Phát tán clip kỉ luật học sinh lên mạng: Thầy hiệu phó nhận sai, nhà trường bị nhắc nhở

(PLVN) - Việc lãnh đạo một trường cấp 2 tung clip kỉ luật học sinh lên mạng đã khiến dư luận bức xúc. Liệu rằng, việc làm này có thể giúp trẻ được giáo dục tốt, hay chỉ tạo nên những vết thương khó lành trong tâm hồn trẻ?
Phát tán clip kỉ luật học sinh lên mạng: Thầy hiệu phó nhận sai, nhà trường bị nhắc nhở Hình ảnh học sinh đọc kiểm điểm rồi bị tung lên mạng.

Làm hài lòng cộng đồng hâm mộ ban nhạc? 

Sự việc xuất phát từ hành động của một học sinh Trường THCS Ngô Quyền (quận Tân Bình, TP HCM): Em này một thời gian dài dùng mạng xã hội để công kích nhóm nhạc BTS, trong đó có lời lẽ quá khích, tục tĩu. Cộng đồng fan hâm mộ của nhóm nhạc đã “tấn công” gia đình học sinh lẫn các trang thông tin của nhà trường. 

Từ đó, ông Nguyễn Ngọc Thụ, Hiệu phó Trường THCS Ngô Quyền đã đưa ra quyết định xử lý học sinh bằng các hình thức như kỉ luật, đình chỉ học, lao động công ích, hạ hạnh kiểm... Đáng nói, ông Thụ nhờ người quay clip nam sinh đọc bản kiểm điểm, sau đó chuyển cho người điều hành Fanpage Trường THCS Ngô Quyền (do cựu học sinh của trường lập) để đăng tải.

Trước sự việc này, hầu hết những người làm trong ngành Giáo dục đều tỏ ý không đồng tình. Cô giáo Phan Thị Kim Oanh, giáo viên môn sử Trường PTTH Bà Điểm, Hóc Môn chia sẻ: “Là một giáo viên đứng lớp, tôi thấy quyết định xử lý học sinh nói trên không ổn ở nhiều khía cạnh: Thứ nhất là không đánh giá đúng tình hình, xử lý quá nặng nề.

Đặc biệt, hình thức đình chỉ học tập rất ít khi được áp dụng trong kỉ luật nhà trường, trừ trường hợp học sinh vi phạm quá nghiêm trọng, chứ đình chỉ học tận 4 ngày sẽ ảnh hưởng, gián đoạn đến việc học của em. Hơn nữa, hành xử như thế là không thực sự bảo vệ em, tuổi mới lớn, đây sẽ là một tổn thương không nhỏ đến tâm lý của em học sinh”.

Lệch lạc trong nhận định, hành xử? 

Trả lời về sự việc, ông Nguyễn Ngọc Thụ cho biết, kỉ luật học sinh là để răn đe trước học sinh toàn trường vì hành vi bồng bột và dại dột, làm ảnh hưởng đến nhiều người và “đưa ra câu trả lời của nhà trường đến với cộng đồng fan BTS”. 

Không chỉ thế, sau khi nhận sai trước phản ứng mạnh của dư luận, thầy Phó Hiệu trưởng này còn chia sẻ: “Nếu được làm lại, tôi sẽ không hành động như thế. Có thể tôi sẽ chọn một hình thức khác như đăng thông báo công khai về quyết định kỷ luật để cộng đồng mạng BTS cùng nắm”.

Nhiều người cho rằng, thật khó hiểu suy nghĩ của vị lãnh đạo nhà trường nói trên. Từ bao giờ, thái độ, nhận định của một nhóm nhạc đã trở thành “chuẩn” để đánh giá đúng sai cho học sinh? Cái sai của em học sinh không phải là công kích một nhóm nhạc hay khiến một cộng đồng fan nổi giận. 

Cái sai của nam sinh trên là ở cách cư xử thiếu văn hóa, không phù hợp lứa tuổi. Nhà trường cần bảo vệ, giáo dục học sinh để các em nhận ra cái sai mà sửa đổi chứ không phải kỷ luật để làm hài lòng một tổ chức, cá nhân nào đó.

Thời gian qua, những hành xử “có vấn đề” của những người trực tiếp hoạt động trong ngành Giáo dục không phải là ít: Từ bạo hành học sinh, xúc phạm nhân phẩm, chạy theo bệnh thành tích… Phải chăng, những hành xử ấy đều xuất phát từ tư duy, nhận thức có phần sai lệch của một bộ phận thầy cô giáo, đặt trọng tâm vào nhiều yếu tố khác, như thành tích, sự an toàn, danh tiếng… thay vì lấy các em làm trọng tâm, làm đối tượng chính của sự nghiệp giáo dục?

Vừa có dấu hiệu phạm luật, vừa thiếu tính giáo dục

Luật sư Lê Việt Chuẩn - Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, điểm e, điểm g, khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013 có quy định về việc phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng đối với một số hành vi, trong đó có hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, căn cứ vào khoản 11 Điều 6 Luật Trẻ em năm 2016, thì việc công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em thuộc về hành vi bị nghiêm cấm. 

Nghị định 56/2017 hướng dẫn về Luật Trẻ em cũng quy định, những thông tin bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em là các thông tin về: tên, tuổi; đặc điểm nhận dạng cá nhân… phải được bảo vệ trên môi trường mạng. 

Từ đó cho thấy, trong luật đã có những quy định rõ về việc bảo vệ bí mật, quyền riêng tư của mỗi người, đặc biệt là trẻ em. Mạng xã hội ngày nay là một con dao hai lưỡi, nếu không cẩn thận, bất cứ ai cũng có thể bị “sát thương”, huống chi một em học sinh cấp 2, độ tuổi trẻ con, nông nổi lại bị “bêu” tên trước toàn trường. 

Thực tế, ngay cả trong quy định về xét xử, tố tụng, người bị xét xử cũng có quyền được bảo vệ thông tin của mình, phải có sự đồng ý của họ thì mới đăng thông tin, hình ảnh công bố rộng rãi. Huống hồ, đây là một tình huống thuộc về kỉ luật nội bộ nhà trường.

Có thể thấy, hành xử của vị Phó Hiệu trưởng nói trên vừa có dấu hiệu phạm luật, vừa thiếu đi tinh thần bao dung, rộng lượng trong giáo dục trẻ em. Thiết nghĩ, trong môi trường giáo dục nói chung không bao giờ nên có những hành xử gây hại, tổn thương cho tinh thần trẻ em như thế.

Ngày 8/11, phía Trường THCS Ngô Quyền cho biết, nhà trường đã có buổi làm việc với Phòng GD&ĐT quận Tân Bình về sự việc trên. Tại buổi làm việc, lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận nói trường không sai khi xử lý kỷ luật nhưng trường bị nhắc nhở về hình thức thực hiện.

N.Mai

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam giữ vững ngôi đầu bảng G

Việt Nam giữ vững ngôi đầu bảng G
Nửa cuối Hiệp 2, ĐT Thái Lan liên tiếp tạo những cú nguy hiểm nhưng cầu thủ Việt Nam, đặc biệt là thủ thành Đặng Văn Lâm, đều dũng mãnh hóa giải. Trận đấu kết thúc không có bàn thắng, Việt Nam vẫn giữ ngôi đầu bảng G với 11 điểm.
Loading...
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: Sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường

(PLVN) - Luôn giữ vững vai trò ngọn cờ đầu trong ngành sản xuất kinh doanh phân bón, hóa chất tại Việt Nam, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất  Lâm Thao (Phú Thọ) luôn tự hào là đơn vị sát cánh cùng người nông dân cả nước làm nên những vụ mùa bội thu. Không chỉ chú trọng vào kỹ thuật sản xuất, doanh nghiệp cũng rất quan tâm đến các giải pháp hướng tới duy trì hiệu quả nền sản xuất xanh, thân thiện với môi trường, trong đó vấn đề xử lý  nước thải  và khí thải được đặc biệt chú trọng.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phát động xây dựng Quỹ vì người nghèo

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phát động xây dựng Quỹ vì người nghèo
(PLVN) - Hưởng ứng thư kêu gọi của Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế, sáng 18/11, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã phát động xây dựng Quỹ vì người nghèo nhằm hỗ trợ cho các hộ nghèo thuộc Dự án di dời, tái định cư, giải phóng mặt bằng khu vực I, Kinh thành Huế nhân dịp Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam. 


Nữ sinh say rượu bị nhóm bạn hiếp dâm tập thể

Nữ sinh say rượu bị nhóm bạn hiếp dâm tập thể
(PLVN) - Sau khi bị chuốc rượu say và không còn khả năng chống cự, nữ sinh P. lần lượt bị nhóm bạn học thay nhau hiếp dâm Vụ án để lại những hậu quả đau lòng khi 10 nam sinh dính vòng lao lý, còn em P. phải bỏ học, rời khỏi địa phương

Chuyển hồ sơ 2 dự án ở Sơn Trà tới Bộ Công an

Chuyển hồ sơ 2 dự án ở Sơn Trà tới Bộ Công an
(PLVN) - Trong phiên tiếp xúc cử tri của HĐND TP Đà Nẵng tại quận Thanh Khê ngày 19/11, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã cho biết, các cơ quan có liên quan đang chuyển hồ sơ 2 dự án ở bán đảo Sơn Trà cho cơ quan Bộ Công an để điều tra theo kết luận mới đây của Thanh tra Chính phủ.

Trái phiếu doanh nghiệp: Không phù hợp với nhà đầu tư cá nhân

Trái phiếu doanh nghiệp: Không phù hợp với nhà đầu tư cá nhân
(PLVN) - Ngày đầu tiên quyết định giảm lãi suất tiền gửi và tiền vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng (TCTD) có hiệu lực, Bộ Tài chính phát hành thông cáo báo chí về việc phát hành, đầu tư và cung cấp dịch vụ đối với trái phiếu (TP) doanh nghiệp (DN), trong đó khuyến cáo các nhà đầu tư (NĐT) cá nhân lưu ý khi đầu tư TPDN.

Ấm lòng chuyện cô giáo 23 năm 'bám' đảo Bạch Long Vỹ

Ấm lòng chuyện cô giáo 23 năm 'bám' đảo Bạch Long Vỹ
(PLVN) - Khi biết cô chuyển công tác, hầu hết người quen đều ngăn cản, ngoại trừ 1 người. Người ấy rồi cũng cùng cô xung phong ra Bạch Long Vỹ. Sự cống hiến của cô Vũ Thị Hà cho sự nghiệp giáo dục nơi đảo tiền tiêu này không gì đo đếm được...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Từng bước đưa nền giáo dục nước nhà sánh ngang nền giáo dục tiên tiến trên thế giới

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Từng bước đưa nền giáo dục nước nhà sánh ngang nền giáo dục tiên tiến trên thế giới
(PLVN) -Trưa nay (19/11), tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã tổ chức buổi gặp mặt đại biểu Quốc hội là nhà giáo, nguyên là nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục nhân kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2019).
TP.HCM tăng cường chỉ đạo thi hành án dân sự ngay từ đầu năm

TP.HCM tăng cường chỉ đạo thi hành án dân sự ngay từ đầu năm

(PLVN) - Vừa qua Cục Thi hành án dân sự (THADS) thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp giao ban giữa Lãnh đạo Cục với Lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Cục, Chi cục trưởng Chi cục THADS các quận, huyện về kết quả việc thực hiện công tác THADS tháng đầu năm 2020 (tháng 10 /2019  - tính theo năm thi đua) và  triển khai và triển khai nhiệm vụ của tháng 11 và những tháng tiếp theo. Cục trưởng Vũ Quốc Doanh chủ trì hội nghị.