Bảo vệ nhân cách người thầy

(PLO) - Dư luận vẫn còn xôn xao bàn luận chuyện các cô giáo bị điều động đi tiếp khách, phần đông là phản đối việc này, xuất phát từ việc bảo vệ nhân cách người thầy. 
Bảo vệ nhân cách người thầy Ảnh minh họa từ internet.

Có một câu chuyện khác, liên quan đến nhân cách người thầy, xảy ra từ năm 2014 nhưng gần đây phụ huynh mới tố cáo, đó là một ông Hiệu phó trường PTCS đưa 6 em nữ học sinh lớp 9 vào quán hát karaoke. Cho dù việc thầy trò liên hoan sau kỳ thi học sinh giỏi, rồi hát trong quán, có thêm một giáo viên nam đi cùng và không có chuyện gì đáng tiếc xảy ra thì đó cũng là việc ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người thầy và dứt khoát không nên làm như vậy. Hệ lụy của việc này đã rõ, phụ huynh yêu cầu thầy Hiệu phó phải chuyển trường.

Thầy giáo đưa nữ học sinh vào quán karaoke là chuyện khó chấp nhận thế thì cô giáo đi hát karaoke với quan khách đàn ông cũng là một việc tương tự như vậy. Cái đáng phải lo lắng ở đây không phải bản thân sự việc mà là quan niệm của những người lãnh đạo địa phương. Họ cho rằng đó là một việc làm đúng đắn và họ sẽ tiếp tục làm thế, tức là các cô giáo còn bị điều động phục vụ những việc ngoài chuyên môn của họ.

Nguy hiểm hơn, cái việc làm tổn hại nhân phẩm phụ nữ này lại được khoác một cái áo rất nghiêm túc “nhiệm vụ chính trị”. Hẳn là các cô vẫn chịu một sự cương tỏa chặt chẽ, mới đây, một tờ báo đăng ý kiến của mấy cô là “tự nguyện vui vẻ”(?!).

Nhân chuyện này khi công khai, nhiều nguồn tin nói rằng những việc tương tự như thế này xảy ra ở nhiều địa phương khác và nó mang tính phổ biến. Nếu vậy, sự gìn giữ nhân cách người thầy ở các nữ giáo viên khó lắm thay. Học sinh, phụ huynh biết hoặc chứng kiến cảnh này liệu họ còn tôn trọng các cô và như vậy thì dạy dỗ làm sao?

Có những người thầy tự hạ thấp nhân phẩm của mình như chửi bậy, sàm sỡ nữ sinh, ăn nói thô tục, đánh người,... đó là những ứng xử trái đạo, không những bị dư luận phê phán mà còn chịu những hình thức kỷ luật từ nhà trường hoặc cơ quan pháp luật. Đó là những việc quá rõ ràng là sai trái không có gì phải bàn cãi cả. Còn những trường hợp kể trên, vẫn còn có những ý kiến khác nhau, nhưng tựu trung lại, đó là những việc không nên làm vì nhân cách người thầy không được phép làm như vậy.

Người thầy, hơn ai hết, phải tự mình giữ gìn nhân cách, phẩm giá của mình, là tấm gương đạo đức cho học trò và xã hội trông vào. Xã hội và cụ thể hơn, chính quyền, đoàn thể, nhà trường, phụ huynh cũng có trách nhiệm bảo vệ nhân cách người thầy, ai đó làm tổn hại đến nhân cách người thầy, dù dưới hình thức nào, cũng là một sự ứng xử không văn hóa, trái đạo lý, khó chấp nhận.

Phaly
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đăng ký xe chính chủ - đừng để “nước đến chân mới nhảy”

Đăng ký xe chính chủ - đừng để “nước đến chân mới nhảy”
(PLVN) - Theo hướng dẫn của Bộ Công an, người dân được tiến hành đăng ký, sang tên xe qua nhiều đời chủ khi không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu (mua bán, tặng cho…) từ ngày 1/8/2020 đến hết ngày 31/12/2021. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người vẫn chủ quan để rồi vướng vào những rắc rối pháp lý.

Quyết định tầm cỡ với ngành Y

Quyết định tầm cỡ với ngành Y
(PLVN) - Ngày 15/1/2020 vừa qua, cùng với lễ trao quyết định thành lập tại Văn phòng Chính phủ, lần đầu tiên Việt Nam có Hội đồng Y khoa.  
Không để người nghèo bị tụt lại phía sau

Không để người nghèo bị tụt lại phía sau

(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh tinh thần trên trong sáng 20/1 khi đến thăm, tặng quà Tết cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Phú Thọ nhân dịp đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. 

Cảnh giác dịch vụ đổi tiền dịp Tết

Cảnh giác dịch vụ đổi tiền dịp Tết
(PLVN) - Nhu cầu đổi tiền để lì xì vào dịp Tết tăng cao cũng là lúc các dịch vụ đổi tiền nở rộ, đi kèm với đó là các chiêu trò lừa đảo và bùng phát tiền giả.

Câu kết công ty nước ngoài chiếm đoạt 34 tỷ đồng tiền hoàn thuế

Câu kết công ty nước ngoài chiếm đoạt 34 tỷ đồng tiền hoàn thuế
(PLVN) - Để làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa, Hậu câu kết chia lợi nhuận với Cty Xuất nhập khẩu NP và Cty Thương mại xuất nhập khẩu vận tải Lào Việt (trụ sở ở Lào). Giám đốc hai Cty này đã đóng dấu vào các tập giấy trắng chưa ghi nội dung và ký các thủ tục chuyển tiền ký khống tại ngân hàng ở Lào để làm thủ tục thanh toán tiền với Cty Hào Hùng, cho phù hợp với hồ sơ đề nghị hoàn thuế.

Thế hệ trẻ kỳ vọng vào những cơ hội lớn lao từ Đại hội XIII để cống hiến cho nước nhà

Thế hệ trẻ kỳ vọng vào những cơ hội lớn lao từ Đại hội XIII để cống hiến cho nước nhà
(PLVN) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng - sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, thế hệ trẻ đã gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào kỳ Đại hội sẽ đem đến những cơ hội lớn lao cho thế hệ trẻ để cống hiến và dựng xây đất nước ngày càng thịnh vượng.

Phát biểu từ giã, ông Trump nói sẽ trở lại

Phát biểu từ giã, ông Trump nói sẽ trở lại
(PLVN) - Ngày 20/1, ông Donald Trump đã có bài phát biểu cuối cùng với tư cách Tổng thống thứ 45 của Mỹ tại sân bay quân sự Andrews. Kết thúc bài phát biểu, ông Trump nói: "Tạm biệt. Chúng tôi yêu các bạn. Chúng tôi sẽ trở lại theo một cách nào đó."
Nỗi buồn "không còn nhà sàn" ở vùng đất đỏ Tây Nguyên

Nỗi buồn "không còn nhà sàn" ở vùng đất đỏ Tây Nguyên

(PLVN) - Với lối kiến trúc đặc biệt đã được hình thành và lưu truyền hàng ngàn năm qua, những ngôi nhà sàn không chỉ là nơi chở che cho con người, biểu tượng của tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau mà còn là đặc trưng văn hoá của vùng đất đỏ Tây Nguyên.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬