Phát tán clip kỉ luật học sinh lên mạng: Thầy hiệu phó nhận sai, nhà trường bị nhắc nhở

(PLVN) - Việc lãnh đạo một trường cấp 2 tung clip kỉ luật học sinh lên mạng đã khiến dư luận bức xúc. Liệu rằng, việc làm này có thể giúp trẻ được giáo dục tốt, hay chỉ tạo nên những vết thương khó lành trong tâm hồn trẻ?
Phát tán clip kỉ luật học sinh lên mạng: Thầy hiệu phó nhận sai, nhà trường bị nhắc nhở Hình ảnh học sinh đọc kiểm điểm rồi bị tung lên mạng.

Làm hài lòng cộng đồng hâm mộ ban nhạc? 

Sự việc xuất phát từ hành động của một học sinh Trường THCS Ngô Quyền (quận Tân Bình, TP HCM): Em này một thời gian dài dùng mạng xã hội để công kích nhóm nhạc BTS, trong đó có lời lẽ quá khích, tục tĩu. Cộng đồng fan hâm mộ của nhóm nhạc đã “tấn công” gia đình học sinh lẫn các trang thông tin của nhà trường. 

Từ đó, ông Nguyễn Ngọc Thụ, Hiệu phó Trường THCS Ngô Quyền đã đưa ra quyết định xử lý học sinh bằng các hình thức như kỉ luật, đình chỉ học, lao động công ích, hạ hạnh kiểm... Đáng nói, ông Thụ nhờ người quay clip nam sinh đọc bản kiểm điểm, sau đó chuyển cho người điều hành Fanpage Trường THCS Ngô Quyền (do cựu học sinh của trường lập) để đăng tải.

Trước sự việc này, hầu hết những người làm trong ngành Giáo dục đều tỏ ý không đồng tình. Cô giáo Phan Thị Kim Oanh, giáo viên môn sử Trường PTTH Bà Điểm, Hóc Môn chia sẻ: “Là một giáo viên đứng lớp, tôi thấy quyết định xử lý học sinh nói trên không ổn ở nhiều khía cạnh: Thứ nhất là không đánh giá đúng tình hình, xử lý quá nặng nề.

Đặc biệt, hình thức đình chỉ học tập rất ít khi được áp dụng trong kỉ luật nhà trường, trừ trường hợp học sinh vi phạm quá nghiêm trọng, chứ đình chỉ học tận 4 ngày sẽ ảnh hưởng, gián đoạn đến việc học của em. Hơn nữa, hành xử như thế là không thực sự bảo vệ em, tuổi mới lớn, đây sẽ là một tổn thương không nhỏ đến tâm lý của em học sinh”.

Lệch lạc trong nhận định, hành xử? 

Trả lời về sự việc, ông Nguyễn Ngọc Thụ cho biết, kỉ luật học sinh là để răn đe trước học sinh toàn trường vì hành vi bồng bột và dại dột, làm ảnh hưởng đến nhiều người và “đưa ra câu trả lời của nhà trường đến với cộng đồng fan BTS”. 

Không chỉ thế, sau khi nhận sai trước phản ứng mạnh của dư luận, thầy Phó Hiệu trưởng này còn chia sẻ: “Nếu được làm lại, tôi sẽ không hành động như thế. Có thể tôi sẽ chọn một hình thức khác như đăng thông báo công khai về quyết định kỷ luật để cộng đồng mạng BTS cùng nắm”.

Nhiều người cho rằng, thật khó hiểu suy nghĩ của vị lãnh đạo nhà trường nói trên. Từ bao giờ, thái độ, nhận định của một nhóm nhạc đã trở thành “chuẩn” để đánh giá đúng sai cho học sinh? Cái sai của em học sinh không phải là công kích một nhóm nhạc hay khiến một cộng đồng fan nổi giận. 

Cái sai của nam sinh trên là ở cách cư xử thiếu văn hóa, không phù hợp lứa tuổi. Nhà trường cần bảo vệ, giáo dục học sinh để các em nhận ra cái sai mà sửa đổi chứ không phải kỷ luật để làm hài lòng một tổ chức, cá nhân nào đó.

Thời gian qua, những hành xử “có vấn đề” của những người trực tiếp hoạt động trong ngành Giáo dục không phải là ít: Từ bạo hành học sinh, xúc phạm nhân phẩm, chạy theo bệnh thành tích… Phải chăng, những hành xử ấy đều xuất phát từ tư duy, nhận thức có phần sai lệch của một bộ phận thầy cô giáo, đặt trọng tâm vào nhiều yếu tố khác, như thành tích, sự an toàn, danh tiếng… thay vì lấy các em làm trọng tâm, làm đối tượng chính của sự nghiệp giáo dục?

Vừa có dấu hiệu phạm luật, vừa thiếu tính giáo dục

Luật sư Lê Việt Chuẩn - Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, điểm e, điểm g, khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013 có quy định về việc phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng đối với một số hành vi, trong đó có hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, căn cứ vào khoản 11 Điều 6 Luật Trẻ em năm 2016, thì việc công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em thuộc về hành vi bị nghiêm cấm. 

Nghị định 56/2017 hướng dẫn về Luật Trẻ em cũng quy định, những thông tin bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em là các thông tin về: tên, tuổi; đặc điểm nhận dạng cá nhân… phải được bảo vệ trên môi trường mạng. 

Từ đó cho thấy, trong luật đã có những quy định rõ về việc bảo vệ bí mật, quyền riêng tư của mỗi người, đặc biệt là trẻ em. Mạng xã hội ngày nay là một con dao hai lưỡi, nếu không cẩn thận, bất cứ ai cũng có thể bị “sát thương”, huống chi một em học sinh cấp 2, độ tuổi trẻ con, nông nổi lại bị “bêu” tên trước toàn trường. 

Thực tế, ngay cả trong quy định về xét xử, tố tụng, người bị xét xử cũng có quyền được bảo vệ thông tin của mình, phải có sự đồng ý của họ thì mới đăng thông tin, hình ảnh công bố rộng rãi. Huống hồ, đây là một tình huống thuộc về kỉ luật nội bộ nhà trường.

Có thể thấy, hành xử của vị Phó Hiệu trưởng nói trên vừa có dấu hiệu phạm luật, vừa thiếu đi tinh thần bao dung, rộng lượng trong giáo dục trẻ em. Thiết nghĩ, trong môi trường giáo dục nói chung không bao giờ nên có những hành xử gây hại, tổn thương cho tinh thần trẻ em như thế.

Ngày 8/11, phía Trường THCS Ngô Quyền cho biết, nhà trường đã có buổi làm việc với Phòng GD&ĐT quận Tân Bình về sự việc trên. Tại buổi làm việc, lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận nói trường không sai khi xử lý kỷ luật nhưng trường bị nhắc nhở về hình thức thực hiện.

N.Mai
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Việt Thường

nếu ngược lại nhóm Fan BTS xúc phạm nói xấu học sinh của trường Ngô Quyền thì nhà trường làm gì để bảo vệ HS của trường? nhà trường có bắt họ công khai đọc kiểm điểm trước toàn trường rồi tung clip lên mạng không. Nếu không có nghĩa là nhà trường không có bổn phận xử lý những việc thuộc phạm vi cá nhân ngoài nhà trường. Nếu ban nhạc BTS gửi đơn kiện em HS này thì tòa án xử theo luật trẻ em. nhà trường hoàn toàn vô can.

17:12 11/11/2019

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam và Hoa Kỳ ký kết Hiệp định về Hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan

Việt Nam và Hoa Kỳ ký kết Hiệp định về Hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan
(PLVN) - Hôm nay (6/12), tại Trụ sở Bộ Tài chính, theo ủy quyền của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai và Đại biện Đại sứ quán Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Caryn McClelland đã ký Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ về hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan.

Honda Việt Nam “chốt” ngày bán SH 150i phiên bản hoàn toàn mới

Honda Việt Nam “chốt” ngày bán SH 150i phiên bản hoàn toàn mới
(PLVN) -Sau khi “lỗi hẹn” vào ngày 24/11 vừa qua, hôm nay, 4/12, Công ty Honda Việt Nam (HVN )đã chính thức thông báo phiên bản hoàn toàn mới SH 150i sẽ được chính thức bán ra thị trường Việt Nam vào ngày 11/12 tới thông qua các cửa hàng Bán xe và Dịch vụ do Honda Ủy nhiệm (HEAD) trên toàn quốc..

Say rượu, bị em ruột dùng xích trói đến tử vong

Say rượu, bị em ruột dùng xích trói đến tử vong
(PLVN) - Ngày 6/12, tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, đơn vị vừa tạm giữ hình sự hai đối tượng là Luyện Văn Đổi (44 tuổi) và Nguyễn Công Bảnh (24 tuổi), cùng ngụ xã An Trường, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh để điều tra về hành vi giết người.
Loading...

Bộ trưởng Lê Thành Long hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào

Bộ trưởng Lê Thành Long hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào
(PLVN) - Chiều 6/12 tại Thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Tư pháp hai nước Việt Nam - Lào; Lễ ký Chương trình hợp tác năm 2020 giữa hai Bộ Tư pháp. Trước đó, Bộ trưởng Lê Thành Long đã chào xã giao Bộ trưởng Tư pháp Lào Xay-xỉ Xẳn-tỵ-vông. Cùng dự hội đàm có Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại CHDCND Lào Nguyễn Thanh Tùng.

Bình Dương: Nhiều sai phạm trong bổ nhiệm lãnh đạo cấp Sở

Bình Dương: Nhiều sai phạm trong bổ nhiệm lãnh đạo cấp Sở
(PLVN) -Thanh tra Bộ Nội vụ cho biết, trong việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo quản lý của tỉnh Bình Dương, có 1 lãnh đạo cấp Sở được tuyển dụng công chức trong trường hợp đặc biệt khi chưa đủ 60 tháng công tác và không lấy ý kiến thống nhất của Bộ Nội vụ trước khi tuyển dụng; 1 lãnh đạo Sở được bổ nhiệm ngoài giai đoạn thanh tra có thông tin phản ánh chưa được bổ nhiệm ngạch chuyên viên chính theo quy định.

Yên Bái: Khai thác rầm rộ, mỏ đá Đại Phác phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh

Yên Bái: Khai thác rầm rộ, mỏ đá Đại Phác phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh
(PLVN) - Dù đang bị đình chỉ hoạt động nhưng Công ty cổ phần Sản xuất và Xây dựng huyện Văn Yên vẫn bất chấp lệnh của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái ngang nhiên khai thác đá cạnh khu vực dân cư khi không có hồ sơ thiết kế mỏ, không cắt vỉa, tầng gây nhiều rủi ro an toàn lao động, gây nên nỗi sợ hãi cho người dân.
“Giảm cân thần thánh” Mộc Chi và những chiêu trò

“Giảm cân thần thánh” Mộc Chi và những chiêu trò

(PLVN) - Đánh trúng vào tâm lí muốn làm đẹp, “giảm cân cấp tốc” của chị em, rất nhiều loại thuốc giảm cân và vô vàn lời “chào mời” hấp dẫn được người bán hàng đưa ra trong thời điểm Tết cận kề này.

Lãnh đạo cấp cao cũng cần liên tục học hỏi và cải thiện

Lãnh đạo cấp cao cũng cần liên tục học hỏi và cải thiện
(PLVN) - Các nhà lãnh đạo cấp cao có nhiều kinh nghiệm, kiến thức và thường có hiểu biết hơn cả giảng viên. Nhưng do bối cảnh thay đổi nhanh chóng và những thách thức mới trong công tác quản trị, ngay cả các nhà lãnh đạo cấp cao cũng cần liên tục học hỏi, phát triển và cải thiện.