Công bố chất lượng đào tạo: Các trường đại học phải trung thực, minh bạch

(PLVN) - Tại Hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh năm 2019 và thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học ngày 17/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ yêu cầu các trường đại học (ĐH) phải trung thực, minh bạch khi công bố các thông tin về chất lượng đào tạo theo hướng chất lượng được đến đâu thì công bố đến đó.
Công bố chất lượng đào tạo: Các trường đại học phải trung thực, minh bạch Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì hội nghị.

Hướng tới xây dựng nền giáo dục ĐH chất lượng, trung thực

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 là kỳ thi rất quan trọng. Đến thời điểm này, kỳ thi được đánh giá thành công. Theo ông Nhạ, trong hôm nay (18/7), các Sở GD&ĐT sẽ phải hoàn thành xét tốt nghiệp để công bố cho các học sinh và các trường, còn các trường ĐH cũng bắt đầu khởi động mùa tuyển sinh.

Trên cơ sở phổ điểm của các môn học, từng địa phương, Bộ tiếp tục tổ chức hội nghị trực tiếp với các sở để bàn xem tại sao môn này, môn kia thấp; mổ xẻ nguyên nhân để rút kinh nghiệm. “Năm nay khi phân tích phổ điểm, nhìn chung môn Lịch sử và Tiếng Anh đã có sự tiến bộ nhưng kết quả như vậy vẫn chưa chấp nhận được nên cần phải phân tích kỹ, rút kinh nghiệm cho kỳ thi sang năm”, ông Nhạ nói.

Đối với mảng ĐH, tới đây Bộ sẽ chỉ đạo quyết liệt vấn đề chất lượng. Bộ trưởng Nhạ nêu rõ yêu cầu phải minh bạch các điều kiện đảm bảo chất lượng, thực hiện nghiêm kiểm định chất lượng: “Chất lượng đến đâu thì công bố đến đó…, tránh tình trạng áo An Phước nhưng dán mác Lacoste và bán với giá Lacoste là không được”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ví von và bày tỏ mong muốn các trường ĐH cùng quyết tâm xây dựng một nền giáo dục ĐH chất lượng và trung thực.

Xử lý nghiêm các vi phạm

Liên quan đến câu chuyện tự chủ đại học, TS. Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho biết, cơ sở giáo dục ĐH vi phạm quy định về đối tượng, điều kiện tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh sẽ bị xử lý trừ chỉ tiêu năm sau, xử phạt hành chính và không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm tiếp theo.

Hiệu trưởng hoặc Chủ tịch hội đồng tuyển sinh và những người liên quan sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Việc tự chủ tuyển sinh phải đảm bảo chất lượng, trách nhiệm với người học và xã hội.

Cho ý kiến tại Hội nghị, ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH FPT đánh giá cao việc luật quy định tăng cường tự chủ song song với hậu kiểm và siết chặt xử phạt. Tuy nhiên, ông Tùng cho biết, qua trao đổi, một số trường băn khoăn về hình phạt nặng được ghi rõ trong luật là đình chỉ tự chủ trong 5 năm với các trường có vi phạm về tuyển sinh, mở ngành và liên kết đào tạo với nước ngoài.

GS.TS Phạm Quang Trung, Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục cũng cho rằng tự chủ đại học là hướng đi hoàn toàn đúng đắn, các trường hầu hết cũng rất ủng hộ. Có điều, theo GS. Trung, trong công tác điều hành cần hết sức lưu ý đến sự phân hóa giữa các trường top trên và top dưới. GS. Trung cũng đề nghị chú trọng câu chuyện hậu kiểm và bày tỏ tin tưởng rằng với lộ trình hiện nay, chỉ trong vài năm, các trường sẽ ổn định việc tự chủ.

Còn theo người đứng đầu ngành giáo dục, tự chủ ĐH là trục xuyên suốt trong đời sống của một trường ĐH. Ông Nhạ cũng cho rằng tư tưởng lấy người học làm trung tâm phải đổi mới dần, chuyển sang lấy người sử dụng lao động làm trung tâm để tạo ra sản phẩm.

“Cho ra sản phẩm mà người sử dụng không ưng, thậm chí phải bỏ tiền thêm ra đào tạo là không được. Đưa sản phẩm cho 9, 10 điểm, thủ khoa mà người sử dụng không dùng thì người học là nạn nhân. Đã đến lúc phải có trách nhiệm với giáo dục của ĐH, trách nhiệm với cộng đồng chứ không thuần túy đào tạo ra bao nhiêu tiến sỹ, cử nhân, đó là tư duy không phù hợp với tư duy về quản trị ĐH”, ông nói và cho biết 23 trường thí điểm tự chủ bước đầu đã làm tốt, các trường tới đây cần có tính toán bước đi, lộ trình.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Nhạ lưu ý, thực hiện tự chủ là một quá trình minh bạch, thực chất để giải phóng năng lượng, nguồn lực của đơn vị nhưng đây cũng là quá trình để tiếp cận đến sự minh bạch về chất lượng, mà muốn minh bạch thì đương nhiên là phải công khai.

Do vậy, các trường đã có đề án chuẩn chỉ thực hiện theo đúng tuyên bố, công khai, minh bạch để tránh trường hợp có những trường làm rất tốt, nghiêm túc nhưng cũng có một số trường lại không được như vậy, dẫn đến mang tiếng cả ngành giáo dục. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, tới đây, Bộ sẽ tăng cường công tác quản lý, đặc biệt là công tác thanh kiểm tra. 

Kết quả tốt nghiệp THPT cả nước đạt 94,06%

Trình bày báo cáo Tổng kết công tác tổ chức coi thi, chấm thi và chuẩn bị tuyển sinh trình độ ĐH, CĐSP, TCSP hệ chính quy năm 2019 tại Hội nghị, TS. Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết, theo thống kê, kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2019, kết quả tốt nghiệp THPT cả nước đạt 94,06%.

Từ kết quả trên, TS. Phụng lưu ý các trường có phương án chủ động tuyển sinh, đảm bảo chất lượng, hiệu quả cho các năm sau. Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tổng chỉ tiêu năm 2019 là 489.637, tăng 7% so với năm 2018 do các trường kiểm định xác định theo năng lực.

Minh Ngọc - V.Anh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giúp đối tượng yếu thế tiếp cận công lý hiệu quả hơn

Giúp đối tượng yếu thế tiếp cận công lý hiệu quả hơn
(PLVN) - Ngày 23/8, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo tham vấn dự thảo Bộ công cụ khảo sát, đánh giá thực trạng nhận thức, nhu cầu pháp luật của các nhóm yếu thế và nhu cầu nâng cao năng lực của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật.

Loading...
Sát hại chủ cũ vì cho rằng bị xúc phạm

Sát hại chủ cũ vì cho rằng bị xúc phạm

(PLVN) - Cho rằng chủ nhà nghỉ có hành vi xúc phạm tới bố mẹ mình, Lợi đã cùng bạn tìm gặp để trả thù. Sau hành vi “hiếu thuận” trên, anh ta phải trả giá bằng tự do cả đời.

Khai mạc sơ khảo Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019

Khai mạc sơ khảo Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019
(PLVN) - Sáng 23/8, tại Trường Đại học Xây dựng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức khai mạc vòng sơ khảo và họp các Hội đồng đánh giá và xét giải vòng sơ khảo Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2019.

Cần có các chính sách đột phá về khoa học công nghệ

Cần có các chính sách đột phá về khoa học công nghệ
(PLVN) -Phát biểu tại Lễ công bố “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam” năm 2019 diễn ra hôm nay (23/8) tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, với trách nhiệm của mình, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ đặc biệt quan tâm hoàn thiện hệ thống pháp luật và giám sát việc tổ chức thực hiện để tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho sáng tạo và ứng dụng phát triển khoa học công nghệ.

Công an U Minh Thượng họp dân thông báo đối tượng tung tin giả

Công an U Minh Thượng họp dân thông báo đối tượng tung tin giả
(PLVN) - Ngày 23/8, Cơ quan CSĐT Công an huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang tổ chức họp dân thông báo đối tượng Lê Hoàng Việt (44 tuổi, ngụ ấp Lê Minh Bằng, xã Thạnh Yên A, huyện U Minh Thượng) đã có hành vi “Báo thông tin giả đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền”.
Nghệ An: “Máu rừng” vẫn chảy ở đất Qùy Châu

Nghệ An: “Máu rừng” vẫn chảy ở đất Qùy Châu

(PLVN) - Sau khi Báo pháp luật Việt Nam đăng bài “Nghệ An: Nạn phá rừng ở huyện Qùy Châu đến mức báo động nhiều cánh rừng tan hoang”, chúng tôi liên tiếp nhận được nhiều phản ánh của người dân về nạn phá rừng. Bên cạnh đó, cũng nhận được phản hồi một cách khó hiểu của chính quyền huyện này. Để rộng đường dư luận, phóng viên đã tiếp tục lặn lội trên địa bàn các xã Qùy Châu để tìm hiểu thêm tình hình.

Sửa điểm thi Hà Giang: Đề xuất xử lý 210 phụ huynh

Sửa điểm thi Hà Giang: Đề xuất xử lý 210 phụ huynh
(PLVN) -Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã có báo cáo đề xuất gửi Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang chỉ đạo cấp ủy, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xử lý 210 bố, mẹ của 107 thí sinh được nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 theo quy định. 

Dân mạng 'sốc' trước ngôn từ đại úy công an Lê Thị Hiền

Dân mạng 'sốc' trước ngôn từ đại úy công an Lê Thị Hiền
"Không thể tin nổi những lời lẽ đó lại được phát ra từ miệng một đại úy công an, một người phụ nữ trưởng thành đang đi cùng con nhỏ tại nơi công cộng như quầy check-in của sân bay Tân Sơn Nhất... Cách hành xử của nữ đại úy này đã ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người Công an nhân dân và cần phải được xử lý nghiêm minh theo quy định", một "cư dân mạng" bày tỏ. 

Sóc Sơn (Hà Nội): Nhiều công trình vi phạm tại xã Minh Phú vẫn ngang nhiên hoạt động

Sóc Sơn (Hà Nội): Nhiều công trình vi phạm tại xã Minh Phú vẫn ngang nhiên hoạt động
(PLVN) - Sau các kết luận thanh tra nêu rõ những sai phạm trật tự xây dựng tại huyện Sóc Sơn, UBND xã Minh Phú đã phối hợp với các lực lượng chức năng của huyện Sóc Sơn tổ chức cưỡng chế được một số công trình vi phạm đất rừng trên địa bàn. Tuy nhiên điều đáng nói, việc xử lý vi phạm lại chỉ được thực hiện kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, nhiều biệt thự, khu nghỉ dưỡng vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động một cách khó hiểu.