Bất ngờ trước ý tưởng táo bạo của những "Vinser hành động"

(PLO) - Mỗi học sinh Vinschool là một hình ảnh đại diện cho triết lý giáo dục toàn diện - xương sống cho mọi hoạt động tại hệ thống giáo dục Vinschool, như chuỗi sự kiện trại hè Vincamp 2016. Vincamp khởi động từ tháng 5/2016 và sẽ kết thúc bằng hành trình kỳ thú tại Mỹ tháng 8 tới đây.

Tiếng sáo cất lên một làn điệu quan họ làm Ban giám khảo và khách mời tại buổi thuyết trình dự án tham gia Vincamp 2016 xôn xao. Người thiếu niên mảnh khảnh mang tới tiếng sáo da diết đó là Nguyễn Trọng Huy, học sinh lớp 10A1 trường PTCL Vinschool Hà Nội.

"Em muốn dùng tiếng sáo của mình và các loại nhạc cụ khác nữa để đưa giai điệu Quan họ vượt qua rào cản ngôn ngữ tới các nơi trên thế giới, đưa các nền văn hóa xích gần nhau hơn", Huy chia sẻ về dự án "Quảng bá và Kết nối đam mê dân ca quan họ - Văn hóa Việt Nam - Di sản thế giới".

Thí sinh Nguyễn Trọng Huy giới thiệu vẻ đẹp dân ca quan họ

Không chỉ học chăm văn hóa, ngoài giờ học trên lớp, Huy thường dành thời gian cho dàn hợp xướng Vinschool One ở trường và các hoạt động xã hội khác. Cậu là 1 trong 10 học sinh của Việt Nam được tham gia Liên hoan Thiếu nhi ASEAN 2016 (ASEAN Children Festival), đồng thời là thành viên Ban giám khảo vòng chung kết chương trình Đại sứ Hy vọng Việt Nam 2016. 

Với triết lý giáo dục toàn diện, các học sinh Vinschool đều được khuyến khích trở thành các “Vinser hành động”, không chỉ mơ ước mà còn rất quyết liệt trong hành động, luôn biết cách biến ý ước mơ thành hiện thực.

Các Vinser đều gây ấn tượng về sự tự tin của mình

Nguyễn Hữu Quang Trung, học sinh lớp 6A3 cũng là một "Vinser hành động" như vậy. Trung là tình nguyện viên đã tham gia các hoạt động của Giờ Trái đất 2015, dán 50 poster tuyên truyền, phát 100 tờ rơi và vận động 20 cửa hàng, doanh nghiệp hưởng ứng cam kết tắt đèn. Liên tiếp trong 2 năm 2014, 2015, Trung còn là chủ cửa hàng "Biệt đội Chima" trong Hội chợ từ thiện – Vì trẻ em vùng cao.

Ở Vincamp, em là chủ nhân của ý tưởng về "Love Breakfast" – “Bữa sáng Yêu thương”, theo đó các bạn học sinh sẽ chủ động chuẩn bị bữa ăn sáng cho bố mẹ để bày tỏ lòng biết ơn với bậc sinh thành, và  phát huy truyền thống hiếu thảo của người Việt.  Trung và nhóm bạn nhỏ của mình đã tiến hành đạp xe cổ động cho ý tưởng này, và đã lập website để chia sẻ 10 công thức làm bữa sáng dễ nấu và đủ dinh dưỡng cho bố mẹ.

Thí sinh Nguyễn Hữu Quang Trung tự hào giới thiệu "Bữa sáng yêu thương" tới BGK

Những ý tưởng giản dị mà sâu sắc như vậy đã làm các giám khảo như Nhà sử học Dương Trung Quốc, Giám đốc nghệ thuật Đặng Châu Anh, Nghệ sĩ Piano từ Hollywood Châu Giang, CEO trẻ tuổi Lê Hoàng Uyên Vy... vừa bất ngờ vừa thích thú.

BGK luôn bất ngờ vì ý tưởng táo bạo của các em

Có tham dự những buổi thuyết trình của Vinser trong chuỗi hoạt động Vincamp 2016 mới thấy cá tính, tư duy "tuổi nhỏ, nghĩ lớn" và đặc biệt là những hành động thiết thực được đề cao thế nào tại Vinschool. Những dự án như "Thiết kế thư viện về truyền thống và lịch sử Việt Nam tại Vinschool", "Trái vải Việt đến với thế giới - Tại sao không?", "Lập Câu lạc bộ vẽ tranh và biên dịch Tiếng Anh cho những câu chuyện cổ tích của Việt Nam", "Trải nghiệm nghề sớm", "Quảng bá ẩm thực đường phố Việt Nam"... đều đã được các em bước đầu hiện thực hóa.

Các em đều bước đầu hiện thực hóa ý tưởng của mình

Bám sát chủ đề của cuộc thi “Tự hào Việt Nam – Hội nhập Thế Giới”, các ứng viên khai thác nhiều khía cạnh phong phú và đa dạng của nền văn hoá Việt Nam từ âm nhạc cổ truyền, món ăn truyền thống, danh lam thắng cảnh đến phẩm chất con người Việt Nam. Vincamp 2016 là cơ hội để các em thể hiện nhận thức về truyền thống và bản sắc văn hoá dân tộc, qua đó tạo dựng niềm tự hào và mong muốn được quảng bá văn hoá Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Vincamp 2016 là cơ hội để các em thể hiện niềm tự hào và mong muốn được quảng bá văn hoá Việt Nam đến bạn bè quốc tế

Trại hè ở Hoa Kì chính là cơ hội giúp các em hiện thực hoá ý tưởng của mình, đóng vai trò là những đại sứ Việt Nam mang bản sắc văn hoá dân tộc đến bạn bè quốc tế.

35 thí sinh xuất sắc lọt vào vòng phỏng vấn cuối cùng
Chương trình Vincamp là trại hè thường niên được phát động bởi Vinschool, thành viên tập đoàn Vingroup. Với chủ đề “Tự hào Việt Nam – Hội nhập Thế Giới”, Vincamp 2016 yêu cầu các ứng viên độ tuổi từ 10 đến 17 thể hiện ý tưởng truyền tải và quảng bá nét đẹp văn hoá dân tộc Việt Nam. Các ứng viên cần thể hiện được khả năng thuyết phục, tư duy phản biện, sự tự tin và khả năng ngôn ngữ để có cơ hội trở thành 1 trong 30 học sinh tham gia Vincamp 2016 tại Hoa Kỳ.
PV
Cùng chuyên mục
Đào tạo cử nhân quản lý thị trường có gì khác biệt?

Đào tạo cử nhân quản lý thị trường có gì khác biệt?

(PLVN) - Đào tạo cử nhân QLTT sẽ có một vài điểm khác biệt so với các ngành khác, như sinh viên của ngành này sẽ được học võ và một số chương trình giáo dục thể chất khác biệt. Đó là thông tin mà GS.TS Hoàng Ngọc Thân (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) đưa ra trong Tọa đàm Đào tạo cử nhân quản lý thị trường, đáp ứng nhu cầu xã hội. 

Đọc thêm

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả
(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.
Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.
Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Thu ngân sách 2 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ

Thu ngân sách 2 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ
(PLVN) -Trùng vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và đợt bùng phát dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như tiến độ triển khai các dự án, thu ngân sách nhà nước (NSNN) do ngành thuế quản lý trong 2 tháng đầu của năm 2021 chỉ bằng 98,6% so với cùng kỳ năm 2020...

Lên tiếng vì sự sống còn của muôn loài

Lên tiếng vì sự sống còn của muôn loài
(PLVN) -  3/3 hàng năm (ngày ký Công ước quốc tế về buôn bán các loài động - thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) năm 1973) trở thành Ngày quốc tế động - thực vật hoang dã của Liên hợp quốc để nâng cao nhận thức về các loài động - thực vật hoang dã trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬