'Mùa vàng' Olympic quốc tế 2019

(PLVN) - Năm 2019 tiếp tục là mùa vàng của đội tuyển Việt Nam tại các kỳ thi Olympic quốc tế. Tất cả các học sinh tham dự đều đoạt giải và xác lập những kỉ lục mới hết sức ấn tượng... 
'Mùa vàng' Olympic quốc tế 2019 Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ chia sẻ về những ấn tượng của học sinh Việt Nam tại kỳ Olympic khu vực và quốc tế năm nay.

Có thể kể đến những gương mặt Trần Xuân Tùng (học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam) liên tiếp đạt 2 Huy chương Vàng tại 2 kỳ thi: Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế (IOAA) và Olympic Vật lí quốc tế (IPhO). Trước đó, Tùng cũng đã đạt Huy chương đồng tại kỳ thi Olympic Vật lí châu Á.

Còn có Huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế 2019, em Nguyễn Văn Chí Nguyên (cựu học sinh trường THPT chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa); và em Nguyễn Đình Hoàng (trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, tỉnh Yên Bái), Huy chương Bạc. Nguyễn Thuận Hưng , với 32/42 điểm, học sinh chuyên Toán lớp 12 Trường THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng) xuất sắc giành Huy chương Vàng Toán quốc tế 2019. 

Chiều 14/8, Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức lễ đón và chúc mừng thành tích của đoàn HS Việt Nam tham dự cuộc thi Olympic Thiên văn và Vật lí thiên văn quốc tế lần thứ 13 trở về từ Hungary. Báo cáo về thành tích của đoàn, thầy trưởng đoàn Dương Công Thịnh, Phó trưởng phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, kỳ thi Thiên văn và Vật lý thiên văn quốc tế lần thứ 13 được tổ chức từ ngày 2 đến ngày 12/8 tại Hungary với sự tham gia của 254 thí sinh đến từ 46 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 42 đội chính thức và 9 đội khách mời.

Về phía Việt Nam, với những thành tích xuất sắc từ các năm trước nên ngoài đội chính thức gồm 5 học sinh,  Ban Tổ chức đã cho phép Việt Nam cử thêm một đội khách mời với 3 học sinh. Đây là những học sinh của trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam được Sở GD-ĐT Hà Nội lựa chọn đại diện cho đội tuyển Việt Nam tham dự cuộc thi này.

Tiếp nối thành công của những năm trước, đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi lần này đã giành được thành tích ấn tượng với 8/8 em đều đạt giải, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng, 1 giải khuyến khích; xếp hạng 5/42 quốc gia. Đặc biệt, em Nguyễn Mạnh Quân là thí sinh đạt Huy chương Vàng với số điểm cao nhất.

Và giữa tháng 8 vừa qua, thành tích của đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Tin học quốc tế đã khép lại một mùa Olympic khu vực và quốc tế thành công với 38/38 thí sinh dự thi đoạt giải. Trong số đó, Việt Nam đã đoạt 9 Huy chương Vàng, 19 Huy chương Bạc, 9 Huy chương Đồng, 1 Bằng khen. 

Trong đó phải kể tới em Trịnh Hữu Gia Phúc, THPT Chuyên Lam Sơn vừa xuất sắc đem về cho Thanh Hóa chiếc Huy chương Vàng môn Tin học đầu tiên. Đây cũng là chiếc Huy chương Vàng thứ 3 mà Trường THPT Chuyên Lam Sơn giành được trong kỳ thi Olympic Quốc tế năm nay. Phúc đã ghi được 272/300 điểm, xếp vị trí thứ 2 sau một thí sinh đến từ Mỹ và giành cho mình chiếc Huy chương Vàng chung cuộc.

Mùa tham dự Olympic quốc tế năm nay, theo Thứ trưởng Bộ GD- ĐT Nguyễn Hữu Độ, có ba ấn tượng quan trọng. Ấn tượng thứ nhất là đoàn Olympic Vật lý quốc tế có một nữ sinh đã đoạt Huy chương Vàng, đồng thời giành giải đặc biệt, học sinh nữ xuất sắc nhất cuộc thi. Đó là Nguyễn Khánh Linh, học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa. 

Ấn tượng thứ hai là học sinh Việt Nam lần đầu tiên đạt điểm tuyệt đối trong phần thi thực hành tại Olympic Hóa học quốc tế. Nam sinh này đồng thời đoạt Huy chương Vàng, xếp thứ 4 trên tổng số 300 thí sinh của 80 quốc gia và vùng lãnh thổ dự thi. Ấn tượng thứ ba là số lượng các tỉnh có học sinh được giải Olympic quốc tế năm nay tương đối lớn, mở rộng ra nhiều tỉnh thành xưa nay chưa có truyền thống học sinh đoạt giải Olympic khu vực, quôc tế. Ví dụ điển hình là Yên Bái - một tỉnh miền núi phía Bắc năm nay đã có học sinh đạt Huy chương Olympic Hóa học quốc tế.

Lí giải về những thành công ấn tượng này, Thứ trưởng Độ cho biết, những năm gần đây, đề thi học sinh giỏi của Bộ GD-ĐT đã ra theo hướng đảm bảo chọn được nhiều học sinh xuất sắc, không chỉ ở những tỉnh có truyền thống học tập mà mở rộng ra nhiều tỉnh thành khác. Theo thống kê, năm 2017, 17 tỉnh có học sinh tham gia đội tuyển quốc tế; năm 2018 có 16 tỉnh, năm nay là 15 tỉnh. Số lượng tỉnh tham gia rộng, đã cho thấy việc bồi dưỡng học sinh giỏi được các địa phương hết sức quan tâm.

Uyên Na
Cùng chuyên mục
Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội

Những chuyển biến tích cực trong các nhà trường Quân đội

(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) trong quân đội giai đoạn 2011-2020 (gọi tắt là Chiến lược), công tác GD-ĐT của quân đội đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, an ninh.

Đọc thêm

Làm thế nào để du lịch khởi sắc sau “cú đánh bồi”?

Làm thế nào để du lịch khởi sắc sau “cú đánh bồi”?
(PLVN) - Chương trình kích cầu du lịch lần 2 được Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) khởi động lại với thông điệp "an toàn" và "hấp dẫn". Tuy nhiên, làm thế nào để du lịch khởi sắc, hấp dẫn du khách nhưng vẫn bảo đảm tiêu chí an toàn, đó là nội dung của hội nghị "Kích cầu du lịch nội địa " do Tổng cục Du lịch tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội.

15.000 tác phẩm dự thi “Khám phá Việt Nam”

15.000 tác phẩm dự thi “Khám phá Việt Nam”
(PLVN) - Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Du lịch toàn quốc lần thứ 9 với chủ đề “Khám phá Việt Nam" và Cuộc thi Clip giới thiệu Du lịch Việt Nam chủ đề "Vietnam NOW" do Tổng cục Du lịch, Tạp chí Du lịch tổ chức diễn ra sáng ngày 24/9/2020 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam (Ba Đình, Hà Nội).

Israel Adesanya – “người nhện” thống trị hạng bán trung tại UFC

Israel Adesanya – “người nhện” thống trị hạng bán trung tại UFC
(PLVN) - Israel Adesanya (SN 1989, người New Zealand gốc Nigeria), là vận động viên mixed martial arts (MMA) chuyên nghiệp với sự nghiệp thi đấu hạng cân middleweight tại Ultimate Fighting Championship (UFC). Trước khi thi đấu tại UFC, anh từng thi đấu bộ môn kickboxing và Quyền Anh. Israel Adesanya hiện đang là nhà vô địch Middleweight UFC với thành tích 19 trận thắng liên tiếp.

Home Credit lan tỏa thông điệp “Sống vui” dến hàng triệu khách hàng

Home Credit lan tỏa thông điệp “Sống vui” dến hàng triệu khách hàng
(PLVN) - Hôm qua, 25/9, Home Credit Việt Nam đã chính thức giới thiệu thông điệp thương hiệu mới “Sống vui cùng Home Credit". Thông qua sự kiện này, Home Credit Việt Nam khẳng định mục tiêu đặt khách hàng làm trọng tâm của mọi hoạt động kinh doanh, tiếp tục nỗ lực đồng hành và giúp cuộc sống của khách hàng trở nên thuận tiện và tích cực hơn. 
Ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long

Ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long

(PLVN) - Sau 4 ngày làm việc, ngày 26/9, Đại hội đại biểu (ĐHĐB) Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã hoàn thành tốt đẹp toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Đại hội đã bầu ra BCH Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, ông Trần Văn Rón tái đắc cử Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Long

Đà Nẵng gửi lời cảm ơn sau dịch Covid-19

Đà Nẵng gửi lời cảm ơn sau dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 26/9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có thư cảm ơn gửi đến toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền, đội ngũ y bác sĩ... của thành phố và các tỉnh bạn đã đồng lòng chung tay cùng Đà Nẵng chiến đấu với đại dịch trong đợt bùng phát lần thứ 2.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬