Chưa thực hiện được nhiệm vụ biên soạn sách giáo khoa lớp 1

(PLVN) - Đến thời điểm hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn chưa thực hiện được nhiệm vụ biên soạn sách giáo khoa lớp 1. Đây là một trong những hạn chế được chỉ ra sau 6 năm thực hiện Nghị quyết 88 của Quốc hội.
Chưa thực hiện được nhiệm vụ biên soạn sách giáo khoa lớp 1 Phó Chủ tịch Thường trực QH điều hành nội dung họp về Nghị quyết 88.

Thực hiện chương trình Phiên họp thứ 45 chiều 16/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) đã cho ý kiến về việc thực hiện, triển khai Nghị quyết số 88/2014/QH13 về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng điều hành nội dung làm việc.

Báo cáo tại Phiên họp, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, việc thực hiện, triển khai Nghị quyết 88 đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn trong việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. 

Vì vậy, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo các bộ ngành và địa phương có kế hoạch chuẩn bị cơ sở vật chất trường học để thực hiện thành công chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thẩm tra báo cáo này, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình nêu rõ, những kết quả đạt được sau 6 năm thực hiện Nghị quyết 88 và 3 năm thực hiện Nghị quyết 51 của QH về điều chỉnh lộ trình thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông thể hiện sự cố gắng rất lớn của Chính phủ và các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Thảo luận tại Phiên họp, có đại biểu cho rằng, đối với vấn đề xã hội hóa hiện nay, giá sách giáo khoa tăng lên 2-3 lần so với trước khi xã hội hóa, người dân và cử tri quan tâm đến vấn đề này.
Từ đó, đại biểu đề nghị quan tâm bình ổn giá cả sách giáo khoa để không quá cao, không ảnh hưởng đến đời sống người dân, nhất là vùng sâu vùng xa. Đồng thời phải có quản lý nhà nước, tránh lãng phí sử dụng sách giáo khoa…
Bên cạnh các kết quả đạt được, Thường trực Ủy ban nhận thấy, việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của QH còn một số hạn chế như: Đối chiếu với Nghị quyết 88, việc triển khai chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, sách giáo khoa mới đã chậm 2 năm; đến thời điểm hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa thực hiện được nhiệm vụ biên soạn sách giáo khoa lớp 1; 

Việc tập huấn giáo viên đại trà mới bắt đầu triển khai; chất lượng tập huấn một số cuộc, theo phản ánh của nhiều cán bộ, giáo viên, cũng còn hạn chế; Báo cáo của Chính phủ chưa phản ánh đầy đủ kết quả biên soạn nội dung giáo dục của địa phương, trong khi từ nay đến thời điểm triển khai dạy học "Nội dung giáo dục của địa phương" trong chương trình giáo dục phổ thông mới với lớp 1 chỉ còn 4 tháng…

Trên cơ sở ý kiến thẩm tra, Ủy ban kiến nghị Chính phủ sớm ban hành Nghị định hướng dẫn thực hiện Luật Giáo dục 2019; chỉ đạo các bộ sớm ban hành các thông tư liên quan trước khi Luật có hiệu lực thi hành (ngày 1/7/2020). Đồng thời chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm hoàn thành quy hoạch mạng lưới các trường sư phạm, ban hành chuẩn chương trình các trình độ; thực hiện đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của trường sư phạm…

Kết luận một số nội dung làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng nêu rõ, Ủy ban Thường vụ QH hoan nghênh sự nỗ lực của Chính phủ cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc biên soạn sách giáo khoa và thực hiện các nội dung của Nghị quyết 88. So với Nghị quyết, việc thực hiện bị chậm 2 năm nhưng đến nay đã có 5 bộ sách giáo khoa đưa ra Hội đồng thẩm định để đưa vào giảng dạy trong năm học mới; đề nghị phân tích thêm những nguyên nhân dẫn đến việc thực hiện Nghị quyết còn chậm.

Ngoài ra, cần tiếp tục phát huy nội dung hội đồng thẩm định quốc gia; tập huấn giáo viên, lắng nghe sự đồng thuận của phụ huynh học sinh đối với việc triển khai đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông…

Song Thu
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Lắng nghe con nói

Lắng nghe con nói

(PLVN) - 88,3% trẻ em cho rằng mình còn có ít cơ hội hoặc không có cơ hội để bày tỏ ý kiến của mình với cha mẹ, người lớn – đó là con số của Báo cáo khảo sát Tiếng nói trẻ em Việt Nam vừa được công bố ngày 3/6/2020. 

Đọc thêm

Hà Nội: Công an cần vào cuộc vụ bán đấu giá trái luật tài sản nhà nước tại số 3 Đặng Thái Thân

Hà Nội: Công an cần vào cuộc vụ bán đấu giá trái luật tài sản nhà nước tại số 3 Đặng Thái Thân
(PLVN) -  Tòa án đã công nhận kết quả bán đấu giá và hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, buộc Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia phải bồi thường gần 24 tỷ đồng do việc vi phạm hợp đồng bán đấu giá tài sản. Nhưng, phía sau hành vi vi phạm hợp đồng là một quan hệ đầy nghi vấn giữa Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia với đơn vị đang quản lý cơ sở nhà đất số 3 Đặng Thái Thân.

TP HCM không thu phí chống ngập của người dân

TP HCM không thu phí chống ngập của người dân
(PLVN) - Thành phố khẳng định cần sự đồng hành của người dân, nhưng Thành phố sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm việc này. Cho nên, người dân không phải chi trả chi phí cho việc chống ngập.
Loading...
Nam Định yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm trật tự an toàn giao thông

Nam Định yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm trật tự an toàn giao thông

(PLVN) - Để phục vụ tốt công tác phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Sở Giao thông vận tải tỉnh Nam Định đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Sử dụng tài nguyên phải gắn với bảo tồn các giá trị lịch sử - văn hóa, di sản thiên nhiên ở Lạng Sơn

Sử dụng tài nguyên phải gắn với bảo tồn các giá trị lịch sử - văn hóa, di sản thiên nhiên ở Lạng Sơn
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã phân bổ, khai thác và yêu cầu sử dụng hợp lý, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên gắn với bảo tồn các giá trị lịch sử - văn hóa, di sản thiên nhiên cho các thế hệ hiện tại và tương lai khi ký Quyết định số 748 phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Lạng Sơn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Từ vụ kiện ly hôn tại Ninh Bình: Nội bộ công ty “tố” chuyện kinh doanh bất thường

Từ vụ kiện ly hôn tại Ninh Bình: Nội bộ công ty “tố” chuyện kinh doanh bất thường
(PLVN) - Gửi đơn ly hôn tới tòa với tư cách “người vợ”, bà Nguyễn Thị Tám (SN 1961, trú tại phố 2, thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh, Ninh Bình) khẳng định mình là thành viên chiếm 25% vốn điều lệ trong công ty do chồng mình làm giám đốc. Để đảm bảo quyền lợi khi chia tài sản chung vợ chồng, bà Tám đã có đơn đề nghị cơ quan chức năng làm rõ việc nộp thuế và thu chi của Công ty trong thời gian qua.

Luật và thực tiễn

Luật và thực tiễn
(PLVN) - Theo chương trình nghị sự của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 14 (dự kiến kết thúc vào ngày 18/6), Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 10 dự án luật, 5 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến đối với 6 dự án luật khác.

Lắng nghe con nói

Lắng nghe con nói
(PLVN) - 88,3% trẻ em cho rằng mình còn có ít cơ hội hoặc không có cơ hội để bày tỏ ý kiến của mình với cha mẹ, người lớn – đó là con số của Báo cáo khảo sát Tiếng nói trẻ em Việt Nam vừa được công bố ngày 3/6/2020. 

Ẩu đả từ chuyện nói xấu nhau trên mạng xã hội

Ẩu đả từ chuyện nói xấu nhau trên mạng xã hội
(PLVN) - Ngày 4/6, TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa xét xử Nguyễn Hào (SN 1986, trú xã Phước Đồng, TP Nha Trang) về tội Giết người. Tuy nhiên, sau đó Tòa đã hoãn xử vì luật sư bào chữa cho bị cáo vắng mặt tại phiên tòa.

Thu ngân sách tiếp tục giảm

Thu ngân sách tiếp tục giảm
(PLVN) - Tổng cục Thuế vừa cho biết, ước thực hiện thu ngân sách nhà nước tháng 5/2020 do ngành Thuế quản lý đạt 58 nghìn tỷ đồng, đạt 4,6% so với dự toán pháp lệnh, chỉ bằng 63,1% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp, thu ngân sách nhà nước do ngành Thuế quản lý giảm.

Tổng cục Du lịch gửi công văn “xin” 400 vé máy bay: Yêu cầu thu hồi văn bản

Tổng cục Du lịch gửi công văn “xin” 400 vé máy bay: Yêu cầu thu hồi văn bản
(PLVN) - Ngày 4/6, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) gặp gỡ báo chí, thông tin vụ việc Tổng cục Du lịch có Công văn số 167/TCDL-TTDL ngày 2/6/2020 đề nghị 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, VietJet Air và Bamboo Airways hỗ trợ 400 vé máy bay miễn phí các chặng bay nội địa cho đoàn công tác của Tổng cục Du lịch triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa tại nhiều địa phương từ tháng 6-12/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬