Nếu phát hiện gian lận, sẽ buộc thôi học

(PLO) - Tuần qua, sau khi điểm chuẩn được công bố, thí sinh trúng tuyển NV1 đã làm thủ tục nhập học. Điều đáng nói, nhiều thí sinh ở địa phương xảy ra tiêu cực và  nghi vấn điểm thi như Sơn La, Hòa Bình, Lạng Sơn đã đỗ các trường đại học “top đầu” với mức điểm cao. Theo lãnh đạo các trường, nếu phát hiện thí sinh gian lận sẽ xử lý theo đúng quy chế…
Nếu phát hiện gian lận, sẽ buộc thôi học Tại một số trường tốp đầu như ĐH Bách khoa Hà Nội, hàng năm có 700-800 sinh viên bị buộc thôi học sau quá trình sàng lọc… (Ảnh minh họa)

Thủ khoa “gọi tên” Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn…

Năm nay, điểm chuẩn các trường ĐH top đầu đều giảm rất sâu từ 3 - 9 điểm. Tuy nhiên, lãnh đạo nhiều trường không lo lắng về chất lượng đầu vào giảm, bởi đề thi THPT Quốc gia năm 2018 khó hơn nhiều so với những năm trước. Thứ hai, Bộ GD&ĐT điều chỉnh cộng điểm ưu tiên giảm 50% nên điểm chuẩn cũng thấp đi. 

Tuy nhiên, năm nay, số thí sinh áp đảo vào các trường đứng đầu về điểm cao, đặc thù như Học viện Cảnh sát Nhân dân, Học viện An ninh Nhân dân… thuộc về một số tỉnh miền núi phía Bắc. Đơn cử, năm 2018, Học viện An ninh Nhân dân có 220 chỉ tiêu, trong khi có gần 4.000 thí sinh đăng ký xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Kết quả tuyển sinh cho thấy, có 6 thí sinh đạt điểm cao ở các khối thi thuộc tỉnh miền núi phía Bắc (đã cộng điểm ưu tiên) tập trung ở Hoà Bình, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn.

Cụ thể, có tất cả 47 thí sinh Lạng Sơn, Hòa Bình, Sơn La đỗ Học viện An ninh Nhân dân. Trong đó, 23 thí sinh đến từ Lạng Sơn, chiếm 10,5%. Số lượng này của Hòa Bình là 14 và Sơn La 10 em. Xếp sau Lạng Sơn, Hà Tĩnh đứng thứ hai với 15 thí sinh trúng tuyển, chiếm 6,7 %. Thứ ba là Hòa Bình và Cao Bằng, mỗi tỉnh 14 thí sinh, chiếm 6,4%. Sơn La và Bắc Kạn mỗi tỉnh có 10 em đủ điểm đỗ, chiếm 4,5%.

Trong đó, ba thí sinh ở Hòa Bình tổng điểm lần lượt là 29,25; 28,7 (xét tuyển tổ hợp C03) và 28,35 (xét tuyển tổ hợp D01), 2 thí sinh ở Lạng Sơn có tổng điểm 31,25 (xét tuyển tổ hợp A01) và 30,05 (tổ hợp D010). Và thí sinh có điểm cao nhất dự thi ở Lạng Sơn với 28,5 điểm (tổ hợp A01), cao thứ nhì là Hòa Bình với 27,95 điểm.

Đặc biệt, Hà Giang, địa phương đầu tiên phát hiện gian lận điểm thi và đã trả lại điểm thực cho thí sinh, không có em nào trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân (năm trước, số thí sinh tỉnh này đậu vào trường là 8)…

Và năm nay, một số địa phương “đất học”, có tỷ lệ đỗ cao hàng năm thì năm nay có tỷ lệ trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân thấp. Đơn cử, Hà Nội có 7 thí sinh, Thanh Hóa 6 thí sinh, Nghệ An 5 thí sinh.

Mong sớm minh bạch

Liên quan đến sai phạm chấm thi THPT Quốc gia 2018 tại Sơn La, Hòa Bình, hiện nay cơ quan chức năng vẫn đang điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, khác với Hà Giang đã có kết quả khá nhanh do cán bộ của Phòng Khảo thí của Sở GD&ĐT Hà Giang chỉ sửa điểm trên máy tính, khi quét lại bài thi gốc đã cho điểm thật của thí sinh. Tại Sơn La, Hòa Bình do chỉnh sửa trực tiếp trên bài thi nên cần nhiều thời gian để rà soát, cho đến nay vẫn chưa có kết quả bao nhiêu bài thi trắc nghiệm cần chấm lại và chấm lại ra sao.

Lãnh đạo một số trường đại học cho biết, hiện tại công tác tuyển sinh vẫn diễn ra bình thường. Các trường mong sớm nhận được kết quả rà soát điểm thi ở một số địa phương, nhất là các địa phương phát hiện ra tiêu cực nâng điểm thi, một số cán bộ liên quan đã bị khởi tố, bắt tạm giam, bởi theo lịch tuyển sinh các trường vẫn phải tiếp nhận thí sinh trúng tuyển, trường hợp phát hiện thí sinh gian lận điểm thi thì thí sinh sẽ bị xử lý kỷ luật theo đúng quy định của Quy chế thi, trong trường hợp cao nhất là bị buộc thôi học, ngay cả khi đã trúng tuyển và nhập học tại các trường đại học. Tuy nhiên, sẽ rất mất thời gian, công sức của nhà trường, nếu như phát hiện muộn, không kịp gọi bổ sung thí sinh.

Về vấn đề này, trả lời báo chí, PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, nhiều thí sinh đỗ trúng tuyển vào các trường công an, quân đội chiếm phần lớn các địa phương có xảy bất thường trong chấm thi như Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn là số liệu chính xác. Chúng ta đừng đặt vấn đề tất cả thí sinh đỗ vào các trường quân đội, công an đều là những thí sinh trúng tuyển vào các trường trên là những người thuộc diện có những sai phạm về điểm thi. Quy chụp như vậy sẽ làm tổn thương đến các em. 

Hiện nay, Bộ GD&ĐT, Bộ Công an các cơ quan chức năng đang trong quá trình xử lý những gian lận thi cử ở một số địa phương có điểm thi bất thường. Do vậy, những kết quả thẩm tra đã công bố thì tạm thời Bộ GD&ĐT vẫn công nhận kết quả của các em. Tuy nhiên, khi nào điều tra rõ ràng sự việc, nếu Bộ phát hiện thí sinh nào có kết quả không đúng thì sẽ dựa trên quy chế để xử lý, thậm chí xử lý ở mức độ cao nhất là đuổi học.

Đề cập đến việc rà soát lại điểm thi thủ khoa ở khối các trường công an, quân đội nếu có trường đề xuất, ông Mai Văn Trinh khẳng định: Việc tuyển sinh trên tinh thần tự chủ của các trường ĐH, Học viện và việc đảm bảo chất lượng nguồn tuyển sinh là do các trường có trách nhiệm thực hiện. Trong trường hợp trường nào có đề xuất việc rà soát kết quả thi và nguồn tuyển sinh đầu vào, căn cứ vào điều kiện cụ thể, trong trường hợp cho phép, thẩm quyền, Bộ GD&ĐT sẵn sàng hỗ trợ các trường. 

Vấn đề kiểm soát chất lượng thí sinh, ông Mai Văn Trinh cho rằng, giải pháp căn cơ nhất vẫn là việc các trường phải không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, siết chặt quá trình học tập, sàng lọc của thí sinh một cách khách quan, chính xác và đáp ứng được chất lượng. 

Uyên Na
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những điều cần biết trước khi đầu tư vào bất động sản

Những điều cần biết trước khi đầu tư vào bất động sản
(PLVN) - Có thể thấy, hiện nay các dự án bất động sản đang được nhiều người quan tâm đến. Vì vậy, việc tìm hiểu kĩ các thông tin về dự án bất động sản mà bạn đang quan tâm là một điều hết sức cần thiết. Cần phải có cái nhìn bao quát lẫn chi tiết để không phải gặp những trường hợp rắc rối khi lần đầu mua bất động sản.

Thanh Hóa: 900 dự án dự định được đem ra bán đấu giá

Thanh Hóa: 900 dự án dự định được đem ra bán đấu giá
(PLVN) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định về việc phê duyệt danh mục dự án đấu giá quyền sử dụng đất năm 2021 trên địa bàn. Danh mục dự án đấu giá quyền sử đụng đất năm 2021 có 864 dự án với tổng diện tích đất theo quy hoạch là 1.676,2 ha, tổng diện tích đất thực hiện đấu giá là 748,23 ha. Theo đó, tổng số tiền sử dụng đất dự kiến thu được 14.726,6 tỷ đồng, trong đó, tổng số tiền sử dụng đất sau khi trừ chi phí giải phóng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật là 8.920,5 tỷ đồng.

Vải Hải Dương lên sàn Lazada

Vải Hải Dương lên sàn Lazada
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Trần Văn Quân khẳng định, việc đưa vải Hải Dương lên sàn thương mại điện tử sẽ thúc đẩy việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh.

Bị đưa đi cách ly vì đột nhập vào xã đang thực hiện lệnh phong tỏa để đánh ghen

Bị đưa đi cách ly vì đột nhập vào xã đang thực hiện lệnh phong tỏa để đánh ghen
(PLVN) - UBND xã Phong Hiền (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã đưa 09 người ở xã Phong An (huyện Phong Điền) đến địa điểm cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Thừa Thiên - Huế để theo dõi, giám sát dịch tễ vì đột nhập vào xã đang thực hiện lệnh phong tỏa để đánh ghen.

Công an Đồng Nai chủ động xây dựng phương án đảm bảo an ninh bầu cử

Công an Đồng Nai chủ động xây dựng phương án đảm bảo an ninh bầu cử
(PLVN) - Thời gian qua, Công an tỉnh Đồng Nai đã triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, cũng như kiểm soát tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, tránh lây lan trong cộng đồng.

Doanh nghiệp Hàn Quốc ưu tiên chọn thuê văn phòng tại Hà Nội

Doanh nghiệp Hàn Quốc ưu tiên chọn thuê văn phòng tại Hà Nội
(PLVN) -Các doanh nghiệp Hàn Quốc đặc biệt ưu tiên đặt văn phòng tại Hà Nội.  Bởi khi gia nhập thị trường Việt Nam và mở trụ sở hoạt động kinh doanh, họ khá phụ thuộc vào cộng đồng các nhóm doanh nghiệp Hàn Quốc. Diện tích văn phòng tại Hà Nội được thuê bởi các doanh nghiệp Hàn Quốc cao hơn 60% so với TP.HCM.
Bệnh viện Trung Ương Huế chi trả 700 triệu đồng cứu sống bệnh nhân nghèo bị sốc nhiễm khuẩn nặng

Bệnh viện Trung Ương Huế chi trả 700 triệu đồng cứu sống bệnh nhân nghèo bị sốc nhiễm khuẩn nặng

(PLVN) - Bệnh viện Trung ương Huế đã trích kinh phí từ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo để trả toàn bộ tiền viện phí 700 triệu đồng cho anh Trương Hành (42 tuổi, thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị sốc nhiễm khuẩn từ đường tiêu hóa gây biến chứng suy đa cơ quan, viêm phổi rất nặng.

 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376