Người trẻ “khát” nghệ thuật sống

(PLO) - Khi tác giả - nhà sư Minh Niệm ra mắt quyển sách “Làm như chơi”, quyển sách đã nhanh chóng tạo nên một cơn sốt, thu hút rất nhiều bạn đọc trẻ. 
Người trẻ “khát” nghệ thuật sống Nhà sư Minh Niệm ký tặng độc giả.

Trước đó, sách “Hiểu về trái tim” cũng do nhà sư Minh Niệm viết từ 2011 đã trở thành một trong những quyển sách bán chạy nhất trong một cuộc bình chọn sách hay. Chiếm rất đông trong số này là người trẻ, giới sinh viên, hay những người đang lập nghiệp. Những vấn đề mà các quyển sách nói đến đã chạm tới điều mà nhiều người trẻ đang khao khát: Những kĩ năng sống, những hành trang bước vào cuộc đời, cách thức rèn luyện để có một tâm hồn vững vàng, yên vui và con đường đi thế nào là đúng đắn!

Nếu như “Hiểu về trái tim” hướng dẫn cho người ta cách sống làm sao để an yên, để vui vẻ, để xoa dịu những tổn thương tâm hồn và biết yêu thương thì “Làm như chơi” lại hướng về một khía cạnh cụ thể hơn, đó là làm sao để làm chủ công việc, vừa làm vừa sống thay vì làm mà quên đi mất ý nghĩa thực sự của sự sống. Trong một đời sống quá nhiều hối hả và lo toan, khiến người ta dễ dàng mất đi phương hướng sống, thì những điều quyển sách phân tích và hướng dẫn đã thỏa cơn “khát” của nhiều người.

Cần nhìn nhận rằng, hiện nay, rất nhiều người trẻ đang loay hoay trong sự mất định hướng, và thiếu đi nhiều kĩ năng tối thiếu. Rất nhiều giá trị đang đảo lộn, và họ thực sự không biết đâu là lối đi đúng cho mình. Các quyển sách, lớp học dạy về kĩ năng sống và cách làm giàu, cách lập nghiệp quá nhiều, nhưng để đem lại những gợi mở đúng đắn, những điều thực tế và sâu sắc để có thể thực tập và thay đổi, thì dường như rất hiếm. Nhan nhản trên các kệ sách là những đầu sách ngôn tình, đam mỹ, “ru ngủ” giới trẻ bằng những câu chuyện tình đèm đẹp, buồn buồn, vu vơ, bằng những ngôn từ trau chuốt đượm mùi cổ tích. Nhiều tác giả truyện ngôn tình nhờ một vài quyển sách đã trở thành những “hiện tượng” văn học được giới trẻ hâm mộ.

Trong khi đó, mảng sách đem lại những kĩ năng sống hữu ích, những cách thức vun đắp tâm hồn, làm hành trang vào đời một cách lành mạnh thì đang khá hiếm hoi. Những năm qua, Trí Việt First News, một trong những đơn vị hàng đầu trong xuất bản sách kĩ năng, nghệ thuật sống đã “thắng lớn” nhờ điều này. Tuy nhiên, lượng đầu sách, lượng tác giả mới dường như vẫn chưa đủ đáp ứng cơn “khát” của bạn đọc. Nhiều quyển sách đã tái bản nhiều lần mà vẫn bán hết veo.

Một số nhà làm sách cũng đã khá nhanh nhạy trong việc tìm kiếm ra những tác giả không chuyên, xuất thân từ các lĩnh vực khác nhau: Doanh nhân, người tu hành, nghệ sĩ, thầy thuốc… để viết sách chia sẻ những trải nghiệm sống của mình bằng nhiều hình thức: Hồi kí, bút kí, sách hướng dẫn… thông qua đó làm phong phú thêm thị trường sách, đem lại những quyển sách có giá trị ứng dụng thực tiễn. Đây là một “lối mở” rất hay trong lĩnh vực xuất bản. Có thể kể đến những tác giả sách “best seller”, sách in không kịp bán như thầy Minh Niệm, doanh nhân Nguyễn Phi Vân (tác giả Quảy gánh băng đồng ra thế giới), Tuệ Nghi (tác giả Sẽ có cách, đừng lo), chị Tâm Si- đa (Hồi kí Tâm si – đa)…

Dự kiến, trong thời gian tới, mảng sách về kĩ năng tâm hồn sẽ vẫn là “chiến lược” của nhiều nhà làm sách. Đó cũng là một tín hiệu đáng mừng cho văn hóa đọc của người trẻ. 

Phương Đông
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mới gia hạn thuế, tiền thuê đất khoảng hơn 43.000 tỷ đồng

Mới gia hạn thuế, tiền thuê đất khoảng hơn 43.000 tỷ đồng
(PLVN) -Thông tin tại Hội nghị sơ kết công tác tài chính - ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, Bộ Tài chính cho biết, tính đến cuối tháng 6, cơ quan thuế đã tiếp nhận, xử lý kịp thời, đúng quy định 149.000 đề nghị gia hạn thuế, tiền thuê đất của doanh nghiệp, hộ và cá nhân kinh doanh với tổng số tiền được gia hạn khoảng 43.000 tỷ đồng…

Văn Phú - Invest trao giấy chứng nhận quyền SDĐ và quyền sở hữu nhà ở khối thấp tầng tại The Terra - An Hưng

Văn Phú - Invest trao giấy chứng nhận quyền SDĐ và quyền sở hữu nhà ở khối thấp tầng tại The Terra - An Hưng
(PLVN) - Ngày 3/7/2020, chủ đầu tư Văn Phú – Invest đã tiến hành trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ) cho khách hàng mua nhà phố (shophouse) tại dự án The Terra - An Hưng. Điều này góp phần bảo chứng cho uy tín của chủ đầu tư, giúp khách hàng an tâm khi “chọn mặt gửi vàng” đúng chỗ.

Phổ biến giáo dục pháp luật: Toàn diện, rộng khắp, hướng mạnh về cơ sở

Phổ biến giáo dục pháp luật: Toàn diện, rộng khắp, hướng mạnh về cơ sở
(PLVN) -Đây là một trong những nội dung quan trọng được thể hiện trong Kết luận số 80-KL/TW của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân.
Dự kiến ngày 20/7 xét xử đại án liên quan ông Trần Bắc Hà

Dự kiến ngày 20/7 xét xử đại án liên quan ông Trần Bắc Hà

(PLVN) - Dự kiến ngày 20/7 tới, TAND TP Hà Nội sẽ đưa đại án liên quan ông Trần Bắc Hà và 11 người khác ra xét xử về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" và rội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬