Chen chúc trong lớp học Toán của ông thầy không bao giờ viết kín bảng

(PLVN) -Mỗi khi dạy học, chú Tú chỉ có thể ngồi một chỗ. Chỉ vươn tay đủ xa tới giữa bảng, viết xong chú lại xóa đi để lấy chỗ viết tiếp. Học sinh ngồi chen chúc từ cuối lớp tới tận chân bảng, vì thế, chú không thể đẩy chiếc xe lăn của mình ra đủ xa để viết đầy cái bảng trắng.
Chen chúc trong lớp học Toán của ông thầy không bao giờ viết kín bảng Chú Tú và nhóm học sinh tinh nghịch trên chiếc xe đặc biệt của thầy giáo

Bị bại liệt từ khi còn nhỏ, ông Lưu Đình Tú gắn bó với xe lăn đã nửa thế kỉ nay. Tính đến nay, ông đã dạy môn Toán hơn 30 năm, từ toán lớp 7 đến toán lớp 12, số lượng học sinh tìm đến và xin học luôn đủ nhiều đề khiến phòng khách 30m2 của ông chật kín.

Khi dạy học, chỗ ngồi của thầy giáo này là góc tường giữa cái bảng trắng và cái bàn làm việc nhỏ, chỉ đủ rộng cho bề ngang của chiếc xe lăn. Khi học sinh đã tràn vào lớp, ông Tú chỉ có thể ngồi cố định ở góc tường, vươn cánh tay phải ra để viết bản.

 

Không gian bảng có hạn, giảng đến đâu phải ghi bài đến đó, viết xong phải xóa đi để còn giảng tiếp, thành ra phải rất tập trung mới bắt kịp được tốc độ học của lớp. Cũng có khi có học sinh không hiểu bài, nếu chịu khó hỏi thì thế nào ông cũng xoay xở ra cách để chúng tôi hiểu được. Đó là một người thầy sáng tạo và tâm huyết thật sự.

Nhiều năm trước, tôi được theo học thầy giáo Tú trong hai năm. Đấy là hai năm đã giúp tôi hiểu thêm về mục đích của việc học Toán. Ông nói chúng tôi làm đến đâu phải ghi ra lời giải một cách gãy gọn, rồi hãy viết phép tính. “Bài toán cũng như bài văn vậy, phải diễn giải ra cho người chấm hiểu.”

Bấy giờ tôi rất hoang mang. Tôi nghĩ Toán với Văn là hai thái cực hoàn toàn trái ngược, kĩ năng làm bài và trình bày bài chắc hẳn cũng không thể liên quan tới nhau, làm sao mà làm toán lại như làm văn được?

Mãi đến khi học cấp 3, tôi ngẫm lại mới thấy cách giảng ấy thể hiện sự kết nối logic trong bài toán. Những lời giải mà ông nói tới là lời diễn giải ngắn gọn, súc tích để giải thích cho bước làm bài tiếp theo, thể hiện sự tư duy mạch lạc và rõ ràng, chứ không phải dông dài, sáng tạo tôi hay thấy trong văn học.

Một trong nhiều lứa học sinh theo học 'lớp toán thầy Tú'

Giống thầy cô giáo trên lớp, đôi khi ông sẽ kiểm tra vở bất chợt để xem cách chúng tôi giải bài tập. Nếu không làm, ông sẽ ghi một chữ “Lười” to đùng. Nó thể hiện sự hóm hỉnh, hài hước nhưng cũng là thái độ nhắc nhở. Lũ học sinh của ông buộc phải chăm chỉ, chịu khó học, nếu không sẽ sớm phải bỏ học vì không theo kịp với tốc độ học của lớp.

Không phải học sinh nào cũng hợp với cùng một cách học, cùng một người giảng. Học sinh của ông Tú cũng vậy, phải theo được cường độ khá cao của lớp mới theo học được. Nhiều học sinh chỉ học được ít tháng rồi bỏ vì khó hoặc không hợp cách học, song những ai còn "trụ" được đều là học sinh học rất tốt môn này.

Những bài thầy Tú chọn không nhất thiết phải là những bài khó, nhưng chắc chắn phải là những bài toán phục vụ khả năng tư duy.

Ông giáo già năm nay đã 68 tuổi, nhưng chục lứa học sinh, lứa nào cũng gọi thầy mình là “chú” – xưng “cháu”. Một phần vì trông ông trẻ hơn độ tuổi, mái tóc còn đen và khỏe khoắn, miệng luôn nhoẻn cười, một phần vì ông muốn được gọi là “chú” hơn là “thầy”.

“Vốn chú không học nghề giáo. Chỉ là người dạy thôi,” dù công nhận mình có tâm huyết lớn với công việc đang làm, ông luôn khẳng định mình chỉ là một người đi dạy, và chỉ vậy thôi.

Lứa học sinh tốt nghiệp năm 2017 của ông Tú

Chiếc bảng trắng được dành một phần tư cho thầy giáo giảng bài, phần còn lại được lũ học sinh tinh nghịch vẽ lên những câu bông đùa, hình ảnh dễ thương.Thầy giáo cứ phải hài hước như vậy, học sinh chúng tôi mới càng yêu mến, từ đấy càng thích học. Đấy là khi lớp học thêm Toán vào buổi tối không còn mệt mỏi, căng thẳng, nhàm chán và buồn ngủ nữa.

Bảng trắng thường được các học sinh vẽ hình ngộ nghĩnh để ghi dấu ấn cá nhân, viết lời chúc, lời trêu đùa 
Tốt nghiệp khoa Toán, ĐH Tổng hợp, ông Tú làm công tác viên dịch mảng Triết học trong lĩnh vực Khoa học Tự nhiên tại Viện Hàn lâm  Khoa học Xã hội, rồi công tác cho một tờ báo giấy lâu đời trong 13 năm. Trong khoảng thời gian ấy, họ hàng nhờ ông kèm cặp môn toán cho con cháu mình. Kết hợp với sở thích dạy học và đam mê môn Toán, "chú Tú" giúp con cháu họ đạt được nhiều tiến bộ.

Tiếng lành đồn xa, người này mách người kia đưa con tới học, dần dần ông có những lớp học được chúng tôi gọi đơn giản nhưng đầy thân thương là “lớp toán chú Tú ở (phố Lê Quý Đôn, Hà Nội)”.

Có lẽ vì đã trải qua nhiều khó khăn, mà ông hiểu và không muốn học sinh vì sự học mà phải khổ. Đã không ít người với hoàn cảnh khó khăn được ông miễn học phí.

Minh Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Du lịch giáo dục: Thầy cô và học trò cùng nhau trải nghiệm

Du lịch giáo dục: Thầy cô và học trò cùng nhau trải nghiệm

(PLVN) - Du lịch giáo dục trở thành hình thức phổ biến trong hoạt động giảng dạy của nhà trường hiện nay. Nhiều cơ sở du lịch, địa thắng, di tích cũng kết hợp với đội ngũ giáo viên xây dựng những chương trình giáo dục cân đối, phù hợp với từng lứa tuổi học sinh. Qua đó, học sinh vừa được trải nghiệm cảm giác vui chơi du lịch, vừa học thêm nhiều kiến thức và kỹ năng thực hành trong cuộc sống. 

Đọc thêm

Du lịch giáo dục: Thầy cô và học trò cùng nhau trải nghiệm

Du lịch giáo dục: Thầy cô và học trò cùng nhau trải nghiệm
(PLVN) - Du lịch giáo dục trở thành hình thức phổ biến trong hoạt động giảng dạy của nhà trường hiện nay. Nhiều cơ sở du lịch, địa thắng, di tích cũng kết hợp với đội ngũ giáo viên xây dựng những chương trình giáo dục cân đối, phù hợp với từng lứa tuổi học sinh. Qua đó, học sinh vừa được trải nghiệm cảm giác vui chơi du lịch, vừa học thêm nhiều kiến thức và kỹ năng thực hành trong cuộc sống. 

Mộc miên “thắp lửa” bên mái chùa cổ kính

Mộc miên “thắp lửa” bên mái chùa cổ kính
(PLVN) - Những ngày này, miếu – chùa Trung Hành (TP Hải Phòng) hàng trăm năm tuổi với bao thăng trầm của lịch sử, bỗng vừa trầm mặc, vừa lộng lẫy bên  những cây mộc miên (hoa gạo), vượt qua cái lạnh giá của mùa đông, của thời gian để "thắp lửa" đỏ rực tháng Ba…

Tuổi teen đáng giá bao nhiêu?

Tuổi teen đáng giá bao nhiêu?
(PLVN) - Cuốn sách “Tuổi teen đáng giá bao nhiêu” có thể được coi là một ngọn hải đăng chỉ dẫn bạn đọc đi qua đại dương tuổi teen vô cùng nhiều cám dỗ, nhiều diễn biến phức tạp. Xuyên suốt cuốn sách, tác giả nói về những bài học về cách đối nhân xử thế, về tình yêu thương cha mẹ, con cái, bạn bè, thầy cô, về những hoạch định tương lai đầy rộng mở.
Nước mắt của cô giáo trẻ

Nước mắt của cô giáo trẻ

(PLVN) - Cô gái ấy ngồi bên hiên nhà, đôi bờ vai khẽ run lên nức nở. Cô đang khóc, nhưng âm thanh nghẹn ngào không thoát ra khỏi cổ họng. Cô định bụng ngồi đấy một lát, nước mắt rơi hết cho khuây khỏa, rồi cô sẽ lau nước mắt và bước vào nhà, như chưa hề có chuyện buồn nào xảy ra.

[Truyện ngắn] Thời thanh xuân

[Truyện ngắn] Thời thanh xuân
Anh đến đều đặn, tuần một lần, điều đó thành cái lệ. Bộ quần áo giản dị nhưng chỉnh tề tôn thêm vẻ chân thành của anh. Một chàng trai làng Đông. Nhận xét một cách khách quan thì anh thật hiền, thật cần mẫn. Lúc nào cũng nhẹ nhàng, không vồ vập, chẳng cuồng si. Anh luôn ở tư thế dò xét chờ đợi. Anh nói chuyện thỏ thẻ như con gái. Chuyện diễn ra êm đềm dễ đến một năm trời, nhưng tôi chưa một lần rung động trước anh. Chỉ thấy anh thật đáng thương vì có lẽ anh đã ít nhiều đặt hy vọng ở tôi...

Điều tra vụ thuyền viên gây án mạng trên biển

Điều tra vụ thuyền viên gây án mạng trên biển
(PLVN) - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang điều tra làm rõ hành vi "Giết người" của đối tượng Huỳnh Minh Tôn (SN 1997), thuyền viên trên tàu cá KG 94519 TS do ông Phan Quốc Hận (1977, cùng ngụ tỉnh Kiên Giang) làm thuyền trưởng.

Chiều 10/4 thêm 9 ca mắc COVID-19

Chiều 10/4 thêm 9 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết chiều nay, 10/4, ghi nhận 9 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang. Đây là những ca bệnh đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376