'Cười ra nước mắt' với những khoản thu 'trời ơi' của học sinh đầu năm

(PLVN) - Đầu năm phụ huynh phải đóng nhiều khoản phí nhưng nhiều người không khỏi bất ngờ bởi những khoản thu “trời ơi” như ghế ngồi chào cờ, tiền mua báo cho học sinh lớp 1...

Thu tiền ghế ngồi chào cờ

Mới đây, nhiều phụ huynh Trường THCS Bình Chánh (TP HCM) xôn xao về phiếu thu ghế ngồi học sinh. Theo đó phiếu thu được lập ngày 18/7, có đóng dấu, kèm số tiền phải đóng trong 4 năm học là 40.000 đồng/học sinh.

Đây là tiền ghế nhựa để học sinh lớp 6 ngồi chào cờ. Số tiền do đại diện hội phụ huynh đề xuất nhưng khi thu lại lập phiếu có dấu đỏ của nhà trường.

Theo ông Nguyễn Trí Dũng, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Bình Chánh, việc thu tiền này là do ban đại diện phụ huynh đề xuất.

 Phiếu thu ghế ngồi học sinh gây tranh cãi.

"Đây là tiền ghế nhựa ngồi chào cờ cho học sinh lớp 6, đóng cho 4 năm học. Tiền này do đại diện hội phụ huynh đề xuất nhưng cái sai ở đây là khi thu thì có phiếu thu, văn thư lấy nhầm dấu mộc của trường đóng vào chứ đây không phải chủ trương của trường.

Hiện nay trường đã trả lại 100% cho phụ huynh với hơn 400 trường hợp học sinh đã đóng", ông Dũng cho biết.

Cũng theo ông Dũng, lẽ ra việc thu tiền ghế ngồi này phải đợi có hướng dẫn của huyện hay Phòng GD&ĐT mới được thu. Ban đại diện phụ huynh thu từ tháng 7, khi các em chưa vào học là quá sớm.

"Tiền ghế ngồi đó để cho các em ngồi cả 4 năm học, nếu hết 4 năm mà em nào còn giữ được thì có thể mang về. Việc thu tiền ghế ngồi này là thu theo thỏa thuận, nhu cầu thôi, nếu phụ huynh nào không đóng thì nhà trường cũng sẽ trang bị đầy đủ cho các em.

Việc này hiệu trưởng đã nhận khuyết điểm, Hội trưởng hội phụ huynh của trường cũng đã có giải trình", ông Dũng cho biết thêm.

Đóng tiền mua báo đội

Mới đây trên mạng xã hội lan truyền một tin nhắn được cho là của nhóm phụ huynh học sinh về việc nộp tiền cho con. Trong đó, đáng chú ý là việc Báo đội (chọn 1 trong 2 loại) Chăm học – khám phá: 160.000 đồng hoặc Thiếu niên tiền phong là 192.000 đồng. 

Thông báo mua báo đội và tạp chí.

Ngoài ra, một số tạp chí cũng được liệt kê để học sinh tự nguyện mua.

Khi tin nhắn trên được đưa lên mạng xã hội, nhiều phụ huynh tranh cãi. Trong phần bình luận, không ít phụ huynh than phiền con mới học lớp 1 chưa nhớ mặt chữ đã phải đăng ký mua báo đội. Thậm chí một phụ huynh bình luận “Nhà mình 2 bé sinh đôi học cùng lớp mà bảo mua 1 suất báo thôi cũng không được, bắt buộc phải mua cả 2”.

Học sinh lớp 1 “cõng” 25 đầu sách

Bản thông báo của Trường tiểu học An Phong (quận 8, TP HCM) về những hạng mục sách gây tranh cãi. Có tất cả 25 hạng mục bao gồm SGK, vở bài tập, sách tiếng Anh của các bộ sách Cánh diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức với cuộc sống (tùy môn). Ngoài ra, có sách bổ trợ, tập, bảng viết, tổng 807.000 đồng. Trong số các đầu sách, đắt nhất là sách tiếng Anh I-Learn Smart Start có giá 146.000 đồng/cuốn, bộ sách thực hành Toán, tiếng Việt 1 có giá 173.400 đồng.

Tiền sách lớp 1 khiến nhiều phụ huynh xôn xao. 

Nhiều phụ huynh sau đó bức xúc cho rằng, việc nhà trường bắt mua quá nhiều đầu sách là lãng phí, tốn kém. "Các con mới vào học lớp 1, bắt đầu học chữ phải mua bộ sách hơn 800.000 đồng. Gia đình khó khăn làm sao cho con đi học?", một phụ huynh chia sẻ.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ sau đó đã văn bán gửi Giám đốc các Sở GD&ĐT về việc tăng cường quản lý việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông.

Bộ GDĐT yêu cầu Giám đốc các Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông tuyệt đối không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo; phụ huynh, học sinh tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và không bắt buộc; các cơ sở giáo dục phổ thông phải cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin về tài liệu tham khảo sử dụng tại trường để học sinh, phụ huynh biết lựa chọn.

Học sinh lớp 2 thu hơn 2 triệu đồng

Một phụ huynh có con học lớp 2, Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (Phường 5, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) phản ánh: “Con tôi vào lớp 2 thôi, các khoản nộp cho nhà trường, có phiếu thu đã lên đến hơn 2 triệu đồng. Đó là chưa kể các khoản quỹ lớp, quỹ trường mang tính chất đóng góp do ban đại diện cha mẹ học sinh thu”.

Vị phụ huynh này cho rằng khoản thu nào cũng hợp lý, nhưng như thế là quá nhiều so với mặt bằng chung của cả trường.

Nhằm tránh thu gộp một lần, nhà trường chia ra làm 3 phiếu thu khác nhau. Phiếu thứ nhất thu tiền đầu năm học với tổng số tiền 691.220 đồng gồm: Bảo hiểm tai nạn 105.000 đồng; Bảo hiểm y tế + ép thẻ 566.000 đồng; phục vụ học sinh 20.000 đồng.

Phiếu thứ hai gọi là tiền đóng góp của phụ huynh học sinh với số tiền 160.000 đồng. Phiếu thu thứ ba gọi là thu tiền học hai buổi/ngày với tổng số tiền 1.360.000 đồng.

“Theo quy định, tất cả học sinh tiểu học không được dạy thêm, học thêm. Tuy nhiên, khoản thu học hai buổi/ngày tại trường khác nào là khoản thu học thêm một cách hợp pháp?”, một phụ huynh thắc mắc.

Học sinh chưa đến trường đã thu phí

Khi đến nộp hồ sơ cho con vào học Trường mẫu giáo Ea Wy ((huyện Ea H’leo, Đắk Lắk) thì nhiều phụ huynh nhận được thông báo của nhà trường phải nộp trước một khoản tiền phí đầu năm học.

Điều đáng nói là các khoản thu này không minh bạch, nhà trường không nêu rõ là thu tiền vào việc gì. Nhiều phụ huynh đã phải chạy vay mượn tiền để nộp cho nhà trường từ vài trăm ngàn đồng đến 1,4 triệu đồng/học sinh.

Trường mẫu giáo Ea Wy. 

Theo lý giải từ phía Hiệu trưởng nhà trường thì việc thu này chỉ do phụ huynh nhờ thu hộ (!?)

Ông Ngô Văn Hoà - Trưởng phòng Giáo dục huyện Ea H’leo cho biết, sau khi có thông tin phản ánh Trường mẫu giáo Ea Wy thu tiền phụ huynh trong quá trình tuyển sinh, khi học sinh chưa đến trường nên đã lập đoàn kiểm tra, xác minh.

Ông Hoà cũng khẳng định, nếu nhà trường có thu tiền khi chưa có hướng dẫn của Sở giáo dục Đắk Lắk là sai quy định. Phòng cũng đã yêu cầu trường này khẩn trương trả lại số tiền đã thu cho phụ huynh. 

Quy định “lạ đời” học sinh chỉ được mang cặp màu đen

Mới đây nhất, trường THCS N.T.B ở tỉnh Bình Dương đã đưa ra một quy định được nhiều người đánh giá là "lạ đời" ngay trước khi khai giảng năm học mới 2020-2021.

Theo đó, trên fanpage chính thức của trường đăng tải thông tin về việc: Học sinh chỉ được phép sử dụng cặp sách có màu đen. Cụ thể như sau: Không mang ba lô, cặp, túi đeo chéo; Chỉ mang cặp sách có màu đen.

 Quy định về việc mang cặp sách màu đen.

Đi kèm bài đăng, nhà trường cũng chia sẻ thêm hình ảnh mẫu cặp được cho phép mang đến trường. Ngay lập tức, quy định này vấp phải nhiều tranh cãi. 

Hiệu trưởng trường THCS N.T.B cho biết, thông tin đăng tải trên trang fanpage là chưa đúng sự thật. Thực tế, thông tin này được một thầy giáo của trường đăng tải lên page nhằm mục đích chia sẻ thông tin nhưng lại gây hiểu lầm lớn.

Việc nhà trường yêu cầu học sinh mang cặp sách đen mới chỉ dừng lại ở mức vận động, khuyến khích các em chứ không hề ép buộc. "Ngay sau khi thấy nội dung bài đăng bị cộng đồng mạng hiểu sai lệch, nhà trường đã cho xóa bài viết", hiệu trưởng trường THCS N.T.B cho hay.  

L.Ngọc (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”
(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là xu thế tất yếu trong bối cảnh của cuộc Cách mạng nghiệp nghiệp 4.0 hiện nay, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho rằng đây là sự nỗ lực của cả 2 phía: Chính quyền và người dân, doanh nghiệp (DN).

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn
(PLVN) - Xứ Lạng từ lâu vốn nổi tiếng là mảnh đất địa linh, nhân kiệt với bao trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử, ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Lạng Sơn đang nắm giữ nhiều di sản phi vật thể, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. Để lưu giữ và phát huy giá trị di sản tín ngưỡng này, ngành văn hóa tỉnh đã và đang có nhiều việc làm thiết thực góp phần bảo lưu các giá trị văn hóa tốt đẹp của tín ngưỡng, giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ.

Thu hút nguồn lực phát triển Cao Bằng bền vững

Thu hút nguồn lực phát triển Cao Bằng bền vững
(PLVN) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, đến nay Cao Bằng đã cơ bản hoàn thành 100% các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Nhân dịp này, ông Lại Xuân Môn -Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng - đã có những chia sẻ về kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay và những định hướng lớn của tỉnh trong thời gian tới.

Chính quyền cấp xã được ký thỏa thuận quốc tế?

Chính quyền cấp xã được ký thỏa thuận quốc tế?
(PLVN) - Thảo luận về dự thảo Luật Thỏa thuận quốc tế (TTQT), nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã bày tỏ lo lắng, băn khoăn khi dự kiến mở rộng chủ thể ký kết TTQT phía Việt Nam đến UBND cấp huyện, cấp xã.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬