QS 5 sao: “Bệ phóng” để VinUni chinh phục giấc mơ đại học đẳng cấp thế giới

(PLVN) - Hiếm có cơ sở đào tạo nào trên thế giới dù chưa khai giảng khóa đầu tiên vẫn được Quacquarelli Symonds (QS - Anh quốc), một trong những tổ chức xếp hạng giáo dục đại học uy tín nhất thế giới, “chấm” một loạt điểm 5 sao - ngưỡng điểm của các trường đẳng cấp quốc tế.

Kết quả này có thể xem là một khởi đầu quan trọng trong “giấy thông hành” để trường đại học tinh hoa đầu tiên của Việt Nam đi ra toàn cầu, chinh phục giấc mơ đạt đẳng cấp thế giới. Đó là chia sẻ của GS. Rohit Verma, Hiệu trưởng Trường Đại học VinUni, khi nói về chứng nhận quốc tế mà VinUni đạt được ngay trước thềm lễ khai giảng năm học đầu tiên 2020 - 2021.  

GS Rohit Verma đánh trống khai giảng năm học đầu tiên của trường Đại học VinUni. 

Mới thành lập chưa lâu, VinUni đã được QS đánh giá 5 sao ở một loạt tiêu chí quan trọng. Kết quả này liệu có khách quan và đáng tin cậy không, thưa Giáo sư?

- Đây là điều rất đáng tự hào, là kết quả cả một quá trình nỗ lực bền bỉ của tập thể VinUni. QS là một trong những tổ chức xếp hạng giáo dục đại học danh tiếng, uy tín bậc nhất thế giới. Kết quả xếp hạng của QS được công nhận toàn cầu và được tất cả các trường coi trọng, kể cả Harvard, Stanford, Oxford hay Cornell, Pennsylvania… 

Khuôn viên rộng rãi của trường ĐH VinUni. 

Bên cạnh xếp hạng, QS còn cung cấp hệ thống gắn sao QS Stars cho các đại học. Số sao thể hiện đẳng cấp của trường và cũng chỉ rõ cho trường các yếu điểm cần hoàn thiện để có thể thăng hạng.

QS đánh giá các trường một cách nghiêm túc, độc lập, dựa trên 8 nhóm tiêu chuẩn, hơn 50 tiêu chí và được đối chiếu với các tiêu chuẩn quốc tế đã được xây dựng trước đó. 

Sử dụng phương pháp audit (tương tự như trong kiểm toán – PV), QS Stars không chỉ thẩm định và gắn sao dựa trên dữ liệu cũng như các minh chứng về hoạt động hay thành tựu thực tế do Nhà trường cung cấp, mà còn tiến hành xác thực độc lập bởi các chuyên gia QS khu vực Châu Á. Tất cả thông tin đều phải được công khai và chịu trách nhiệm giải trình trước sinh viên, phụ huynh và xã hội. Đến nay, đã có gần 300 cơ sở giáo dục đại học ở 45 quốc gia đủ điều kiện và được đánh giá theo QS Stars.

Vậy VinUni có gì để QS không tiếc sao cho một ngôi trường mới thành lập như vậy? 

- Ngay trong lần đánh giá đầu tiên, VinUni được QS “chấm” 5 sao ở 3 nhóm tiêu chuẩn gồm: Cơ sở vật chất (Facilities), Phát triển học thuật (Academic Development) và Phát triển toàn diện (Inclusiveness). 

Về cơ sở vật chất, VinUni đạt điểm tối đa với hạ tầng dành cho thể dục - thể thao, các tiện ích trong khuôn viên trường, ký túc xá mô hình “3 cùng” tiên tiến nhất với đầy đủ căng tin, phòng y tế, khu tự học, các cửa hàng tiện ích và không gian dành cho sinh viên thư giãn, nghỉ ngơi sau giờ học. Đặc biệt, trong hạng mục thư viện, suất đầu tư tối đa mà QS đặt ra là 250 USD /sinh viên. Tuy nhiên, tại VinUni, thư viện kỹ thuật số rộng 4.000m2 với 1.000 chỗ ngồi, nguồn tài liệu khổng lồ, các phòng công năng hiện đại mở cửa 24/7 đã đạt suất đầu tư 400 USD /sinh viên, vượt xa mức chuẩn tối đa cần thiết. 

 
VinUni đạt điểm tối đa về cơ sở vật chất với hạ tầng dành cho thể dục - thể thao, các tiện ích trong khuôn viên trường, ký túc xá mô hình “3 cùng”, thư viện, giảng đường... 

Phát triển học thuật là hạng mục hết sức khó khăn để có thể gắn 5 sao, bởi các yêu cầu cam kết rất lớn cho sự phát triển của sinh viên.  VinUni duy trì tỷ lệ giảng viên/sinh viên thấp, đảm bảo giờ tư vấn cá nhân của giảng viên cho sinh viên mỗi tuần, mỗi sinh viên đều có một cố vấn học tập trong suốt quá trình đào tạo tại trường.

Hơn nữa, VinUni có quỹ và có chính sách để tạo cơ hội cho sinh viên làm trợ giảng và làm trợ lý nghiên cứu cho các giáo sư của trường. Đặc biệt, chuẩn tối đa của QS  Stars yêu cầu 70% giảng viên phải được đào tạo, tuy nhiên VinUni đã vượt xa chuẩn này bởi chính sách  yêu cầu 100% giảng viên tham gia chương trình đào tạo về phương pháp giảng dạy tích cực, do Cornell xây dựng và chứng nhận.

Hạng mục phát triển toàn diện đánh giá các chính sách của VinUni trong việc tạo cơ hội cho các sinh viên có hoàn cảnh kém thuận lợi. Nhờ sự hỗ trợ hào phóng của tập đoàn Vingroup, VinUni đã vượt xa nhiều mức chuẩn tối đa hạng mục này. Cụ thể, năm học này, tất cả các sinh viên đều được giảm 35% học phí trong suốt thời gian đào tạo. Đồng thời, hơn 85% sinh viên được cấp học bổng và hỗ trợ tài chính. 

Bên cạnh đó, VinUni cũng triển khai Chương trình “Học bổng KHCN Đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ du học tại nước ngoài” - mỗi năm tài trợ tối đa 100 suất học bổng toàn phần bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ và chương trình hỗ trợ đưa giáo dục STEM tới học sinh THPT. Đây là hai chương trình trong Đề án Hỗ trợ Đào tạo Nguồn lực KHCN Việt Nam của Tập đoàn Vingroup, nhằm mục tiêu tìm kiếm và bồi dưỡng, phát triển nhân tài có khả năng dẫn dắt sự phát triển KHCN của đất nước trong tương lai.  

Chính sách nhân văn của VinUni đã tạo điều kiện tối đa cho học sinh tài năng để tài chính không là rào cản cho các em vào môi trường học tập tinh hoa. 

Từ cơ sở này, QS đã ghi nhận để trao chứng nhận 5 sao ở 3 nhóm tiêu chuẩn trên cho VinUni.

Trong 3 tiêu chuẩn được QS đánh giá 5 sao, có 2 tiêu chuẩn là Cơ sở vật chất và Phát triển toàn diện dường như chỉ cần có tiềm lực về tài chính là có thể đạt được?

- QS Stars đặc biệt quan tâm đến nhu cầu của người học, trong khi các bảng xếp hạng đại học khác ít quan tâm yếu tố này. Với QS Stars, người học có thể nhìn thấy bức tranh toàn cảnh chất lượng của một trường đại học. Bức tranh đó không chỉ là to, đẹp, màu sắc rực rỡ mà ẩn chứa đằng sau phải là giá trị và triết lý giáo dục mà người học được thụ hưởng. 

Đơn cử, không chỉ có cơ sở vật chất hiện đại, ký túc xá của VinUni còn là ký túc xá đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam theo mô hình “3 cùng”, gồm cùng học, cùng sống, cùng làm việc nhằm giúp các sinh viên làm quen với các trách nhiệm mới từ nhỏ đến lớn, song song với việc hình thành kỹ năng sống. 

Chúng tôi cho rằng không phải số tiền VinUni đã đầu tư mà chính cách tiếp cận hoàn toàn khác biệt, xuất phát từ lợi ích cho người học của VinUni mới là điều thuyết phục QS để họ chấm 5 sao.  

Để đạt được chứng nhận quốc tế này, VinUni hẳn đã phải vượt qua những thử thách rất lớn?

Đúng vậy. Nhưng với chúng tôi đó mới chỉ là sự khởi đầu, chứ không phải là mục đích cuối cùng.  Việc tham gia QS Stars ngay trước thềm khai giảng năm học đầu tiên trước hết là để giúp chúng tôi tự đánh giá xem VinUni đang ở đâu trong số gần 300 cơ sở giáo dục đại học đã được gắn sao, xếp hạng. 

VinUni duy trì tỷ lệ giảng viên/sinh viên thấp, đảm bảo giờ tư vấn cá nhân của giảng viên cho sinh viên mỗi tuần, mỗi sinh viên đều có một cố vấn học tập trong suốt quá trình đào tạo. 

Cơ sở vật chất, Phát triển học thuật hay Phát triển toàn diện chỉ là nền tảng bước đầu để chuẩn bị cho “bệ phóng” vững chắc cho VinUni trên con đường phát triển thế hệ nhân tài cho tương lai. Để đạt được mục tiêu đó, còn rất nhiều việc chúng tôi cần hoàn thiện, từ chất lượng giảng dạy, chương trình đào tạo, chất lượng nghiên cứu, hay cơ hội thực tập hay việc làm cho sinh viên. Đây thực sự là một quá trình cải tiến liên tục, tương tự như cách mà các trường hàng đầu như Cornell hay Pennsylvania đã thực hiện.   

Xin cảm ơn Giáo sư! 

T. Tâm
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường tăng cường phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) - Hạn chế tổ chức hoạt động tập trung đông người nếu không cần thiết; thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K; đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường tại trường học... là những yêu cầu Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường thực hiện để phòng chống dịch Covid-19.

Đọc thêm

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết

(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày 3-12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký, ban hành Công văn hỏa tốc và Công điện khẩn số 08, chỉ đạo các biện pháp cấp thiết phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.


Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?

Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?
(PLVN) - Công an Thị xã Phú Mỹ đã thi hành lệnh bắt tạm giam 02 tháng đối với hai cha con ông Lê Thái Thiện và Lê Thái Phong để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và rửa tiền.

Sẽ tiến hành khởi tố bị can đối với BN 1342

Sẽ tiến hành khởi tố bị can đối với BN 1342
(PLVN) - Tại cuộc họp giao ban công tác phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra chiều tối nay (3/12), ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: "TP sẽ xử lý nghiêm, xem xét khởi tố hình sự đối với các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch trên địa bàn."
Ra mắt Trang thông tin daihoidang.vn

Ra mắt Trang thông tin daihoidang.vn

(PLVN) -  Đây là Trang thông tin đặc biệt, đa loại hình và đa ngôn ngữ, phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (địa chỉ: http://daihoidang.vn) được chính thức khai trường ngày 3/12, tại Hà Nội.

Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội

Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Tiếp nối truyền thống và thành công của các cuộc thi Law Elegant 2009, Beauty of Law 2011, Charm of Law 2014, Charm of Law 2016, Charm of Law 2018, Đoàn trường Đại học Luật Hà Nội long trọng tổ chức cuộc thi “Duyên dáng Nữ sinh Đại học Luật Hà Nội – Charm of Law 2020”. Cuộc thi là sân chơi sắc đẹp, tài năng và trí tuệ bổ ích, không chỉ mang đến cơ hội khẳng định bản thân mà còn là nơi hội tụ và lan tỏa nét đẹp nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội.

Năm 2021: Dự án đầu tư nào nằm trong “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước?

Năm 2021: Dự án đầu tư nào nằm trong “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước?
(PLVN) - Theo Kế hoạch kiểm toán năm 2021 vừa được Tổng Kiểm toán nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc ký ban hành,  năm 2021, KTNN sẽ tổ chức thực hiện 181 cuộc kiểm toán trên các lĩnh vực, tăng 23 cuộc so với kế hoạch kiểm toán năm 2020,trong số đó có một số chuyên đề có phạm vi rộng, được dư luận xã hội quan tâm…
TIN BUỒN

TIN BUỒN

Ban chấp hành công đoàn Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, Ban lãnh đạo, Ban chấp hành khoa Toán cơ – Tin học và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin.

Hậu Giang: Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững

Hậu Giang: Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững
(PLVN) - Hậu Giang vừa tổ chức Lễ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày dân số Việt Nam (26/12), Hội nghị tổng kết Chiến dịch truyền thông dân số năm 2020, Tháng hành động quốc gia về dân số trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm nay với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬