Tiến sĩ Nhi khoa khuyến cáo biện pháp đảm bảo sức khỏe cho trẻ khi trở lại trường

(PLVN) - Học sinh mầm non và tiểu học trở lại trường sau kỳ nghỉ dài phòng dịch Covid-19 cũng là bắt đầu mùa hè tại Hà Nội, vì vậy, ngoài công tác phòng dịch Covid - 19, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng khuyến cáo, cha mẹ, thầy cô cũng cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe các bé mùa nắng nóng.
Tiến sĩ Nhi khoa khuyến cáo biện pháp đảm bảo sức khỏe cho trẻ khi trở lại trường Sáng nay (11/5) các học sinh mầm non và tiểu học chính thức quay trở lại trường. Ảnh: minh họa

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Nguyên Trưởng Khoa Nhi, Bệnh Viện Bạch Mai, mặc dù dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát nhưng thầy cô, nhà trường và phụ huynh vẫn cần thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và tất cả các văn bản hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid - 19.

Để tránh tiếp xúc đông người, các thầy cô tại Trường Tiểu học Chu Văn An, Hoàng Mai, Hà Nội đã cho các em chào cờ đầu tuần ngay trong lớp học. Ảnh: Ngọc Nga 

Bên cạnh đó, cũng theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung bộ đang bước vào thời điểm nắng nóng, nhà trường nên lưu ý đến việc làm mát cho các bé.

"Nếu ở các vùng quê thì nên sử dụng quạt làm thoáng phòng học, còn có thể sử dụng điều hòa nếu ở những khu vực không thông thoáng. Tuy nhiên, sau giờ học các thầy cô cũng nên mở cửa thông thoáng đề không khí trong phòng học được lưu thông. Các bề mặt tiếp xúc nhiều người nhà trường cũng cần vệ sinh sạch sẽ và thường xuyên", TS Dũng nói.

Về việc bảo đảm vệ sinh cho học sinh tiểu học và mầm non, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng khuyến cáo: "Dịch Covid-19 còn những nguy cơ tiềm ẩn, vì thế nhà trường cần đảm bảo trẻ rửa tay thường xuyên. Nên chuẩn bị các bệ rửa tay có xà bông để các bé rửa, thay vì chỉ sử dụng dung dịch rửa tay khô có chứa chất làm khô da của các bé. Đặc biệt cha mẹ nên chuẩn bị cho bé bình uống nước cá nhân riêng để bé tránh sử dụng dụng cụ chung dễ lây bệnh".

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã ban hành hướng dẫn các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trở lại.

Bộ GD&ĐT yêu cầu, các nhà trường cần thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp. Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học như: thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng...; độ giãn cách và các phương án bảo đảm sức khỏe cho giáo viên, học sinh, cán bộ quản lý và nhân viên nhà trường khi học sinh đi học trở lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đặc biệt, các gia đình kiểm tra thân nhiệt cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông; sinh viên, học viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường tự đo thân nhiệt trước khi đến trường. Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên đường đến trường.

Các bậc phụ huynh cũng cần chủ động trong việc chuẩn bị cho các bé khi đến trường: Cụ thể, cha mẹ nên chuẩn bị cho các bé: Khẩu trang hàng ngày, bình nước cá nhân, dung dịch rửa tay khô, nhắc nhở các bé về các biện pháp phòng dịch, nhớ có thêm khăn tay hoặc khăn giấy.

Một lưu ý nữa đối với các bậc phụ huynh là: đưa đón con đúng giờ quy định, đúng vị trí đón trả học sinh theo thông báo của GVCN; Cha mẹ học sinh không vào trường, trong trường hợp có việc thì cần đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và phải được sự đồng ý của BGH. 

Nhắc nhở học sinh cần làm đó là: Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi; Không dùng chung đồ đạc cá nhân như cốc nước, khăn; Báo ngay với giáo viên chủ nhiệm khi có biểu hiện ho, sốt; Đeo khẩu trang khi đến trường, trước khi vào lớp, trong giờ ra chơi, trên đường trở về nhà; Hạn chế tiếp xúc nơi đông người; Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Ngọc Nga
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%
(PLVN) - Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến cuối tháng 2/2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của các nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đạt khoảng 5,30 tỷ USD và 324,9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư đã thực hiện của các dự án hạ tầng 2,34 tỷ USD và 152,4 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 46,2% tổng vốn đầu tư đã đăng ký.

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân
(PLVN) -  Người thân của cháu N.N.Y (11 tuổi) khi vẩy nhiệt kế do sơ ý chiếc nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của cháu. Chiếc nhiệt kế bị vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái. Do sợ bị nhiễm độc thủy ngân, gia đình đã đưa cháu tới bệnh viện và nhập viện Bệnh viện Bạch Mai ngày 11/02/2021 

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo
(PLVN) - Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tiên tiến của Đại học Thái Nguyên. Từ đó từng bước khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong tình hình mới.

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ, giúp đỡ Hải Dương vững vàng hơn trong “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19 đang diễn ra tại đây, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng, đã trao tặng những phần quà “đơn giản” nhưng đầy ý nghĩa để giúp đỡ người dân cũng như các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 ở Hải Dương.

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ
(PLVN) - Dấu chân của các giám định viên đã để lại trên khắp các nghĩa trang trong cả nước để có ngày nước mắt buồn đau của những người mẹ, người chị trở thành nước mắt của niềm vui, xóa tan nỗi lo không tìm được hài cốt người thân trước khi nhắm mắt.
Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi

(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp
(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 
Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”
(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬