Sở GD-ĐT Hà Nội nói về đề xuất học sinh cấp 2 nghỉ 2 ngày cuối tuần

(PLO) - Theo đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Hà Nội, nếu đáp ứng đủ các điều kiện để tổ chức cho học sinh nghỉ 2 buổi cuối tuần là tốt. Khi đó nhà trường sẽ phối hợp để tổ chức các hoạt động cuối tuần nhằm giáo dục học sinh cho tốt.
Sở GD-ĐT Hà Nội nói về đề xuất học sinh cấp 2 nghỉ 2 ngày cuối tuần Ông Lê Ngọc Quang thông tin tại cuộc giao ban.

Tại cuộc giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm đối với đề xuất cho học sinh THCS nghỉ 2 ngày thứ bảy và chủ nhật, ông Lê Ngọc Quang – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hà Nội - cho hay, có ý kiến cho rằng người lớn được nghỉ làm 2 ngày cuối tuần thì trẻ em cũng phải được nghỉ nhưng cũng có ý kiến cho rằng nếu cho trẻ nghỉ học vào 2 ngày trên sẽ không đáp ứng được đủ tiết học, đặc biệt là phòng học đang không có. 

“Sở GD-ĐT cho rằng đây là vấn đề sửa đổi luật, nếu đáp ứng đủ các điều kiện để tổ chức cho học sinh nghỉ 2 buổi cuối tuần là tốt. Khi đó nhà trường sẽ phối hợp với phụ huynh, xã hội để tổ chức các hoạt động cuối tuần nhằm giáo dục học sinh cho tốt”, ông Quang nói.

Liên quan đến việc sĩ số ở một số lớp học tại Hà Nội quá tải, có nơi lên đến 60-70 học sinh/lớp học, Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội thừa nhận đây là thực tế bất khả kháng.

“Việc sĩ số cao đó một phần do chính phụ huynh có tâm lý thích dồn vào khu vực này, khu vực kia. Ngành giáo dục sẽ kiểm soát vấn đề này bằng cách bớt tình trạng học trái tuyến, cùng với đó là bổ sung phòng học để giảm sỹ số cao như vậy”, ông Quang nói.

Ngoài ra, ông Quang cũng cho biết Sở GD-ĐT TP Hà Nội đang đề xuất tăng số giáo viên trong một lớp học lên, có thể một lớp 2 giáo viên.

“Trước đây, Bộ GD-ĐT đề xuất định mức 35 học sinh/lớp thì một giáo viên nhưng giờ có 60 học sinh mà chỉ có 1 cô thì nghe không phù hợp và chất lượng không đảm bảo. Cực chẳng đã chúng ta phải giải quyết tình thế, đề xuất giải pháp để hoàn cảnh nào cũng phải đảm bảo chất lượng”, ông Quang cho hay.

Thông tin tại cuộc giao ban, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP Hà Nội Hoàng Hữu Trung cho biết, năm học 2018-2019, Hà Nội có 2.689 trường và 1.986.809 học sinh, tăng 48 trường, tăng 109.930 học sinh. Trong đó, công lập có 2.182 trường với 1,734.596 học sinh và tư thục có 507 trường, 252.213 học sinh. Đến thời điểm hiện nay, 30 quận, huyện, thị xã đã hoàn thành việc triển khai tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2017-2018 và triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019 theo đúng kế hoạch.

Lễ khai giảng năm học 2018-2019 sẽ được tổ chức thống nhất trên địa bàn TP vào sáng 5/9.

Trong số những điểm mới của năm học này, theo Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT Hà Nội, TP sẽ triển khai giảng dạy đại trà bộ tài liệu giáo dục an toàn giao thông cho học sinh phổ thông trên đại bàn TP.

Theo ông Lê Ngọc Quang, đây là lần đầu tiên Hà Nội tiến hành giảng dạy đại trà về an toàn giao thông cho học sinh như vậy. Mục tiêu của việc này là nhằm giáo dục ý thức chấp hành an toàn giao thông cho trẻ em, đồng thời cũng mong muốn trẻ em chính là những tuyên truyền viên tuyên truyền ý thức giao thông cho xã hội.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục
Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng

Những “lỗ hổng”… nghẹn lòng

(PLVN) - Năm học mới vừa bắt đầu, nhưng ngay trong ngày đầu tiên đi học sau khai giảng (7/9), đã xảy ra vụ tai nạn khiến 3 học sinh tử vong tại chỗ. Tiếp đó, một học sinh tử vong vì tường sập ngay sát trường, học sinh bị thương vì quạt trần rơi, học sinh bị bỏ quên trên xe đưa đón… 

Đọc thêm

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?
(PLVN) - Kết quả tư vấn xác thực chữ ký vào ngày 17/9/2020 về một hợp đồng tín dụng tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á (Nam Á Bank) cho thấy, chữ ký ở mục “Đại diện bên thế chấp” có dấu hiệu bị làm giả. Có thủ tục liên quan hợp đồng tín dụng này được thực hiện khi không có sự hiện diện của bên thế chấp tài sản.

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

(PLVN) - Hiện nay trên thị trường, các doanh nghiệp đang có xu hướng tăng huy động vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) khiến thị trường TPDN có dấu hiệu tăng trưởng nóng. Bộ Tài chính khuyến cáo các nhà đầu tư cá nhân phải cân nhắc về các rủi ro khi đầu tư TPDN, thận trọng đối với việc chào mời và cam kết lãi suất cao.

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước
(PLVN) - Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Mỹ đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước an toàn. 

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)

José Aldo – Võ sĩ hạng lông vĩ đại nhất trong lịch sử võ thuật tổng hợp (Kỳ cuối)
(PLVN) - José Aldo cựu vô địch hạng lông UFC ba lần, hai lần là nhà vô địch không thể tranh cãi và một lần là nhà vô địch tạm thời. Tính đến ngày 25 tháng 8 năm 2020, anh đứng thứ 7 trong bảng xếp hạng UFC Bantamweight và đứng thứ 14 trong Bảng xếp hạng hạng lông của UFC. Được mệnh danh là kẻ cứ bước lên võ đài là chiến thắng, tuy vậy thực tế José Aldo cũng có nhiều thất bại đáng quên...

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang

Indonesia: Phạt đào mộ nếu không đeo khẩu trang
(PLVN) - Nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan và bùng phát mạnh mẽ, Indonesia đã cho áp dụng hình phạt bắt đi đào mộ ở nghĩa trang đối với các trường hợp vi phạm quy định đeo khẩu trang. 
Những người bảo vệ trường học

Những người bảo vệ trường học

(PLVN) - Đối với nhiều thế hệ học sinh, hình ảnh bác bảo vệ nơi cổng trường trở thành một phần trong ký ức của những năm tháng trên ghế nhà trường. Họ không chỉ là những người gác cổng mà còn là người bảo vệ sự an toàn cho môi trường học đường, bảo vệ sự an toàn cho chính các em học sinh. 

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5

Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và thăm hỏi những người bị ảnh hưởng do bão số 5
(PLVN) -  Bão số 5 đã đổ bộ trực tiếp vào các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế gây gió giật mạnh, mưa lớn tại một số tỉnh, thành phố khu vực Trung Bộ. Bão, lũ làm 03 người chết, nhiều người bị thương, nhiều nhà ở của người dân bị tốc mái, hư hại, trong đó thiệt hại nặng nề nhất là tại Thừa Thiên Huế.

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị cho ý kiến chuẩn bị đại hội 20 Đảng bộ trực thuộc Trung ương
(PLVN) - Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW, ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, trong tuần đầu, đợt 3, từ ngày 14/9 đến ngày 19/9/2020, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm với 20 đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬