Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có lừa dối khách hàng để cạnh tranh?

(PLVN) - Theo nguyên tắc, khi sách giáo khoa đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận, cho phép sử dụng trong năm học mới thì các nhà xuất bản phải làm văn bản kê giá gửi lên Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Tài chính phê duyệt. Trước khi được Bộ Tài chính chuẩn y về giá, sách giáo khoa chưa thể có giá và nhà xuất bản cũng chưa thể công bố giá đó dưới bất kể dưới hình thức nào.
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có lừa dối khách hàng để cạnh tranh?

Thế nhưng, khi Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam đưa sách đến giới thiệu cho các cơ sở giáo dục ở các địa phương trên sách đã in sẵn giá cụ thể dù chỉ là dự kiến. Và điều bất ngờ là giá dự kiến này rẻ hơn đáng kể so với giá thực mà NXB đề xuất xin Bộ Tài chính thực hiện. Vì sao NXB Giáo dục Việt Nam cố tình làm sai như vậy?

Vừa qua, phóng viên nhận được phản hồi từ nhiều cơ sở giáo dục về việc giá dự kiến của NXB Giáo dục Việt Nam, đối với 2 bộ sách của NXB này rẻ “bất thường”.

Một Hiệu trưởng trường THCS ở Hà Nội cho biết, sách giáo khoa (SGK) lớp 6 của NXB Giáo dục Việt Nam in giá dự kiến rất cụ thể ở bìa 4 trong giai đoạn mà các trường trên địa bàn ở giai đoạn lựa chọn SGK. Khi tìm hiểu, vị Hiệu trưởng này được biết, SGK trong đợt giới thiệu xuống các trường để hội thảo lựa chọn, lẽ ra không được in giá, vì chưa được Bộ Tài chính phê duyệt. 

Điều đáng nói là là giá dự kiến này rẻ hơn đáng kể so với giá thực mà NXB đề xuất xin Bộ Tài chính thực hiện. Ví dụ, bộ Kết nối tri thức lớp 6 giá dự kiến giới thiệu xuống các cơ sở giáo dục in sẵn trang bìa 4 là 238.000 đ/bộ, nhưng giá NXB Giáo dục Việt Nam xin Bộ Tài chính phê duyệt lại là 245.000 đ/bộ. SGK lớp 2 bộ Kết nối tri thức giá chào hàng là 177.000đ/bộ, nhưng giá NXB Giáo dục Việt Nam xin Bộ Tài chính phê duyệt là 186.000đ/bộ.  

Khi khách hàng phát hiện giá thực không phải là giá dự kiến, thì đã “trót” đăng ký chọn mua rồi. Các văn bản, hợp đồng đã được ký xong xuôi, “ván đã đóng thuyền” và họ không hề biết giá của Bộ Tài chính cho phép NXB Giáo dục Việt Nam lại là giá cao hơn đáng kể. Trong các tiêu chí chọn SGK, ngoài các tiêu chí về nội dung, hình thức, còn có tiêu chí về giá.

Sự cạnh tranh về giá là phép thử đối với các doanh nghiệp. Với giá chào hàng cụ thể nhưng lại mang cái tên tù mù “dự kiến”, không ít khách hàng, nhất là các nhà quản lí – những người phải cân nhắc từng đồng bạc trong chi tiêu – sẽ cho bộ SGK giá rẻ là một sự lựa chọn tốt cho địa phương mình. 

Ở góc độ pháp luật, các Điều 25, 27 Luật Xuất bản có quy định, đối với sách kinh doanh phải ghi giá bán lẻ (tức là giá đã được nhà nước cho phép chứ không phải giá “dự kiến” của NXB) và các NXB phải thực hiện ghi thông tin trên xuất bản phẩm theo quy định của pháp luật về xuất bản. Như vậy, NXB Giáo dục Việt Nam đã vi phạm Luật Xuất bản khi in giá dự kiến trên sách giới thiệu về các trường khi chưa được Bộ Tài chính phê duyệt giá chính thức.

Phải chăng đây là chiêu lừa đảo khách hàng của NXB này và là chiêu trò hạ “đối thủ”, bằng màn ảo thuật về giá? Từ hiện tượng này câu hỏi đặt ra là vậy vai trò của Bộ Giáo dục và Đào tạo ở đâu? Chủ trương của Nghị quyết 29 của Trung ương, Nghị quyết 88 của Quốc hội về xã hội hóa việc biên soạn SGK, xóa bỏ độc quyền trong lĩnh vực này phải được thực hiện nghiêm túc bằng các biện pháp cụ thể, chứ không thể bằng quyết tâm suông.  

Thạch Sơn
Cùng chuyên mục
Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ

Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ

(PLVN) - Trường Đại học Luật, ĐH Huế và Văn phòng đại diện Cục sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng vừa phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức cuộc thi  “Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” năm 2021.

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.
Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.
Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376