Chính sách đột phá của Hải Phòng trong đào tạo, bồi dưỡng nhân tài

(PLVN) - Việc Hải Phòng sẵn sàng chi hàng chục tỷ đồng mỗi năm để đào tạo nhân tài được xem là chính sách có tính đột phá để phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi và thu hút, đãi ngộ đội ngũ giáo viên giỏi.   
Chính sách đột phá của Hải Phòng trong đào tạo, bồi dưỡng nhân tài Hải Phòng thưởng lớn cho học sinh đạt giải quốc tế.

Mức thưởng cao nhất cả nước

2019 là năm thứ 24 Hải Phòng có học sinh đoạt giải quốc tế. Để có được thành tích đáng nể trên, ngoài nỗ lực của ngành giáo dục phải nhắc đến sự đầu tư, quan tâm của lãnh đạo TP. Tại Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hải Phòng khóa XV, nhiệm kỳ 2016- 2021 đã thông qua Nghị quyết về “Cơ chế chính sách trong phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh (HS) giỏi; tuyển chọn, sử dụng, đãi ngộ đội ngũ giáo viên (GV) giỏi trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng HS giỏi quốc gia, quốc tế TP Hải Phòng”.

Ước tính, kinh phí để thực hiện Đề án này mỗi năm khoảng 27 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của địa phương và các nguồn thu khác theo quy định. Ngay sau khi ban hành, chính sách nhận được sự ủng hộ đặc biệt của dư luận bởi giải quyết cơ bản những khó khăn, vướng mắc về tài chính trong việc bồi dưỡng, đào tạo HS giỏi.

Theo đó, đối với HS đang học tại Trường THPT chuyên Trần Phú thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng hưởng chính sách ưu đãi sẽ được TP cấp kinh phí hỗ trợ tương ứng 100%, 70% mức lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức. HS có nơi ở xa trường tại các quận: Đồ Sơn, Dương Kinh, Kiến An, các huyện: Cát Hải, An Dương, An Lão, Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, Thủy Nguyên và Bạch Long Vỹ được hỗ trợ tiền thuê nhà ở gần trường bằng 100% mức lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian chưa có ký túc xá tại trường.

HS THPT đạt giải trong kỳ thi từ cấp quốc gia trở lên sẽ được cấp học bổng. Cụ thể, HS đoạt giải nhất quốc tế có mức thưởng là 500 triệu đồng; giải nhì, giải ba lần lượt được thưởng 400 và 300 triệu đồng. HS đạt giải nhất kỳ thi khu vực mức thưởng 300 triệu đồng; giải nhì và giải ba là 200 và 100 triệu đồng. HS đoạt giải nhất kỳ thi quốc gia mức thưởng là 50 triệu đồng; giải nhì là 40 triệu đồng và giải ba là 30 triệu đồng. Mức thưởng này được đánh giá là cao nhất cả nước.

Ngoài ưu đãi cho HS, sinh viên đạt giải, Hải Phòng cũng có cơ chế, chính sách tuyển chọn, sử dụng, đãi ngộ đội ngũ GV trong đào tạo, bồi dưỡng HS giỏi quốc gia, quốc tế, đảm bảo mỗi lớp chuyên của Trường chuyên Trần Phú có ít nhất 2 GV dạy môn chuyên. TP cũng tiếp nhận GV là viên chức dạy môn chuyên tại trường chuyên có HS đạt giải quốc tế, đạt giải nhất quốc gia từ các tỉnh, TP và có cam kết công tác lâu dài…

Luôn đứng “Top” đầu về chất lượng giải quốc gia, quốc tế

Sau gần 2 năm Nghị quyết số 06 được ban hành, cơ chế mới đã kịp thời động viên công tác phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng HS giỏi. Hải Phòng luôn đứng ở “top” đầu các tỉnh, TP trên cả nước về chất lượng giải quốc gia, quốc tế; số lượng giải năm sau cao hơn năm trước.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Hải Phòng cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã ban hành các văn bản hướng dẫn Trường chuyên Trần Phú và UBND quận, huyện bước đầu xây dựng Đề án các trường THCS trọng điểm để tạo nguồn, phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi TP từ cấp THCS. Một số địa phương như: Kiến An, Hồng Bàng, Cát Hải, Lê Chân, Ngô Quyền đã có kế hoạch lựa chọn các trường THCS trọng điểm trên địa bàn để tạo nguồn HS giỏi cho Trường chuyên Trần Phú.

Kế hoạch tuyển dụng viên chức Trường chuyên Trần Phú cũng đã được xây dựng trên cơ sở phối hợp với Sở Nội vụ thống nhất điều kiện, tiêu chuẩn, hình thức tuyển theo quy định của Bộ Nội vụ và cơ chế “đặc thù’’ của TP. Hiện nay, tiến độ triển khai đã hoàn thiện vòng 1 đang triển khai tiếp vòng 2 (kiểm tra, sát hạch). 

Tuy nhiên, quá trình triển khai Nghị quyết 06 còn gặp một số khó khăn nhất định. Mới chỉ có 5/14 quận, huyện có kế hoạch lựa chọn trường THCS trọng điểm. Để phát triển thành công ngành Giáo dục mang tính “mũi nhọn”, nguồn GV có chất lượng cao là yếu tố mang tính tiên quyết. Tuy nhiên, sau gần 2 năm, việc thu hút, tuyển dụng hoặc xét tuyển đặc cách GV dạy một số môn chuyên để đảm bảo mỗi lớp chuyên có ít nhất 2 GV dạy môn chuyên vẫn chưa hoàn thiện. Việc thu hút HS giỏi có thành tích trong học tập tốt tại khu vực ngoại thành còn khó khăn. 

Thời gian tới, Sở GD&ĐT TP Hải Phòng sẽ tập trung vào hàng loạt giải pháp để triển khai Nghị quyết 06 như: Đẩy nhanh tiến độ triển khai Đề án xây dựng các trường THCS trọng điểm tại các quận, huyện; Đẩy mạnh việc nghiên cứu khoa học kỹ thuật tại một số trường trọng điểm; Đầu tư trang thiết bị kỹ thuật, phòng thí nghiệm cho công tác đào tạo, bồi dưỡng HS để phục vụ kỳ thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, khu vực và quốc tế; Tuyển dụng GV dạy môn chuyên đảm bảo tính nghiêm túc, công khai, minh bạch... 

Phương Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số
(PLVN) - Những năm gần đây, việc thực hiện văn phòng điện tử trong ngành điện nói chung và Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) nói riêng đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian trong mọi lĩnh vực hoạt động, từ chỉ đạo, điều hành đến xử lý công việc cũng như nâng cao hiệu suất, chất lượng làm việc ngày càng cao. 
Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ

(PLVN) - Tối 1/3, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 11 bị can để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3 Điều 222 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại
(PLVN) - Hưởng ứng phòng trào “Hiến máu cứu người” do Hội chữ thập đỏ Việt Nam phát động, sáng ngày 1/3, Đoàn thanh niên Tổng công ty MobiFone đã tổ chức chương trình Hiến máu tình nguyện MobiFone năm 2021 và phát động Chiến dịch “MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án
(PLVN) - Ngày 1/3, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh danh mục dự án trọng điểm thu hút đầu tư vào Đà Nẵng giai đoạn 2020-2025 với 57 dự án, trong đó có dự án lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng.

Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!
(PLVN) - Thêm một ngày 27/2 nữa, ngành Y tế Việt Nam lại đón ngày kỉ niệm của mình thật đặc biệt. Bỏ lại đằng sau những lời chúc, những bó hoa,... họ đang gồng hết sức mình trong trận chiến với COVID-19 để bảo vệ bình yên cho người dân. 

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều
(PLVN) - Cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật, họ được khán giả yêu mến bởi sự lao động nghệ thuật nghiêm túc và những vai diễn ấn tượng. Song khi tuổi già đến, nhiều nghệ sĩ lại sống một cuộc đời cô độc, nghèo khó và mang trong mình rất nhiều những căn bệnh hiểm nghèo.

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"
(PLVN) -  Ngày 1/3, Công an thị xã Hương Trà cho biết, đơn vị vừa tiến hành ra quân triển khai tuần tra, xử lý xe mô tô sử dụng ống pô độ chế, đua xe trái phép, có biểu hiện càn quấy gây mất trật tự an toàn giao thông.

Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương
(PLVN) - Chiều 1/3, tại Công an tỉnh Đắk Lắk, đại diện Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng về công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ đối với Thiếu tướng Lê Văn Tuyến - nguyên Giám đốc Công an Đắk Lắk - giữ chức Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Công an Trung ương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬