Sử dụng thuốc lá điện tử trong nhà trường: Luật chưa cấm, xử lý sao cho nghiêm?

(PLVN) - Việc 1 học sinh lớp 8 ngất xỉu khi sử dụng thuốc lá điện tử tại nhà vệ sinh trong trường THCS Đà Nẵng (quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) đã dấy lên 1 hồi chuông cảnh báo cho các bậc phụ huynh cũng như các nhà quản lý giáo dục. Thực hiện phòng, chống tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử trong nhà trường chưa bao giờ là việc đơn giản.
Sử dụng thuốc lá điện tử trong nhà trường: Luật chưa cấm, xử lý sao cho nghiêm? Thuốc lá điện tử (Ảnh minh họa).

Ngất sau khi… “rít” thuốc lá điện tử

Theo báo cáo của trường THCS Đà Nẵng, khoảng 16h40 ngày 22/12, sau giờ ra chơi tiết 4 buổi, học sinh V.A.D (lớp 8B10) có hiện tượng chóng mặt và ngất xỉu. Nhận được thông tin, nhân viên y tế nhà trường đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ sơ cứu tại chỗ đồng thời cùng gia đình đưa D tới cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa quận Ngô Quyền.

Qua thăm khám, Bệnh viện triển khai truyền nước cấp cứu cho cháu D đến 19h thì cháu tỉnh. Đến 23h30 cùng ngày, gia đình đưa cháu D về nhà. Sáng 23/12, D đi học bình thường. Theo kết quả ban đầu, việc D ngất xỉu là do sử dụng thuốc lá điện tử được bạn là N.G.B (lớp 8B9) đưa cho tại nhà vệ sinh ở trường.

Trường THCS Đà Nẵng (quận Ngô Quyền).

Trao đổi với PLVN, Hiệu trưởng trường THCS Đà Nẵng Nguyễn Văn Tuấn cho biết, ngay trong sáng 23/12, nhà trường đã tổ chức cuộc họp gồm Ban giám hiệu Nhà trường, giáo viên chủ nhiệm 2 lớp 8B10, 8B9, phụ huynh và 2 học sinh nói trên. Hai em đã thừa nhận có hút thuốc lá điện tử trong nhà vệ sinh và nguồn gốc thuốc mua từ mạng xã hội với giá 30.000 đồng. Cả hai khẳng định không giao dịch bán thuốc mà chỉ đưa cho nhau sử dụng, không cầm tiền của nhau.

“Sau khi trao đổi với phụ huynh học sinh, Nhà trường đã quyết định kỷ luật D và B do vi phạm nội quy học sinh của nhà trường. Em D bị đình chỉ học tập 3 ngày và em B bị đình chỉ học tập 7 ngày. Trong thời gian này, 2 em phải nghiêm chỉnh chép bài học trên lớp, làm bản kiểm điểm chi tiết dưới sự giám sát của gia đình”, Hiệu trưởng trường THCS Đà Nẵng Nguyễn Văn Tuấn cho biết.

Được biết, ngay từ đầu năm học, trường THCS Đà Nẵng đã có kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá, thuốc lá điện tử trong nhà trường phổ biến sâu rộng đến các giáo viên cũng như học sinh trong nhà trường về các văn bản quy quy phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống tác hại thuốc lá. Nhà trường cũng quyết định thành lập ban chỉ đạo công tác phòng, chống tác hại thuốc lá để chỉ đạo, tổ chức thực hiện; phân công công chức, viên chức làm đầu mối phụ trách công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tại đơn vị.

Đến ngày 17/12/2020, nhà trường tiếp tục ban hành đã ra thông báo về việc tăng cường thực hiện phòng, chống tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử trong nhà trường. Tuy vậy, chỉ sau đúng 1 tuần thông báo được triển khai tới toàn thể giáo viên, học sinh thì xảy ra sự việc đáng tiếc nói trên.

Trao đổi với PLVN, Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo TP Hải Phòng Lê Quốc Tiến cho biết đã chuyển vụ việc sang cơ quan công an để xác minh, làm rõ.

Nhà trường và gia đình phải cùng "lập rào" ngăn thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử đang dần len lỏi trong các trường học. Với tâm lý thích thể hiện cá tính các học sinh ở bậc THCS, THPT, thuốc lá điện tử được ví như “cạm bẫy” hương vị. Đa số các phụ huynh học sinh cho rằng việc đình chỉ 2 học sinh tại trường THCS Đà Nẵng là hình thức kỷ luật nghiêm và vô cùng cần thiết.

Theo một cán bộ phòng PC47, Công an TP Hải Phòng, thuốc lá điện tử là tên gọi của 1 loại hóa chất dùng để hít vào cơ thể thông qua vật dụng là điếu thuốc lá điện tử được chạy bằng pin. Dung dịch này không được coi là ma túy. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng dung dịch này được pha trộn các chất cấm dưới dạng ma túy, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

 Thuốc lá điện tử đang dần len lỏi trong trường học.

Tính đến thời điểm hiện tại, thuốc lá điện tử xuất hiện ở thị trường Việt Nam hơn 2 năm thông qua đường không chính thống, nhưng vẫn chưa chính thức được quy định cụ thể trong các văn bản luật. Điều này có nghĩa là Việt Nam chưa cấp phép nhập khẩu thuốc lá điện tử. Do đó, nhiều chuyên gia đã đề xuất cấm bán, sản xuất, quảng cáo thuốc lá điện tử ở Việt Nam do chứa nicotine, chất gây ung thư, có hại sức khỏe. Đây cũng chính là lý do khiến các nhà quản lý giáo dục tại Hải Phòng nói riêng cũng như các tỉnh, thành khác nói riêng “đau đầu” tìm phương án xử lý với học sinh vi phạm.

Như vậy, để ngăn chặn thuốc lá điện tử tiếp cận với lứa tuổi học trò, giải pháp quan trọng và hữu hiệu nhất vẫn nằm ở sự quan tâm và phối hợp chặt chẽ của các thầy cô giáo và phụ huynh trong việc quản lý, nâng cao nhận thức cho các em học sinh.

Phương Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tết tử tế không thịt thú rừng

Tết tử tế không thịt thú rừng
(PLVN) - Mùa lễ Tết cũng là mùa của tiệc tùng, ăn uống và không ít thú rừng đã bị tước đoạt sinh mệnh để trở thành món nhậu, bất chấp pháp luật. Sau hơn 5 tháng kể từ khi Chỉ thị 29/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã ban hành, tình trạng săn bắt, vận chuyển động vật hoang dã vẫn đang diễn ra vô cùng phức tạp.

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội
(PLVN) - Đó là “công trình” được hình thành từ sự phối hợp giữa công an và phụ nữ vì sự bình yên của xã hội. Nội dung phối hợp xuất phát từ góc độ lấy gia đình là thiết chế bền vững bảo vệ các thành viên trước sự tấn công của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?
(PLVN) - Hơn 10 năm trước, khu xử lý chất thải rắn (KXLCTR) Lộc Thủy tại thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế được xây dựng trên diện tích rộng gần 27ha. Tuy nhiên, đến năm 2017, do người dân kịch liệt phản ứng vì không khí hôi hám, nguy cơ bệnh tật… nên khu xử lý rác này buộc phải dừng hoạt động đến nay.
Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam

(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có cuộc họp với địa phương và các sở, ngành nhằm rà soát các dự án thủy điện trên địa bàn. Theo Sở Công Thương, địa phương quy hoạch 46 dự án thủy điện với tổng công suất 1.816MW. Trong đó, 22 dự án đã vận hành, công suất 1.273MW; 8 dự án đang xây dựng; 12 dự án đang chuẩn bị đầu tư và 4 dự án khảo sát xin chủ trương.

Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử

Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử
(PLVN) - “Với sự ủng hộ của người dân và cộng đồng doanh nghiêp cũng như những nỗ lực của đội ngũ công chức, viên chức tỉnh nhà trong đó Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC) đã góp phần giúp tỉnh nhà hoàn thành mục tiêu “kép”: vừa chống dịch thành công, vừa duy trì phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng được giữ vững”- Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân khẳng định.
Nỗi đau của người cha

Nỗi đau của người cha

(PLVN) - Người vợ đầu của anh là cô bạn cùng học phổ thông. Họ cưới nhau khi còn rất trẻ và cuộc sống đầy rẫy khó khăn. Chung lưng đấu cật vượt qua tất cả nhưng đến khi khá giả thì họ ly hôn, đứa con trai khi đó 10 tuổi quyết định ở với mẹ.

Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?

Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?
(PLVN) - Ngày 14/1/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 02/CT-TTg về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, nhấn mạnh việc: tại quận, phường của TP HCM, Đà Nẵng và tại phường của TP Hà Nội sẽ không tổ chức bầu đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Vì sao TP HCM kiến nghị cưỡng chế chung cư cũ nguy hiểm?

Vì sao TP HCM kiến nghị cưỡng chế chung cư cũ nguy hiểm?
(PLVN) - Mới đây, UBND TP HCM có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng sửa đổi, bổ sung Nghị định 101/2015/NĐ-CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. UBND TP HCM kiến nghị trường hợp Nhà nước trực tiếp đầu tư cải tạo, xây dựng mới chung cư hư hỏng nặng, nguy hiểm thì thực hiện việc bồi thường, tái định cư theo hai phương án.
Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc

Người dân Hải Phòng kỳ vọng vào một nhiệm kỳ khởi sắc

(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sẽ diễn ra, người dân thành phố Hải Phòng nói chung và người dân quận Hồng Bàng nói riêng đang hướng về Đại hội Đảng với niềm tin, kỳ vọng Đại hội sẽ tiếp tục đề ra được những chủ trương quan trọng để tiếp tục đưa đất nước lên một tầm cao mới.

Người uy tín là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân

Người uy tín là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân
(PLVN) - Tại buổi tiếp Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai ngày 21/1, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Phùng Khánh Tài hoan nghênh kết quả đạt được trong phát triển kinh tế của tỉnh Lào Cai.

Kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng: Khó cũng phải làm thật tốt

Kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng: Khó cũng phải làm thật tốt
(PLVN) - Ý kiến trên được đưa ra tại Hội thảo khoa học “Kiểm soát quyền lực để phòng, chống tham nhũng (PCTN) – thực trạng và giải pháp” do Ban Nội chính Trung ương tổ chức ngày 21/1. Hội thảo có sự tham dự của các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học có uy tín.

Tết này nhiều công nhân không về quê

Tết này nhiều công nhân không về quê
(PLVN) - Thống kê ước tính của cơ quan chức năng về số lượng công nhân xa quê không về nhà ăn Tết Nguyên đán Tân Sửu, khiến chúng ta không khỏi trăn trở suy nghĩ nhiều điều.
Không vì khai thác khoáng sản mà làm ảnh hưởng tới môi trường

Không vì khai thác khoáng sản mà làm ảnh hưởng tới môi trường

(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) diễn ra hôm qua (21/1), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng,  ngành năng lượng Việt Nam nói chung và ngành than - khoáng sản Việt Nam đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬