Khúc mắc quanh việc tuyển sinh đào tạo song bằng tú tài THPT tại Hà Nội

(PLO) - Theo Quyết định mới đây của Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội thì vào chiều nay (6/7), các học sinh có nguyện vọng dự tuyển vào lớp 10 chương trình thí điểm đào tạo song bằng tú tài Trường THPT Chu Văn An sẽ được “phỏng vấn đợt 2”.
Khúc mắc quanh việc tuyển sinh đào tạo song bằng tú tài THPT tại Hà Nội Ảnh minh họa

Điều này khiến nhiều phụ huynh khá bất ngờ bởi các học sinh dự tuyển đã được phỏng vấn vào ngày 18/6 theo đúng kế hoạch thì không hiểu tại sao lại có chuyện “phỏng vấn đợt 2” này? 

Thông tin trang web của Sở GD&ĐT Hà Nội vào ngày 16/6 thông báo về thời hạn nhận đơn phúc khảo

Vào thi “vòng 3” mới có điểm chuẩn “vòng 1”

Năm học 2018-2019, Sở GD&ĐT Hà Nội triển khai mở rộng thí điểm chương trình đào tạo song bằng tú tài cấp THPT tại hai trường là THPT Chu Văn An và THPT Hà Nội Amsterdam. Đây là chương trình đào tạo cho phép người học được nhận song song bằng tú tài Anh quốc theo chương trình Cambridge, được cấp chứng chỉ A- Level ngay tại Việt Nam, cùng với bằng tốt nghiệp THPT quốc gia. 

Đối tượng dự tuyển là học sinh đã tốt nghiệp THCS, đủ điều kiện đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trường THPT công lập trên địa bàn TP Hà Nội năm học 2018 – 2019; cha (mẹ) học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội; có điểm trung bình cả năm lớp 9 các môn Toán, Vật lý, Hóa học từ 8,0 trở lên; điểm trung bình cả năm lớp 9 môn Tiếng Anh từ 8,5 trở lên.

Quyết định số 1696/QĐ-UBND (6/4/2018)  của UBND TP Hà Nội nêu rõ phương thức tuyển sinh và lịch thi như sau: Vòng 1: Thi tuyển theo chương trình đào tạo tú tài THPT quốc gia Việt Nam (ngày 07/6/2018 thi Ngữ văn và Toán cùng với kỳ thi vào lớp 10 THPT không chuyên); Vòng 2: Thi tuyển theo chương trình đào tạo tú tài Anh quốc ngày 10/6/2018 (thi các môn Toán, Vật lý, Hóa học đều bằng tiếng Anh và thi môn tiếng Anh);  Vòng 3: Phỏng vấn. Các học sinh chọn để phỏng vấn đảm bảo đã tham dự đủ các môn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT khóa thi ngày 07/6/2018 và không có bài thi nào bị điểm 0. Số học sinh chọn phỏng vấn khoảng gấp hai lần chỉ tiêu cần tuyển (chọn từ cao xuống thấp theo tổng điểm 4 bài thi ở vòng 2). Thời gian phỏng vấn vào ngày 18/6/2018.

Quá trình tuyển sinh, ngày 7/6, các thí sinh thi vòng 1 và ngày 10/6 thì thi vòng 2. Đến ngày 15/6, khi chưa có kết quả thi vòng 1, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có quyết định duyệt điểm trúng tuyển vào dự phỏng vấn (vòng 3) là 22,25 (tổng điểm 4 môn thi vòng 2). Một ngày sau thì Sở đưa ra danh sách các học sinh dự phỏng vấn vào ngày 18/6.

Như vậy, tại thời điểm ngày 16/6, khi Sở GD&ĐT không biết điểm kỳ thi tuyển theo chương trình đào tạo tú tài THPT quốc gia (đến 22/6 mới công bố điểm) thì làm sao có được danh sách chuẩn xác các học sinh thỏa mãn điều kiện không bị 0 điểm để cho vào vòng 3? 

Mãi cho đến ngày 28/6, Sở GD&ĐT Hà Nội mới có quyết định duyệt điểm chuẩn trúng tuyển (để phỏng vấn) lớp 10 hệ song bằng đối với Trường THPT Chu Văn An (6 điểm) và THPT Hà Nội Amsterdam (6,5 điểm). Vậy, sẽ có trường hợp “dở khóc, dở cười” là thí sinh được tham gia phỏng vấn (vòng 3) vào ngày 18/6 nhưng phải đến 10 ngày sau mới biết mình đã bị trượt ngay từ vòng 1 do dưới điểm chuẩn hoặc có môn bị 0 điểm? 

Nhiều phụ huynh đặt câu hỏi, tại sao Sở GD&ĐT Hà Nội không chọn học sinh vào vòng 3 trên cở sở kết quả của cả vòng 1 lẫn vòng 2 để tránh tình trạng tréo ngeo như trên?

Ngày 28/6, Sở GD&ĐT mới có Quyết định duyệt điểm chuẩn vòng 1 trong khi các học sinh đã dự phỏng vấn (đợt 3) vào ngày 18/6

Vì sao phải hạ điểm và có “phỏng vấn đợt 2”?

Ngoài ra, cách công khai điểm tuyển sinh cũng làm nhiều phụ huynh nghi ngờ. Đơn cử, điểm thi vòng 2 đã không được thông báo đến toàn bộ các thí sinh mà chỉ thông báo cho những trường hợp đạt điểm chuẩn. Đến 13h ngày 16/6, trên trang web của Sở GD&ĐT Hà Nội mới có thông báo rằng, Sở chuyển kết quả về các Phòng GD&ĐT và 2 trường THPT Chu Văn An và THPT Hà Nội Amsterdam để công bố cho các thí sinh. Sở GD&ĐT tiếp nhận đơn phúc khảo từ 14h ngày 16/6 đến 14h ngày 17/6. Công bố kết quả phúc khảo trước 19h ngày 17/6. 

Không thể tra cứu hoặc xem qua mạng, một số phụ huynh khi biết thông tin trên đã phải đến tận trường để xem điểm cho con em mình. Tuy nhiên, không thể phụ huynh nào cũng biết được thông tin trên để mà đi xem điểm hoặc gửi đơn phúc khảo theo đúng thời hạn trong vòng 1 ngày như thông báo.

Hơn nữa, danh sách các thí sinh phỏng vấn (vòng 3) vào sáng 18/6 đã được lên từ ngày 16/6. Còn thời gian xem xét, chấm phúc khảo khá ngắn ngủi (từ chiều 16/6 đến 19h ngày 17/6) thì liệu việc chấm phúc khảo có được chính xác hay chỉ là việc làm “cho có”?

Theo Quyết định của UBND TP Hà Nội Hà Nội và kế hoạch của Sở GD&ĐT Hà Nội thì việc phỏng vấn được thực hiện vào ngày 18/6 (với số lượng phỏng vấn gấp đôi chỉ tiêu) và không hề nêu về việc “phỏng vấn bổ sung” hoặc “phỏng vấn đợt 2”. Thế nhưng đến ngày 2/7, Sở GD&ĐT đã có quyết định hạ mức điểm chuẩn (vòng 1) của cả hai trường xuống còn 4,5 điểm (tức là giảm từ 1,5 đến 2 điểm) và cho phép các học sinh có điểm thi vòng 2 từ 20 điểm trở lên được tham gia “phỏng vấn đợt 2” (tức giảm 2,25 điểm).

Việc hạ điểm để có “phỏng vấn đợt 2” như trên liệu có hợp lý và không làm ảnh hưởng đến chất lượng đầu vào của học sinh?

PLVN sẽ tiếp tục thông tin.         

Khoa Lâm
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Đọc thêm

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Xi măng Long sơn tại phường Đông Sơn (Thị xã Bỉm Sơn) có khu xứ đất Đồng Lốc-Ông Quang (hơn 2 hecta) bị thu hồi và được đền bù. Theo một số hồ sơ, khu đất trên là của người dân canh tác, được xác định tại nhiều văn bản của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khi Cơ quan điều tra vào cuộc xác minh thì UBND thị xã Bỉm Sơn lại có công văn 295/TNMT xác định trong xứ đất này lại có 4293,9 m2 là “quỹ đất dôi dư do UBND phường Đông Sơn quản lý”. Sự khác biệt này đã dẫn đến nhiều hệ lụy...

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 10 vừa khai mạc, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm.

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 
Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬