Khẳng định vị thế và thương hiệu ĐH Luật (ĐH Huế) thông qua chất lượng đào tạo

(PLVN) - Đại học Luật (ĐH Huế) vừa tổ chức Đại hội Đảng bộ với chủ đề: “Phát huy sức mạnh toàn Đảng bộ, xây dựng Trường ĐH Luật trở thành cơ sở đào tạo Luật có thương hiệu trong cả nước và khu vực, góp phần đưa ĐH Huế thành ĐH Quốc gia”.
Khẳng định vị thế và thương hiệu ĐH Luật (ĐH Huế) thông qua chất lượng đào tạo Ông Đoàn Đức Lương: "Phải phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong nhà trường"

Tốp 5 cơ sở đào tạo về lĩnh vực pháp luật trong cả nước

Trong ngày 25 và 26/6/2020, Đảng bộ Trường ĐH Luật đã long trọng tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Tham dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Quang Linh (Bí thư Đảng ủy - Giám đốc ĐH Huế), các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy ĐH Huế.

Đảng bộ ĐH Luật hiện có 12 chi bộ trực thuộc với 142 đảng viên. Trong nhiệm kỳ qua, đảng bộ đã kết nạp 115 đảng viên mới, trong đó có 25 cán bộ, 90 sinh viên, tăng 225% so với nhiệm kỳ trước. Đội ngũ giảng viên có trình độ sau ĐH chiếm tỷ lệ cao, trong đó có 2 PGS, 15 TS; 66 thạc sĩ; 18 giảng viên cao cấp và giảng viên chính.

Xây dựng và khẳng định vị thế trường ĐH Luật đứng trong tốp 5 cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và tư vấn chính sách về lĩnh vực pháp luật trong cả nước. 

Tại đại hội, PGS.TS Đoàn Đức Lương (Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường) đã nêu rõ: Đảng ủy lãnh đạo nhà trường tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy định chức năng, nhiệm vụ cụ thể các đơn vị; xây dựng đề án tự chủ theo lộ trình, quy định của ĐH Huế; nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, hội nhập quốc tế và yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Đồng thời, hỗ trợ khởi nghiệp và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên; nâng cao chất lượng giáo dục và các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục; thực hiện nghiêm kỷ cương, nề nếp, dân chủ trong nhà trường, xây dựng môi trường học đường an toàn, lành mạnh, thân thiện.

Xây dựng và khẳng định vị thế trường ĐH Luật, Đại học Huế đứng trong tốp 5 cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và tư vấn chính sách về lĩnh vực pháp luật trong cả nước.

Cũng tại Đại hội, PGS.TS Nguyễn Quang Linh (Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Huế) đánh giá cao những kết quả đạt được của Đảng bộ Trường Đại học Luật trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ nhà trường đã phát huy sức mạnh của tập thể trong việc xây dựng tổ chức bộ máy tinh gọn hoạt động có hiệu quả. Vị Giám đốc ĐH Huế này mong rằng, nhiệm kỳ tới Đảng bộ Trường Đại học Luật phát huy hơn nữa, tập hợp trí tuệ tập thể, xây dựng khối đoàn kết nhất trí cao, quyết tâm thực hiện nghị quyết và đưa trường Đại học Luật phát triển toàn diện.

Đại hội đã bầu ra 10 đồng chí đảng viên tiêu biểu có đủ phẩm chất, năng lực, trình độ, đạo đức đại diện cho toàn thể đảng viên vào Ban Chấp hành Đảng bộ Trường Đại học Luật lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 – 2025; bầu ra 17 đại biểu chính thức đại diện cho Đảng bộ Trường Đại học Luật đi dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Đại học Huế lần VI.

 Ban Chấp hành Đảng bộ Trường Đại học Luật lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Tăng chất lượng đào tạo

Trường ĐH Luật có Tạp chí Pháp luật và Thực tiễn được hoạt động từ năm 2016 và được đưa vào danh mục Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước ngành Luật (năm 2020); là 1 trong 3 cơ sở đào tạo Luật có tạp chí chuyên ngành Luật ở Việt Nam nên thu hút số bài gửi đăng tăng gấp 2,5 lần so với nhu cầu.

Bên cạnh đó, Đảng ủy nhà trường cũng chỉ đạo các đơn vị nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để có ít nhất 6 đề tài cấp bộ, 2 đề tài cấp tỉnh, 80 đề tài cấp ĐH Huế. Đồng thời, phấn đấu xây dựng được ít nhất 1 đề tài hợp tác nghiên cứu khoa học với các đối tác quốc tế; có ít nhất 6 đề tài có giá trị ứng dụng cho tỉnh.

Đội ngũ cán bộ trường đến năm 2025 là 200 người, giảng viên là 150, cán bộ hành chính 50. Tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sỹ trở lên khoảng 30% (60 tiến sỹ trở lên). Giảng viên có trình độ thạc sỹ chiếm 90%. Giáo sư 1, Phó giáo sư 4 và giảng viên cao cấp 7. Thu hút khoảng 50 lượt giáo sư nước ngoài đến giảng dạy và trao đổi kinh nghiệm; 50% giảng viên sử dụng thành thạo ngoại ngữ và 20% có khả năng giảng dạy và nghiên cứu bằng tiếng Anh, tiếng Pháp. 100% cán bộ hành chính sử dụng thành thạo tin học.

Hiện nay, mức học phí của sinh viên Trường Đại học Luật là 295.000 đồng/tín chỉ (tương đương 4,5 triệu đồng/học kỳ). Mức học phí này vẫn được duy trì cho khóa tuyển sinh năm 2020. Ngoài ra, nhà trường áp dụng các chính sách học bổng nhằm tạo điều kiện tối đa cho sinh viên có năng lực được học tập và phát triển.

Năm 2020, Trường dành nhiều học bổng cho thí sinh trúng tuyển với giá trị học bổng lên tới 30 triệu đồng/sinh viên. Cụ thể: học bổng trị giá 15 triệu đồng cho Thủ khoa, 10 triệu đồng cho Á khoa và các mức học bổng khác cho thí sinh đạt điểm xét tuyển từ 24 điểm trở lên (không tính điểm ưu tiên). Ngoài ra, nhà trường có nhiều chính sách miễn giảm học phí cho sinh viên thuộc đối tượng ưu tiên, khó khăn, cấp học bổng cho sinh viên có thành tích học tập tốt.

Thầy Trần Việt Dũng (Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng nhà trường): “Trong bối cảnh cạnh tranh tuyển sinh, không ít trường rơi vào khó khăn; do đó, vấn đề chất lượng đào tạo càng được Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường quan tâm.

Vì vậy, những năm qua Trường ĐH Luật vẫn thu hút nhiều sinh viên, đời sống giảng viên được nâng lên. Điểm đặc biệt, nhà trường có chính sách tốt, tạo điều kiện cho giảng viên học tập trong và ngoài nước, nâng cao trình độ chuyên môn”.

 Nữ sinh Trường ĐH Luật, ĐH Huế trở thành hoa khôi sinh viên Việt Nam 2018.

PGS.TS. Đoàn Đức Lương khẳng định: “Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường luôn quan tâm, theo dõi và chỉ đạo cụ thể các mặt hoạt động để vừa đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu cao về ngành nghề của xã hội, vừa phù hợp với năng lực đào tạo và phát triển vững chắc của nhà trường.

Chúng tôi cũng chỉ đạo đa dạng hóa các loại hình đào tạo trên cơ sở phát huy loại hình đào tạo chính quy dài hạn. Loại hình đào tạo ngắn hạn, bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ công chức, doanh nghiệp và cộng đồng được quan tâm.

Ngoài ra, bên cạnh nhiệm vụ đào tạo, cán bộ, giảng viên, sinh viên còn tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học. Dù có rất nhiều kế hoạch được vạch ra nhưng việc chú trọng để tăng chất lượng đào tạo là điểm mấu chốt, cương quyết phải thực hiện tốt”.

Lê Tám Bảy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu cương quyết giữ vững các mục tiêu

Tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu cương quyết giữ vững các mục tiêu
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, qua 20 ngày của đợt bùng phát dịch thứ 4, đến giờ này, chúng ta vẫn cơ bản kiểm soát được tình hình trên cả nước, chưa phát hiện ổ dịch mới không rõ nguồn lây. Tuy nhiên, nguy cơ vẫn rất cao, Thủ tướng yêu cầu cần giữ vững và cương quyết thực hiện các mục tiêu, giải pháp đã đề ra.
Tập đoàn TH trao tặng Bộ Y Tế 39.000 ly sữa tươi sạch tiếp sức các y bác sĩ tuyến đầu

Tập đoàn TH trao tặng Bộ Y Tế 39.000 ly sữa tươi sạch tiếp sức các y bác sĩ tuyến đầu

(PLVN) - Cả nước đang dồn mọi nguồn lực khẩn trương xử lý các ổ dịch COVID-19 vừa bùng phát trở lại tại nhiều tỉnh thành trong đó tập trung ở khu vực miền Bắc. Tiếp tục sát cánh cùng lực lượng tuyến đầu trong hành trình chống dịch, chiều 17/5, Tập đoàn TH gửi tặng Công đoàn Y tế Việt Nam 39.000 ly sữa tươi sạch để tiếp sức các cán bộ y tế trong đợt dịch thứ 4 bùng phát này.

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân
(PLVN) - Hướng đến ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, tỉnh Hà Giang đã thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử với tinh thần nghiêm túc, triển khai toàn diện, kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

Lực lượng CSGT sẽ xử phạt người không đeo khẩu trang

Lực lượng CSGT sẽ xử phạt người không đeo khẩu trang
(PLVN) - Cảnh sát giao thông toàn quốc sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý người tham gia giao thông vi phạm các quy định về áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19,Đặc biệt là hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

WHO: Thời gian làm việc dài hơn thì tuổi thọ ngắn đi

WHO: Thời gian làm việc dài hơn thì tuổi thọ ngắn đi
(PLVN) - Làm việc nhiều giờ liền đang giết chết hàng trăm nghìn người mỗi năm, thế nhưng xu hướng tồi tệ này có thể tăng nhanh hơn nữa do đại dịch COVID-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm nay – 17/5 cho biết.

Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản điện đàm trao đổi về vấn đề Biển Đông

Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản điện đàm trao đổi về vấn đề Biển Đông
(PLVN) - Ngày 17/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính  đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trong bầu không khí hữu nghị, tin cậy và hợp tác, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi các biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản trong thời gian tới.

Ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội

Ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội
(PLVN) - Hưởng ứng Thư kêu gọi của  Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân Thủ đô đã đồng lòng, chung tay, góp sức phòng, chống dịch bệnh COVID-19. 

Khởi tố vụ đột nhập, khóa cửa phòng ngủ gia chủ rồi trộm vàng

Khởi tố vụ đột nhập, khóa cửa phòng ngủ gia chủ rồi trộm vàng
(PLVN) - Ngày 17/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Lê Đức Hoàng để tiếp tục điều tra, làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản. Hoàng là đối tượng đột nhập một tiệm vàng trên địa bàn lấy trộm nhiều đồ trang sức, ước tổng trị giá hơn 5 tỷ đồng vào ngày 12/5.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376