Để học sinh vùng sâu, vùng xa hết cảnh 'tay không đến trường'

(PLO) - Năm học mới 2016 -2017 bắt đầu được một tháng song tại một số địa phương, đặc biệt ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), trẻ em vẫn thiếu sách vở đến trường. Lý do tại bão lũ, vì điều kiện của cha mẹ học sinh và do một số địa phương “cắt” chương trình hỗ trợ sách, bút cho học sinh DTTS.
Để học sinh vùng sâu, vùng xa hết cảnh 'tay không đến trường' Trẻ em một số vùng cao học trong trường lớp tạm bợ, thiếu SGK

Thiếu sách vì nhiều lý do

Theo giá thị trường, một bộ sách giáo khoa (SGK) từ lớp 1 đến lớp 5 giá từ 106.000 - 208.000 đồng, lớp 6 đến lớp 9 có giá từ 250.000 - 330.000 đồng, lớp 10 đến lớp 12 có giá từ 266.000 - 284.000 đồng. Điều này gây khó khăn cho nhiều bậc phụ huynh khi phải lo chi phí mua SGK cho 1-2 đứa con, nhất là nơi đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Vì vậy, nhiều học sinh đến lớp học “chay” vì không có sách.

2h ngày 14/9/2016, cơn lũ lịch sử đã quét qua 4 huyện miền núi Tây Nghệ An gồm Quỳ Châu, Quế Phong, Thanh Chương và Tương Dương, gây thiệt hại ước tính trên 748 tỷ đồng. Cơn lũ đã khiến 26 điểm trường bị ảnh hưởng, trong đó 31 phòng bị ngập nước, các trang thiết bị phục vụ học tập, sinh hoạt của nhà trường, giáo viên và học sinh nhiều trường bị cuốn trôi, hư hỏng. Sau cơn lũ, những học sinh có sách vở bị ngập nước mang sách ra phơi, thế nhưng số sách vở mới mua đã mờ nhòe, bị rách hay không mở được do các trang dính chặt vào nhau. Học sinh vùng lũ nhanh chóng đi học trở lại nhưng nhiều em đến lớp tay không vì mất hết sách vở, nhiều em thiếu sách. Công tác dạy và học gặp nhiều khó khăn. 

Từ năm học 2015-2016 trở về trước, ngoài thực hiện các chính sách hỗ trợ của Trung ương, với đặc thù của một tỉnh có đông học sinh DTTS, Đắk Lắk có thêm chính sách hỗ trợ SGK, vở viết cho học sinh DTTS nhằm động viên, khuyến khích các em đến trường.

Tuy nhiên, do nguồn thu ngân sách khó khăn nên năm học 2016-2017 tỉnh tạm dừng cấp SGK, vở. Tháng 6/2016, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã có công văn gửi các phòng GD-ĐT, các đơn vị trực thuộc Sở thông báo rõ điều này. Dù được giáo viên thông báo nhưng nhiều phụ huynh không mua sách vở cho con mà vẫn đợi Nhà nước cấp tiền hỗ trợ chi phí học tập, hoặc không biết đi mua khiến nhiều em đến lớp không có đủ sách.

Theo phản ánh của một số giáo viên tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trà Leng (xã Trà Leng, Trà Bồng, Quảng Nam), trường hiện có 236 em theo học thì khoảng một nửa trong số này không có đủ bộ SGK để học. Các em hầu hết đều sử dụng sách cũ, có em thiếu một cuốn sách, có em thiếu đến vài ba cuốn nên trong giờ học phải ngồi chụm lại với nhau để xem chung.

Năm học 2015-2016, tỉnh Gia Lai có gần 2.000 học sinh bỏ học. Huyện Chư Sê có số học sinh bỏ học ở bậc THCS cao với gần 200 em, chiếm tỷ lệ 2,33%. Hành trình vận động các em đến trường, duy trì sỹ số ở nhiều địa phương còn lắm gian nan. Đến lớp, học sinh đi tay không, hỏi thì bố mẹ các em lắc đầu: “Mình không có tiền”. 

Không để học sinh đến trường tay không

Năm học 2015-2016, nhiều trường học ở vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS lao đao vì Nghị định số 74/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 49/2010/NĐ-CP quy định về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và cơ chế thu, sử dụng học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân từ năm học 2010 - 2011 đến năm học 2014 - 2015 hết hiệu lực thi hành. Nghị định số 86/2015/NĐ-CP (gọi tắt là Nghị định 86) chưa được ban hành nên những học sinh thuộc diện được hưởng hỗ trợ chi phí học tập 70 nghìn đồng/tháng trong 9 tháng bị cắt hỗ trợ, không có tiền mua SGK. Nhiều trường có học sinh thuộc diện hộ nghèo trong toàn quốc thiếu SGK, dẫn tới việc học sinh phải dùng chung SGK hay nhiều học sinh phải dùng SGK cũ. 

Ngày 2/10/2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 86 quy định về Cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021, có hiệu lực từ ngày 1/12/2015. Theo đó, Nhà nước hỗ trợ trực tiếp chi phí học tập cho trẻ em học mẫu giáo, học sinh phổ thông có cha mẹ thuộc hộ nghèo, trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc bị tàn tật, khuyết tật có khó khăn về kinh tế với mức 100.000 đồng/tháng/học sinh và không quá 9 tháng/năm học để mua sách, vở và các đồ dùng học tập khác, tăng 30 nghìn đồng/tháng so với quy định trước đây. 

Với những đối tượng khó khăn, chính sách của Nhà nước đã mở cho các em những cánh cửa bước vào tương lai. Chính sách miễn học phí và hỗ trợ chi phí học tập những năm qua có tác động rất lớn và hiệu quả đến công tác giáo dục. Tại Nghệ An, Trường Tiểu học và THCS Nậm Nhoóng (huyện Quế Phong) có 349 học sinh theo học, trong đó 86% học sinh là con em hộ nghèo.

Tỷ lệ hộ nghèo của huyện Quế Phong hơn 34%. Huyện rẻo cao, biên giới Kỳ Sơn còn hơn 52% hộ nghèo. Theo Phòng GD-ĐT huyện, năm học 2014 - 2015, riêng số tiền hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh nghèo của huyện là hơn 7,8 tỷ đồng với hơn 25.000 lượt học sinh được hưởng. Trường THCS Môn Sơn (huyện Con Cuông) có 268/439 học sinh thuộc hộ nghèo được miễn học phí và hỗ trợ chi phí học tập, chiếm tỷ lệ 61%. Số học sinh con hộ cận nghèo là 146 em. Năm 2015, số tiền miễn, giảm học phí và chi phí học tập theo Nghị định 49/2010 và 74/2013 của tỉnh Nghệ An là 60 tỷ đồng.

Theo Nghị định 86, chỉ có trẻ em có cha mẹ thuộc hộ nghèo, trẻ mồ côi… mới được hỗ trợ chi phí học tập, còn trẻ em DTTS nếu không thuộc diện trên thì không được hỗ trợ. Vì vậy, nhiều học sinh DTTS không có sách đến trường. Các học sinh thuộc diện cận nghèo không được hưởng chính sách hỗ trợ nên nhiều trẻ em đi học cũng không có SGK.

Năm học 2016-2017, dù Nghị định 86 đã có hiệu lực từ đầu năm nhưng việc chuyển tiền hỗ trợ tới học sinh chậm, không trả gộp nhiều tháng nên nhiều nơi vẫn đang chờ hỗ trợ, việc mua SGK của phụ huynh học sinh hạn chế. Tỉnh Đắk Lắk có 42.000 học sinh được hỗ trợ chi phí học tập theo Nghị định 86 với kinh phí khoảng 17-18 tỷ đồng. Để các em có đủ sách học, Sở GD-ĐT tỉnh đã có công văn yêu cầu các trường lập danh sách học sinh được hỗ trợ, xem xét đăng ký mua sách cho các em. Một số địa phương “sáng tạo” mua chịu sách trước, trả tiền sau, quyên góp SGK cũ hay vận động các tổ chức, nhà hảo tâm ủng hộ tiền để mua thêm sách vở, dụng cụ học tập cho các em. 

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh

Chồng mắc bệnh hiểm nghèo. vợ ung thư phải bán lúa non chữa bệnh
(PLVN) - Chồng mắc bệnh hiểm nghèo nhiều năm nay phải uống thuốc nên một mình chị Hóa vừa làm ruộng đồng, vừa chăm 3 đứa con. Khi mọi khó khăn đang bủa vây thì chị Hóa nghi ngờ bị ung thư. Không có tiền để đi khám lại và điều trị, người phụ nữ này đành chở bao lúa đi bán, lấy tiền vào bệnh viện. Nhưng, bất hạnh vẫn chưa dừng lại với gia đình này... 

Hera – Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp

Hera – Nữ hoàng của các vị thần Hy Lạp
(PLVN) - Hera là nữ thần của hôn nhân, thần bảo trợ cho cuộc sống gia đình, cho sự thánh thiện và bền vững của nó. Nữ thần bảo vệ hạnh phúc lứa đôi và trông nom săn sóc quá trình sinh nở con cái, duy trì nòi giống. 

Nhà đầu tư tin tưởng khả năng sinh lời của shophouse Wonderland

Nhà đầu tư tin tưởng khả năng sinh lời của shophouse Wonderland
(PLVN) - Cam kết thuê lại và vận hành ngay khi bàn giao, quy hoạch ngành nghề bài bản, nằm trong tổ hợp ngàn tiện ích, sở hữu vị trí thuận lợi giữa “trái tim” Hồ Tràm và được phát triển bởi đơn vị phát triển uy tín là những lý do tạo nên sức hút cho shophouse biển tại Wonderland – NovaWorld Ho Tram.  
Ngày 28/9: Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với nông dân

Ngày 28/9: Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với nông dân

(PLVN) - Với chủ đề: “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, giữ vững tăng trưởng giá trị nông sản Việt giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại”, Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3 năm 2020 sẽ diễn ra vào, ngày 28/9 tới đây tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

Từ khoán 100 đến khoán 10 - Kinh tế nông nghiệp được “cởi trói” như thế nào?

Từ khoán 100 đến khoán 10 - Kinh tế nông nghiệp được “cởi trói” như thế nào?
(PLVN) - Cho đến bây giờ, ông Vũ Oanh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư TW Đảng, nguyên Trưởng Ban Kinh tế TW -  vẫn còn nhớ như in hoàn cảnh ra đời của Chỉ thị 100-CT/TW (khoán 100) năm 1981, tiền đề quan trọng để dẫn đến Nghị quyết số 10-NQ/TW (khoán 10) được Bộ Chính trị ban hành năm 1988 sau Đại hội Đảng VI - Đại hội đổi mới của đất nước. Đây được xem là chiếc chìa khóa vàng "cởi trói" cho nông nghiệp.

Golden Hills & hành trình hình thành đại đô thị tại Tây Bắc Đà Nẵng

Golden Hills & hành trình hình thành đại đô thị tại Tây Bắc Đà Nẵng
(PLVN) - Trên bước đà đã góp phần làm thay đổi diện mạo và nâng tầm giá trị khu vực, khu đô thị sinh thái Golden Hills  liên tục được chủ đầu tư Trungnam Land phát triển thêm những hệ thống tiện ích hoàn hảo, giúp cư dân tiếp cận đến những tiêu chuẩn sống mới như ở các quốc gia phát triển trên thế giới.

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
(PLVN) - Sáng nay (24/9), tỉnh Nam Định và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng long trọng khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố; đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, lão thành cách mạng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và các đại biểu Đảng viên của Đảng bộ.

Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi

Cô gái 16 tuổi “nhắm mắt sang xứ người” vì bị gia đình chồng hắt hủi
(PLVN) - Lấy chồng từ khi 13 tuổi, nhưng do không sinh được con nên Bích bị chồng và gia đình chồng hắt hủi. Do chán nản cuộc sống hiện tại, lại được một bạn của chị gái rủ sang Trung Quốc lấy chồng nên cô gái 16 tuổi bằng lòng. Sau 6 năm ê chề làm vợ xứ người, Bích may mắn trốn được về quê mẹ... 
Ông Lê Tiến Châu nhận quyết định làm Bí thư Hậu Giang

Ông Lê Tiến Châu nhận quyết định làm Bí thư Hậu Giang

 Sáng ngày 24/9, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dẫn đầu Đoàn công tác đã đến Hậu Giang chỉ đạo Hội nghị công bố và trao quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ cho đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Vụ cháy khiến 4 người trong gia đình bị bỏng nặng ở Phú Yên: Khởi tố và bắt tạm giam nghi phạm phóng hỏa

Vụ cháy khiến 4 người trong gia đình bị bỏng nặng ở Phú Yên: Khởi tố và bắt tạm giam nghi phạm phóng hỏa
(PLVN) - Sáng 24/9, Thượng tá Võ Duy Tuấn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên cho biết, sau hơn 36 giờ từ khi tiếp nhận vụ việc phóng hỏa đốt nhà khiến 4 người trong cùng một gia đình bị bỏng nặng, lực lượng công an đã xác định được nghi can gây án là Trần Văn Phúc (SN 1976, ngụ thôn Hòa Lợi, xã Xuân Cảnh).

Tham gia BigBuy24h, giàu chưa tới những mất tiền tỷ, mất nhà

Tham gia BigBuy24h, giàu chưa tới những mất tiền tỷ, mất nhà
(PLVN) - Hàng chục lá đơn của những người tham gia sàn thương mại điện tử BigBuy24h gửi đến cơ quan chức năng và báo chí, tố cáo công ty này lừa đảo, chiếm đoạt tiền của họ, khiến bây giờ họ đứng trước cảnh nợ nần, mất tiền, mất nhà.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬