Cảnh báo đáng sợ về trào lưu cho trẻ học để thành... thiên tài

(PLO) - "Các vị hãy hiểu khả năng thật sự của con người mà không được kiểm soát, phân tích đúng sai bằng lý trí cũng sẽ dẫn tới chìm sâu vào vấn đề tâm thần. Một người nhận thức sai, tư duy sai sẽ đưa ra những quyết định sai lầm, sai lầm đó nguy hại lớn nhỏ ra sao phụ thuộc vào người đó làm công việc gì”,  ông Lê Trung Tuấn - Giám đốc Viện Nghiên cứu tâm lý PSD nói.
Cảnh báo đáng sợ về trào lưu cho trẻ học để thành... thiên tài Hình ảnh ở lớp học được cho là “nơi sản sinh ra thiên tài” bằng phương pháp bịt mắt (nguồn Internet)

Nhằm tìm hiểu rõ thực hư các trung tâm đào tạo trẻ em thiên tài đang gây “sốt” trong cộng đồng, phóng viên đã vào vai một người mẹ đang có nhu cầu cho con được đến học ở lớp học thiên tài và tìm đến một trung tâm có tên H.K trên phố Duy Tân (Hà Nội) đang có chương trình giảm giá gói học từ 13,5 triệu đồng xuống còn 9 triệu đồng để nghe phổ biến về lớp học và quy trình học. 

Cô giáo ở đây cam kết 100% trẻ đến với trung tâm này đều có thể có khả năng làm những điều đặc biệt và trở thành những thiên tài trong tương lai.

Lớp học kích thích siêu giác quan?

Lớp học kích thích siêu giác gian hay còn gọi là lớp học kích bán cầu não cho trẻ em hiện nay đang phủ sóng rộng rãi khắp cả nước. Ở Hà Nội,  chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những trung tâm đào tạo ở trên phố Đào Tấn, Duy Tân, Nguyễn Văn Hưu, khu đô thị Vinhoms ReverSide... kèm theo đó là những lời quảng cáo mĩ miều khiến cho nhiều bậc phụ huynh tò mò tìm đến và bị thuyết phục dễ dàng bởi mong muốn con mình trở nên hơn người – niềm ao ước vốn dĩ xưa nay “ăn vào máu” nhiều cha mẹ Việt.

Tại các trung tâm, phụ huynh được thuyết phục là có thể yên tâm về chất lượng bởi nhiều giáo viên giảng dạy ở đây đến từ các trường sư phạm, nhạc viện đều đã được các chuyên gia từ nước ngoài sang đào tạo chuyên môn trong 1 năm. Và họ cũng đã được cấp chứng chỉ để trở thành người “sản sinh đồng loạt” các thiên tài (!).

Tìm hiểu phóng viên được biết, tham gia khóa học 3 tháng, mỗi học sinh sẽ được trải qua 2 ngày chuyên sâu vào thứ bảy và chủ nhật, sau đó mỗi tuần vào tối thứ tư sẽ tập trung vào luyện tập. Ở đấy, học sinh sẽ được học 5 bí quyết để trở thành thiên tài, được nghe nhạc, được thoải mái làm nhưng điều mình thích. “Điều quan trọng là kết thúc khóa học 100% trẻ sẽ làm được những điều đặc biệt. Ngoài ra các em sẽ học hành tập trung hơn, hòa nhã, vui vẻ với bạn bè hơn” - cô giáo ở trung tâm H.K trên phố Duy Tân chia sẻ.

Giải thích thêm về lớp học, cô H.L cho biết, khi một đứa trẻ mới sinh ra thì não bộ của chúng rất hoàn hảo nhưng sau vài năm khóc lóc, bị áp lực, và những trạng thái tiêu cực như là giận dữ hay là hối tiếc đã khiến cho não bộ bị đóng lại.

Thực tế những việc mà trung tâm đang làm là để tái kích hoạt lại tất cả các phần não bị ngủ quên. Ví dụ như, tham gia lớp học siêu giác quan trẻ em có thể bịt mắt làm toán, bịt mắt đọc báo, phân biệt màu sắc, cốc nước đường, nước muối thậm chí là đi xe đạp, trượt patin…, và nếu luyện tập lâu dài thì có thể đạt đến trình mở mắt, úp tất cả sách vở lại vẫn có thế… đọc vanh vách. Cô H.L còn khoe rằng, hiện nay đạt đến trình độ cao siêu nhất là có một em có thể tập trung vào hai đồng xu và xê dịch được nó (?).

Lớp học ở trung tâm H.K thông thường sẽ có số lượng dao động từ 30 – 40 học sinh, như vậy có nghĩa cứ sau 3 tháng thì sẽ có từng đấy em làm được những điều mà không chỉ người bình thường mà cả các tiến sĩ, bác sĩ, nhà thông thái nhìn thấy cũng đều sẽ phải ngạc nhiên. 

Thiên tài hay hoang tưởng?

Khi những hình ảnh về các trung tâm huấn luyện kích thích bán cầu được chia sẻ, ngoài những ý kiến cổ suý một cách vô thức thì rất nhiều ý kiến đã lên tiếng phản đối việc này. Nhiều câu hỏi đặt ra có đáng tin hay không những lớp học đào tạo đại trà để cho ra đời những năng lực “vĩ đại” mà chỉ mất có… 3 tháng? Đây là lớp học khiến cho trí tuệ các em được trở nên tốt hơn hay đang làm cho nhiều trẻ em hoang tưởng rằng mình đang trở thành một người có khả năng siêu nhiên?...

Lo ngại về trào lưu này, ông Lê Trung Tuấn - Giám đốc Viện Nghiên cứu tâm lý PSD đã phân tích về vấn đề này trên trang cá nhân của mình. Theo đó, việc khai mở khả năng đặc biệt cho những đứa trẻ hoàn toàn có hại.

“Nếu các ông bố, bà mẹ nào đã phải trải qua những giây phút sống giữa hai trạng thái ảo và không ảo sẽ hiểu tôi nói điều này. Không hề đơn giản như các vị nghĩ, sống trong một chiều không gian này nhưng lại nhìn thấy không gian khác, lúc này nếu không cảnh giác sẽ chìm sâu vào loạn thần và hoang tưởng. Các vị hãy hiểu khả năng thật sự của con người mà không được kiểm soát, phân tích đúng sai bằng lý trí cũng sẽ dẫn tới chìm sâu vào vấn đề tâm thần. Một người nhận thức sai, tư duy sai sẽ đưa ra những quyết định sai lầm, sai lầm đó nguy hại lớn nhỏ ra sao phụ thuộc vào người đó làm công việc gì” – theo ông Tuấn.

Quan điểm của ông Tuấn có thể được hiểu là một trong những công cụ để hình thành tư duy và nhận thức chính là các hệ thống tín hiệu mà não bộ tiếp nhận và mã hoá. Nó sẽ khai mở và vận hành theo sự hướng dẫn của chúng ta, tuy nhiên trẻ em  hoàn toàn chưa đủ ý thức để nhận thức được vấn đề, lúc này trạng thái hoang tưởng tâm thần sẽ đến trong một ngày không xa.

Theo TS. Hoàng Gia Trang, cán bộ Trung tâm Nghiên cứu tâm lý, giáo dục học -Viện Khoa học giáo dục Việt Nam: “Các lớp học thiên tài hoặc các lớp giáo dục trẻ thông minh sớm được mở ra đánh trúng vào tâm lý và nhu cầu của cha mẹ nhiều hơn là nhu cầu của trẻ. Một số cha mẹ muốn con mình hơn con người khác nên dễ bị thu hút vào các lớp học như vậy”.

Việc học tập của trẻ cần dựa trên nhu cầu của chính các em. Nếu người lớn cố ép trẻ tham gia những hoạt động mà bản thân các em không thích thì có thể khiến các em chán học, lo âu. Các lớp học kích thích giác quan thứ 6 của trẻ cũng như vậy. Bởi lẽ, khả năng của các trẻ là không giống nhau. Một số trẻ có thể làm được việc này dễ dàng thông qua luyện tập, nhưng số trẻ khác có thể không thực hiện được tốt. Khi trẻ được tập trung để phát triển giác quan này thì các giác quan khác sẽ kém phát triển hơn. Điều đó sẽ ảnh hưởng tới khả năng học tập sau này của các em. Mặt khác, khi các em làm được một số việc mà các bạn cùng tuổi không làm được hoặc không làm tốt và được người lớn “tung hô” thì sẽ khiến các em ảo tưởng vào sức mạnh bản thân.

Thiên tài xưa nay trên thế giới vốn dĩ hiếm, 100 người chắc gì đã được một ấy vậy mà giờ đây ở đất nước chúng ta có đến hàng chục các trung tâm, mỗi trung tâm cứ một khóa đào tạo ra 30 – 40 thiên tài có khả năng “siêu đặc biệt”. Hóa chẳng phải bây giờ, trở thành thiên tài dễ vậy sao?.

Hoàng Lâm - Sinh Nguyễn
Cùng chuyên mục
Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Đọc thêm

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần
(PLVN) - Dù vẫn ở nhóm cạnh tranh tấm vé dự Champions League nhưng có lẽ ít người nghĩ họ “có cửa” bởi phong độ thất thường của mình. Vậy mà trở lại sau đại dịch Covid-19, Man United đã gần như “lột xác” hoàn toàn. Hiện tại là hình ảnh một “quỷ đỏ” hết sức mạnh mẽ và cơ hội dự giải đấu cao nhất châu Âu có lẽ đã nằm trong tầm tay. 

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia
(PLVN) - “Thầy Khmer” là cái tên thân thương mà nhiều thế hệ học viên dành cho người cựu chiến binh Công an nhân dân vũ trang (tiền thân của Bộ đội Biên phòng ngày nay) Trần Quang Du. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quốc tế với nước bạn Campuchia, hơn 40 năm qua, ông Du tiếp tục trở thành chiếc cầu nối vun đắp tình hữu nghị đoàn kết gắn bó ngày càng bền chặt giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng
(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.
Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh
(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬