Sáng nay bắt đầu thi THPT Quốc gia: Sẽ thanh tra không báo trước

(PLO) - Sáng nay (1/7), thí sinh trên toàn quốc bước vào môn thi đầu tiên, môn Toán, chiều thi Ngữ Văn, thời gian 180 phút. Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết, cả nước có 134 đoàn thanh tra, kiểm tra kỳ thi THPT quốc gia 2016.  Thay vì cơ chế ủy quyền, năm nay Bộ GD-ĐT đã thành lập 14 đoàn thanh tra cho kỳ thi THPT quốc gia. Có thể thanh tra đột xuất các hiệu trưởng, giám đốc học viện tại các hội đồng thi.
Sáng nay bắt đầu thi THPT Quốc gia: Sẽ thanh tra không báo trước

Không để “mất bò mới lo làm chuồng”

Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết, để hạn chế tiêu cực xảy ra trong kỳ thi THPT quốc gia, Bộ yêu cầu các giám thị đầu tư hơn trong việc thông tin quy chế đến thí sinh hơn là việc để đến khi thí sinh mang tài liệu vào và sử dụng trong phòng thi. Do đó, các giám thị cần thông tin cụ thể đến các thí sinh về quy chế thi và để các em nhận thấy những hậu quả đáng tiếc nếu vi phạm và tránh.

Cán bộ giám thị phải nhắc nhở, động viên thí sinh chứ không phải chỉ làm việc kiểm tra xem có sai sót gì không, rồi không phổ biến quy chế cho các em. Trong khi việc đó lại quyết định tính nghiêm túc trong phòng thi chứ không phải nhăm nhăm để bắt khi vi phạm. Bởi để đến lúc các em mang tài liệu vào phòng thi rồi mình bắt thì đúng là tuân thủ quy chế song chỉ là biện pháp ngọn, ông Bằng nói.

Khi gọi thí sinh vào phòng thi sẽ bố trí hai giám thị: một giám thị gọi tên một giám thị xem mặt đối chiếu ảnh. Theo ông Bằng, để kỳ thi diễn ra nghiêm túc thì cần nhiều lực lượng, yếu tố, đặc biệt phải trách nhiệm nhưng cũng cần tính nhân văn, thái độ mềm dẻo không tạo sự căng thẳng.

Bởi  nếu không nhắc nhở các thí sinh, kỹ nhất trong hôm đầu tiên tập trung thì có trường hợp các em không biết, nên lơ là từ đó tạo thái độ không nghiêm túc. Mà thay vào đó có thể nhắc nhở nhẹ nhàng để các em hiểu chuyện có ý định tiêu cực như quay cóp,… là rất khó và rất thiệt thòi cho các em khi bị đình chỉ thi. Hơn nữa, theo ông Bằng việc ra đề thi mở cũng sẽ là một trong những cách để giảm thiểu tiêu cực. 

Đối với việc phòng ngừa gian lận các thiết bị công nghệ thông tin tinh vi hiện nay, ông Bằng cho biết, thanh tra bộ đã làm việc với A83 về hình thức gian lận này. Đồng thời cũng đã nhắc nhở tập huấn kỹ giám thị về thực hiện đúng quy chế, cần làm tốt trách nhiệm của mình nhưng không tạo ra không khí căng thẳng trong phòng thi, tôi tin sẽ không có tiêu cực trong phòng thi.

Sẽ thanh tra không báo trước

Chánh Thanh tra Nguyễn Huy Bằng cho biết, mục đích của các đoàn thanh tra là tạo ra môi trường nghiêm túc, không căng thẳng để giúp cho Hội đồng thi, những người làm thi làm đúng quy chế.14 đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT là do Bộ trưởng quyết định. Nhiệm vụ của các đoàn thanh tra của Bộ là thanh tra chuẩn bị thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo bài thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT tại tất cả các Hội đồng thi và các sở GD-ĐT trên cả nước.

Còn lại đoàn thanh tra của Sở GD-ĐT do giám đốc Sở GD-ĐT chủ trì cụm thi quyết định thành lập đoàn thanh tra công tác chuẩn bị thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo bài thi tại cụm thi do mình chủ trì và việc xét công nhận tốt nghiệp THPT trên địa bàn. Giám đốc Sở GD-ĐT không chủ trì cụm thi quyết định thành lập Đoàn thanh tra công tác chuẩn bị trước kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT trên địa bàn.

Theo Chánh thanh tra Bộ, 07 phòng thi sẽ có một cán bộ giám sát. Cán bộ giám sát sẽ thực hiện giám sát chức trách, nhiệm vụ của cán bộ coi thi cho phép ra ngoài phòng thi. Đồng thời, kịp thời nhắc nhở cán bộ coi thi, trật tự viên, công an, nhân viên y tế và lập biên bản nếu các đối tượng trên vi phạm quy chế. Cán bộ giám sát này có thể yêu cầu cán bộ coi thi lập biên bản thí sinh vi phạm quy chế (nếu có)…

Ông Bằng cho rằng, việc thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra với mục đích tác động vào quản lý chứ không tác động vào chuyên môn. Đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT sẽ đến những điểm thi trong trường hợp cần thiết mặc dù mỗi cụm thi đều có đoàn thanh tra của Sở GD-ĐT cắm chốt. Để đảm bảo an toàn nghiêm túc trong kỳ thi, Chánh Thanh tra Bộ Nguyễn Huy Bằng cho hay, các đoàn thanh tra của Bộ sẽ thực hiện thanh tra đột xuất tại các điểm thi và không báo trước nhằm đảm bảo khách quan, trung thực.

Đường dây nóng trực thanh tra thi của Bộ GD&ĐT: 04. 36231285; 0165 852 8475

Fax: 04.3869 3145 * Email: thanhtradiaphuong@moet.edu.vn

Uyên Na
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 26/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 

Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona

Luật sư muốn điều tra về cái chết của Maradona
(PLVN) - Matías Morla, Luật sư của Diego Maradona, hôm nay – 26/11 cho biết rằng, ông sẽ yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ về hoàn cảnh cái chết của ngôi sao bóng đá và chỉ trích “phản ứng chậm” của dịch vụ cấp cứu.

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ

Lâm Đồng tổ chức Hội thi Sinh viên với luật giao thông đường bộ
(PLVN) - Sáng 26/11, tại TP Đà Lạt, Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức Hội thi “Sinh viên với luật giao thông đường bộ” năm 2020. Hội thi nhằm hưởng ứng năm an toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe”.

Argentina rơi lệ

Argentina rơi lệ
(PLVN) - Người dân Argentina đã tụ tập khắp nơi, từ sân vận động cho tới khu phố nghèo nơi Maradona sinh trưởng, để tưởng niệm huyền thoại của đất nước vừa mới qua đời. Hình ảnh được Reuters ghi lại.
Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

Xem xét, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Văn phòng Chính phủ hoàn thiện báo cáo, có căn cứ, cơ sở để có quyết định chính thức về việc xem xét đưa một số dự án ra khỏi danh sách theo dõi, xử lý của Ban Chỉ đạo xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương.

Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới

Bộ Tư pháp: Tập huấn kỹ năng hòa giải bảo đảm bình đẳng giới
(PLVN) -Sáng 26/11, tại Nha Trang, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng hòa giải ở cơ sở bảo đảm bình đẳng giới dành cho các tập huấn viên cấp tỉnh thuộc 10 tỉnh khu vực Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung bộ. Ông Lê Vệ Quốc - Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) chủ trì hội nghị.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬