Sẵn sàng cho thi THPT quốc gia, công bố học sinh được miễn thi

(PLO) - Chỉ còn hai ngày nữa khi kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sẽ diễn ra, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hải Phòng Nguyễn Xuân Trường cho biết, đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi này đã hoàn tất. Nghệ An cũng sẵn sàng bước vào kỳ thi. Hôm qua, 19/6, Sở này công bố danh sách 32 học sinh được miễn thi...
Sẵn sàng cho thi THPT quốc gia, công bố học sinh được miễn thi Ảnh MH

Năm 2017 là năm thứ 3 Bộ GD-ĐT tạo triển khai Kỳ thi THPT quốc gia. Tuy nhiên điểm khác biệt của kỳ thi năm nay là mỗi tỉnh, thành phố chỉ có một cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì, các trường đại học, cao đẳng có vài trò phối hợp tổ chức.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Hải Phòng có hơn 18.000 thí sinh đăng ký dự thi trong đó có hơn 13 nghìn thí sinh đăng ký thi với mục đích xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng (chiếm 70,6%).

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam, hiện 32 điểm thi của Hội đồng thi số 3 do sở GD-ĐT Hải Phòng chỉ đạo đã hoàn tất mọi điểu kiện để chuẩn bị cho một kỳ ki THPT quốc gia an toàn, nghiêm túc. Ngoài sự chuẩn bị chu đáo về đội ngũ cán bộ phục vụ thi, đến cơ sở vật chất và sự phối hợp của các sở, ban ngành, lãnh đạo địa phương điểm mới năm nay là có sự tham gia của lực lượng phòng cháy chữa cháy. 

Ông Nguyễn Xuân Trường cho biết thêm, những năm qua, kết quả thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng của học sinh thành phố Hải Phòng luôn đạt kết quả cao. Tuy nhiên, kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, thầy và trò thành phố Cảng không chủ quan, xem nhẹ, do kỳ thi này có một số điểm mới về số bài thi và hình thức thi. Về số bài thi, bên cạnh 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, ngoại ngữ thì thí sinh chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên (KHTN), khoa học xã hội (KHXH) để dự thi.

Thí sinh có thể đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp để tăng cơ hội xét tuyển ĐH, CĐ. Về hình thức thi, trừ môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm. Như vậy, các môn: Toán và 3 bài thi thành phần của tổ hợp KHXH gồm Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân lần đầu thi theo hình thức trắc nghiệm.

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay sẽ kết thúc ngày 24/6. Ngay sau kỳ thi này, từ ngày 1-5/7 các trường THPT trên toàn thành phố Hải Phòng cũng chính thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2017-2018.

Ngày 19/6, Sở GD&ĐT Nghệ An công bố danh sách 32 học sinh được miễn thi tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, trong số đó có 8 thí sinh thuộc diện người khuyết tật nặng, được miễn thi các môn thi trong xét công nhận tốt nghiệp.

Nghệ An có 16 học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, 2 học sinh Trường THPT chuyên Đại học Vinh tham gia kì thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế 2017 và 1 học sinh Trường Phổ thông năng khiếu thể dục thể thao Nghệ An thuộc đội trẻ Pencak Silat trẻ Quốc gia năm 2017 được miễn thi tất cả các môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Ngoài ra có 5 thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.5 đến 7.5 được miễn thi bài thi môn Ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT và được tính thang số điểm 10 đối với bài thi Ngoại ngữ để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2017 Nghệ An (Cụm thi số 28) có 30.966 thí sinh đăng kí dự thi, được bố trí tại 61 điểm thi, 1.315 phòng thi. Trong đó, số thí sinh đăng kí dự thi cụ thể môn Toán là 30.664 thí sinh, Ngữ văn: 29.523, Tiếng Anh: 27.959, Vật lý: 12.856, Hóa học: 12.999, Sinh học: 12.092, Lịch sử: 19.905, Địa lý: 19.636; GDCD: 18.375. Có 127 thí sinh đăng ký môn Tiếng Pháp, 7 thí sinh đăng ký môn Tiếng Nga, 4 thí sinh đăng ký môn Tiếng Nhật, 4 thí sinh đăng ký hai môn Tiếng Trung và Tiếng Đức.

Để phục công tác coi thi Nghệ An huy động 4.200 người làm công tác phục vụ thi, trong đó có khoảng 2.600 người làm công tác giám thị trong kỳ thi. Ngoài khoảng 1.000 cán bộ, giáo viên các trường THPT trong tỉnh, số giám thị đến từ 7 trường ĐH, CĐ được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ phối hợp tổ chức kỳ thi là khoảng 1.600 người.

Bộ GD&ĐT huy động thêm 200 giám thị đến từ 2 Trường ĐH Điện lực và ĐH Văn hóa tham gia hỗ trợ Cụm thi số 28 trong những ngày thi diễn ra. Hiện công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất sẵn sàng phục vụ cho các sĩ tử trong mùa thi năm nay.

Thảo Nguyên - Ngô Toàn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đào tạo cử nhân quản lý thị trường có gì khác biệt?

Đào tạo cử nhân quản lý thị trường có gì khác biệt?

(PLVN) - Đào tạo cử nhân QLTT sẽ có một vài điểm khác biệt so với các ngành khác, như sinh viên của ngành này sẽ được học võ và một số chương trình giáo dục thể chất khác biệt. Đó là thông tin mà GS.TS Hoàng Ngọc Thân (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) đưa ra trong Tọa đàm Đào tạo cử nhân quản lý thị trường, đáp ứng nhu cầu xã hội. 

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬