Ấm lòng chuyện cô giáo 23 năm 'bám' đảo Bạch Long Vỹ

(PLVN) - Khi biết cô chuyển công tác, hầu hết người quen đều ngăn cản, ngoại trừ 1 người. Người ấy rồi cũng cùng cô xung phong ra Bạch Long Vỹ. Sự cống hiến của cô Vũ Thị Hà cho sự nghiệp giáo dục nơi đảo tiền tiêu này không gì đo đếm được...
Ấm lòng chuyện cô giáo 23 năm 'bám' đảo Bạch Long Vỹ

Bạch Long Vỹ, hòn đảo xa bờ nhất trong vịnh Bắc Bộ, đời sống giáo viên còn gặp nhiều khó khăn, vất vả. Ở cái xứ hầu như chỉ có gió biển, đường mòn và xương rồng như thế này, tình yêu biển đảo, tình yêu trẻ, lòng người ấm áp trở thành động lực để cô Vũ Thị Hà (SN 1969, giáo viên trường Mầm non - Tiểu học Bạch Long Vỹ) cũng như các thầy cô khác yên tâm gắn bó hàng chục năm để vun đắp cho sự nghiệp trồng người...

Trường tiểu học Bạch Long Vỹ có 26 học sinh 

Cô giáo “5 trong 1”

Năm học 2019-2020, cả trường mầm non và trường tiểu học Bạch Long Vỹ có 46 học sinh, hoạt động dưới sự quản lý, giảng dạy của 8 cán bộ, giáo viên, người lao động. Trong đó, có 26 trẻ mầm non và 20 trẻ tiểu học.

Học sinh ít, thầy cô phải ghép lớp, chia học sinh thành từng nhóm. Có lớp học chỉ có 5 cháu, điều không thấy ở trường học nào trong đất liền tại Hải Phòng. 

Gặp cô Vũ Thị Hà, người “nổi tiếng” vì có tới 23 năm “gieo” con chữ trên đảo Bạch Long Vỹ, chúng tôi mới thấu hiểu, giáo dục nơi đảo tiền tiêu có phát triển được hay không là nhờ vào những giáo viên tận tâm như cô. 

 Cô Hà chia sẻ về việc dạy học tại đảo

Màn chào hỏi của các cô trò trường Mầm non - Tiểu học Bạch Long Vỹ thật ấn tượng.

Cô Vũ Thị Hà bắt nhịp cho học sinh hát vang bài hát “Ngôi trường Bạch Long Vỹ thân yêu”: Bạch Long Vỹ  nơi đảo xa. Trường của em là tiền tiêu tổ quốc. Tuy xa đất liền…tuy nơi đảo nhỏ. Em nguyện học hành để đẹp mãi ngôi trường. Sống bên chúng em là các chú bộ đội. Hình ảnh các chú in đậm trong tim em. Luôn chắp tay súng giữ lấy đảo thân yêu. Bảo vệ tổ quốc cho đất nước tươi đẹp hơn. Bạch Long Vỹ, nơi đảo xa. Trường của em là tình yêu tổ quốc. Tuy xa đất liền- tuy nơi đảo nhỏ. Em nguyện học hành để đẹp mãi ngôi trường Bạch Long Vỹ thân yêu.”

 Một giờ học Chính tả tại trường tiểu học Bạch Long Vỹ

Đó là bài thơ do cô Hà sáng tác và phổ nhạc. Dần dà, bài hát trở nên quen thuộc với mỗi thế hệ học sinh nơi đây. 

Những năm đầu tiên bám đảo, cô Hà vẫn nhớ như in về 1 lớp học “đặc biệt”, thiếu thốn mọi thứ. Trường lớp chưa được xây dựng khang trang, cô Hà cùng các đồng nghiệp phải mượn địa điểm dạy học ở khắp nơi, từ nhà dân cho tới trụ sở UBND huyện.

 Lớp học có 5 học sinh, ở nhiều độ tuổi khác nhau

Học sinh lớp học “đặc biệt” ấy ghép nhiều lứa tuổi. Chương trình giảng dạy đối với mỗi học sinh được chuẩn bị khác nhau. Đồ dùng học tập, sách giáo khoa thì vô cùng hiếm hoi. 

Cha mẹ học sinh chủ yếu làm nghề đi biển, quanh năm lênh đênh với sóng gió nên việc chăm chút cho các con học hành gần như giao trọn trách nhiệm cho các thầy cô.

 Nụ hôn tạm biệt của học sinh dành cho cô Hà

Biết học sinh thiệt thòi nên cô Hà càng yêu thương, tận tâm dạy dỗ các em. Chúng tôi gọi cô Hà là cô giáo “5 trong 1”. Bởi ở trường, không chỉ dạy văn hóa mà cô Hà còn kiêm dạy học sinh cả các môn phụ như Mỹ thuật, hát nhạc, kỹ năng sống. Ngoài trách nhiệm của một giáo viên thông thường, cô Hà thực sự trở thành người mẹ thứ hai của những đứa trẻ tại đảo. 

Tình yêu khiến đất lạ hóa quê hương

Năm 1989, sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Hải Phòng (nay là trường ĐH Hải Phòng), cô Hà được phân công dạy học ở trường Tiểu học Lê Thiện (huyện An Dương, TP Hải Phòng). 

Cô Hà là con gái của nguyên chủ tịch UBND huyện Cát Hải, sinh ra và lớn lên ở huyện đảo Cát Bà. Hè năm 1996, trong một dịp được trò chuyện với bạn của bố là nguyên Chủ tịch huyện đảo Bạch Long Vỹ, cô được mời ra đảo công tác.

Tuổi trẻ cộng với đam mê đã khiến cô Hà “gật đầu” nhanh chóng để thay đổi đơn vị công tác của mình. Điều này khiến ai nấy đều bất ngờ. Hầu hết những ai quen cô Hà đều ngăn cản, ngoại trừ 1 người. “Đó chính là người yêu của chị và bây giờ là chồng chị. Bởi vì hơn ai hết, anh ấy là người thấu hiểu chị đã thực hiện được ước mơ ấp ủ bao lâu nay. Chị và anh ấy có điểm chung là thích xông pha, khám phá và cũng nên duyên bởi điều đó. Sau khi chị ra đảo dạy học, anh ấy cũng xin vào thanh niên xung phong tại đảo”, cô Hà xúc động chia sẻ. 

Trường tiểu học Bạch Long Vỹ nay đã được xây dựng khang trang 

Trường lớp ít học sinh nhưng không vì thế mà kém vui. Ngày nào các con cũng líu lo kể chuyện gia đình, chuyện đảo. Nhiều trường hợp, cả bố cả con đều là học sinh của cô Hà. Nhiều học sinh khi đã phương trưởng thì quay lại làm việc và xây dựng tại huyện đảo như: anh Hoàng Việt Hà, chị Đinh Thị Hương, anh Đinh Văn Thanh, chị Vũ Thị Nga… 

 Với học sinh tại đảo, mỗi ngày đến lớp là một ngày vui

Cô Hà khoe: “Ai ra đảo cũng nghĩ nơi này vắng lắm, buồn lắm. Nhưng với chị, chị thấy ở đảo rất vui. Mỗi dịp 20/11, học sinh tự tay vẽ tranh rồi ngắt hoa ven đường đến tặng thầy cô. Ngày nào kết thúc buổi học, các con cũng ra thơm vào má mình một cái để tạm biệt. Dần dà, tình cảm của những người dân nơi đảo xa đã ăn sâu vào máu thịt mình lúc nào không hay”.

Trong cuộc đời làm giáo viên, điều cô Hà trăn trở nhất là làm thế nào để dạy dỗ cho những trẻ tự kỷ thành người. Tại đảo Bạch Long Vỹ, cũng có khá nhiều trường hợp trẻ mắc chứng tự kỷ được cô Hà tận tình dìu dắt và đa số đều có thể hòa nhập được cuộc sống hàng ngày.

Cô Hà kể lại chuyện của Nguyễn Nhân Quyết, cậu bé mồ côi bố từ nhỏ, mẹ ra đảo bán hàng. Quyết 7 tuổi nhưng không biết nói, không có cảm xúc và không kiểm soát được hành vi của mình. Thương Quyết thiệt thòi từ nhỏ, cô Hà tìm mọi cách tác động tâm lý đưa em trở lại một cậu bé phát triển bình thường có thể nói, chơi cùng các bạn. Chính gia đình Quyết cũng ngỡ ngàng trước sự thay đổi “ngoạn mục” đó. 

Suốt 23 năm bám đảo, điều khiến cô Hà buồn nhất là không có mặt giờ bố mẹ lâm chung. Năm 2002, cô nhận được tin bố ốm nặng. Từ lãnh đạo huyện tới các tàu thuyền trên đảo đã hết lòng giúp đỡ để cô kịp nhìn thấy ông lần cuối. Sau 7 tiếng đồng hồ vượt biển tới nhà thì tang lễ đã được tiến hành, mong ước đó đã không thành hiện thực.

Mười năm sau, khi nhận tin mẹ mất, trời đổ bão nên không có cách nào để cô về đất liền sớm hơn. Trong tiếng mưa rơi, gió rít ngoài đảo xa, cô Hà chỉ biết nuốt nước mắt vào lòng. 

 Cô Hà luôn trăn trở về giáo dục trẻ tự kỷ trên đảo

Tất cả các học sinh tại đảo, sau khi hoàn thành bậc học tiểu học sẽ được chuyển vào đất liền để theo học nội trú. Hai con trai của cô Hà cũng vậy. Dù biết các con vất vả khi thiếu vắng bàn tay chăm sóc của mẹ nhưng cô Hà không nỡ rời đảo bởi còn các học sinh đang chờ cô giảng dạy hằng ngày. Sự cống hiến của cô giành cho sự nghiệp giáo dục nơi đảo tiền tiêu này không gì đo đếm được. 

 Đảo Bạch Long Vỹ, cách đất liền 130km

Ngày mai, tại đảo Bạch Long Vỹ, lễ kỷ niệm Nhà giáo Việt Nam 20/11 sẽ diễn ra một cách trang trọng. Khác với đất liền, lễ kỷ niệm tại trường Tiểu học – Mầm non Bạch Long Vỹ sẽ được tất cả lãnh đạo huyện, các phòng ban tới dự và chúc mừng.

Cuộc điện thoại hỏi thăm cô Hà của tôi bị ngắt quãng bởi cô còn tất bật tập dượt văn nghệ cho các con. Trước khi tắt máy, cô Hà nói trong tiếng cười: “Chị không hối hận vì con đường mình đã chọn. Còn ở đảo ngày nào, chị còn đến trường dạy chữ ngày đó”.

 Trường mầm non Bạch Long Vỹ có 20 cháu theo học
Phương Thanh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Danh sách hàng trăm sản phẩm sữa và thực phẩm nhập lậu của Hot mom Hằng 'Túi' đã bán ra thị trường

Danh sách hàng trăm sản phẩm  sữa và thực phẩm nhập lậu của Hot mom Hằng 'Túi' đã bán ra thị trường
(PLVN) - Tiếp tục thông tin liên quan đến việc cơ sở SSS Momcare (kinh doanh mặt hàng sữa, bỉm, đồ chơi trẻ em, đồ dùng trẻ em…) có địa chỉ tại 193 Phố Huế, quận Hai Bà Trưng của hot mom Hằng 'Túi' kinh doanh hàng trăm sản phẩm thực phẩm nhập lậu cho trẻ em. Mới đây, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã cung cấp nhiều thông tin liên quan đến danh sách những sản phẩm mà cơ sở này đã bán cho người tiêu dùng

Yếu tố quyết định mang đến dòng tiền dương cho BĐS du lịch

Yếu tố quyết định mang đến dòng tiền dương cho BĐS du lịch
(PLVN) - Các chuyên gia nhận định, một trong các yếu tố quyết định sự thành bại của dự án bất động sản du lịch chính là khả năng khai thác, vận hành mang lại dòng tiền dương sau khi dự án đi vào hoạt động. Nhiều chủ đầu tư đã chọn cách thuê các nhà quản lý nước ngoài với chi phí đắt đỏ nhưng cũng có không ít nhà đầu tư đã tự xây dựng cho mình hệ thống quản lý vận hành hiệu quả. Câu chuyện ở Crystal Bay Hospitality là một ví dụ.

Ford Photo Tour 2019 “Đầm Phá Miền Trung“: Sân chơi mới gắn kết chủ xe Ford chung niềm đam mê

Ford Photo Tour 2019 “Đầm Phá Miền Trung“: Sân chơi mới gắn kết chủ xe Ford chung niềm đam mê
(PLVN) - Ford Việt Nam chính thức khởi động chương trình Ford Photo Tour 2019 trên hành trình dọc miền đất Thừa Thiên Huế - Quảng Nam - Quảng Ngãi. Đây là chương trình thường niên của Ford Việt Nam được tổ chức từ năm 2016, với mục tiêu ghi lại những hình ảnh đẹp về phong cảnh thiên nhiên Việt Nam thông qua lăng kính máy ảnh. 
Loading...
Cãi nhau với vợ, giết chết người can ngăn

Cãi nhau với vợ, giết chết người can ngăn

(PLVN) -Sáng 6/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đang tạm giữ hình sự đối  tợng Ksơr Kot (SN1982, ngụ xã Ea Sin, huyện Krông Búk) để điều tra về hành vi “Giết người”. Nạn nhân trong vụ án đau lòng trên là ông Rơ Mah Doan (SN 1981, anh họ nghi can).


Gần 100 xe VinFast khởi động hành trình 1.000km chinh phục địa đầu tổ quốc

Gần 100 xe VinFast khởi động hành trình 1.000km chinh phục địa đầu tổ quốc
(PLVN) - Sáng 6/12/2019, gần 100  ô tô VinFast đã khởi động hành trình 1.000km chinh phục cực Bắc của Tổ quốc và khám phá Lễ hội hoa Tam giác mạch Hà Giang. Đây là Caravan xe hơi quy mô nhất Việt Nam, quy tụ 300 “Vinfaster” cùng chung một tâm thế đặc biệt: đi để quảng bá cho vẻ đẹp và niềm tự hào Việt.

Xử lý sai phạm đất đai tại xã Vũ Chính: Vì sao Điện lực TP Thái Bình chưa thể ngừng cấp điện đối với các hộ vi phạm?

Xử lý sai phạm đất đai tại xã Vũ Chính: Vì sao Điện lực TP Thái Bình chưa thể ngừng cấp điện đối với các hộ vi phạm?
(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP Thái Bình, UBND xã Vũ Chính đã hai lần có văn bản đề nghị Điện lực TP Thái Bình ngừng cấp điện sinh hoạt đối với các hộ dân có công trình xây dựng trái phép trên diện tích 11,8 ha đất nông nghiệp tại xứ Đồng Gạo, thôn Vũ Trường. Thế nhưng, cả hai lần đó Điện lực TP Thái Bình đều chưa thể thực hiện theo đề nghị, vẫn phải tiếp tục cấp điện cho chủ thể của các công trình nhà ở vi phạm pháp luật.
Khởi tố vụ án ma túy trôi dạt vào vùng biển Quảng Trị

Khởi tố vụ án ma túy trôi dạt vào vùng biển Quảng Trị

(PLVN) - Ngày 6/12, Trung tá Nguyễn Công Trình - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Việt (tỉnh Quảng Trị) cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vận chuyển trái phép chất ma túy" xảy ra ngày 2/12 tại bờ biển thôn Tân Hải (xã Gio Hải, huyện Gio Linh, Quảng Trị).

Giám đốc Công an Hà Nội nêu biện pháp ngăn chặn tội phạm nghiêm trọng

Giám đốc Công an Hà Nội nêu biện pháp ngăn chặn tội phạm nghiêm trọng
(PLVN) - Tại phiên chất vấn về công tác an ninh, trật tự an toàn xã hội, tập trung vào vấn đề phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn trong năm 2019 của HĐND TP Hà Nội chiều 5/12, Trung tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội – đã trả lời chất vấn của các đại biểu về việc phòng chống tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Còn nhiều người dễ bị “lề hóa” trong bảo đảm bình đẳng giới

Còn nhiều người dễ bị “lề hóa” trong bảo đảm bình đẳng giới
(PLVN) - Chỉ ra nhiều thách thức, khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện Chiến lược quốc gia về Bình đẳng giới giai đoạn 2015-2020, ông Phạm Ngọc Tiến – Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐTB&XH) cho biết, qua10 năm thực hiện Chiến lược, phụ nữ vẫn phải chịu nhiều thiệt thòi, còn khoảng cách nam nữ trên cơ sở phân biệt giới, còn tình trạng bạo lực, buôn bán phụ nữ và trẻ em… cần phải giải quyết.
VinMart sáp nhập Masan: Người tiêu dùng hưởng lợi gì?

VinMart sáp nhập Masan: Người tiêu dùng hưởng lợi gì?

(PLVN) - Nhà bán lẻ 5 năm tuổi chuyển giao hệ thống cho nhà sản xuất hàng tiêu dùng thiết yếu có hơn 20 năm kinh nghiệm. Đây là thương vụ M&A hiếm hoi trong ngành bán lẻ chừng hơn 10 năm trở lại đây. Vậy thì người tiêu dùng được lợi gì?

 

Masan bắt tay Vingroup: Thị trường bán lẻ nội địa lật ngược thế cờ

Masan bắt tay Vingroup: Thị trường bán lẻ nội địa lật ngược thế cờ
(PLVN) - Cái bắt tay giữa Masan với Vingroup sẽ tạo nên một sức mạnh giúp cho doanh nghiệp Việt cân bằng lợi thế trên sân nhà, cạnh tranh với các đại gia bán lẻ ngoại. Đồng thời, người tiêu dùng trong nước sẽ có nhiều cơ hội hơn để tiếp cận với phong cách mua sắm hiện đại chuyên nghiệp, hàng hóa đa dạng.

Vụ “Tàng trữ trái phép chất ma túy” ở TP.HCM: Mức án cao nhất cho 2 vợ chồng liên tục kêu oan

Vụ “Tàng trữ trái phép chất ma túy” ở TP.HCM: Mức án cao nhất cho 2 vợ chồng liên tục kêu oan
(PLVN) -Phiên xét xử kéo dài từ sáng đến 20h và sau 2 ngày nghị án, TAND quận 8 (TP.HCM) đã tuyên án vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” và “Tổ chức chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý” do Nguyễn Duy Linh cầm đầu. Đáng chú ý, TAND quận 8 đã tuyên Huỳnh Trọng Thảo 1 năm 6 tháng tù và vợ Thảo là Kiều Lê Ngọc Ly 1 năm tù giam cao hơn mức án đã tuyên với các đối tượng khác có cùng hành vi từ 3 – 12 tháng tù.