Chính thức tuyển sinh khóa đầu tiên chuyên ngành quản lý thị trường

(PLVN) - Sau hơn 2 năm “thai nghén”, khóa đầu tiên đào tạo chính quy lực lượng quản lý thị trường đã chính thức được Trường Đại học Kinh tế Quốc dân thông báo tuyển sinh. 
Chính thức tuyển sinh khóa đầu tiên chuyên ngành quản lý thị trường Sự đa dạng về hoạt động nghiệp vụ đòi hỏi phải đào tạo chính quy lực lượng quản lý thị trường.

Phải được đào tạo chính quy

Xây dựng lực lượng quản lý thị trường (QLTT) hiện đại, đạt trình độ chuyên nghiệp, chuyên sâu; Trang thiết bị kỹ thuật hiện đại dựa trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin nhằm thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và doanh nghiệp là mục tiêu ngay sau khi Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh nhận lãnh nhiệm vụ cao nhất của lực lượng này.  

Bởi theo ông Linh, hoạt động của lực lượng QLTT rất đặc thù, khác hẳn với các lực lượng chức năng khác khi phải đối mặt với mặt trái của nền kinh tế thị trường. Cụ thể, lực lượng này phải đi tìm cái sai của các tổ chức, cá nhân, không thể “ngồi chờ” có sự vụ mới vào việc; Phải xử phạt vi phạm với phạm vi liên quan đến gần 30 điều luật chồng chéo đan xen nhau; Phải làm cả việc ngoài chuyên môn;  Phương tiện làm việc đơn giản, thiếu thốn và lạc hậu. 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã từng ví “làm sao bắt được đối tượng vi phạm khi chỉ có thể “ngửi khói” đối tượng” khi nói về trang thiết bị thiếu và yếu của lực lượng QLTT. 

Bên cạnh đó, hơn 60 năm thành lập, lực lượng này chỉ đào tạo theo kiểu người đi trước truyền đạt lại cho người đi sau và tự học hỏi trong quá trình công tác. Điều này đồng nghĩa với việc thiếu kiến thức và kỹ năng. Đặc biệt, để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của một kiểm soát viên thị trường thì đòi hỏi rất cao về nghiệp vụ điều tra, xây dựng cơ sở - mạng lưới thông tin, biến mỗi người dân thành một nguồn tin báo chính xác. Quan trọng nữa là việc phải tự bảo vệ được mình khi gặp đối tượng manh động, bất chấp (việc lái xe đâm thẳng vào lực lượng QLTT khi bị ra hiệu kiểm tra đã từng xảy ra...) 

Ngoài ra, hiện nay, hoạt động thị trường cũng đã có nhiều thay đổi, thay vì bán hàng tại các cửa hàng truyền thống thì người ta… đưa hết lên mạng ảo để mời chào mua bán. Chỉ cần một căn nhà 30m2, nằm ngoắt ngoéo trong một con ngõ nhỏ, sâu là hàng chục nghìn sản phẩm hàng hóa giả mạo, nhập lậu được tuồn ra thị trường một cách công khai (thông qua các công ty chuyển phát nhanh). Sự thay đổi của phương thức bán hàng càng làm cho nhiệm vụ của lực lượng QLTT trở nên khó khăn và phức tạp hơn. 

Sẽ tuyển sinh trong năm 2021

Nhận diện được những thách thức và cả sự thiếu hụt lực lượng khi chỉ riêng Cục QLTT Hà Nội sẽ có khoảng 200 cán bộ, kiểm soát viên về hưu trong 2-3 năm tới, Tổng cục QLTT đã xúc tiến mạnh mẽ công tác đào tạo lực lượng QLTT chính quy. Đây được xác định là tiền đề quan trọng để đào tạo nên một lực lượng công chức QLTT trong tương lai mạnh về trình độ chuyên môn, am hiểu về chính sách pháp luật, có kỹ năng nghề nghiệp khắc phục những hạn chế và yếu kém trong hoạt động công vụ.

Sau hơn 2 năm “thai nghén”, khóa đầu tiên đào tạo chính quy lực lượng quản lý thị trường (QLTT) đã chính thức được Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) thông báo tuyển sinh. Theo đó, năm đầu tiên ngành Kinh doanh thương mại (thuộc Viện Đào tạo tiên tiến và Chất lượng cao và POHE) sẽ tuyển sinh 50 chỉ tiêu sinh viên để đào tạo chuyên sâu QLTT. 

Theo đại diện nhà trường, chương trình đào tạo chuyên sâu lĩnh vực QLTT có sự khác biệt với các chương trình đào tạo truyền thống, bởi, đây là chương trình đào tạo theo nhu cầu thực tế của Tổng cục QLTT (Bộ Công Thương). Song song với các kiến thức được trang bị trên ghế nhà trường, các bạn sinh viên sẽ được thực tập, trau dồi các kiến thức thực tế tại Tổng cục QLTT và Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Tổng cục. 

Kiến thức, nghiệp vụ và kỹ năng trong các chương trình học cũng được thiết kế tương đương chương trình đào tạo chứng chỉ Kiểm soát viên thị trường của Bộ Công Thương. Đặc biệt, có sự tham gia giảng dạy và hướng dẫn của cán bộ Tổng cục QLTT cũng như các giảng viên dày dặn kinh nghiệm của Viện Kinh tế quốc tế cũng như của NEU.

TS Vũ Văn Ngọc, Viện trưởng Viện Đào tạo tiên tiến và Chất lượng cao và POHE khẳng định, cử nhân QLTT sẽ được trang bị kiến thức chuyên sâu về nghiệp vụ QLTT; Nghiệp vụ chống buôn lậu, hàng giả, quản lý an toàn trong kinh doanh thực phẩm, thuốc...;  Kiến thức về nghiệp vụ Hải quan và dịch vụ Hải quan, Thanh tra, kiểm tra, xuất xứ hàng hóa; 

Ngoài ra, các kiến thức chuyên sâu về pháp luật thương mại nói chung và pháp luật liên quan đến QLTT nói riêng, kiến thức chuyên sâu về kinh tế thương mại; Thương mại quốc tế, Hải quan, Kinh doanh thương mại dịch vụ và hoạt động thương mại ở các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế cũng sẽ được truyền đạt kỹ càng. Ngoài ra, theo đề xuất, học chuyên ngành sâu này, sinh viên sẽ được chuyển học môn giáo dục thể chất thành bộ môn võ.

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vua hài Charlie viết tâm thư căn dặn con gái cách sống tốt ở đời

Vua hài Charlie viết tâm thư căn dặn con gái cách sống tốt ở đời
(PLVN) - “Vào nửa đêm, khi con bước ra khỏi nhà hát, con có thể quên đi những kẻ hâm mộ giàu sang, nhưng đừng quên hỏi thăm người lái taxi, người đưa con về nhà, về vợ anh ta. Nếu cô ấy đang có bầu, nếu họ không có tiền để mua tã cho đứa trẻ, con hãy đặt tiền vào túi anh ta…” Đó là lá thư gửi của vua hài Charlie gửi căn dặn khi con gái ông đang loay hoay trong tình yêu, chập chững bước vào đời.

Nhớ một thời làm giàu bằng nghề buôn trầu ở đất An Khê

Nhớ một thời làm giàu bằng nghề buôn trầu ở đất An Khê
(PLVN) - Vùng đất An Khê xưa với điều kiện khí hậu, đất đai thuận lợi đã trồng rất nhiều cau, trầu. Theo sử sách ghi lại, Nguyễn Nhạc trước khi trở thành thủ lĩnh của nghĩa quân Tây Sơn cũng đã đi buôn trầu nên dân gian gọi là “anh Hai Trầu”.. 
Xem xét miễn, giảm tiền điện cho một số đối tượng do ảnh hưởng COVID-19

Xem xét miễn, giảm tiền điện cho một số đối tượng do ảnh hưởng COVID-19

(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo Cục Điều tiết điện lực xem xét báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ giảm giá điện cho các cơ sở lưu trú du lịch; miễn giảm tiền điện cho các cơ sở được dùng để cách ly tập trung, khám bệnh tập trung cho bệnh nhân nghi nhiễm hoặc đã nhiễm COVID-19.

130 trẻ đuối nước trong gần 2 năm

130 trẻ đuối nước trong gần 2 năm
(PLVN) - Từ năm 2019 đến 30/4/2021, toàn tỉnh Nghệ An xảy ra 119 vụ trẻ em bị đuối nước, khiến 130 trẻ tử vong. Số vụ bạo lực và xâm hại trẻ em giảm không đáng kể.
Bộ trưởng Lê Thành Long tiếp xúc cử tri huyện An Minh, Kiên Giang

Bộ trưởng Lê Thành Long tiếp xúc cử tri huyện An Minh, Kiên Giang

(PLVN) -Hôm nay (13/5), đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, đại biểu Quốc hội Khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021) đơn vị tỉnh Kiên Giang tiếp xúc cử tri tại thị trấn Thứ Mười Một và xã Thuận Hòa, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376