Phải chấm dứt tình trạng dạy chữ cho học sinh trước khi vào lớp 1

(PLO) - Bộ trưởng yêu cầu phải chấn chỉnh công tác dạy thêm, học thêm; chấm dứt tình trạng dạy chữ cho học sinh trước khi vào lớp 1; nâng cao trình độ, chất lượng đội ngũ giáo viên, khắc phục tình trạng bệnh thành tích, làm đẹp học bạ, khen tràn lan đối với bậc tiểu học...
Phải chấm dứt tình trạng dạy chữ cho học sinh trước khi vào lớp 1 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại hội nghị.

Sáng nay 4/8, tại tỉnh Phú Thọ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2016 – 2017 đối với giáo dục Tiểu học và triển khai nhiệm vụ năm học 2017 – 2018. 

Tới dự có Giáo sư, tiến sỹ Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên TW Đảng – Bộ trưởng Bộ Bộ Giáo dục và đào tạo, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ cùng đại diện các Cục (thuộc Bộ Giáo dục và đào tạo); sở Bộ Giáo dục và đào tạo 63 tỉnh thành trong cả nước và một số trường Đại học

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đối với giáo dục Tiểu học trong năm học vừa qua. Nhiều địa phương đã tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy trong đó có Phú Thọ.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San cùng các đại biểu đã ủng hộ, chia sẻ khó khăn với đồng bào tỉnh Yên Bái bị ảnh hưởng trong đợt mưa bão vừa qua.

Về một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm học tới, Bộ trưởng nhấn mạnh: cần phải đẩy mạnh công tác rà soát, đầu tư cơ sở vật chất, phát triển; cần nâng cao trình độ đội ngũ giáo viên và đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục là nhiệm vụ quan trọng của ngành. Hiện nay, cơ sở vật chất đối với giáo dục tiểu học tương đối tốt nhưng vẫn còn 30% học sinh chưa được học 2 buổi/ngày, dẫn đến học sinh phải học ghép hoặc bỏ học. 

Bộ trưởng nhấn mạnh: Thời gian tới, cùng với sự hỗ trợ kinh phí một phần của Trung ương, các địa phương cần chủ động rà soát, tham mưu để đầu tư, xã hội hóa trong đầu cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục.

Bộ trưởng yêu cầu phải chấn chỉnh công tác dạy thêm, học thêm; chấm dứt tình trạng dạy chữ cho học sinh trước khi vào lớp 1; nâng cao trình độ, chất lượng đội ngũ giáo viên, khắc phục tình trạng bệnh thành tích, làm đẹp học bạ, khen tràn lan đối với bậc tiểu học. 

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết năm học 2016 – 2017 đối với giáo dục Tiểu học ở Phú Thọ. 

Cùng ngày, đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ Bộ Giáo dục và đào tạo đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Thọ. Tại buổi làm việc các thành viên của đoàn đã đưa ra nhiều ý kiến phát biểu thẳng thắn về những khó khăn và thuận lợi trong việc dạy và học ở tỉnh Phú Thọ, đặc biệt là công tác khắc phục khó khăn cả về cơ sở vật chất lẫn chất lượng dạy và học ở những xã đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa nói chung và tỉnh Phú Thọ nói riêng.

Năm học 2016 – 2017, cả nước có trên 15.000 trường tiểu học, trong đó trường tiểu học công lập chiếm 99%, giảm 173 trường so với năm học trước, do nhiều địa phương đã quy hoạch lại mạng lưới trường lớp cho phù hợp với điều kiện địa phương.

Các địa phương đã quan tâm nhiều hơn đến việc đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ nhằm tăng tỷ lệ học sinh được học 2 buổi/ngày, hiện nay tỷ lệ này là 71%. Phong trào XD trường chuẩn quốc gia đã đạt kết quả tích cực với 55%.

Các địa phương đã vận dụng nhiều hình thức tổ chức dạy học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh, gắn kiến thức học trong nhà trường với thực tiễn, tăng cường kỹ năng sống; quan tâm, nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh vùng sâu, vùng xa, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Các nhà khoa học Trung Quốc tìm được cách trì hoãn quá trình lão hóa

Các nhà khoa học Trung Quốc tìm được cách trì hoãn quá trình lão hóa
(PLVN) - Các nhà khoa học ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã phát triển một liệu pháp gen mới có thể đảo ngược một số tác động của quá trình lão hóa ở chuột và kéo dài tuổi thọ của chúng - những phát hiện một ngày nào đó có thể góp phần điều trị tương tự cho con người.

Lễ hội Tết Việt khám phá văn hóa 3 miền

Lễ hội Tết Việt khám phá văn hóa 3 miền
(PLVN) - Lễ hội Tết Việt 2021 với 4 chủ đề: ăn Tết, xem Tết, chơi Tết và sắm Tết sẽ sẽ được tổ chức từ ngày 21 đến ngày 24/1 tại công viên Lê Văn Tám, quận 1, TP HCM. 

Làm chủ tài chính để bình đẳng

Làm chủ tài chính để bình đẳng
(PLVN) -“Số tiền con đang có đến từ đâu?” – một rừng cánh tay nhỏ giơ lên xung phong trả lời câu hỏi. “Tiền bố mẹ cho em, bố mẹ đi làm vất vả nên em phải biết chi tiêu tiết kiệm” – cả khán phòng vang tiếng vỗ tay tán thưởng câu trả lời của một bé gái lớp 4

Cục Trợ giúp pháp lý triển khai công tác năm 2021

Cục Trợ giúp pháp lý triển khai công tác năm 2021
(PLVN) - Ngày 20/1, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Triển khai công tác trợ giúp pháp lý năm 2021. Đồng chủ trì Hội nghị là Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi và Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý Cù Thu Anh.

Hà Nội: Đẩy mạnh chuyển đổi Phòng công chứng đủ điều kiện sang tự chủ

Hà Nội: Đẩy mạnh chuyển đổi Phòng công chứng đủ điều kiện sang tự chủ
(PLVN) -Đó là một trong những giải pháp, nhiệm vụ được Sở Tư pháp TP.Hà Nội đặt ra để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động công chứng trong tình hình số lượng tổ chức hành nghề công chứng, công chứng viên trên địa bàn ngày càng nhiều và trải rộng.

Người dân Phần Lan quý rừng như sinh mệnh

Người dân Phần Lan quý rừng như sinh mệnh
(PLVN) - Phần Lan là quốc gia có nhiều rừng nhất châu Âu, còn được mệnh danh là “gã khổng lồ về rừng”. Ước tính 74,2% diện tích đất nước là rừng, khoảng 23 triệu ha. Cũng vì lẽ đó, người Phần Lan yêu quý và bảo vệ rừng như chính sinh mệnh của họ. Không ngoa khi nói rằng, chính sách bảo tồn rừng của Phần Lan là một trong những chính sách bền vững và toàn diện bậc nhất thế giới.

Acecook Việt Nam lý giải về kết quả kiểm nghiệm bị cho không khách quan

Acecook Việt Nam lý giải về kết quả kiểm nghiệm bị cho không khách quan
(PLVN) - Trong thông báo ngày 28/12/2020, Acecook Việt Nam cho biết: Kết quả kiểm tra các sản phẩm mì và phở nội địa đều an toàn theo tiêu chuẩn của Hàn Quốc và EU. Tuy nhiên, các phiếu kết quả kiểm nghiệm được cung cấp cho PV PLVN đều có ngày sau ngày phát hành thông báo nói trên. Acecook Việt Nam giải thích về sự mâu thuẫn này như thế nào?

Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader

Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader
(PLVN) - FPT Smart Cloud, đơn vị thành viện của FPT, mới đây chính thức ra mắt FPT.AI Reader – Ứng dụng nhận dạng và trích xuất văn bản từ ảnh chụp tự động, cho phép người dùng dễ dàng trích xuất văn bản đa dạng tại nhiều nhóm ngành nghề, với độ chính xác lên tới 98%.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬