Giáo dục STEM và định hướng nghề nghiệp cho tương lai ngay từ Tiểu học

(PLVN) - Kết quả tất yếu trong cách mạng công nghiệp 4.0 là sự biến mất của rất nhiều ngành nghề truyền thống, thay vào đó sự xuất hiện ngày càng phổ biến của công nghệ tự động hóa, rô-bốt sẽ thay thế sức người trong quá trình sản xuất, kéo theo nhu cầu tuyển dụng của một số ngành nghề tăng cao. Trong thời đại 4.0, nếu con người không muốn bị đào thải, thất nghiệp thì cần phải thay đổi để thích nghi ngay từ bây giờ.
Giáo dục STEM và định hướng nghề nghiệp cho tương lai ngay từ Tiểu học

Bản chất cuộc cách mạng 4.0 là dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp tất cả công nghệ nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất; sử dụng và phát huy thành quả của khoa học để phục vụ đời sống con người. Công nghệ in 3D, rô-bốt thế hệ mới, vật liệu mới và công nghệ Nano, công nghệ sinh học...đang phát triển và đòi hỏi khả năng xử lý các vấn đề bằng kiến thức liên ngành một cách linh hoạt.

Mô hình robot tự động hóa

Kết quả tất yếu trong cách mạng công nghiệp 4.0 là sự biến mất của rất nhiều ngành nghề truyền thống, thay vào đó sự xuất hiện ngày càng phổ biến của công nghệ tự động hóa, rô-bốt sẽ thay thế sức người trong quá trình sản xuất, kéo theo nhu cầu tuyển dụng của một số ngành nghề tăng cao. Trong thời đại 4.0, nếu con người không muốn bị đào thải, thất nghiệp thì cần phải thay đổi để thích nghi ngay từ bây giờ.

Mô hình xe leo cầu thang dành cho người khuyết tật

Để đón đầu cho bài toán nhân lực trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc đầu tiên là nuôi dưỡng tình yêu khoa học, kỹ thuật cho học sinh ngay từ độ tuổi Tiểu học. Giáo dục STEM (Toán học - Kỹ thuật - Công nghệ - Toán) chính là lời giải phá đi khoảng cách giữa hàn lâm và thực tiễn, tạo ra những con người có phản ứng nhanh nhạy, khả năng thích nghi cao, làm việc có tính sáng tạo.

Giáo dục STEM cho học sinh cần được bổ trợ “+” thêm nhiều kỹ năng khác: Kỹ năng kết nối, kỹ năng sáng tạo, tư duy phản biện và kỹ năng hợp tác (4C - kỹ năng cần thiết cho sự phát triển và thành công của con người trong thế kỷ 21) cũng như ứng dụng nghệ thuật vào từng sản phẩm.

Nhà thông minh sử dụng pin năng lượng mặt trời

Giải pháp nổi bật để triển khai đề dạy và học STEM là phương án nhận chuyển giao toàn bộ chương trình và phần mềm đi kèm cho giáo viên các trường tiểu học thông qua bộ phần mềm đi kèm (phần mềm quản lý và dạy học cho giáo viên Sổ liên lạc điện tử cho gia đình và nhà trường). Các thiết bị hỗ trợ và học liệu được lựa chọn đảm bảo triển khai được với các trường tại thành phố và khu vực nông thôn, miền núi, ưu tiên tái chế (hạn chế plastic) và an toàn cho học sinh.

Giáo viên thực hành tạo mô hình thăng bằng

Ngoài ra việc học trên lớp, việc tổ chức những ngày hội trải nghiệm, gian hàng trải nghiệm dành cho học sinh cũng là cơ hội để các em trình bày kết quả học tập, những ý tưởng và ứng dụng STEM cho tương lai. Đây cũng là cơ hội để học sinh, trực tiếp thực hiện các thí nghiệm, tham gia rất nhiều hoạt động sáng tạo như: Tập làm mô hình xe bóng bay, mô hình núi lửa, automata, lật đật thăng bằng, máy nén thủy lực, kính tiềm vọng…

CHƯƠNG TRÌNH HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC STEM+

Là chương trình giáo dục STEM dành cho độ tuổi tiểu học, chuyển giao tới các cơ sở giáo dục dành trên toàn quốc. Đây là một chương trình gần gũi, thiết thực và được Hội khoa học tâm lý giáo dục Việt Nam thẩm định, đánh giá cao. Chương trình có 6 điểm nổi bật:

  1. 1.Giáo viên tiết kiệm thời gian nhờ bộ giáo án tiêu chuẩn được cung cấp định kỳ
  2. 2. Học sinh trực tiếp tạo ra sản phẩm
  3. 3. Học liệu thân thiện, dễ tìm và được chuẩn bị sẵn
  4. 4. Học trải nghiệm song hành với kiến thức liên môn trong chương trình tiểu học;
  5. 5. Nội dung phong phú, đa dạng, bổ trợ chính khóa
  6. 6. Hệ sinh thái đa dạng: phần mềm, bài giảng điện tử, học cụ trực quan, sách tham khảo, ứng dụng di động liên lạc gia đình

Thông tin tham thêm tại: wwww.stemplus.vn; hoặc số điện thoại: 0962055286

Quang Dũng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020

VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020
(PLVN) - Trước tác động của dịch Covid-19, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có nhiều phiên lao dốc không phanh, tuy nhiên so với nhiều nước trên thế giới và khu vực, TTCK Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phục hồi nhanh nhất sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt. Nhiều nhận định cho thấy khả năng VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020.

Tổng cục dự trự nhà nước khẩn trương xuất cấp trang thiết bị dự trữ hỗ trợ miền Trung ứng phó với bão lũ

Tổng cục dự trự nhà nước khẩn trương xuất cấp trang thiết bị dự trữ hỗ trợ miền Trung ứng phó với bão lũ
(PLVN) - Từ nay đến trước ngày 31/10, Cục Dự trữ nhà nước (DTNN) khu vực phải hoàn thành công tác xuất cấp hỗ trợ cho các tỉnh miền Trung 20 xuồng cao tốc các loại, 414 nhà bạt cứu sinh các loại, 22.980 phao cứu sinh các loại, 8 bộ máy phát điện các loại để ứng phó với bão lũ...
Không có chuyện chính quyền huyện Hải Lăng làm khó các tổ chức, cá nhân cứu trợ lũ lụt

Không có chuyện chính quyền huyện Hải Lăng làm khó các tổ chức, cá nhân cứu trợ lũ lụt

(PLVN) - Ngày 14/10/2020, UBND huyện Hải Lăng (Quảng Trị) có công văn: “Phối hợp thực hiện việc tiếp nhận, phân phối hàng hoá cứu trợ mưa lũ”. Sau đó, nhiều cá nhân đã đăng tải, chia sẻ lên Facebook bình luận với ẩn ý cho rằng chính quyền “ăn chặn” hàng hoá cứu trợ của người dân. Lãnh đạo UBND huyện Hải Lăng đã lên tiếng về vấn đề này.

Thêm 3 ca nhiễm mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Angola

Thêm 3 ca nhiễm mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Angola
(PLVN) - Chiều ngày 21/10, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho biết, đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới Covid-19 là người nhập cảnh từ Nga và Angola được cách ly ngay. Việt Nam hiện đã ghi nhận 1.144 bệnh nhân.

“eFAST miễn phí – Trải nghiệm như ý”: Ưu đãi dịch vụ Ngân hàng điện tử dành cho Doanh nghiệp

“eFAST miễn phí – Trải nghiệm như ý”: Ưu đãi dịch vụ Ngân hàng điện tử dành cho Doanh nghiệp
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu thanh toán ngày càng gia tăng của các doanh nghiệp, từ ngày 5/10/2020, VietinBank miễn toàn bộ phí giao dịch Ngân hàng điện tử VietinBank eFAST cho các doanh nghiệp đăng ký eFAST tài chính mới: Chuyển khoản VND trong và ngoài hệ thống; chi lương; nộp Ngân sách Nhà nước (NSNN); 2 thiết bị xác thực VietinBank OTP cùng hàng loạt các loại phí khác.

Mối lo lớn từ trang trại sư tử tại Nam Phi

Mối lo lớn từ trang trại sư tử tại Nam Phi
(PLVN) -Theo một nghiên cứu được công bố mới đây của Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới (World Animal Protection) và tổ chức Blood Lions, các trang trại sư tử tại Nam Phi đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe đối với cộng đồng và hàng ngàn cá thể sư tử đang bị nuôi nhốt tại đây.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬