Hoà Bình kiến nghị nâng mức hỗ trợ cho học sinh khó khăn

(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Hoà Bình, năm nay toàn tỉnh có 9291 thí sinh đăng kí dự thi. Trong đó, số thí sinh THPT chiếm 82,6 %, còn lại là thí sinh giáo dục thường xuyên và thí sinh tự do. Toàn tỉnh có 37 điểm thi với 398 phòng thi và 21 phòng chờ, có 2330 người tham gia các khâu tổ chức kỳ thi.
Hoà Bình kiến nghị nâng mức hỗ trợ cho học sinh khó khăn Buổi làm việc Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại tỉnh Hòa Bình.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi được thực hiện theo kế hoạch, cho các khâu như: in sao đề thi, vận chuyển, bảo quản đề thi, bài thi...

Hiện tại, khó khăn lớn nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là thiếu nhân sự và hội đồng thi, các ban hội đồng thi. Do kỳ thi vào mùa mưa nên rất khó khăn cho việc đi lại của thí sinh, đặc biệt là đối với các điểm thi vùng sâu, vùng xa. 

Đối với việc triển khai chương trình sách giáo khoa mới, tỉnh Hoà Bình đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực hiện. Trong đó, 100% cấp tiểu học đạt chuẩn quy định, số lượng giáo viên tiểu học cơ bản đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, đáp ứng yêu cầu đổi mới,100% giáo viên có trình độ đạt chuẩn, trong đó, hơn 80% số lượng giáo viên vượt chuẩn. 

Tính đến ngày 14/4/2020, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Hoà Bình đã hoàn thành việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 đúng quy định. Tổ chức niêm yết công khai việc lựa chọn sách giáo khoa đến phụ huynh học sinh.

Hiện nay, 100% giáo viên dạy lớp 1 năm học 2020 - 2021 được tập huấn trước khi triển khai năm học mới. Tuy nhiên, trình độ giáo viên chưa đồng đều, chưa cân đối giữa các vùng miền, số trường học 2 buổi chỉ chiếm hơn một nửa trường học, vẫn còn phòng học tạm.

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 9/7 vừa qua, tỉnh Hoà Bình đã có một số kiến nghị đề xuất nâng mức hỗ trợ cho học sinh, đặc biệt là học sinh vùng khó khăn, có hướng dẫn cụ thể về hạng trường đối với các trường liên cấp, hướng dẫn thực hiện chế độ cho giáo viên dạy trên truyền hình một cách phù hợp. 

Cũng trong dịp này, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị tỉnh Hoà Bình phải chuẩn bị kịch bản cho các tình huống trong khâu của kỳ thi. Đồng thời, không chủ quan và luôn bám sát chương trình giáo dục phổ thông mà Bộ GD & ĐT đã ban hành.

Về chương trình chọn sách giáo khoa, đề nghị tỉnh Hoà Bình phối hợp với các nhà xuất bản để chỉ đạo, cung cấp đầy đủ sách giáo khoa. Hoà Bình cần tập trung phát triển nguồn nhân lực bởi đây là một trong những khâu đột phá để phát triển, trong đó tăng cường phối hợp với các trường Đại học đào tạo nguồn nhân lực để chủ động trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng phục vụ sự phát triển của địa phương, đẩy mạnh việc tiếp cận giáo dục, quan tâm tới công tác truyền thông giáo dục.

Đối với các kiến nghị của tỉnh Hoà Bình, Bộ GD & ĐT sẽ giao các đơn vị chức năng liên quan xem xét và giải quyết./.

Trang Dương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mô hình kiểm tra mới có thể tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng/năm

Mô hình kiểm tra mới có thể tiết kiệm gần 9,3 nghìn tỷ đồng/năm
(PLVN) - Đây là thông tin đáng chú ý được đưa ra tại họp báo giới thiệu Đề án “Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu” diễn ra chiều 24/9 dưới sự chủ trì của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn.

Cần thực tế hơn trong việc “giải cứu” doanh nghiệp giữa đại dịch

Cần thực tế hơn trong việc “giải cứu” doanh nghiệp giữa đại dịch
(PLVN) - Theo thống kê 8 tháng đầu năm 2020, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn lên gần 34.300 doanh nghiệp. Trong khi đó, sau 5 tháng triển khai, gói tín dụng 16.000 tỉ đồng có lãi suất 0% để phục vụ trả lương ngừng việc cho người lao động chỉ có 1 doanh nghiệp trên cả nước đủ điều kiện vay.

Lào Cai: Mưa lũ gây thiệt hại trên 6 tỷ đồng

Lào Cai: Mưa lũ gây thiệt hại trên 6 tỷ đồng
(PLVN) - Thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, mưa lũ ngày 23/9 đã gây nhiều thiệt hại cho các địa phương trong tỉnh. Ước thiệt hại ban đầu do mưa lũ gây ra là trên 6 tỷ đồng.

Lâm Đồng: Khẩn trương điều tra vụ đẽo gốc, đổ hóa chất vào cây rừng phòng hộ

Lâm Đồng: Khẩn trương điều tra vụ đẽo gốc, đổ hóa chất vào cây rừng phòng hộ
(PLVN) - Bằng thủ đoạn đẽo gốc, đổ hóa chất, kẻ gian đã đầu độc làm thiệt hại 50 cây thông 3 lá (nhóm 4) có đường kính từ 25 - 58cm, chiều cao vút ngọn từ 9 - 14m, thuộc rừng phòng hộ xung yếu. Vụ phá rừng trái luật này diễn ra tại thị trấn Lạc Dương (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) do Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà quản lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬