Chính sách đột phá của Hải Phòng trong đào tạo, bồi dưỡng nhân tài

(PLVN) - Việc Hải Phòng sẵn sàng chi hàng chục tỷ đồng mỗi năm để đào tạo nhân tài được xem là chính sách có tính đột phá để phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi và thu hút, đãi ngộ đội ngũ giáo viên giỏi.   
Chính sách đột phá của Hải Phòng trong đào tạo, bồi dưỡng nhân tài Hải Phòng thưởng lớn cho học sinh đạt giải quốc tế.

Mức thưởng cao nhất cả nước

2019 là năm thứ 24 Hải Phòng có học sinh đoạt giải quốc tế. Để có được thành tích đáng nể trên, ngoài nỗ lực của ngành giáo dục phải nhắc đến sự đầu tư, quan tâm của lãnh đạo TP. Tại Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hải Phòng khóa XV, nhiệm kỳ 2016- 2021 đã thông qua Nghị quyết về “Cơ chế chính sách trong phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh (HS) giỏi; tuyển chọn, sử dụng, đãi ngộ đội ngũ giáo viên (GV) giỏi trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng HS giỏi quốc gia, quốc tế TP Hải Phòng”.

Ước tính, kinh phí để thực hiện Đề án này mỗi năm khoảng 27 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của địa phương và các nguồn thu khác theo quy định. Ngay sau khi ban hành, chính sách nhận được sự ủng hộ đặc biệt của dư luận bởi giải quyết cơ bản những khó khăn, vướng mắc về tài chính trong việc bồi dưỡng, đào tạo HS giỏi.

Theo đó, đối với HS đang học tại Trường THPT chuyên Trần Phú thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng hưởng chính sách ưu đãi sẽ được TP cấp kinh phí hỗ trợ tương ứng 100%, 70% mức lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức. HS có nơi ở xa trường tại các quận: Đồ Sơn, Dương Kinh, Kiến An, các huyện: Cát Hải, An Dương, An Lão, Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, Thủy Nguyên và Bạch Long Vỹ được hỗ trợ tiền thuê nhà ở gần trường bằng 100% mức lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian chưa có ký túc xá tại trường.

HS THPT đạt giải trong kỳ thi từ cấp quốc gia trở lên sẽ được cấp học bổng. Cụ thể, HS đoạt giải nhất quốc tế có mức thưởng là 500 triệu đồng; giải nhì, giải ba lần lượt được thưởng 400 và 300 triệu đồng. HS đạt giải nhất kỳ thi khu vực mức thưởng 300 triệu đồng; giải nhì và giải ba là 200 và 100 triệu đồng. HS đoạt giải nhất kỳ thi quốc gia mức thưởng là 50 triệu đồng; giải nhì là 40 triệu đồng và giải ba là 30 triệu đồng. Mức thưởng này được đánh giá là cao nhất cả nước.

Ngoài ưu đãi cho HS, sinh viên đạt giải, Hải Phòng cũng có cơ chế, chính sách tuyển chọn, sử dụng, đãi ngộ đội ngũ GV trong đào tạo, bồi dưỡng HS giỏi quốc gia, quốc tế, đảm bảo mỗi lớp chuyên của Trường chuyên Trần Phú có ít nhất 2 GV dạy môn chuyên. TP cũng tiếp nhận GV là viên chức dạy môn chuyên tại trường chuyên có HS đạt giải quốc tế, đạt giải nhất quốc gia từ các tỉnh, TP và có cam kết công tác lâu dài…

Luôn đứng “Top” đầu về chất lượng giải quốc gia, quốc tế

Sau gần 2 năm Nghị quyết số 06 được ban hành, cơ chế mới đã kịp thời động viên công tác phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng HS giỏi. Hải Phòng luôn đứng ở “top” đầu các tỉnh, TP trên cả nước về chất lượng giải quốc gia, quốc tế; số lượng giải năm sau cao hơn năm trước.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Hải Phòng cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã ban hành các văn bản hướng dẫn Trường chuyên Trần Phú và UBND quận, huyện bước đầu xây dựng Đề án các trường THCS trọng điểm để tạo nguồn, phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi TP từ cấp THCS. Một số địa phương như: Kiến An, Hồng Bàng, Cát Hải, Lê Chân, Ngô Quyền đã có kế hoạch lựa chọn các trường THCS trọng điểm trên địa bàn để tạo nguồn HS giỏi cho Trường chuyên Trần Phú.

Kế hoạch tuyển dụng viên chức Trường chuyên Trần Phú cũng đã được xây dựng trên cơ sở phối hợp với Sở Nội vụ thống nhất điều kiện, tiêu chuẩn, hình thức tuyển theo quy định của Bộ Nội vụ và cơ chế “đặc thù’’ của TP. Hiện nay, tiến độ triển khai đã hoàn thiện vòng 1 đang triển khai tiếp vòng 2 (kiểm tra, sát hạch). 

Tuy nhiên, quá trình triển khai Nghị quyết 06 còn gặp một số khó khăn nhất định. Mới chỉ có 5/14 quận, huyện có kế hoạch lựa chọn trường THCS trọng điểm. Để phát triển thành công ngành Giáo dục mang tính “mũi nhọn”, nguồn GV có chất lượng cao là yếu tố mang tính tiên quyết. Tuy nhiên, sau gần 2 năm, việc thu hút, tuyển dụng hoặc xét tuyển đặc cách GV dạy một số môn chuyên để đảm bảo mỗi lớp chuyên có ít nhất 2 GV dạy môn chuyên vẫn chưa hoàn thiện. Việc thu hút HS giỏi có thành tích trong học tập tốt tại khu vực ngoại thành còn khó khăn. 

Thời gian tới, Sở GD&ĐT TP Hải Phòng sẽ tập trung vào hàng loạt giải pháp để triển khai Nghị quyết 06 như: Đẩy nhanh tiến độ triển khai Đề án xây dựng các trường THCS trọng điểm tại các quận, huyện; Đẩy mạnh việc nghiên cứu khoa học kỹ thuật tại một số trường trọng điểm; Đầu tư trang thiết bị kỹ thuật, phòng thí nghiệm cho công tác đào tạo, bồi dưỡng HS để phục vụ kỳ thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, khu vực và quốc tế; Tuyển dụng GV dạy môn chuyên đảm bảo tính nghiêm túc, công khai, minh bạch... 

Phương Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh năm 2021 và học bổng hấp dẫn của ĐH Luật (thuộc ĐH Huế)

Chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh năm 2021 và học bổng hấp dẫn của ĐH Luật (thuộc ĐH Huế)

(PLVN) -Trong những năm qua, ĐH Luật (ĐH Huế) đã khẳng định được vị thế và thương hiệu thông qua chất lượng đào tạo với phương thức tuyển sinh đa dạng, chính sách học bổng hấp dẫn, sinh viên được trải nghiệm thực tế, tỉ lệ ra trường có việc làm cao… Năm nay, trường này sẽ tuyển sinh như thế nào?

Đọc thêm

Ông Biden duyệt bán lô vũ khí hơn 23 tỷ USD cho UAE

Ông Biden duyệt bán lô vũ khí hơn 23 tỷ USD cho UAE
(PLVN) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa thông báo với quốc hội rằng họ đang xúc tiến gói bán vũ khí cho Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất với trị giá trên 23 tỷ USD. Trong đó có các máy bay F-35 tiên tiến, máy bay không người lái có vũ trang và các thiết bị khác, theo Reuters đưa tin hôm 14/4.

Chỉ số PAPI 2020 có nhiều chuyển biến tích cực

Chỉ số PAPI 2020 có nhiều chuyển biến tích cực
(PLVN) - Bức tranh toàn cảnh từ kết quả Chỉ số PAPI gốc cho thấy hiệu quả quản trị và hành chính công ở cấp quốc gia từng bước được cải thiện qua 10 năm từ 2011 đến 2020. Nhiệm kỳ chính quyền các cấp 2016-2021 có nhiều chuyển biến tích cực hơn nhiệm kỳ trước (2011- 2016).
Dân Anh “ăn mừng” nới phong tỏa

Dân Anh “ăn mừng” nới phong tỏa

(PLVN) - Các quán bia, khu ăn uống đầy ắp người với những âm thanh huyên náo lần đầu tiên xuất hiện ở nơi công cộng kể từ tháng 1/2021. Từ 0h ngày 12/4 (giờ địa phương), nhiều người Anh đã bắt đầu đổ ra đường. Họ ăn mừng sự kiện chính phủ nới lỏng các biện pháp chống dịch như ăn mừng năm mới.

Tạm dừng thu phí hàng loạt dự án BOT

Tạm dừng thu phí hàng loạt dự án BOT
(PLVN) - Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản chỉ đạo về quản lý, bảo trì các tuyến đường đầu tư theo hình thức BOT trong thời gian dừng thu phí đến khi hoàn tất thủ tục xác lập quyền sở hữu toàn dân.
Tết Hàn Thực, người Việt làm lễ thế nào?

Tết Hàn Thực, người Việt làm lễ thế nào?

(PLVN) - Theo các chuyên gia văn hóa, mâm cỗ cúng Tết Hàn thực không cần “mâm cao, cỗ đầy”, chỉ cần thành tâm, dâng bánh trôi, chay lên ban thờ ông bà, tổ tiên, nguyện cầu những điều tốt đẹp, an lành trong cuộc sống.

Cho thuê quyền quản lý, khai thác Cảng Cà Mau

Cho thuê quyền quản lý, khai thác Cảng Cà Mau
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân vừa ký Quyết định phê duyệt phương án đấu giá cho thuê quyền quản lý, khai thác Cảng Cà Mau (tọa lạc tại Khóm 6, đường Lý Văn Lâm, Phường 1, thành phố Cà Mau).


Tình báo Mỹ cảnh báo Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu

Tình báo Mỹ cảnh báo Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu
(PLVN) - Một báo cáo dài 27 trang Cộng đồng tình báo Mỹ đã đưa Trung Quốc lên hàng đầu trong báo cáo thường niên về các mối đe dọa an ninh quốc gia, cảnh báo về việc Bắc Kinh đang đấu tranh để hiện thực hóa “một sự thay đổi địa chính trị mang tính thời kỳ”, bao gồm cả việc gia tăng các hoạt động không quân và hải quân ở châu Á nhằm khẳng định quyền kiểm soát của họ tại các khu vực tranh chấp.

Chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh năm 2021 và học bổng hấp dẫn của ĐH Luật (thuộc ĐH Huế)

Chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh năm 2021 và học bổng hấp dẫn của ĐH Luật (thuộc ĐH Huế)
(PLVN) -Trong những năm qua, ĐH Luật (ĐH Huế) đã khẳng định được vị thế và thương hiệu thông qua chất lượng đào tạo với phương thức tuyển sinh đa dạng, chính sách học bổng hấp dẫn, sinh viên được trải nghiệm thực tế, tỉ lệ ra trường có việc làm cao… Năm nay, trường này sẽ tuyển sinh như thế nào?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376