Cảnh báo đáng sợ về trào lưu cho trẻ học để thành... thiên tài

(PLO) - "Các vị hãy hiểu khả năng thật sự của con người mà không được kiểm soát, phân tích đúng sai bằng lý trí cũng sẽ dẫn tới chìm sâu vào vấn đề tâm thần. Một người nhận thức sai, tư duy sai sẽ đưa ra những quyết định sai lầm, sai lầm đó nguy hại lớn nhỏ ra sao phụ thuộc vào người đó làm công việc gì”,  ông Lê Trung Tuấn - Giám đốc Viện Nghiên cứu tâm lý PSD nói.
Cảnh báo đáng sợ về trào lưu cho trẻ học để thành... thiên tài Hình ảnh ở lớp học được cho là “nơi sản sinh ra thiên tài” bằng phương pháp bịt mắt (nguồn Internet)

Nhằm tìm hiểu rõ thực hư các trung tâm đào tạo trẻ em thiên tài đang gây “sốt” trong cộng đồng, phóng viên đã vào vai một người mẹ đang có nhu cầu cho con được đến học ở lớp học thiên tài và tìm đến một trung tâm có tên H.K trên phố Duy Tân (Hà Nội) đang có chương trình giảm giá gói học từ 13,5 triệu đồng xuống còn 9 triệu đồng để nghe phổ biến về lớp học và quy trình học. 

Cô giáo ở đây cam kết 100% trẻ đến với trung tâm này đều có thể có khả năng làm những điều đặc biệt và trở thành những thiên tài trong tương lai.

Lớp học kích thích siêu giác quan?

Lớp học kích thích siêu giác gian hay còn gọi là lớp học kích bán cầu não cho trẻ em hiện nay đang phủ sóng rộng rãi khắp cả nước. Ở Hà Nội,  chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những trung tâm đào tạo ở trên phố Đào Tấn, Duy Tân, Nguyễn Văn Hưu, khu đô thị Vinhoms ReverSide... kèm theo đó là những lời quảng cáo mĩ miều khiến cho nhiều bậc phụ huynh tò mò tìm đến và bị thuyết phục dễ dàng bởi mong muốn con mình trở nên hơn người – niềm ao ước vốn dĩ xưa nay “ăn vào máu” nhiều cha mẹ Việt.

Tại các trung tâm, phụ huynh được thuyết phục là có thể yên tâm về chất lượng bởi nhiều giáo viên giảng dạy ở đây đến từ các trường sư phạm, nhạc viện đều đã được các chuyên gia từ nước ngoài sang đào tạo chuyên môn trong 1 năm. Và họ cũng đã được cấp chứng chỉ để trở thành người “sản sinh đồng loạt” các thiên tài (!).

Tìm hiểu phóng viên được biết, tham gia khóa học 3 tháng, mỗi học sinh sẽ được trải qua 2 ngày chuyên sâu vào thứ bảy và chủ nhật, sau đó mỗi tuần vào tối thứ tư sẽ tập trung vào luyện tập. Ở đấy, học sinh sẽ được học 5 bí quyết để trở thành thiên tài, được nghe nhạc, được thoải mái làm nhưng điều mình thích. “Điều quan trọng là kết thúc khóa học 100% trẻ sẽ làm được những điều đặc biệt. Ngoài ra các em sẽ học hành tập trung hơn, hòa nhã, vui vẻ với bạn bè hơn” - cô giáo ở trung tâm H.K trên phố Duy Tân chia sẻ.

Giải thích thêm về lớp học, cô H.L cho biết, khi một đứa trẻ mới sinh ra thì não bộ của chúng rất hoàn hảo nhưng sau vài năm khóc lóc, bị áp lực, và những trạng thái tiêu cực như là giận dữ hay là hối tiếc đã khiến cho não bộ bị đóng lại.

Thực tế những việc mà trung tâm đang làm là để tái kích hoạt lại tất cả các phần não bị ngủ quên. Ví dụ như, tham gia lớp học siêu giác quan trẻ em có thể bịt mắt làm toán, bịt mắt đọc báo, phân biệt màu sắc, cốc nước đường, nước muối thậm chí là đi xe đạp, trượt patin…, và nếu luyện tập lâu dài thì có thể đạt đến trình mở mắt, úp tất cả sách vở lại vẫn có thế… đọc vanh vách. Cô H.L còn khoe rằng, hiện nay đạt đến trình độ cao siêu nhất là có một em có thể tập trung vào hai đồng xu và xê dịch được nó (?).

Lớp học ở trung tâm H.K thông thường sẽ có số lượng dao động từ 30 – 40 học sinh, như vậy có nghĩa cứ sau 3 tháng thì sẽ có từng đấy em làm được những điều mà không chỉ người bình thường mà cả các tiến sĩ, bác sĩ, nhà thông thái nhìn thấy cũng đều sẽ phải ngạc nhiên. 

Thiên tài hay hoang tưởng?

Khi những hình ảnh về các trung tâm huấn luyện kích thích bán cầu được chia sẻ, ngoài những ý kiến cổ suý một cách vô thức thì rất nhiều ý kiến đã lên tiếng phản đối việc này. Nhiều câu hỏi đặt ra có đáng tin hay không những lớp học đào tạo đại trà để cho ra đời những năng lực “vĩ đại” mà chỉ mất có… 3 tháng? Đây là lớp học khiến cho trí tuệ các em được trở nên tốt hơn hay đang làm cho nhiều trẻ em hoang tưởng rằng mình đang trở thành một người có khả năng siêu nhiên?...

Lo ngại về trào lưu này, ông Lê Trung Tuấn - Giám đốc Viện Nghiên cứu tâm lý PSD đã phân tích về vấn đề này trên trang cá nhân của mình. Theo đó, việc khai mở khả năng đặc biệt cho những đứa trẻ hoàn toàn có hại.

“Nếu các ông bố, bà mẹ nào đã phải trải qua những giây phút sống giữa hai trạng thái ảo và không ảo sẽ hiểu tôi nói điều này. Không hề đơn giản như các vị nghĩ, sống trong một chiều không gian này nhưng lại nhìn thấy không gian khác, lúc này nếu không cảnh giác sẽ chìm sâu vào loạn thần và hoang tưởng. Các vị hãy hiểu khả năng thật sự của con người mà không được kiểm soát, phân tích đúng sai bằng lý trí cũng sẽ dẫn tới chìm sâu vào vấn đề tâm thần. Một người nhận thức sai, tư duy sai sẽ đưa ra những quyết định sai lầm, sai lầm đó nguy hại lớn nhỏ ra sao phụ thuộc vào người đó làm công việc gì” – theo ông Tuấn.

Quan điểm của ông Tuấn có thể được hiểu là một trong những công cụ để hình thành tư duy và nhận thức chính là các hệ thống tín hiệu mà não bộ tiếp nhận và mã hoá. Nó sẽ khai mở và vận hành theo sự hướng dẫn của chúng ta, tuy nhiên trẻ em  hoàn toàn chưa đủ ý thức để nhận thức được vấn đề, lúc này trạng thái hoang tưởng tâm thần sẽ đến trong một ngày không xa.

Theo TS. Hoàng Gia Trang, cán bộ Trung tâm Nghiên cứu tâm lý, giáo dục học -Viện Khoa học giáo dục Việt Nam: “Các lớp học thiên tài hoặc các lớp giáo dục trẻ thông minh sớm được mở ra đánh trúng vào tâm lý và nhu cầu của cha mẹ nhiều hơn là nhu cầu của trẻ. Một số cha mẹ muốn con mình hơn con người khác nên dễ bị thu hút vào các lớp học như vậy”.

Việc học tập của trẻ cần dựa trên nhu cầu của chính các em. Nếu người lớn cố ép trẻ tham gia những hoạt động mà bản thân các em không thích thì có thể khiến các em chán học, lo âu. Các lớp học kích thích giác quan thứ 6 của trẻ cũng như vậy. Bởi lẽ, khả năng của các trẻ là không giống nhau. Một số trẻ có thể làm được việc này dễ dàng thông qua luyện tập, nhưng số trẻ khác có thể không thực hiện được tốt. Khi trẻ được tập trung để phát triển giác quan này thì các giác quan khác sẽ kém phát triển hơn. Điều đó sẽ ảnh hưởng tới khả năng học tập sau này của các em. Mặt khác, khi các em làm được một số việc mà các bạn cùng tuổi không làm được hoặc không làm tốt và được người lớn “tung hô” thì sẽ khiến các em ảo tưởng vào sức mạnh bản thân.

Thiên tài xưa nay trên thế giới vốn dĩ hiếm, 100 người chắc gì đã được một ấy vậy mà giờ đây ở đất nước chúng ta có đến hàng chục các trung tâm, mỗi trung tâm cứ một khóa đào tạo ra 30 – 40 thiên tài có khả năng “siêu đặc biệt”. Hóa chẳng phải bây giờ, trở thành thiên tài dễ vậy sao?.

Hoàng Lâm - Sinh Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An
(PLVN) - Dự án đường Lê Mao kéo dài (phường Vinh Tân, TP Vinh) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ tháng 8/2005, theo hình thức BT, có chiều dài 1.197 mét, tính từ đường Trần Phú (QL1A) nối đến đường đê bao sông Vinh. 

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?
(PLVN) - Từ năm 2014-2019, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trong cả nước tăng từ 10 - 135% so với giá khởi điểm. Với mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản R=5% lấy làm giá khởi điểm, doanh nghiệp trúng thầu chỉ phải trả tiền tăng 10% so với giá khởi điểm thì ngân sách nhà nước thất thu rất lớn. 

Tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội về thành công của Đại hội Đảng XIII

Tạo sự lan tỏa  sâu rộng trong xã hội về thành công của  Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết hoạt động Trung tâm báo chí và trưng bày sách, báo tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức ngày 16/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu các cơ quan báo chí trong thời gian tới phải luôn nỗ lực, cố gắng, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống. 
Đưa Nghị quyết ĐH XIII vào cuộc sống: Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết

Đưa Nghị quyết ĐH XIII vào cuộc sống: Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết

(PLVN) - Để đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống, nhất là những quy định liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh (ảnh) cho biết, Đảng ủy đã nhanh chóng triển khai nhiều công việc đảm bảo thực hiện ngay các chủ trương trong Nghị quyết của Đảng.

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội: Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội:  Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường  vụ Quốc hội  đã chỉ đạo các cơ quan tiếp tục rà soát các ứng cử viên ứng cử Đại biểu Quốc hội một cách kỹ lưỡng, thận trọng, bám sát tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định. 

Cảnh báo nguy cơ vớt sao biển “check-in”

Cảnh báo nguy cơ   vớt sao biển “check-in”
(PLVN) - Nhiều du khách đã vớt sao biển, bày sao biển lên cát để “check-in sống ảo”, sau đó để chúng chết khô trên bờ biển. Đây không phải lần đầu tiên hành vi này bị cộng đồng lên án gay gắt, nhưng đến nay chưa có trường hợp nào bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Bộ Quốc phòng tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021

Bộ Quốc phòng  tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021. Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo. 

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ
(PLVN) - Việt Nam đang trở thành điểm đến của nhiều tập đoàn sản xuất công nghiệp trên thế giới. Với lợi thế “điểm sáng phòng chống dịch Covid-19” trên toàn cầu, cơ hội “hút” các “ông chủ sản xuất cỡ lớn” càng rõ hơn đối với ngành công nghiệp hỗ trợ. 
Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

(PLVN) - Năm 2020, tuy gặp phải nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng với thiên tai, dịch bệnh nhưng dưới sự lãnh đạo sâu sát của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự chỉ đạo kịp thời của các cấp chính quyền, huyện Krông Ana đã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử
(PLVN) - Ngoài duy trì nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tăng cường luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cuộc bầu cử, phòng, chống thiên tai dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, trong đợt bầu cử, cán bộ, chiến sĩ toàn quân còn vinh dự khi tham gia bỏ phiếu, thực hiện quyền dân chủ, nghĩa vụ công dân, thể hiện trách nhiệm chính trị của mình đối với vận mệnh đất nước. 

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác   quan trọng hàng đầu
(PLVN) - Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác. 

Mạng ảo, lỗi thật

Mạng ảo, lỗi thật
(PLVN) - Hôm qua (16/4), Thanh tra Sở TT&TT TP HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với một phụ nữ ngụ tại địa phương này số tiền 7,5 triệu đồng vì đã cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh và danh dự Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. 

Quý I/2021: 9,1 triệu lao động bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19

Quý I/2021: 9,1 triệu lao động bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19
(PLVN) -Trong quý đầu năm 2021, cả nước có 9,1 triệu lao động (LĐ) từ 15 tuổi trở lên chịu ảnh hưởng của dịch Covid 19. Sự bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19 ngay trước dịp Tết Nguyên đán đã chặn đà phục hồi của thị trường LĐ…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376