Người trẻ “khát” nghệ thuật sống

(PLO) - Khi tác giả - nhà sư Minh Niệm ra mắt quyển sách “Làm như chơi”, quyển sách đã nhanh chóng tạo nên một cơn sốt, thu hút rất nhiều bạn đọc trẻ. 
Người trẻ “khát” nghệ thuật sống Nhà sư Minh Niệm ký tặng độc giả.

Trước đó, sách “Hiểu về trái tim” cũng do nhà sư Minh Niệm viết từ 2011 đã trở thành một trong những quyển sách bán chạy nhất trong một cuộc bình chọn sách hay. Chiếm rất đông trong số này là người trẻ, giới sinh viên, hay những người đang lập nghiệp. Những vấn đề mà các quyển sách nói đến đã chạm tới điều mà nhiều người trẻ đang khao khát: Những kĩ năng sống, những hành trang bước vào cuộc đời, cách thức rèn luyện để có một tâm hồn vững vàng, yên vui và con đường đi thế nào là đúng đắn!

Nếu như “Hiểu về trái tim” hướng dẫn cho người ta cách sống làm sao để an yên, để vui vẻ, để xoa dịu những tổn thương tâm hồn và biết yêu thương thì “Làm như chơi” lại hướng về một khía cạnh cụ thể hơn, đó là làm sao để làm chủ công việc, vừa làm vừa sống thay vì làm mà quên đi mất ý nghĩa thực sự của sự sống. Trong một đời sống quá nhiều hối hả và lo toan, khiến người ta dễ dàng mất đi phương hướng sống, thì những điều quyển sách phân tích và hướng dẫn đã thỏa cơn “khát” của nhiều người.

Cần nhìn nhận rằng, hiện nay, rất nhiều người trẻ đang loay hoay trong sự mất định hướng, và thiếu đi nhiều kĩ năng tối thiếu. Rất nhiều giá trị đang đảo lộn, và họ thực sự không biết đâu là lối đi đúng cho mình. Các quyển sách, lớp học dạy về kĩ năng sống và cách làm giàu, cách lập nghiệp quá nhiều, nhưng để đem lại những gợi mở đúng đắn, những điều thực tế và sâu sắc để có thể thực tập và thay đổi, thì dường như rất hiếm. Nhan nhản trên các kệ sách là những đầu sách ngôn tình, đam mỹ, “ru ngủ” giới trẻ bằng những câu chuyện tình đèm đẹp, buồn buồn, vu vơ, bằng những ngôn từ trau chuốt đượm mùi cổ tích. Nhiều tác giả truyện ngôn tình nhờ một vài quyển sách đã trở thành những “hiện tượng” văn học được giới trẻ hâm mộ.

Trong khi đó, mảng sách đem lại những kĩ năng sống hữu ích, những cách thức vun đắp tâm hồn, làm hành trang vào đời một cách lành mạnh thì đang khá hiếm hoi. Những năm qua, Trí Việt First News, một trong những đơn vị hàng đầu trong xuất bản sách kĩ năng, nghệ thuật sống đã “thắng lớn” nhờ điều này. Tuy nhiên, lượng đầu sách, lượng tác giả mới dường như vẫn chưa đủ đáp ứng cơn “khát” của bạn đọc. Nhiều quyển sách đã tái bản nhiều lần mà vẫn bán hết veo.

Một số nhà làm sách cũng đã khá nhanh nhạy trong việc tìm kiếm ra những tác giả không chuyên, xuất thân từ các lĩnh vực khác nhau: Doanh nhân, người tu hành, nghệ sĩ, thầy thuốc… để viết sách chia sẻ những trải nghiệm sống của mình bằng nhiều hình thức: Hồi kí, bút kí, sách hướng dẫn… thông qua đó làm phong phú thêm thị trường sách, đem lại những quyển sách có giá trị ứng dụng thực tiễn. Đây là một “lối mở” rất hay trong lĩnh vực xuất bản. Có thể kể đến những tác giả sách “best seller”, sách in không kịp bán như thầy Minh Niệm, doanh nhân Nguyễn Phi Vân (tác giả Quảy gánh băng đồng ra thế giới), Tuệ Nghi (tác giả Sẽ có cách, đừng lo), chị Tâm Si- đa (Hồi kí Tâm si – đa)…

Dự kiến, trong thời gian tới, mảng sách về kĩ năng tâm hồn sẽ vẫn là “chiến lược” của nhiều nhà làm sách. Đó cũng là một tín hiệu đáng mừng cho văn hóa đọc của người trẻ. 

Phương Đông
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

HoSE “Rung chuông vì Bình đẳng giới”

HoSE  “Rung chuông vì Bình đẳng giới”
(PLVN) - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 2021, 106 sở giao dịch chứng khoán (SGDCK) trên thế giới, trong đó có Sở GDCK TP Hồ Chí Minh (HoSE) đã cùng “Rung chuông vì Bình đẳng giới”.

Những điểm mới của quyết toán thuế năm 2020

Những điểm mới của quyết toán thuế năm 2020
(PLVN) - Chiều nay, 09/3/2021, Tổng cục Thuế bắt đầu tổ chức Chương trình hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế (QTT) năm 2020 tại cơ quan Tổng cục Thuế. Xung quanh những điểm mới về QTT năm 2020, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế (Tổng cục Thuế) - cho biết:
Lùm xùm ở chung cư Phú Hoàng Anh: Huyện Nhà Bè lên tiếng

Lùm xùm ở chung cư Phú Hoàng Anh: Huyện Nhà Bè lên tiếng

(PLVN) - Mặc dù căn hộ đã được cấp sổ hồng và cơ quan chức năng cũng đã nhiều lần gửi văn bản kèm tài liệu khẳng định là căn hộ hợp pháp nhưng Ban Quản trị (BQT) chung cư Phú Hoàng Anh (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM do Công ty CP Phú Hoàng Anh - Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai làm chủ đầu tư) vẫn áp dụng nhiều biện pháp cản trở không cho người dân sử dụng.
Sách “Trí tuệ xúc cảm” giúp bạn thành công

Sách “Trí tuệ xúc cảm” giúp bạn thành công

(PLVN) - Series 10 cuốn "Trí tuệ xúc cảm" do Alphabooks mua bản quyền tập hợp những tri thức căn bản và thông tuệ về khía cạnh “con người” dựa trên kết quả của một loạt nghiên cứu – lý giải cơ chế ảnh hưởng của xúc cảm, đồng thời đưa ra lời khuyên thực tiễn cho các tình huống mà chỉ trí thông minh logic là chưa đủ để giải quyết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬