõi, bám sát tình hình dịch, bệnh, thực hiện giao ban thường xuyên để cập nhật diễn biến dịch, bệnh cũng như các chỉ đạo của ngành, của cấp trên trong công tác phòng, chống dịch, bệnh. Đồng thời, yêu cầu cán bộ, giáo viên các nhà trường tổ chức việc làm vệ sinh và khử trùng trường lớp, sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại.

Cũng theo phóng viên Gia Hồng, tại Ninh Bình, từ ngày 2/2, các huyện, thành phố đã tiến hành phun khử trùng toàn bộ các trường học trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Các trường chưa phun sẽ tiếp tục phun ngoài giờ học hôm nay, 3/2, đảm bảo 100% các trường đều được phun khử trùng. 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã cấp phát cho Trung tâm y tế các huyện, thành phố và các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện đợt 1 là 290kg CloraminB, 240 bộ quần áo chống dịch để tiến hành phun khử khuẩn.

Các khu vực được phun thuốc khử trùng bao gồm ngoại cảnh, sân chơi, phòng học, phòng làm việc, phòng chức năng, hành lang, bếp ăn, khu vệ sinh.... Bên cạnh đó, các nhà trường cũng thực hiện vệ sinh khuôn viên trường học, thực hiện thông thoáng các lớp học.

Các trường học tổ chức bữa ăn bán trú tiếp tục đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn, đủ dinh dưỡng cho bữa ăn; theo dõi và quản lý tốt sức khỏe của cán bộ, giáo viên và học sinh; khuyến cáo khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, không để dịch lây lan trong các cơ sở giáo dục và trường học.

Nhóm phóng viên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật

Xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên để hoàn thiện hệ thống pháp luật
(PLVN) - Trong thời gian tới, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật đề nghị xác định rõ lĩnh vực cần ưu tiên hoàn thiện hệ thống pháp luật, tập trung vào thể chế hóa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, những nội dung đã được đề ra trong Nghị quyết số 48 và các văn kiện của Đảng nhưng chưa được thể chế hóa và những vấn đề mới nảy sinh do thực tiễn yêu cầu. 

SLNA “có giúp” DNH Nam Định trụ hạng?

SLNA “có giúp” DNH Nam Định trụ hạng?
(PLVN) - Lợi thế của DNH.NĐ là hơn 2 điểm so với Quảng Nam FC (17 so với 15). Vì thế, đội bóng thành Nam chỉ cần hòa ở cuộc đối đầu với SLNA và chờ Quảng Nam FC thắng Hải Phòng dưới 4 bàn là họ chắc chắn trụ hạng. Còn nếu thắng SLNA, khi ấy DNH.NĐ không cần quan tâm đến các trận đấu khác. 

Chưa ghi nhận người Việt bị thương vong trong động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp

Chưa ghi nhận người Việt bị thương vong trong động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp
(PLVN) - Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ động đất, các Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỹ và Hy Lạp đã chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng địa phương và cộng đồng người Việt Nam ở sở tại để tìm hiểu thông tin về tình hình người Việt Nam ở khu vực xảy ra vụ việc. Cho đến nay chưa có thông tin người Việt nào bị thương vong.

Chuyện cá nhân, quốc gia và thế giới

Chuyện cá nhân, quốc gia và thế giới
(PLVN) - Những ngày này đối với tổng thống Pháp Emmanuel Macron thật sự chẳng dễ chịu chút nào. Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra hoành hành dữ dội ở nước Pháp đến mức ông Macron không có sự lựa chọn nào khác ngoài lại phải phong tỏa nước Pháp, phải thực hiện cách ly xã hội triệt để và phải nhìn nhận việc đối phó dịch bệnh này là một trong những thách thức lớn nhất về đối nội. 

Nhiều mô hình hay, sáng kiến mới trong phong trào thi đua yêu nước

Nhiều mô hình hay, sáng kiến mới trong phong trào thi đua yêu nước
(PLVN) -5 năm qua, nhiều mô hình hay, sáng kiến nổi bật trong các lĩnh vực của đời sống xã hội với nhiều đề tài, sáng kiến, giải pháp hữu ích, làm lợi cho Nhà nước và xã hội xuất hiện. Trong đó có một số sáng kiến, mô hình hay của  ngành Tư pháp. Điều này góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước…

Huy động vốn thành công chỉ trong 1 tiếng, doanh nghiệp nói gì về mô hình P2P Lending?

Huy động vốn thành công chỉ trong 1 tiếng, doanh nghiệp nói gì về mô hình P2P Lending?
(PLVN) - “Doanh nghiệp của tôi lên sàn P2P Lending có khi chỉ mất chưa đầy 1 tiếng là huy động được số vốn mong muốn. Và nhiều nhà đầu tư không phải ai xa lạ mà chính là cán bộ nhân viên của mình”, bà Đỗ Thị Minh, Giám đốc công ty Cổ phần Đô thị Việt Úc nói về cách doanh nghiệp giải bài toán về vốn lưu động trong thời Covid.

Những bí thư chi bộ 9X – Nhìn từ thực tiễn Ninh Bình - Kỳ 3: Những cánh chim không mỏi

Những bí thư chi bộ 9X – Nhìn từ thực tiễn Ninh Bình - Kỳ 3: Những cánh chim không mỏi
(PLVN) - Những trái tim mang hình ngọn lửa, nguyện một lòng vì Đảng của các bí thư chi bộ 9X đã chứng minh sự đúng đắn trong quan điểm về việc sẵn sàng giao nhiệm vụ cho thế hệ trẻ nếu có đức, có tài, có đam mê. Họ đã cống hiến, sống và làm việc như những cánh chim không mỏi để khẳng định: Đảng mãi là lẽ sống, là niềm tin.

Những bí ẩn ở khu căn cứ phi quân sự phân chia bán đảo Triều Tiên

Những bí ẩn ở khu căn cứ phi quân sự phân chia bán đảo Triều Tiên
(PLVN) - Vĩ tuyến 38 là ranh giới chia cắt bán đảo Triều Tiên thành hai quốc gia là CHDCND Triều Tiên và Cộng hòa Triều Tiên (Hàn Quốc) từ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Tại đây đang tồn tại một giới tuyến quân sự và cả một bức tường ngăn cách hai miền vô cùng đồ sộ đầy bí ẩn.
Nhiều khởi sắc trong hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự

Nhiều khởi sắc trong hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự

(PLVN) -Vụ trưởng Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Bạch Quốc An cho biết, trong 5 năm qua với những đóng góp của Vụ, hoạt động tương trợ tư pháp (TTTP) về dân sự đã có nhiều khởi sắc, góp phần rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho quá trình xét xử các vụ việc có yếu tố nước ngoài.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬