Hải Phòng chú trọng phát triển giáo dục mũi nhọn

(PLVN) - Là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về mức chi khen thưởng học sinh, giáo viên giỏi, Hải Phòng đã và đang tạo niềm tin đặc biệt đối với phụ huynh học sinh cũng như người dân bởi cơ chế, chính sách nhân văn, coi “giáo dục là quốc sách hàng đầu”.
Hải Phòng chú trọng phát triển giáo dục mũi nhọn Lãnh đạo TP Hải Phòng khen thưởng cho học sinh đoạt Huy chương Vàng Olympic Hóa quốc tế và thầy cô giáo Trường THPT chuyên Trần Phú.

Gần 5 tỷ đồng thưởng học sinh, giáo viên giỏi

Ngày 10/3 vừa qua, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng đã ký Quyết định số 687/QĐ-UBND về việc thưởng cho học sinh, Ban Giám hiệu, tập thể giáo viên trực tiếp giảng dạy, giáo viên tham gia hướng dẫn học sinh đoạt giải các môn văn hóa, cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp quốc gia và học sinh tham gia đội tuyển học sinh giỏi quốc tế năm 2020.

Tổng số tiền trích từ nguồn ngân sách để khen thưởng lên tới gần 5 tỷ đồng (các học sinh được tặng thưởng 2,68 tỷ đồng; Ban Giám hiệu, tập thể giáo viên giảng dạy trực tiếp, giáo viên tham gia hướng dẫn học sinh được thưởng 2,144 tỷ đồng). 

Dẫn đầu trong bảng thành tích, Trường THPT chuyên Trần Phú được thưởng 2,072 tỷ đồng về thành tích có 1 học sinh tham gia Dự án đoạt giải Nhất cuộc thi KHKT, 77 học sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba các môn văn hóa cấp quốc gia, 1 học sinh tham gia đội tuyển học sinh giỏi quốc tế năm 2020.

Các Trường THPT Bạch Đằng, THPT Quang Trung được thưởng mỗi trường 24 triệu đồng về thành tích có 1 học sinh đoạt giải Ba môn văn hóa cấp quốc gia năm 2020. Trường THPT Ngô Quyền được thưởng 24 triệu đồng về thành tích có 2 học sinh tham gia 1 Dự án đoạt giải Ba cuộc thi KHKT cấp quốc gia năm 2020.

 Lễ ra quân của các đội tuyển học sinh giỏi trường THPT chuyên Trần Phú

Thông tin Hải Phòng dành gần 5 tỷ đồng để khen thưởng học sinh, giáo viên có thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua nhanh chóng nhận được sự ủng hộ từ phía dư luận. Cô Nguyễn Thị Khuyên (giáo viên về hưu, trú tại xã Đồng Minh, huyện Vĩnh Bảo) chia sẻ: “Việc thưởng lớn cho học sinh giỏi quốc gia, quốc tế thể hiện Hải Phòng luôn tôn vinh người tài, khuyến khích lớp trẻ chăm chỉ học hành. Việc thưởng lớn cho giáo viên cũng là sự ghi nhận, đồng thời khuyến khích giáo viên giỏi, đầu tư chuyên môn, tận tâm đào tạo tài năng trẻ. Chính sách này vô cùng đáng quý”.

Trước đó, tại Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hải Phòng khóa XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã thông qua Nghị quyết về “Cơ chế chính sách trong phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi; tuyển chọn, sử dụng, đãi ngộ đội ngũ giáo viên giỏi trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế TP Hải Phòng”.

Với nhiều mức thưởng “khủng” lên tới hàng trăm triệu đồng cùng các chính sách đãi ngộ vô cùng hấp dẫn, ước tính, kinh phí để thực hiện Đề án này mỗi năm khoảng 27 tỷ đồng (được trích từ nguồn ngân sách của địa phương và các nguồn thu khác theo quy định). 

Nỗ lực từng phút, từng giây

Thời điểm hiện tại là giai đoạn nước rút đối với các học sinh tại Hải Phòng bởi kỳ thi chính thức lựa chọn thí sinh đại diện cho đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi quốc tế sẽ diễn ra từ 01-03/4 tại Hà Nội. Cả thầy và trò đều dốc sức, dốc lòng để đạt được kết quả tốt nhất.

Trao đổi với PLVN, cô Nguyễn Thúy Nga, Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Phú cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chương trình ôn luyện của các học sinh dự thi quốc gia, quốc tế trong thời gian qua đều thực hiện online. Điều này rất thiệt thòi cho các con bởi việc được hướng dẫn, giảng dạy trực tiếp sẽ khiến các con tiếp thu bài tốt hơn.

Năm học 2020-2021, Nhà trường có 4 học sinh lọt vào vòng 2 để lựa chọn đội tuyển chính thức tham dự kỳ thi quốc tế với 4 bộ môn: Toán, Lý, Hóa, Sinh. Sau khi biết thông tin, nhà trường phối hợp với phụ huynh học sinh lên kế hoạch tập huấn cho các con.

 Lễ ra quân của các đội tuyển học sinh giỏi trường THPT chuyên Trần Phú

Trong 6 tuần vừa nghỉ dịch, vừa nghỉ Tết, các học sinh phải học online với các thầy cô trực tiếp giảng dạy tại Hải Phòng và các giáo sư tại Hà Nội. Việc các con ôn luyện nhiều khi phải tranh thủ từng phút, từng giây bởi phụ thuộc vào thời gian của các thầy cô, các giáo sư”. 

Ngay sau khi dịch bệnh Covid-19 tạm lắng, các giáo viên Trường THPT chuyên Trần Phú đã đưa học sinh lên Hà Nội để tập huấn trực tiếp với các giáo sư đầu ngành. Hiện đang là giai đoạn nước rút bởi chỉ còn hơn 10 ngày nữa, kỳ thi lựa chọn đổi tuyển chính thức sẽ diễn ra.

Với nỗ lực ấy, Trường THPT chuyên Trần Phú đặt mục tiêu giữ vững thành tích có học sinh lọt vào đội tuyển chính thức tham dự kỳ thi quốc tế và đạt được Huy chương Vàng như thành tích đã đạt được của năm học trước. Nếu một trong 4 “hạt giống vàng” của Nhà trường vinh dự đoạt huy chương quốc tế trong năm học 2020-2021 thì Hải Phòng sẽ là địa phương duy nhất trên cả nước 25 năm liên tiếp có học sinh đoạt giải quốc tế. 

Phương Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh
(PLVN) - Với 47/47 đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh có mặt tại phiên họp bỏ phiếu đồng ý bầu đồng chí Võ Trọng Hải giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?
(PLVN) - Khu du lịch sinh thái Đà Lạt Tiên Cảnh tọa lạc tại thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, Huyện Sóc Sơn với diện tích cả chục hecta được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng trong thời gian qua nhưng vẫn tồn tại và đi vào hoạt động trước sự im lặng của chính quyền Huyện Sóc Sơn và TP Hà Nội.
Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị

(PLVN) -Chiều 16/4, Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex (Công ty Vimedimex) đã có văn bản thông tin toàn bộ năng lực, quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, tính pháp lý… của đơn vị mình. Động thái này, Công ty Vimedimex mong muốn những ai cần quan tâm tới đơn vị sẽ có được thông tin đầy đủ nhất, khách quan nhất.

Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 16/4 có thêm 14 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An và Quảng Nam. Việt Nam hiện có 2.772 bệnh nhân.

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%
(PLVN) - Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) vừa cho biết, từ nay đến hết 31/12/2021, khách hàng có nhu cầu vay mua nhà phố, bất động sản có giấy chủ quyền sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi từ VPBank. 

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe
(PLVN) - Chiều 16/4, Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) xác nhận vừa lập biên bản vi phạm với một tài xế, về hành vi không chấp hành việc đo nồng độ cồn. Đồng thời chiếc xe bán tải cũng đã được cưỡng chế đưa về trụ sở công an và bị tạm giữ để chờ xử lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376