Môn cuối cùng thí sinh Hà Nội tự tin, phụ huynh lo lắng

(PLVN) - Sáng nay, 18/7, gần 89.000 thí sinh tại Hà Nội bước vào môn Toán của kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Nhiều em thấy khá tự tin trước môn thi cuối này, tuy nhiên các phụ huynh lại tỏ ra lo lắng.
 Môn cuối cùng thí sinh Hà Nội tự tin, phụ huynh lo lắng Các thí sinh sẽ bước vào môn thi cuối cùng của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội.

Hôm nay Hà Nội vẫn nắng nóng gay gắt. Từ 7-8h, nhiệt độ đã trên 30 và dự báo tăng lên 39 độ C vào 14h. Nhiều điểm thi mở cửa từ 6h30 để thí sinh vào khuôn viên trường, tránh đứng ngoài tiếp xúc quá lâu với nắng nóng.

Nhiều bạn thí sinh khá tự tin trước môn thi cuối cùng. 

Các thí sinh sẽ thi môn Toán trong 120 phút từ 7h50. Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành đã được tinh giản theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9, đảm bảo 4 cấp độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp, vận dụng cao.

Tại điểm thi trường THCS Dịch Vọng, Cầu Giấy, từ sáng sớm, các thí sinh đã có mặt chuẩn bị cho buổi thi. Hầu hết các thí sinh rất tự tin để bước vào môn thi cuối cùng của kỳ thi. 

 

"Em hy vọng môn Toán sáng nay cũng sẽ dễ như hai môn thi trước. Em khá tự tin với môn Toán bởi hôm qua em đã hoàn thành tốt hai môn thi trước, đặc biệt là môn tiếng Anh", em Trần Nam, học sinh trường Ngôi Sao, Thanh Xuân chia sẻ.

Tuy nhiên, trái với tâm trạng tự tin của các bạn thí sinh, nhiều phụ huynh không giấu nổi lo lắng. Bởi có những ý kiến cho răng, 2 môn thi trước đề thi tương đối "dễ thở", vì vậy sẽ có rất nhiều thí sinh đạt điểm cao và có thể điểm chuẩn đầu vào các trường cũng sẽ cao.

Một phụ huynh cẩn thận kiểm tra giấy báo thi và chứng minh thư của con trước khi con bước vào phòng thi. 

Chị Lê Thị Xuyên (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Để chuẩn bị cho con có kỳ thi tốt nhất, ngay từ hôm làm thủ tục thi tôi luôn dậy khá sớm, sáng nay cũng dậy từ 4h chuẩn bị cho con ăn sáng. 5h30 là hai mẹ con đã bắt đầu xuất phát. Hôm qua con đã vượt qua hai môn thi đầu khá tốt, vì vậy tôi cũng mong môn thi thứ 3 này con sẽ xuất sắc vượt qua. Tuy nhiên, tôi cũng có chút lo lắng, bởi đề thi năm nay khá dễ, nhiều em làm tốt, nhiều điểm cao thì điểm đầu vào cao theo. Nhưng dù thế, tôi vẫn động viên con thi tốt nhất có thể".

Nhiều phụ huynh vừa cùng con đi bộ tới cổng trường, vừa động viên con thi tốt  môn cuối cùng.

Chung tâm trạng với chị Xuyên, chị Vân (Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy) bày tỏ: "Tôi mong điểm chuẩn năm nay đừng cao quá, để các con đạt được nguyện vọng đăng ký thi. Dù sao các con suốt 4 năm học tại THCS đều đã rất cố gắng rồi".

Đúng 8h, thí sinh bắt đầu làm bài thi Toán trong 120 phút. Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nội dung kiến thức đề thi sẽ giảm tải nhằm giảm áp lực cho học sinh sau 3 tháng nghỉ phòng Covid-19. Các em làm xong sớm có thể nộp bài khi hết 2/3 thời gian, nhưng không được ra khỏi địa điểm thi đến khi hết giờ.

Một phụ huynh không quên nhắc con bình tĩnh thi tốt. 

Năm nay, thí sinh thi trong hai ngày 17-18/7 với ba môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ, ít hơn một môn so với năm ngoái. Nguyên tắc tuyển sinh như sau: Điểm xét tuyển = (Điểm thi môn Toán + Điểm thi môn Ngữ văn) x 2 + Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên. Trong đó điểm bài thi tính theo thang 10 và chỉ xét thí sinh có đủ bài thi, không vi phạm quy chế đến mức hủy bài thi, không có bài thi bị điểm 0.

 Một số phụ huynh sẽ đợi con tại điểm thi để "đồng hành" cùng con 

Những em dự thi hệ chuyên của bốn trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, Chu Văn An và Sơn Tây thi ba môn theo lịch chung, sau đó làm bài thi chuyên vào chiều 18/7 và sáng 19/7. Học sinh trúng tuyển dự kiến nhập học ngày 3-5/8, nộp hồ sơ bổ sung 12-15/8.

Ngọc Nga
Cùng chuyên mục
Lo lắng gian lận khi thi học kỳ trực tuyến

Lo lắng gian lận khi thi học kỳ trực tuyến

(PLVN) - Thi học kỳ trực tuyến là cơ hội để học sinh vận dụng công nghệ vào việc học, tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng cho rằng, có thể xảy ra vấn đề gian lận trong thi cử, bởi học sinh làm bài thi tại nhà và có sự hỗ trợ của phụ huynh...

Đọc thêm

Bắt đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Bắt đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
(PLVN) - Chiều 12/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa thực hiện lệnh bắt, khám xét nơi ở đối với Nguyễn Trần Anh Tuấn (34 tuổi, tạm trú 102 Lê Văn Thứ, phường Mân Thái, quận Sơn Trà, Đà Nẵng), nghi can tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Áp dụng giải pháp công nghệ trong phòng chống dịch COVID-19

Áp dụng giải pháp công nghệ trong phòng chống dịch COVID-19
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, nhiều địa phương trên cả nước đã triển khai hướng dẫn người dân áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 như khai báo y tế điện tử bằng quét mã QR, cài ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone…
Chương trình hành động của BS Nguyễn Thanh Xuân (Phó Giám đốc Bệnh viện TW Huế) gắn liền việc phòng chống dịch Covid-19

Chương trình hành động của BS Nguyễn Thanh Xuân (Phó Giám đốc Bệnh viện TW Huế) gắn liền việc phòng chống dịch Covid-19

(PLVN) - Một trong những ưu tiên hàng đầu của Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân (Ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, nhiệm kỳ 2021-2026) là: “Làm tốt công tác tham mưu chỉ đạo, giám sát, phát hiện sớm, xử lý các nguồn lây nhiễm và bệnh truyền nhiễm; luôn chủ động, chuẩn bị sẵn sàng thuốc, vật tư, nhân lực và phương tiện, kịp thời đáp ứng khi có dịch COVID-19 xảy ra".


Điện thăm hỏi về vụ đánh bom tại Cộng hòa Maldives

Điện thăm hỏi về vụ đánh bom tại Cộng hòa Maldives
(PLVN) - Được tin ngày 6/5, vụ đánh bom tại Thủ đô Male, Cộng hòa Maldives khiến Chủ tịch Quốc hội, cựu Tổng thống Maldives Mohamed Nasheed và một số người khác bị thương, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi điện thăm hỏi tới Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Maldives Abdulla Sahid.

Công ty Cổ phần Sudico Hòa Bình: “Uy tín - Chất lượng - Hiệu quả - Chuyên nghiệp”

Công ty Cổ phần Sudico Hòa Bình: “Uy tín - Chất lượng - Hiệu quả - Chuyên nghiệp”
(PLVN) - Trước những khó khăn, thách thức của thị trường bất động sản, nhằm để giữ vững và ngày càng khẳng định vị thế của mình trên  thương trường, Công ty Cổ phần Sudico Hòa Bình đã xây dựng những chiến lược, định hướng đúng đắn phù hợp với nhu cầu của mọi khách hàng dựa trên nền tảng “Uy tín - Chất lượng - Hiệu quả - Chuyên nghiệp”. 

Bắc Ninh thiết tập vùng cách ly y tế 2 khu nhà

 Bắc Ninh thiết tập vùng cách ly y tế 2 khu nhà
(PLVN) - Phòng dịch liên quan đến ca bệnh tại công ty Canon, trưa 12/5, tỉnh Bắc Ninh quyết định thiết lập vùng cách ly y tế toàn bộ khu nhà Ký túc xá công ty Canon và chung cư nhà ở xã hội Quế võ Hillview, với 1.300 người.

Góc khuất điện mặt trời nhìn từ dự án Xuân Thiện – Ea Súp

Góc khuất điện mặt trời nhìn từ dự án Xuân Thiện – Ea Súp
(PLVN) - Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Đắk Lắk, nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện - Ea Súp giai đoạn 1 có gần 2 triệu tấm pin mặt trời, công suất 600MWac/831 Mwp, tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng, là nhà máy điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á. Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án này cũng đặt ra những vấn đề cần góc nhìn đa chiều.

Phát triển nguồn nhân lực phục vụ cho công tác dân tộc

 Phát triển nguồn nhân lực phục vụ cho công tác dân tộc
(PLVN) - Vui mừng đón đoàn đại biểu dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang về thăm Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương các tấm gương tiêu biểu đại diện đồng bào các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang đã có nhiều nỗ lực góp phần phát triển cộng đồng các dân tộc cũng như sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Bắc Giang.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376