Đại học Thủ đô cần định hướng đào tạo phù hợp đặc thù của Thủ đô

(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị Đại học Thủ đô hướng tới trường đại học ứng dụng đa ngành nhưng phải có ngành đào tạo cốt lõi là sư phạm, những ngành mở ra cũng phải xoay quanh ngành cốt lõi này. Đi cùng với các ngành nghề là đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giảng viên.
Đại học Thủ đô cần định hướng đào tạo phù hợp đặc thù của Thủ đô Đại học Thủ đô là trường đại học duy nhất do Hà Nội quản lý trực tiếp.

Hôm nay (19/3), GS.TS Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có buổi làm việc với Đại học Thủ đô. Cuộc làm việc được kết nối trực tuyến với 8 điểm cầu tại các trụ sở và đơn vị trực thuộc trường với hơn 350 cán bộ, giảng viên tham dự.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định, sau 6 năm, Đại học Thủ đô đã có những bước phát triển đúng hướng. Tuy nhiên, nhà trường cần xác định rõ vị trí, tập trung vào thế mạnh và những lĩnh vực đặc thù của Thủ đô, từ đó, định hướng đào tạo phù hợp. Chương trình đào tạo cần gắn với văn hóa, lịch sử Thủ đô; tập trung đào tạo đội ngũ cán bộ, giáo viên giảng dạy...

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị Đại học Thủ đô quan tâm đến công tác xây dựng đảng trong nhà trường, sớm xây dựng quy chế giữa Đảng ủy và Ban Giám hiệu; quan tâm giáo dục tư tưởng chính trị đạo đức cho đội ngũ cán bộ, giáo viên. Nhà trường có lợi thế là Đại học của Thủ đô, cần nghiên cứu kỹ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XVII của thành phố, nghiên cứu 10 Chương trình công tác của thành ủy để chủ động đăng ký tham gia cùng thành phố. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị nhà trường rà soát lại để xây dựng chiến lược phát triển của nhà trường.

Theo TS.Đỗ Hồng Cường, Chủ tịch Hội đồng trường, sau 6 năm thành lập, Đại học Thủ đô Hà Nội bước đầu đã phát triển theo đúng định hướng là trường đại học đa ngành.
Nhà trường đã được phép tổ chức 23 ngành đào tạo trình độ đại học (trong đó có 7 ngành sư phạm), một ngành đào tạo trình độ thạc sĩ (ngành Quản lý giáo dục), với đội ngũ 379 cán bộ, giảng viên, nhân viên, trong đó có một giáo sư, 8 phó giáo sư, 60 tiến sĩ, 226 thạc sĩ... Tổng số sinh viên đang theo học tại trường là trên 8.401 sinh viên.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá Đại học Thủ đô đã có nỗ lực lớn, trong thời gian qua làm được nhiều việc từ xây dựng chiến lược phát triển, đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ, mạnh dạn mở một số ngành để đáp ứng nhu cầu phát triển của Thủ đô.

Tuy nhiên, đối chiếu với chiến lược phát triển và mong muốn của Thủ đô cho thấy chính bản thân nhà trường cũng chưa hài lòng với những gì đạt được. Bí thư Thành ủy nêu quan trọng hơn là hướng đi, đầu tư cơ sở vật chất của nhà trường chưa rõ ràng.

Sau hơn 6 năm nâng cấp từ cao đẳng lên đại học nhưng chưa thực sự thay đổi về chất, cơ cở vật chất của nhà trường còn phân tán... Nhà trường chưa phát huy hết tiềm năng phát triển sau khi chuyển đổi mô hình từ trường cao đẳng chuyên đào tạo giáo viên thành trường đại học đa ngành và lợi thế của một cơ sở giáo dục đại học duy nhất của Thủ đô.

Nguyên nhân có cả khách quan và chủ quan, trong đó nguyên nhân khách quan là sự cạnh tranh quyết liệt từ các trường khác; nguyên nhân chủ quan là từ cả phía nhà trường và cả phía Thành phố.

Vì vậy, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Đại học Thủ đô rà soát, hoàn thiện bổ sung về chiến lược phát triển; đáp ứng ngày càng tốt hơn việc đào tạo nguồn nhân lực cho Hà Nội và cả vùng đồng bằng sông Hồng cũng như hướng tới quốc tế. Nhà trường nên tập trung vào ngành nghề cốt lõi có thế mạnh, nếu mở rộng phải căn cứ vào thực tế, theo năng lực của nhà trường có khả năng đáp ứng, theo nhu cầu việc làm và mong muốn của nhà tuyển dụng.

 Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Đại học Thủ đô hướng tới trường đại học ứng dụng đa ngành với ngành đào tạo cốt lõi là sư phạm.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị nhà trường hướng tới trường đại học ứng dụng đa ngành nhưng phải có ngành đào tạo cốt lõi là sư phạm, những ngành mở ra cũng phải xoay quanh ngành cốt lõi này. Đi cùng với các ngành nghề là đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giảng viên.

Về các kiến nghị của trường, đặc biệt là kiến nghị liên quan cơ sở vật chất, Bí thư Thành ủy nêu đề xuất của Đại học Thủ đô Hà Nội cơ bản phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phát triển của trường trong những giai đoạn tới. Về các kiến nghị cụ thể, Bí thư Thành ủy đã giao cho các ban Đảng, Văn phòng Thành ủy và Ban Cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan phối hợp nghiên cứu, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà trường.

Tại cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đinh Huệ và lãnh đạo thành phố đã chứng kiến Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Thủ đô Hà Nội.

Gia Huy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ. 

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

(PLVN) - Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019 Tuyết Nga vừa cùng cô giáo Anh Thơ tung ra MV “Tự hào xứ Thanh” để tri ân và lan tỏa vẻ đẹp đặc sắc của quê hương Thanh Hóa. 

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'
(PLVN) -  Duy Thành tâm sự, trong suốt 2 năm qua, anh đã từng nhiều lần "sống chết", nhiều lần chìm đắm, nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới cho "Thán". Nam nghệ sĩ cô đơn vì không ai hiểu được những suy nghĩ, tư tưởng của anh.

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?
(PLVN) - Cam Lộ - La Sơn là một trong những đoạn căng thẳng nhất về tiến đô trên tuyến cao tốc Bắc - Nam khi hầu hết các nhà thầu thi công đều đã bị chủ đầu tư cảnh báo chậm tiến độ lần 1, một số ít bị khiển trách, thậm chí có đơn vị đang đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng.


Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE
(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi
(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376