Ấu dâm trẻ em: Còn bao nhiêu kẻ… ẩn mình?

(PLO) - Dư luận những ngày này đang phẫn nộ vụ Hiệu trưởng Trường PT Dân tộc nội trú THCS huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) ép hàng loạt học sinh nam phải quan hệ tình dục.  Người bị cáo buộc là ông Đinh Bằng My, Hiệu trưởng. Ông này đã bị Công an Phú Thọ khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi.
Ấu dâm trẻ em: Còn bao nhiêu kẻ… ẩn mình? Ông “thầy” biến thái trong buổi tuyên truyền về lạm dụng tình dục tháng 5 vừa qua

Rùng mình lời tố cáo của học trò

Những học sinh tố cáo cho biết, trong quá trình theo học ở trường nội trú thường xuyên bị thầy Hiệu trưởng gọi lên ép quan hệ tình dục bằng tay, miệng. Các em không chấp hành theo yêu cầu của Hiệu trưởng sẽ bị phạt. T. V. H kể: “Em đang học thì thầy gọi điện thoại bảo lên phòng rồi bắt vào giường. Thầy bắt... không làm thì đe dọa bắt phải làm. Không làm cho thầy thì bị phạt, dọa đánh.

Bạn của em bị phạt rồi, bị đứng dưới sân trường. Em bị thầy ép bốn, năm lần, em biết vậy là sai nhưng không có cách nào khác, cũng không dám nói với ai. Những lần em từ chối thầy ấy vẫn gọi cho người khác ép lên bằng được...”.

Nhà báo Anh Tuấn,Trung tâm tin tức VTV24 Đài Truyền hình Việt Nam là người đã có nhiều tháng điều tra, tìm hiểu về câu chuyện đau lòng này. Nhà báo Anh Tuấn cho biết anh quyết định điều tra, đưa sự thật ra ánh sáng bởi mong muốn được nói lên tiếng nói của người trong cuộc. “Các em đã quá sợ hãi, phải chịu nhiều day dứt mà không biết chia sẻ với ai. Khi nghe các em kể lòng tôi như thắt lại, thậm chí rớt nước mắt vì câu chuyện quá đau lòng, vì nơi xảy ra vụ việc và người thực hiện hành vi không ai có thể ngờ được”, theo nhà báo Anh Tuấn.

Nhà báo Anh Tuấn cho biết thêm, ông Đinh Bằng My là người từng phát biểu tham luận trong buổi học ngoại khóa về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em năm 2018 và đề nghị Công an tỉnh Phú Thọ chỉ đạo chặt chẽ, mở rộng điều tra để sớm đưa vụ việc ra truy tố theo đúng quy định của pháp luật.

Các học sinh tố cáo cho biết, để thực hiện hành vi của mình, ông My thường xuyên gọi thầy, cô giáo trong trường để ép học sinh lên phòng. Quá trình điều tra cũng cho thấy Hiệu trưởng My đã đe dọa, bắt học sinh quan hệ tình dục nhiều năm ngay tại phòng làm việc của mình.

Một “Minh béo” trong học đường?

Trước khi vụ việc này được phơi bày trên sóng Chuyển động 24h, phóng viên Anh Tuấn đã nhận được lời nhắn không làm lớn chuyện để giải quyết nội bộ, với ngụy biện sợ ảnh hưởng đến bọn trẻ. Thế nhưng, điều họ sợ khác điều xã hội sợ! Bởi nếu sự việc không được phơi bày ra ánh sáng thì sẽ còn bao nhiêu điều u ám vẫn còn tồn tại và những đứa trẻ vẫn phải chịu đựng? Và bao nhiêu những kẻ đội lốt nhân nghĩa vẫn tự tin làm chuyện bất nhân?

Nhà văn Hoàng Anh Tú cho rằng: “Đầu tiên, phải xác định rõ đây là một vụ ấu dâm. Một Minh béo nữa trong môi trường học đường, để vụ việc phải bị xử lý như một vụ án ấu dâm. Tôi nghĩ Bộ trưởng Bộ GD-ĐT  lần này làm ơn đừng chỉ “cảm thấy buồn” nữa! Thay vì thế, hãy quyết liệt vào cuộc.

Chúng ta nữa, cần phải tạo ra những vòng tròn “bất khả xâm phạm” quanh con cái và cả bạn bè của con cái mình. Để những kẻ xấu phải biết sợ thái độ của bạn, phản ứng của bạn hơn cả sợ pháp luật hay quyền lực nào đó. Tôi vẫn nói với bạn bè mình rằng, một khi biết bạn “dữ” thế nào thì hàng xóm của bạn, những kẻ bệnh hoạn và biến thái ẩn mình quanh bạn sẽ phải chợn bạn, sợ bạn mà không dám động vào con bạn.

Thậm chí phải để chúng thấy sợ cả việc động vào bạn bè của con bạn. Sức mạnh của cộng đồng đôi khi còn có khả năng bảo vệ lũ trẻ hơn cả pháp luật và những quyền lực nào đó. Sự lệch lạc về tình dục của một con người là điều có thể cảm thông, dù kinh tởm. Còn thói đạo đức giả của con người lại là thứ kinh tởm mà chúng ta đã quen và đôi khi vui vẻ chấp nhận.

Tôi chắc chắn rất nhiều người có mặt ở sự kiện trong ảnh biết thói quen tình dục lệch lạc của nhân vật, nhưng vẫn vui vẻ vỗ tay khi nghe hắn phát biểu”.

Có thể nói, trẻ con như tờ giấy trắng, vẽ hình gì lên, màu gì lên thì kí ức sẽ in đậm đúng màu ấy. Chúng ta có thể quên ngày hôm qua chúng ta ăn gì, ở đâu, nhưng lại nhớ chi tiết con đường đến trường ngày trước, nhớ từng gương mặt đứa bạn, nhớ dáng dấp thầy cô, nhớ mảnh sân trường, nhớ từng gốc cây, bãi cỏ... Bởi khi ấy đầu óc ta trắng tinh, mỗi kỉ niệm sẽ như con dấu đóng cộp vào não, không bao giờ xoá được. 

Vì bệnh thành tích, vì tư duy “xấu chàng hổ ai”, vì cả mưu sinh mà giáo viên trường này đã im lặng. Thiết nghĩ, pháp luật cần phải xử lý họ về hành vi che giấu tội phạm. Họ chưa từng nói chuyện, chưa từng tiếp xúc, chưa từng lắng nghe và quan sát những biểu cảm của các em.

Vậy mà họ dám nhân danh lũ trẻ với ý niệm “không để ảnh hưởng đến chúng”- để cho sự việc qua đi trong êm thấm. Mà họ đâu hiểu rằng, chỉ có thể vạch mặt chân tướng “quỷ ấu dâm” kia mới gột rửa hết được những ký ức dơ bẩn trong lòng các em. 

“Có ai hỏi con đâu”? Một học sinh của ngôi trường bị lạm dụng tình dục đã trả lời như vậy trước câu hỏi: “Vì sao sự việc kéo dài 2 năm mà các con không kể lại với thầy cô và gia đình?”. Các em học theo chế độ nội trú, lâu lắm mới về nhà, thầy cô là tất cả, nhưng thầy cô đã quay lưng và câm lặng trước sự việc tồi tệ, kéo dài của  Hiệu trưởng biến thái. Một ngôi trường câm, như bộ phim đầy ám ảnh mang tên Silenced.

Trong bộ phim, Kang In Ho là một giáo viên mỹ thuật. Dưới sự tiến cử của người thầy giáo sư, In Ho chuyển đến dạy ở ngôi trường dành cho trẻ câm điếc. Thế nhưng chuyển đến chưa bao lâu, In Ho đã dần phát hiện những bí mật khủng khiếp bị chính những giáo viên ở trường che giấu: sự bạo hành và lạm dụng tình dục trẻ em - những đứa trẻ khuyết tật.

Ho quyết định cùng Yoo Jin, cô gái làm việc tại Trung tâm Bảo vệ Nhân quyền ở thị trấn Mujin - đưa sự thật ra ánh sáng.Và khi những sự thật được phơi bày cũng là lúc bộ phim bước vào giai đoạn im lặng đáng sợ trong chính cách đối xử của xã hội dành cho vụ việc.

Và ngôi trường “quỷ ám” của chúng ta cũng vậy, những thầy cô “câm”, những học sinh hóa câm vì “không ai hỏi”. Nhưng việc lạm dụng tình dục của thầy Hiệu trưởng đối với học sinh nam thì trong trường ai cũng biết. Có cả thời khóa biểu phục vụ tình dục như những môn học Toán, Văn, Lý, Hóa hàng tuần. Nơi diễn ra những trò đồi bại ấy lại chính là phòng làm việc của Hiệu trưởng. Trong đó có chiếc giường nhưng được quây kín tứ phía bằng rèm.

Nhà báo Anh Tuấn cho biết, vụ việc học sinh tố bị xâm hại tình dục ở Thanh Sơn, Phú Thọ đã có Luật sư Tạ Ngọc Vân- Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội tình nguyện nhận bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp miễn phí cho các nạn nhân. Ông đã tham gia trực tiếp giải cứu và giúp đỡ làm lại cuộc đời cho hơn 400 phụ nữ và trẻ em bị lừa bán, lạm dụng tình dục và bóc lột sức lao động.

Nguyễn Mỹ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đồng Nai bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 cho cán bộ, nhân viên y tế

Đồng Nai bắt đầu tiêm vắc xin Covid-19 cho cán bộ, nhân viên y tế
(PLVN) - Ngày 22/4, liều vắc xin phòng COVID- 19 đầu tiên được mang từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đồng Nai đến Bệnh viện Phổi Đồng Nai (nơi tiếp nhận cách ly điều trị cho những trường hợp dương tính với COVID- 19) để tiến hành tiêm chủng cho cán bộ, nhân viên y tế.

Nụ hôn của biển “gánh” cả Hà Nội vào hè

Nụ hôn của biển “gánh” cả Hà Nội vào hè
(PLVN) - Cứ đến độ tháng 3, tháng 4 âm lịch hàng năm, ở nhiều góc phố cổ Hà Nội, người ta lại túm năm tụm ba bên những gánh hàng có chậu sứa đỏ au. Với những người mê món ăn này, chẳng sai khi nói rằng miếng sứa thanh mát, mềm dịu như một nụ hôn của biển giữa tiết trời hanh hao cuối đông đầu hạ đã “gánh” cả Hà Nội vào hè. 

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án liên quan Trương Châu Hữu Danh

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án liên quan Trương Châu Hữu Danh
(PLVN) - Tại họp báo quý I/2021 của UBND TP Cần Thơ, Đại tá Hồ Trung Lập, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ cho biết, vụ án  liên quan Trương Châu Hữu Danh vẫn đang được mở rộng điều tra. Dự kiến sẽ kết thúc điều tra, chuyển sang VKSND đề nghị truy tố các bị can vào tháng 7/2021.


Đảm bảo an toàn điện ở Thủ đô trong các ngày lễ lớn

Đảm bảo an toàn điện ở Thủ đô trong các ngày lễ lớn
(PLVN) - Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã lập phương án tổ chức trực và xử lý sự cố, sửa chữa điện 24/24h sẵn sàng đảm bảo cung ứng điện tuyệt đối an toàn, liên tục và chất lượng cho toàn bộ địa bàn Thủ đô Hà Nội trong các ngày lễ.

Lấy ý kiến về biểu tượng tôn vinh giáo dục nghề nghiệp

Lấy ý kiến về biểu tượng tôn vinh giáo dục nghề nghiệp
(PLVN) - Bộ LĐTBXH đang lấy ý kiến về việc sử dụng chính thức 2 biểu tượng “Skilling Vietnam” và “Worldskills Vietnam” cho các hoạt động quảng bá, tuyên truyền, tôn vinh giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và phát triển kỹ năng nghề trong và ngoài nước.

Quảng Nam: Sơ kết công tác THADS 6 tháng đầu năm

Quảng Nam: Sơ kết công tác THADS 6 tháng đầu năm
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác THADS, theo dõi thi hành án hành chính 6 tháng đầu năm 2021. Cục trưởng Lê Văn Chương và Phó Cục trưởng Nguyễn Hổ Hiền chủ trì hội nghị.

Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp nghỉ phép năm bao nhiêu ngày?

Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp nghỉ phép năm bao nhiêu ngày?
(PLVN) -Bạn Nguyễn Thành Lâm (tỉnh Hưng Yên) cho biết: Người lao động làm việc trong điều kiện bình thường được nghỉ 12 ngày phép năm. Vậy các đối tượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan… có được nghỉ phép năm theo số ngày như thế này không?
4 loại đất nền các nhà đầu tư nên tránh xa

4 loại đất nền các nhà đầu tư nên tránh xa

(PLVN) - Trong bối ảnh đất không thể đẻ thêm thì 'đất nền' chính là lĩnh vực được các nhà đầu tư khá yên tâm khi rót vốn. Tuy nhiên, có 4 loại đất nền  mà các nhà đầu tư nên phải tránh xa:

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376