Chính sách đột phá của Hải Phòng trong đào tạo, bồi dưỡng nhân tài

(PLVN) - Việc Hải Phòng sẵn sàng chi hàng chục tỷ đồng mỗi năm để đào tạo nhân tài được xem là chính sách có tính đột phá để phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi và thu hút, đãi ngộ đội ngũ giáo viên giỏi.   
Chính sách đột phá của Hải Phòng trong đào tạo, bồi dưỡng nhân tài Hải Phòng thưởng lớn cho học sinh đạt giải quốc tế.

Mức thưởng cao nhất cả nước

2019 là năm thứ 24 Hải Phòng có học sinh đoạt giải quốc tế. Để có được thành tích đáng nể trên, ngoài nỗ lực của ngành giáo dục phải nhắc đến sự đầu tư, quan tâm của lãnh đạo TP. Tại Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hải Phòng khóa XV, nhiệm kỳ 2016- 2021 đã thông qua Nghị quyết về “Cơ chế chính sách trong phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh (HS) giỏi; tuyển chọn, sử dụng, đãi ngộ đội ngũ giáo viên (GV) giỏi trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng HS giỏi quốc gia, quốc tế TP Hải Phòng”.

Ước tính, kinh phí để thực hiện Đề án này mỗi năm khoảng 27 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của địa phương và các nguồn thu khác theo quy định. Ngay sau khi ban hành, chính sách nhận được sự ủng hộ đặc biệt của dư luận bởi giải quyết cơ bản những khó khăn, vướng mắc về tài chính trong việc bồi dưỡng, đào tạo HS giỏi.

Theo đó, đối với HS đang học tại Trường THPT chuyên Trần Phú thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng hưởng chính sách ưu đãi sẽ được TP cấp kinh phí hỗ trợ tương ứng 100%, 70% mức lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức. HS có nơi ở xa trường tại các quận: Đồ Sơn, Dương Kinh, Kiến An, các huyện: Cát Hải, An Dương, An Lão, Kiến Thụy, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, Thủy Nguyên và Bạch Long Vỹ được hỗ trợ tiền thuê nhà ở gần trường bằng 100% mức lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian chưa có ký túc xá tại trường.

HS THPT đạt giải trong kỳ thi từ cấp quốc gia trở lên sẽ được cấp học bổng. Cụ thể, HS đoạt giải nhất quốc tế có mức thưởng là 500 triệu đồng; giải nhì, giải ba lần lượt được thưởng 400 và 300 triệu đồng. HS đạt giải nhất kỳ thi khu vực mức thưởng 300 triệu đồng; giải nhì và giải ba là 200 và 100 triệu đồng. HS đoạt giải nhất kỳ thi quốc gia mức thưởng là 50 triệu đồng; giải nhì là 40 triệu đồng và giải ba là 30 triệu đồng. Mức thưởng này được đánh giá là cao nhất cả nước.

Ngoài ưu đãi cho HS, sinh viên đạt giải, Hải Phòng cũng có cơ chế, chính sách tuyển chọn, sử dụng, đãi ngộ đội ngũ GV trong đào tạo, bồi dưỡng HS giỏi quốc gia, quốc tế, đảm bảo mỗi lớp chuyên của Trường chuyên Trần Phú có ít nhất 2 GV dạy môn chuyên. TP cũng tiếp nhận GV là viên chức dạy môn chuyên tại trường chuyên có HS đạt giải quốc tế, đạt giải nhất quốc gia từ các tỉnh, TP và có cam kết công tác lâu dài…

Luôn đứng “Top” đầu về chất lượng giải quốc gia, quốc tế

Sau gần 2 năm Nghị quyết số 06 được ban hành, cơ chế mới đã kịp thời động viên công tác phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng HS giỏi. Hải Phòng luôn đứng ở “top” đầu các tỉnh, TP trên cả nước về chất lượng giải quốc gia, quốc tế; số lượng giải năm sau cao hơn năm trước.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Hải Phòng cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã ban hành các văn bản hướng dẫn Trường chuyên Trần Phú và UBND quận, huyện bước đầu xây dựng Đề án các trường THCS trọng điểm để tạo nguồn, phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi TP từ cấp THCS. Một số địa phương như: Kiến An, Hồng Bàng, Cát Hải, Lê Chân, Ngô Quyền đã có kế hoạch lựa chọn các trường THCS trọng điểm trên địa bàn để tạo nguồn HS giỏi cho Trường chuyên Trần Phú.

Kế hoạch tuyển dụng viên chức Trường chuyên Trần Phú cũng đã được xây dựng trên cơ sở phối hợp với Sở Nội vụ thống nhất điều kiện, tiêu chuẩn, hình thức tuyển theo quy định của Bộ Nội vụ và cơ chế “đặc thù’’ của TP. Hiện nay, tiến độ triển khai đã hoàn thiện vòng 1 đang triển khai tiếp vòng 2 (kiểm tra, sát hạch). 

Tuy nhiên, quá trình triển khai Nghị quyết 06 còn gặp một số khó khăn nhất định. Mới chỉ có 5/14 quận, huyện có kế hoạch lựa chọn trường THCS trọng điểm. Để phát triển thành công ngành Giáo dục mang tính “mũi nhọn”, nguồn GV có chất lượng cao là yếu tố mang tính tiên quyết. Tuy nhiên, sau gần 2 năm, việc thu hút, tuyển dụng hoặc xét tuyển đặc cách GV dạy một số môn chuyên để đảm bảo mỗi lớp chuyên có ít nhất 2 GV dạy môn chuyên vẫn chưa hoàn thiện. Việc thu hút HS giỏi có thành tích trong học tập tốt tại khu vực ngoại thành còn khó khăn. 

Thời gian tới, Sở GD&ĐT TP Hải Phòng sẽ tập trung vào hàng loạt giải pháp để triển khai Nghị quyết 06 như: Đẩy nhanh tiến độ triển khai Đề án xây dựng các trường THCS trọng điểm tại các quận, huyện; Đẩy mạnh việc nghiên cứu khoa học kỹ thuật tại một số trường trọng điểm; Đầu tư trang thiết bị kỹ thuật, phòng thí nghiệm cho công tác đào tạo, bồi dưỡng HS để phục vụ kỳ thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, khu vực và quốc tế; Tuyển dụng GV dạy môn chuyên đảm bảo tính nghiêm túc, công khai, minh bạch... 

Phương Thanh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không có chuyện bùng nổ 60 triệu tài khoản Mobile Money sau một đêm

Không có chuyện bùng nổ 60 triệu tài khoản Mobile Money sau một đêm
(PLVN) -Theo Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng nhà nước) Phạm Tiến Dũng, khi Mobile Money được cấp phép, khách hàng sẽ tự quyết định việc có mở và sử dụng tài khoản Mobile Money hay không, cho nên không có chuyện bùng nổ 60 triệu tài khoản Mobile Money sau một đêm…
Loading...

Khai mạc chuỗi “Chợ phiên nông sản cuối tuần” đầu tiên

Khai mạc chuỗi “Chợ phiên nông sản cuối tuần” đầu tiên
(PLVN) - Mô hình chợ phiên JingJai nổi tiếng tại Thái Lan đã xuất hiện ở Việt Nam dưới hình thức Phiên chợ Nông sản cuối tuần. Chuỗi Phiên chợ này sẽ diễn ra ở 4 thành phố trực thuộc trung ương trên toàn quốc. Sáng nay, (5/6), tại Hà Nội “Phiên chợ Nông sản cuối tuần” đầu tiên trong chuỗi đã chính thức khai mạc.

Lào Cai: Bất thường tấm bằng đại học của ông Phó Chủ tịch huyện Văn Bàn

Lào Cai: Bất thường tấm bằng đại học của ông Phó Chủ tịch huyện Văn Bàn
(PLVN) - Ông Hoàng Văn Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Bàn (tỉnh Lào Cai), khi còn là nhân viên kế toán ở Công ty Đông Nam Á (trụ sở tại KCN Tằng Loỏng, Bảo Thắng, Lào Cai) giai đoạn 2006 - 2009, đã có được tấm bằng Đại học của Học viện Tài chính Hà Nội hệ chính quy chỉ với thời gian học 1,5 năm - sự bất thường đã được Công ty này gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ
Bí thư Bạc Liêu: "Huyện Hồng Dân cần phát huy tối đa tiềm năng lợi thế vốn có để phát triển"

Bí thư Bạc Liêu: "Huyện Hồng Dân cần phát huy tối đa tiềm năng lợi thế vốn có để phát triển"

(PLVN) - Trong 2 ngày 4 – 5/6, Đảng bộ Huyện Hồng Dân đã tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XIII, nhiệu kỳ (2020-2025). Đây cũng là Đảng bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu chọn tổ chức đại hội điểm cấp trên cở sở và bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy. Ông Nguyễn Quang Dương - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu đến dự và chỉ đạo Đại hội. 

Phân 3 nhóm để xử lý 12 dự án yếu kém ngành Công Thương

Phân 3 nhóm để xử lý 12 dự án yếu kém ngành Công Thương
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao nhiệm vụ cho Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, các tập đoàn, tổng công ty đánh giá, phân loại 12 dự án yếu kém theo 3 nhóm để có phương án xử lý phù hợp.

Liên tiếp nhiều vụ án ma túy ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị triệt phá

Liên tiếp nhiều vụ án ma túy ở Bà Rịa - Vũng Tàu bị triệt phá
(PLVN) - Thực hiện chỉ thị của Tư lệnh Cảnh sát biển về triển khai tháng cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, tệ nạn ma túy và kiểm soát tiền chất, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 3 đã triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả ngay từ những ngày đầu tháng 6.

V.League khai cuộc: Những trận đấu 'nảy lửa'

V.League khai cuộc: Những trận đấu 'nảy lửa'
(PLVN) - Trong chiều nay, 5/6, các cặp đấu Hải Phòng - TP HCM, Sài Gòn FC- B Bình Dương và DNH.NĐ - Viettel, bước vào những trận cầu gay cấn mở màn cho sự trở lại của V.League sau đại dịch Covid19.
Emirates tái khẳng định cam kết xanh vào Ngày môi trường thế giới

Emirates tái khẳng định cam kết xanh vào Ngày môi trường thế giới

(PLVN) - Trong bối cảnh người dân trên toàn thế giới vẫn đang chống chọi với đại dịch, Liên Hợp Quốc đã kêu gọi mọi người tạm dừng và suy ngẫm về một sự kiện khác - Thời khắc cho Thiên nhiên (Time for Nature), nội dung được lấy làm chủ đề năm nay cho Ngày Môi trường Thế giới của Liên Hợp Quốc, được tổ chức vào ngày 5 tháng 6.
Nàng Hoa Phượng trong “mỗi năm đến hè lòng man mác buồn…”

Nàng Hoa Phượng trong “mỗi năm đến hè lòng man mác buồn…”

(PLVN) - “Mỗi năm đến hè lòng man mác buồn/ Chín mươi ngày qua chứa chan tình thương/ Ngày mai xa cách hai đứa hai nơi/ Phút gần gũi nhau mất rồi/ Tạ từ là hết người ơi…”. “Nỗi buồn hoa phượng” của nhạc sĩ Thanh Sơn ra đời cách đây gần 60 năm, nhưng cho đến bây giờ ca khúc này vẫn làm xao xuyến trái tim bao lớp tuổi học trò mỗi độ hè về. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬