Ấm lòng sinh viên vùng lũ được miễn, giảm học phí

(PLVN) - Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi đơn vị trực thuộc, sở GD-ĐT các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp, kêu gọi hỗ trợ ngành giáo dục miền Trung. 
Ấm lòng sinh viên vùng lũ được miễn, giảm học phí Các trường đại học miễn, giảm hỗ trợ học phí cho sinh viên. Và cả những ấm lòng các thầy chèo xuồng mang cơm cho sinh viên ngày lũ… (Ảnh minh họa).

Về phía các trường đại học, trước khi có công văn kêu gọi của Bộ GD-ĐT, nhiều đơn vị chủ động miễn, giảm học phí hoặc trao học bổng hỗ trợ cho sinh viên... Bên cạnh kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung, các trường đại học, cao đẳng đã có nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên bị ảnh hưởng từ mưa bão…

Không để em nào vì mưa lũ mà bỏ học

Cả tháng qua, trước nhiều trận mưa lũ kéo dài đã gây thiệt hại nặng về người và của tại các tỉnh miền Trung như Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Hà Tĩnh, Quảng Nam… Cùng với đó, ảnh hưởng từ dịch Covid-19 khiến kỳ tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm nay kết thúc muộn.

Đến thời điểm này, các tân sinh viên mới hoàn tất thủ tục nhập học để bắt đầu năm học mới. Hơn nữa, ở các trường ĐH, CĐ, số sinh viên đến từ tỉnh miền Trung chiếm tỷ lệ khá lớn, đã ảnh hưởng lớn tinh thần, cũng như điều kiện học tập của các em.

Do vậy, bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường ĐH, CĐ cũng có những chính sách hỗ trợ cho chính những sinh viên đang theo học tại trường. Cá em này đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão.

Ở phía Nam, trường Đại học Ngân hàng TPHCM ra thông báo về việc tặng học bổng cho sinh viên, những em có gia đình bị thiệt hai do thiên tai, lũ lụt đang xảy ra tại khu vực miền Trung (Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế). Theo ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên, trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trường sẽ dành tặng 250 suất học bổng, dành cho các em sinh viên đang theo học hệ chính quy, bậc đại học đang còn trong thời gian đào tạo tại trường.

Mỗi suất học bổng sẽ trị giá 1 triệu đồng, được xét theo thứ tự ưu tiên cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, cho đến khi hết số lượng học bổng được phân bố. Sinh viên cần nộp hồ sơ đến hết ngày 5/11, bằng hình thức gửi qua email: trungtamhtsv@buh.edu.vn hay nộp ở Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên của trường tại quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hồ sơ xin xét học bổng gồm có: Đơn (theo mẫu), giấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú, các giấy tờ tùy thân của sinh viên và bản photo có công chứng hộ cận nghèo, hộ nghèo hay giấy xác nhận hoàn cảnh gia đình khó khăn (nếu có). Sau ngày 10/11, trường sẽ công bố danh sách sinh viên được nhận học bổng trên website trường, và sinh viên cần làm theo hướng dẫn để nhận học bổng.

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM đã thông báo tiếp nhận hồ sơ đăng ký hỗ trợ sinh viên gia đình khó khăn, bị ảnh hưởng trực tiếp do lũ lụt năm nay. Nhà trường sẽ xem xét hỗ trợ 50% học phí học kỳ cuối năm 2020 dựa trên mức học phí chương trình đại trà.

Mức hỗ trợ này dành cho sinh viên các khóa 44, 45, 46 hệ đại học chính quy có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh thuộc khu vực Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế). 

Cùng với đó, ngoài việc kêu gọi đóng góp ủng hộ đồng bào miền Trung, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cũng thông báo tiếp nhận hồ sơ đăng ký hỗ trợ sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do chịu ảnh hưởng nặng từ lũ lụt năm nay.

Theo đó, những em có gia đình nằm trong vùng chịu ảnh hưởng nặng từ lũ lụt ở các tỉnh như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, làm hồ sơ gửi về trường để được hỗ trợ. Thời gian nhận đến hết ngày 30/10. 

ĐH Nông Lâm TP.HCM cũng thống kê những tân sinh viên đến từ vùng bị bão lũ bị ảnh hưởng nặng để có phương án hỗ trợ kịp thời. TS Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường chuẩn bị các phương án hỗ trợ cho sinh viên khó khăn và học giỏi (theo các tiêu chí của nhà tài trợ hàng năm). Tuy nhiên, tại thời điểm này, nhà trường sẽ ưu tiên các em có gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lụt ở miền Trung.

Quỹ học bổng nhà trường dự kiến sẽ trao ưu tiên cho sinh viên chịu ảnh hưởng bão lụt và các sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn, học giỏi đầu năm học khoảng 700 triệu đồng. Tương tự, Cao đẳng Quốc tế TP.HCM cũng có văn bản thông báo về việc hỗ trợ 50% học phí dành cho tân sinh viên các tỉnh miền Trung năm học 2020-2021.

Theo nhà trường, trường muốn chia sẻ với những khó khăn, thiệt thòi của các em, không muốn học sinh, sinh viên nào của trường bị ảnh hưởng của bão lũ lụt mà phải bỏ học vì không đủ tiền đóng học phí và trang trải chi phí học tập. 

Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng công bố học bổng “Hướng về miền Trung” dành cho sinh viên của trường ở tại các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng trong thời gian qua. 

Theo ông Phan Hồng Hải, hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, nhà trường đang lập danh sách số sinh viên quê ở các tỉnh miền Trung có gia đình bị thiệt hại do bão lũ, đặc biệt là các nơi đang bị ảnh hưởng nặng như Quảng Bình, Quảng Trị để hỗ trợ giảm 50% học phí.

Thống kê sơ bộ của nhà trường hiện có khoảng 700 sinh viên các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt học tập tại trường. Những sinh viên vùng sâu, vùng xa ở các địa phương miền Trung hiện đã được giảm học phí, nay bị thiệt hại do bão lũ cũng sẽ được nhà trường tiếp tục miễn giảm học phí. Dự kiến tổng số tiền học phí miễn giảm cho đối tượng sinh viên này lên đến 3 tỉ đồng”.

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cũng vừa thông báo tiếp nhận hồ sơ đăng ký hỗ trợ sinh viên của trường có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đang bị ảnh hưởng nặng do bão lũ như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. 

Và hỗ trợ thầy cô tiếp sức quê hương bão lũ

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cũng đang lên danh sách sinh viên có gia đình ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam... để xét hỗ trợ tiền, nhu yếu phẩm, lương thực cho các gia đình. “Trường cũng sẽ cử các thầy cô quê ở Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế trực tiếp mang tiền hỗ trợ về quê trợ giúp cho các trường bị lũ lụt”, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng nhà trường chia sẻ. 

TS Nguyễn Quốc Anh, phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cho hay nhà trường đang quyên góp để hỗ trợ đồng bào ở vùng lũ. Đoàn trường đang thống kê danh sách sinh viên có gia đình ở các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng bão lũ để hỗ trợ. Tùy vào hoàn cảnh, sinh viên sẽ nhận được học bổng vượt khó từ 5-10 triệu đồng.

Trường Cao đẳng Quốc tế TPHCM, trường Cao đẳng Bách Khoa Sài Gòn cũng sẽ giảm 50% học phí cho tân sinh viên, sinh viên nằm trong khu vực bị ảnh hưởng do thiên tai, lũ lụt ở khu vực miền Trung. 

Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, đợt bão lũ vừa qua, có khoảng 300 sinh viên có gia đình bị ảnh hưởng, trong đó có đến 216 trường hợp bị tổn thất nặng. Nhà trường đã triển khai các hoạt động nhằm hỗ trợ các bạn trong thời gian khó khăn này. Đặc biệt, nhà trường đã quyết định giảm 50% học phí học kỳ 1 cho các đối tượng sinh viên bị ảnh hưởng.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên -  ĐH Quốc gia Hà Nội cũng thông báo, để góp phần chia sẻ với những khó khăn tới người dân miền Trung ruột thịt, các cán bộ viên chức công đoàn trường đang triển khai đợt quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung. Đồng thời, nhà trường quyết định hỗ trợ trực tiếp xét cho sinh viên có gia đình gặp khó khăn đang bị ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai, lũ lụt với các mức hỗ trợ tương đương miễn 100% hoặc 50% mức học phí hệ chuẩn học kì 1 năm học 2020-2021.

Trường ĐH Thương mại thông báo hỗ trợ mỗi sinh viên của trường có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế 10 triệu đồng.

Trường ĐH Giao thông Vận tải cũng đang rà soát danh sách sinh viên các tỉnh miền Trung đang theo học tại trường để có chính sách hỗ trợ kịp thời. Sau khi có số liệu thống kê, nhà trường sẽ đưa ra phương án hỗ trợ cụ thể để chia sẻ gánh nặng với gia đình sinh viên, động viên tinh thần giúp sinh viên yên tâm học tập.

Trường ĐH Thủy Lợi hiện có hàng trăm sinh viên đến từ các tỉnh miền Trung từ Nghệ An trở vào. Trong đó, có các tỉnh đang chịu ảnh hưởng của thiên tai. Những ngày qua, tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại các tỉnh miền Trung đã gây thiệt hại to lớn về người và tài sản. Trước tình hình này, nhà trường đã triển khai việc hỗ trợ trực tiếp như miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập… cho các sinh viên có gia đình chịu ảnh hưởng của thiên tai khắc nghiệt.

Còn nhớ những ngày mưa lớn kéo dài khiến nhiều vùng, đặc biệt là vùng bờ Bắc của Huế, chìm trong cơn lũ, nhưng đó có lẽ là  khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong suốt hành trình sống tại Huế của nhiều sinh viên. Nhưng cái khắc nghiệt của miền Trung cũng cho thấy tình người, sự sẻ chia và tinh thần đùm bọc một lần nữa thêm tỏa sáng.

Không để học trò đói rét, Ban giám hiệu trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế đã nhanh chóng quyết định đón sinh viên ngoại trú về trường đồng thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm tránh lũ. Và hình ảnh thầy Hiệu trưởng Trần Thanh Đức cùng các thầy cô đã chèo đò, lội nước cung cấp lương thực kịp thời cho sinh viên chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ. 

Mặc dù mưa lũ kéo dài khiến nhiều khu vực vùng trũng của Huế ngập lụt, không điện, không nước, toàn bộ tầng 1 của nhà trường cũng đã ngập sâu trong lũ. Hai tuần trước đó, Đại học Nông Lâm, Đại học Huế thiệt hại ước tính khoảng 5 tỷ đồng.

Không những thế, Nhà trường còn phát máy nổ để sinh viên có nước sôi nấu mì tôm, hỗ trợ các bạn liên lạc với gia đình. Giảng đường tầng 2 được mở, thầy cô liên tục trực chiến, kịp thời chèo đò đón sinh viên vào tránh lũ, quyết tâm không để sinh viên bị đói, bị rét, tất cả mọi người đều phải an toàn.

Với các bạn sinh viên thời điểm mưa lũ mênh mông ấy, chỉ có hộp sữa, cái bánh mỳ ngọt, bát mỳ tôm, thậm chí còn chia nhau từng gói đồ ăn nhỏ bé… thì hình ảnh các thầy tận tụy tiếp tế đồ ăn, động viên các em những khoảnh khắc ấy, sẽ mãi là ký ức ấm áp trong cuộc đời mỗi người… 

Nguyễn Mỹ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tạm ngưng hoạt động 2 khu cách ly của Vietnam Airlines

Tạm ngưng hoạt động 2 khu cách ly của Vietnam Airlines
(PLVN) - Các  phi công, tiếp viên đang cách ly và nhân viên phục vụ được vận chuyển cách ly đến khách sạn Park Royal Saigon và khách sạn Đệ Nhất. Hai địa điểm cách ly của Vietnam Airlines ngưng hoạt động cho đến khi có chỉ đạo mới...

Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19

Thủ tướng ra Công điện khẩn về phòng, chống Covid - 19
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là các biện pháp như đeo khẩu trang, khử khuẩn; thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm...
Thủy điện Thượng Nhật đã nghiêm túc nộp phạt đồng thời khẩn trương khắc phục tồn tại

Thủy điện Thượng Nhật đã nghiêm túc nộp phạt đồng thời khẩn trương khắc phục tồn tại

(PLVN) - Công ty CP đầu tư thuỷ điện Miền Trung Việt Nam, đơn vị quản lý, vận hành thuỷ điện Thượng Nhật đã nhanh chóng nộp 630 triệu đồng mà trước đó tỉnh Thừa Thiên Huế và Bộ Công Thương xử phạt. Đơn vị này cũng đang rất nỗ lực để khắc phục tồn tại và sai phạm trong thời gian vừa qua.

Đoàn công tác EVNCPC triển khai chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” tại Quảng Ngãi

Đoàn công tác EVNCPC triển khai chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động của tháng Tri ân khách hàng năm 2020, mới đây, Đoàn thanh niên Tổng Công ty Điện lực miền Trung phối hợp với Đoàn thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh, Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Quảng Ngãi tổ chức chương trình “Chung tay vượt qua bão lũ” để mang chút hương tuổi trẻ, mang chút tình của ngành điện đến với bà con xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành - tỉnh Quảng Ngãi.

Sôi động thị trường chuyển nhượng V.League

Sôi động thị trường chuyển nhượng V.League
(PLVN) - Còn hơn 1 tháng nữa, V.League 2021 sẽ khởi tranh nên các CLB tiếp tục săn đón những gương mặt phù hợp với lối đá của ban huấn luyện. Thị trường chuyển nhượng vẫn rất "nóng".
Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội

Đón đầu xu hướng nghỉ dưỡng "chất thật" ngay tại Hà Nội

(PLVN) - Những ngày nghỉ cuối tuần thật quý giá đặc biệt giai đoạn cuối năm khi những ngày nghỉ phép đã hết mất rồi. Tuy nhiên khát khao rời khỏi bộn bề công việc, lo toan cuộc sống để được xả hơi thì vẫn còn đó và Wyndham Sky Lake Resort & Villas chính là nơi biến ước mơ thành sự thật. 

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền

Đi tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền
(PLVN) - Đầu tư vào đâu để đảm bảo an toàn cho dòng tiền, vừa có lợi nhuận bền vững luôn là câu hỏi của tất cả các nhà đầu tư. Trong bối cảnh nền kinh tế chưa phục hồi và nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát, shophouse khối đế là kênh đầu tư lý tưởng khi đáp ứng đủ các tiêu chí về độ an toàn vả khả năng sinh lời.

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng

Dùng CMND Việt Nam che giấu 2 khách Trung Quốc lưu trú tại Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 2/12, Công an quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) cho biết, Đội An ninh Công an quận Sơn Trà vừa phối hợp với Công an phường Phước Mỹ phát hiện trường hợp chủ khách sạn khai báo gian dối về một nhóm đối tượng người nước ngoài lưu trú không hợp pháp trên địa bàn. 

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở

PC Quảng Ngãi triển khai các hoạt động tháng Tri ân khách hàng tại cơ sở
(PLVN) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tri ân khách hàng tháng 12/2020 với chủ đề “Chung tay hướng về đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lụt năm 2020”, các Điện lực trực thuộc PC Quảng Ngãi đã tổ chức sửa chữa hệ thống điện và tư vấn an toàn điện tại một số trường học; đồng thời sửa chữa, thay mới đường dây, bóng đèn tiết kiệm điện cho các hộ dân thuộc diện gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬