Thâm nhập đường dây 'bằng thật học giả' giữa Hà Nội (Kỳ 4): Mạo danh hay liên kết ngầm?

(PLVN) - Trong khi một số trường phủ nhận việc đào tạo “bằng thật học giả” thì Hiệu phó một trường cao đẳng lại chia sẻ tình trạng này đã tồn tại nhiều năm nay.

Thâm nhập đường dây 'bằng thật học giả' giữa Hà Nội (kỳ 1): Không cần học, không cần thi, chỉ cần nộp tiền

** Thâm nhập đường dây “bằng thật học giả” giữa Hà Nội (kỳ 2): Trao tiền nhận bằng, cho thí sinh 'đóng thế' thi nâng hệ

*** Thâm nhập đường dây 'bằng thật học giả' giữa Hà Nội (kỳ 3): Công khai cho thi hộ, chép bài, trường bị 'điểm tên' nói gì?

Khó khăn trong quản lý?

Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh 3 kỳ về đường dây “bằng thật học giả” giữa Hà Nội, không ít bạn đọc và những sinh viên học thật bày tỏ sự bức xúc về công tác tuyển sinh, đào tạo cấp tốc, “học giả bằng thật” của một số trường hiện nay.

Các đối tượng tự xưng là cán bộ Trường Cao đẳng Bách Khoa Việt Nam và Đại học Đông Đô mở văn phòng tuyển sinh, tổ chức thi tuyển công khai giữa Hà Nội, được chúng tôi nhắc trong bài viết kỳ 1, 2, 3, nhưng lại không thuộc cơ quan nào quản lý về nghiệp vụ, kể cả về con người.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Ngọc Đóa (Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đông Đô) cho biết trường có 3 cơ sở trong đó Viện Âm nhạc (đường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) có một số khoa chuyên môn, giảng dạy ở đây.

“Tuy nhiên, từ tháng 8/2019, trường không tuyển sinh ở văn phòng nào, cũng không có văn bản nào về việc tuyển thêm sinh viên”, ông Đóa nói.

Khi phóng viên đưa ảnh nhờ ông Đóa xác nhận về người phụ nữ tên V (tư vấn cho học viên việc “học giả bằng thật” được nhắc đến ở những bài trước) có đang công tác tại trường, vị Chủ tịch Hội đồng trường cho biết nhiều người ông không biết mặt. Ông Đóa đưa cho phóng viên một danh sách nhân sự ở văn phòng Viện âm nhạc và đề nghị phóng viên tự tìm. 

Khi không có tên cô V trong danh sách này, ông Đóa khẳng định người này không phải nhân sự trường Đông Đô và đề nghị gọi điện cho chị này. Việc trao đổi của ông Đóa với chị V được ông công khai cho phóng viên nghe. Ông Đóa không rõ ai là người quản lý phòng 501- 4 mà cô V ngồi tư vấn cho học viên. 

 Ông Phạm Ngọc Đóa - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đông Đô trao đổi với phóng viên. 

Trong cuộc điện thoại với người phụ nữ tên V, ông Đóa nói, qua lời giới thiệu của người đàn ông tên Hiệp (một phó khoa trường Đông Đô trụ sở Viện Âm nhạc) nên muốn được học ngành kế toán thì chị V cho biết đang tuyển sinh. Cũng theo lời chị V, trường Đông Đô năm nay dừng tuyển sinh nhưng có một số trường nhận hồ sơ như Cao đẳng Kinh tế công nghệ, Thành Đông. 

Sau một hồi trao đổi, người tên V lại nhận tuyển sinh trường Thành Đông. “Trước em có làm tuyển sinh cho trường Đông Đô 2 năm nhưng hiện trường này không tuyển sinh. Em chỉ tư vấn còn nếu nộp hồ sơ thêm thì anh cứ nộp qua anh Hiệp”, chị V nói với ông Đóa qua điện thoại.

Lúc này, ông Đóa cho rằng người tuyển sinh này là giả mạo, tự xưng tuyển sinh của trường Đông Đô. “Tức là đội tư vấn tuyển sinh này thực chất là những người làm dịch vụ tuyển học sinh nhiều trường để lấy tiền hoa hồng. Khi học viên cần trường gì thì những người này sẽ tư vấn trường đó. Họ tư vấn tuyển sinh thì mình không thể biết, mình không quản lý”, ông Đóa cho hay.

Theo ông Đóa, văn phòng tuyển sinh của trường ở Viện âm nhạc là đơn vị hạch toán độc lập, “đại lý” tự bỏ tiền thuê trụ sở, điện nước. Trước đó, văn phòng tuyển sinh cho trường Đông Đô nhưng giờ trường không tuyển sinh nữa thì "họ tuyển bên ngoài. Họ có thể lấy chỉ tiêu của trường khác về để tư vấn tuyển sinh, việc quản lý những người này rất khó".

Vậy việc ông Hiệp là phó khoa liệu có phải chịu trách nhiệm trước Hội đồng trường, ban giám hiệu khi để người ngoài vào cơ sở của trường tuyển sinh?. Trước câu hỏi này, ông Đóa cho biết đến giờ mới biết sự việc.

Cũng theo ông Đóa, thời kỳ hoàng kim, nhà trường có tới 300 tư vấn tuyển sinh, kí giấy giới thiệu cộng tác viên tuyển sinh của trường Đông Đô. “Đây là việc các tư vấn lợi dụng văn phòng không có chỉ tiêu để tư vấn tuyển sinh”, ông Đóa nhận định.

Vậy việc dùng trụ sở trường Đông Đô để tư vấn tuyển sinh các trường khác sẽ làm ảnh hưởng uy tín của trường thì ông Đóa cho rằng: “Thời kỳ này Đông Đô chả có uy tín đâu mà lợi dụng”.

Trường nói không tổ chức thi?

Ở diễn biến khác, như báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh, sau khi được tư vấn, đóng tiền, học viên Đ (nhân vật ở kỳ trước) nhờ người khác thi hộ. Ngày 3/10, tại  Trung tâm Giáo dục thường xuyên và dạy nghề quận Cầu Giấy (địa chỉ số 2, ngõ 181, đường Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội), Đ nhờ người thi hộ các môn: Giáo dục chính trị, Ngoại ngữ, tiếng Việt thực hành, Giáo dục Quốc phòng và an Ninh, Pháp luật, Tin học. Trên đề thi và người coi thi tự xưng là của trường Cao đẳng Bách Khoa Việt Nam. 

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Sửu, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Bách Khoa Việt Nam cho biết, buổi thi ngày 3/10 không phải do nhà trường tổ chức.

“Lớp phải có giấy thi của nhà trường, quyết định thành lập hội đồng thi, chữ ký giáo viên của trường. Những người coi thi cũng không phải cán bộ của trường. Do vậy, đề nghị cơ quan báo chí thông tin cảnh báo, phòng ngừa; đề nghị cơ quan Cảnh sát điều tra vào cuộc làm rõ những đối tượng mạo danh đó”, ông Sửu nói. 

Văn phòng Trường Cao đẳng Bách khoa Việt Nam tại  số 2, ngõ 181, đường Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.

Vị hiệu trưởng khẳng định những đề thi được đăng tải cũng không phải của nhà trường, trường Cao đẳng Bách khoa Việt Nam có mẫu giấy thi riêng.

Ông Sửu liên tục phủ nhận việc trường tổ chức thi cho các học viên ngày 3/10 vừa qua. Về việc hồ sơ của nhà trường được phát cho học viên để hoàn thiện, ông Sửu giải thích trường có rất nhiều, phát miễn phí. " thể qua trang web của trường, nhiều người tư vấn đó là quyền của họ, trường không kiểm soát", đại diện trường Cao đẳng Bách Khoa Việt Nam cho biết.

Ngoài ra, theo ông Sửu những học viên có tên đi thi đều không có tên trong danh sách sinh viên theo học tại trường.

Trong khi đó, theo đại diện nhà trường tiếng Nhật, tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Đức mới đào tạo trình độ trung cấp. Nhà trường mới tuyển sinh, chưa cấp bằng cho học viên nào.

Vấn đề ở đây là có sự mâu thuẫn về thông tin khi ông Đỗ Phú Việt, Giám đốc Trung tâm GDTX và dạy nghề quận Cầu Giấy khẳng định ngày 3/10 vừa qua Trường Cao đẳng Bách Khoa Việt Nam đã tổ chức cho các lớp thi tại Trung tâm số 2.

“Bằng thật học giả” đã diễn ra nhiều năm?

Một trường khác cũng được “cò” nhắc đến trong việc “học cấp tốc” là trường Cao đẳng Công thương Hà Nội. Trao đổi về việc liên thông, cấp bằng nhanh, ông Nguyễn Phong Tân – Phó Hiệu trưởng trường khẳng định trường không có hình thức liên kết đào tạo để cấp bằng ngoại ngữ. 

Việc liên thông từ hệ trung cấp lên cao đẳng từ các trường khác rất ít, chủ yếu liên thông trong hệ thống nhà trường, theo mô hình đào tạo 9+.

Trường Cao đẳng Công thương Hà Nội được thành lập từ năm 2003, đào tạo khoảng 40 mã ngành. Các ngành đào tạo ngoại ngữ như tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Anh mở đã 3 năm nhưng lại không tuyển sinh được. Riêng năm nay, trường chỉ tuyển sinh được 10 em học tiếng Hàn. 

Liên quan tới vấn đề đào tạo “bằng thật học giả”, Phó hiệu trưởng nhà trường khẳng định trường không có việc “đào tao cấp tốc” hay ghép lớp lấy bằng nhanh. Tuy nhiên, ông Tân cũng cho rằng, vấn nạn “bằng thật học giả” trong xã hội là có, tình trạng này đã xảy ra từ nhiều năm về trước.

 Ông Nguyễn Phong Tân – Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công thương Hà Nội.

Thậm chí, ông Tân còn chia sẻ việc bản thân được các đối tượng “mời chào”: “Cách đây 3 tháng tôi có nhận được một cuộc gọi của một người tôi không hề quen đặt vấn đề có 20 người muốn học “lấy bằng nhanh” nhưng tôi không chấp nhận. Tôi không bao giờ làm việc bán rẻ danh dự của mình và nhà trường. Những trường hợp này, các bạn học viên đã biết tiếng Hàn và muốn đi xuất khẩu lao động nên cần hợp thức hóa”.

Về vấn đề “bằng thật học giả” ông Tân cho biết, các trường tiếp nhận liên thông rất khó phân biệt. Vị Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Công thương Hà Nội lý giải: “Trước đây phân biệt bằng giả dễ hơn vì nhìn vào con dấu có thể phần nào phán đoán được. Nhà trường có nghi ngờ chỉ cần gửi văn bản về trường cũ để xác nhận. Trong khi đó, với “bằng thật học giả” này thì dấu là thật, bảng điểm của thí sinh cũng là thật”.

Vậy các đối tượng tư vấn mạo danh các trường tuyển sinh, tổ chức thi hay hai bên có sự liên kết ngầm?. Cơ quan chức năng bắt đầu vào cuộc làm rõ.

Mời độc giả đọc tiếp các thông tin liên quan ở những kỳ sau.

Nhóm phóng viên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đảm bảo giao thông thông suốt phục vụ Đại hội Đảng XIII

Đảm bảo giao thông thông suốt phục vụ Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Chiều 25/1 Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) có báo cáo nhanh về công tác đón dẫn đoàn trong ngày đầu tiên diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Theo đó, công tác dẫn đoàn và đảm bảo an toàn giao thông ngày đầu Đại hội Đảng XIII diễn ra an toàn, thuận lợi, không có sự cố.

Cục Đường sắt công bố Đường dây nóng 0865367565

Cục Đường sắt công bố Đường dây nóng 0865367565
(PLVN) - Cục Đường sắt Việt Nam công bố đường dây nóng trực 24/24h của Cục nhằm kịp thời tiếp nhận, xử lý và giải quyết các thông tin phản ánh về công tác phục vụ vận tải, công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường sắt dịp diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Tân Sửu.

“Sống Như Ý” của Generali Việt Nam nhận giải “Chiến dịch Tiếp thị của Năm” do InsuranceAsia News trao tặng

“Sống Như Ý” của Generali Việt Nam nhận giải “Chiến dịch Tiếp thị của Năm” do InsuranceAsia News trao tặng
(PLVN) - Công ty TNHH BHNT Generali Việt Nam vừa giành chiến thắng tại hạng mục “Chiến dịch Tiếp thị của Năm” do InsuranceAsia News (Tạp chí Bảo hiểm Châu Á) trao tặng. Giải thưởng này được dành cho chiến dịch thương hiệu “Sống Như Ý” với chuỗi 4 phim quảng cáo ra mắt từ Quý 4/2019...

SCB đạt nhiều chứng chỉ bảo mật quốc tế quan trọng trong năm 2020

SCB đạt nhiều chứng chỉ bảo mật quốc tế quan trọng trong năm 2020
(PLVN) - Đây là năm thứ năm liên tiếp Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) được chứng nhận duy trì chứng chỉ PCI DSS phiên bản 3.2.1 từ tổ chức đánh giá quốc tế ControlCase và là năm đầu tiên đạt được chứng chỉ ISO/IEC 27001:2013 do Viện tiêu chuẩn Anh (BSI) đánh giá.

Rét đậm kỷ lục, thiết bị sưởi ấm “cháy hàng”

Rét đậm kỷ lục, thiết bị sưởi ấm “cháy hàng”
(PLVN) - Thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài nên nhiều người đổ xô đi mua thiết bị sưởi ấm để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, để lựa chọn được loại máy phù hợp với công năng sử dụng, hợp lý về giá cả là chuyện không hề đơn giản. Nguyên do một phần vì nhiều mặt hàng thiết bị sưởi ấm đã “cháy”, không đáp ứng được nhu cầu của người dân trong dịp đại hàn này. 

Grow healthy - Giải pháp hỗ trợ cho trẻ biếng ăn

Grow healthy - Giải pháp hỗ trợ cho trẻ biếng ăn
(PLVN) - Biếng ăn là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ khiến không ít các bậc phụ huynh đau đầu mỗi khi đến thời kỳ ăn dặm của bé. Grow healthy được biết đến như một giải pháp hiệu quả, cung cấp lợi khuẩn cho bé, hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, giúp bé ăn ngon, tăng cường sức đề kháng, cải thiện tình trạng ốm vặt ở trẻ nhỏ.
TP HCM phấn đấu trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của Châu Á

TP HCM phấn đấu trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của Châu Á

(PLVN) - Trong không khí hân hoan, phấn khởi của đồng bào, chiến sỹ, đảng viên cả nước cùng hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, trả lời báo chí, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ sự vui mừng, tràn đầy niềm tin về sự thành công tốt đẹp của Đại hội và khẳng định: "TP HCM sẽ triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội mà Đại hội XIII của Đảng đề ra".  

Đoàn xe đại biểu Đại hội lần thứ XIII của Đảng lưu thông theo đúng phương án thực diễn

Đoàn xe đại biểu Đại hội lần thứ XIII của Đảng lưu thông theo đúng phương án thực diễn
(PLVN) - Do được thông tin liên tục, cập nhật tất cả các phương án thay đổi lộ trình dẫn đoàn và các tuyến phố cấm, tạm cấm... trên nhiều hình thức tuyên truyền nên công tác dẫn đoàn các đại biểu tham dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng đảm bảo an toàn, mọi tình huống giao thông đều được kiểm soát chặt chẽ ngay từ ngày đầu tiên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬