Phát ngôn của bà Phượng đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác

(PLVN) -Đó là quan điểm của Luật sư Hoàng Tùng, thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội về phát ngôn của chị Đào Thị Hồng Phượng, Tân Hội trưởng Hội CMHS trường tiểu học Chu Văn An, TP Hà Nội năm học 2019-2020 trong việc bầu chọn Ban phụ huynh.
Phát ngôn của bà Phượng đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác

Trong cuộc họp bầu chọn Ban phu huynh, bà Đào Thị Hồng Phượng, Tân Hội trưởng Hội Cha mẹ học sinh trường tiểu học Chu Văn An,  Hoàng Mai, TP Hà Nội năm học 2019-2020 phát biểu: “Chúng ta nên chọn những người có kinh tế và thời gian nuôi dạy con tốt, chăm lo gia đình đầm ấm hạnh phúc để làm hình ảnh tốt cho con của mình trước đã. Chúng ta không nên bầu những người có gia đình khiếm khuyết, vợ không có chồng hoặc chồng không có vợ.

Hãy để người ta đi lo hạnh phúc của người ta, của bản thân người ta đi đã, và khi người ta chưa hạnh phúc thì không bao giờ con người ta được hạnh phúc...những người như thế chưa đủ tư cách thì không thể nằm trong Ban phụ huynh (BPH). Hãy chọn gia đình gương mẫu, có văn hóa, có tri thức và tôi kính mong BGH ở đây hãy xem xét về trích lục của bố mẹ như thế nào thì hãy để trong BPH được. Chứ còn lệch bố lệch mẹ không ổn một chút nào”.

Luật sư Hoàng Tùng bày tỏ: “Với phát biểu của chị Đào Thị Hồng Phượng như trên đã xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của một số phụ huynh có hoàn cảnh đơn thân.

Luật sư Hoàng Tùng cho rằng bà Phượng đã có thái độ kỳ thị, xúc phạm người khác. 

Chị Đào Thị Hồng Phượng đã cho rằng những phụ huynh có hoàn cảnh đơn thân, chưa hạnh phúc thì không bao giờ có con được hạnh phúc.... do đó chưa đủ tư cách nằm trong BPH. Hành vi này của chị Đào Thị Hồng Phượng đã xâm phạm đến quyền được pháp luật bảo vệ về danh dự, nhân phẩm, uy tín.

Quyền này là quyền cơ bản của công dân đã được quy định trong Hiến pháp năm 2013 tại khoản 1 Điều 20: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”.

Hơn nữa, bà Đào Thị Hồng Phượng còn phân biệt đối xử giữa một số phụ huynh có hoàn cảnh đơn thân với các phụ huynh, gia đình có điều kiện về kinh tế và thời gian nuôi dạy con tốt, chăm lo gia đình đầm ấm hạnh phúc.

Điều này cũng đã  xâm phạm đến quyền cơ bản của công dân được quy định cụ thể trong Hiến pháp năm 2013 tại Điều 16: “1.Mọi người đều bình đẳngtrước pháp luật; 2.Không ai bị phân biệtđối xử trong đời sống chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội”.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 34 BLDS năm 2015 thì danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Theo đó, danh dự, nhân phẩm, uy tín của các phụ huynh đều được pháp luật bảo vệ.

Cũng tại khoản 2 và Điều 34 này, khi các phụ huynh có hoàn cảnh đơn thân thấy rằng phát biểu của bà Đào Thị Hồng Phương xâm phạm đến danh sự, nhân phẩm, uy tín của mình thì các phụ huynh này hoàn toàn có quyền: yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh sự, nhân phẩm, uy tín của mình; yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

“Ngoài ra, với hành vi của bà Đào Thị Hồng Phương xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác còn bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Theo đó, với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Việc xử lý hành chính đối với vi phạm này, Chủ tịch UBND phường sẽ tiến hành việc lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính được quy định tại Điều 71 và khoản 1 Điều 67 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP”. Luật sư Hoàng Tùng nhấn mạnh. 

Tuấn Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ Đại hội lần thứ XIII của Đảng
(PLVN) - Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an, Thường trực Tiểu ban An ninh, trật tự Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng) cho biết, lực lượng công an cả nước đã bước vào trạng thái "sẵn sàng mới" để bảo vệ an ninh, an toàn phục vụ Đại hội lần thứ XIII của Đảng -sự kiện chính trị quan trọng nhất của đất nước - sẽ diễn ra từ ngày 25/1.

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại" khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam
(PLVN) - Từ ngày 18-24/1, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2, phố Hoa Lư, Hà Nội), diễn ra triển lãm mang tên "Đảng ta thật là vĩ đại" để Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?

Chọn màu sơn nhà đón Tết thế nào để không bị “quê”?
(PLVN) - Giữa vô vàn màu sơn, làm sao để chọn được màu sơn phù hợp cho các căn phòng luôn là những câu hỏi làm chúng ta phải đau đầu. Thấu hiểu điều đó, sơn iPaint sẽ bật mí những quy tắc sử dụng màu sắc được sử dụng bởi các chuyên gia nội thất, nhằm giúp mọi gia chủ có thể nhanh chóng chọn cho mình màu sơn nhà phù hợp nhất.

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản

Dấu ấn người khổng lồ TNR Holdings Vietnam trên thị trường bất động sản
(PLVN) - TNR Holdings Vietnam là đơn vị còn khá trẻ trên thị trường bất động sản nhưng đã có những bước đi ngoạn mục giúp thương hiệu này nhanh chóng ghi dấu trên bản đồ bất động sản Việt Nam. Lý giải về những thành công của TNR Holdings Vietnam, giới chuyên gia bất động sản nhận định đến từ việc “đánh” đúng phân khúc và trúng tâm lý thị trường.

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?
(PLVN) - Việc giết mổ bò lậu ở một số cơ sở tại Đồng Nai không chỉ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến môi trường mà còn gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khoẻ con người, thậm chí là tính mạng của những người tham gia giết mổ. 

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực
(PLVN) - Tại buổi họp mặt báo chí mừng Xuân Tân Sửu 2021 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều nay (18/1), Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đánh giá, báo chí góp phần quan trọng đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực. 

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020
(PLVN) - Tối 17/1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020, vinh danh các nhạc sỹ, nghệ sỹ và công diễn một số tác phẩm đoạt Giải thưởng Âm nhạc năm 2020. Chương trình có sự tham dự của các đại biểu, các nhạc sỹ và đông đảo công chúng yêu nhạc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬