Sách truyền thống vẫn còn đất sống?

(PLVN) - Giữa thời đại của sách điện tử, sách in tất nhiên sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Nhưng nhiều tín hiệu cho thấy, sách truyền thống vẫn có thể sống tốt. 
Sách truyền thống vẫn còn đất sống? “Đại dịch - Tim không đập thình thịch” của Bác sĩ Trương Hữu Khanh là minh chứng cho “đất sống” của sách truyền thống.

Thời gian này, với giới làm sách truyền thống, quyển sách “Đại dịch - Tim không đập thình thịch” đúng là một hiện tượng. Quyển sách của bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1, một chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm, do An Book phát hành. Sách viết về phản ứng hợp lý trước mỗi thời điểm của dịch bệnh. 

Trong thời buổi làm sách khó khăn, nhưng chỉ 3 ngày sau khi ra mắt công chúng, An Book phân phối được hơn 5.000 quyển sách, một con số đáng mơ ước với giới làm sách. Có lẽ, tên tuổi của bác sĩ Trương Hữu Khanh, cộng với chủ đề đầy tính thời sự - Đại dịch Covid-19 chính là lý do lớn khiến cho “Đại dịch - Tim không đập thình thịch” trở thành “sách hot”.

Tất nhiên, nói đi phải nói lại, rõ ràng, An Book đã có một chiến lược làm sách hiệu quả, đánh đúng vào tâm lý và nhu cầu của số đông độc giả, đặc biệt là ra sách vào đúng mùa giãn cách, lúc mà người dân cần đến nhiều món ăn tinh thần.

Trước đó, An Book là đơn vị làm sách gắn với tựa sách “Quẩy gánh băng đồng ra thế giới” (Quảy gánh), đây cũng là một trường hợp khá kinh điển trong làng sách giấy về hiệu quả của làm sách tương tác. “Quẩy gánh băng đồng ra thế giới”  in lần đầu tiên 5.000 bản, phân phối gần 4 tháng mới hết đợt in đầu tiên, sau đó tái bản với phiên bản ứng dụng công nghệ vào tương tác cùng độc giả, thực hiện hơn 40 buổi offline ở 40 trường đại học và các điểm giao lưu sách. Cho đến nay, quyển sách này đã được in 35.000 bản.

Những năm gần đây, có thể thấy các đơn vị phát hành đã nỗ lực không ít để đem sách của mình đến với độc giả. Từ các hoạt động tương tác offline như ra mắt sách, giao lưu tác giả, chuyên gia. Cho đến online như sử dụng các trang mạng xã hội để giao lưu, kết nối độc giả, tổ chức cuộc thi, tặng sách…

Hình thức sách in cũng trở nên sáng tạo, mới mẻ hơn. Thậm chí nhiều đơn vị sách còn tổ chức tham khảo độc giả, cho độc giả lựa chọn bìa sách… Những hoạt động này ít nhiều đem lại hiệu quả. Nhưng có cảm giác, đến nay, người làm sách vẫn còn thiếu một chút sức bật, một bước đột phá.

Có thể nói, đối thủ trực tiếp của sách in truyền thống chính là sách điện tử và nhất là sách audio, được hỗ trợ bởi nền tảng youtube với lượng người dùng khổng lồ. Đó quả là một cuộc cạnh tranh khá bất công, khi mà sách in truyền thống có quá nhiều bất lợi.

Chi phí in ấn tốn kém, rủi ro cao, sự thay đổi thói quen của người đọc hiện đại là những điều mà sách truyền thống đang phải đối mặt. Không chỉ thế, với sách điện tử, audio, mỗi một cá nhân đều có thể trở thành “tác giả”, sáng tác bất cứ thứ gì để “câu khách”, không phải thông qua sự kiểm duyệt của cơ quan chức năng.

Nhưng điều bất lợi đôi khi lại là lợi thế, khi mà sự bát nháo của sách điện tử, audio đã giúp cho người đọc định hình được giá trị thẩm mỹ của sách in truyền thống. Từ đó, nó có giá trị bền vững trong lòng người đọc.

Tuy nhiên, lợi thế này, so với bất lợi cũng còn ít ỏi. Điều quan trọng hiện nay, dựa trên những kinh nghiệm về thị trường sách truyền thống, cho thấy sách in vẫn còn chỗ đứng và tương lai tươi sáng, nếu người làm sách biết tìm cho mình lối đi riêng. 

N.Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?
(PLVN) - Quan điểm của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lao động theo diện du lịch, tự do, du học, chuyên gia, lao động ở biên giới mà không có hợp đồng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). 

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong 2 ngày 12 và 13/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước. 

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ
(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”
(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.
Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng
(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬