100% trường học ở Quảng Ninh có nhân viên y tế trực thường xuyên khi học sinh trở lại trường ngày 4/5

(PLVN) - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Thúy cho biết, Sở đã chủ động phối hợp với ngành Y tế, UBND các địa phương để đảm bảo khi học sinh, sinh viên đi học trở lại vào ngày 4/5 thì 100% trường học có nhân viên y tế học đường trực thường xuyên, để hướng dẫn, theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho học sinh, sinh viên.
100% trường học ở Quảng Ninh có nhân viên y tế trực thường xuyên khi học sinh trở lại trường ngày 4/5 Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Thúy

Theo báo cáo của Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh, trong suốt thời gian học sinh, sinh viên nghỉ phòng, chống dịch, học tập tại nhà, ngành Giáo dục vẫn chỉ đạo các nhà trường thường xuyên vệ sinh trường, lớp, mở toàn bộ cửa để đảm bảo thông thoáng lớp học, đặc biệt vào những ngày ấm, khô ráo.

Ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo của tỉnh, thông báo học sinh mầm non các lớp 5 tuổi; học sinh, học viên các trường phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên và cơ sở đào tạo, sát hạch nghề; sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng, đại học quay trở lại trường ngày 4/5, Sở đã kịp thời chỉ đạo tất cả các cơ sở giáo dục tiến hành tổng vệ sinh, khử trùng toàn bộ lớp học, khuôn viên nhà trường, phương tiện đưa đón học sinh.

Đồng thời, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh, y tế tại trường học. Yêu cầu này sẽ phải xong trước ngày 3/5 để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường đảm bảo an toàn nhất. Song song với đó, Sở cũng đã xây dựng quy trình trường học an toàn, lớp học an toàn và triển khai phổ biến đến toàn bộ cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên nhằm tạo một môi trường học tập an toàn.

Đối với việc tổ chức dạy học, Sở cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện theo đúng chỉ đạo, trong đó chỉ tổ chức dạy học 1 buổi/ngày; thực hiện giảm tải số học sinh, sinh viên/lớp học; bố trí hợp lý các khung giờ hoạt động của học sinh, sinh viên để giảm thiểu tối đa tiếp xúc đông người tại một địa điểm.

Mặt khác, Sở cũng yêu cầu tuyệt đối không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan, dã ngoại cho học sinh, sinh viên. Trước mắt chỉ tổ chức dịch vụ bán trú trong cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục tổ chức hoạt động bán trú tuần, nội trú nếu đảm bảo đủ các điều kiện an toàn.

Cùng với đó, các nhà trường tăng cường cơ chế phối hợp cũng như thiết lập các kênh liên lạc chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường, xã hội để đảm bảo cho học sinh, sinh viên được an toàn khi đến trường. Thực hiện các giải pháp nhằm trang bị cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên những kiến thức, kỹ năng phòng, chống dịch bệnh, chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Các cô giáo Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, TP Hạ Long vệ sinh lớp học chuẩn bị đón học sinh trở lại trường từ ngày 4/5.

Những ngày này, tại Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (TP Hạ Long) việc vệ sinh trường lớp được các thầy cô trong trường thực hiện thường xuyên. Quan sát khuôn viên nhà trường, chúng tôi nhận thấy, cơ bản, trường lớp đã sạch sẽ. Cây cảnh trong trường nhờ được chăm sóc thường xuyên nên rất tươi tốt.

Cô giáo Đỗ Thị Liễu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Hồng Phong chia sẻ: "Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Phòng GD&ĐT TP, từ cuối tháng 4, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã được huy động để đến trường dọn dẹp.

Chúng tôi thực hiện nghiêm việc vệ sinh, sát khuẩn khử trùng môi trường, các khu vực xung quanh khuôn viên nhà trường; vệ sinh, tẩy trùng lớp học theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và cơ quan chuyên môn. Các vật dụng thường xuyên cầm, nắm như tay vịn cầu thang, tay nắm cửa được các thầy cô tập trung vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm.

Nhà trường cũng đã chuẩn bị dung dịch khử trùng, nước sát khuẩn tại các khu vực cổng trường, hành lang, lớp học, phòng làm việc, chuẩn bị nước rửa tay ở các khu vực nhà vệ sinh của học sinh và cán bộ giáo viên.

Trang bị thêm nhiệt kế điện tử, cốc uống nước dùng 1 lần, khẩu trang; kiểm tra nguồn nước sinh hoạt, nguồn nước uống cho học sinh đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh.

Đặc biệt, Ban giám hiệu nhà trường cũng đã tập huấn, giao nhiệm vụ cho giáo viên, nhân viên nhà trường thực hiện quy trình phòng, chống dịnh bệnh để hướng dẫn học sinh thực hiện khi đi học trở lại".

 Giáo viên Trường Mầm non Cẩm Tây, TP Cẩm Phả vệ sinh đồ chơi cho trẻ mầm non.

Không chỉ Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, các trường học khác trong tỉnh cũng đang tất bật dọn dẹp, chuẩn bị cơ sở vật chất để đón học sinh trở lại trường. Ông Đinh Quốc Vương, Trưởng Phòng GD&ĐT TP Cẩm Phả cho hay: Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất trường học đã, đang được các trường học trên địa bàn TP đẩy mạnh thực hiện.

Để tạo sự thống nhất chung trong toàn ngành, Phòng cũng đã hướng dẫn cụ thể các trường những việc cần làm từ việc vệ sinh môi trường lớp học, công tác khử khuẩn, những việc học sinh cần làm tại trường hàng ngày.

Đặc biệt, ngày 3/5, Phòng GD&ĐT TP cũng phối hợp với Trung tâm Y tế TP tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch trong các cơ sở giáo dục.

Tại các trường đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục thường xuyên, công tác chuẩn bị, vệ sinh trường lớp cũng cơ bản hoàn thiện. Một số trường như: Đại học Hạ Long, Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, Cao đẳng Y tế Quảng Ninh..., khuôn viên trường lớp cũng đã sạch sẽ hơn, tạo sự yên tâm cho sinh viên khi tới trường.

Ông Hoàng Hùng Thắng, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh cho biết: Sáng 2/5, trường đã tiến hành công tác khử khuẩn và hoàn thành công tác vệ sinh môi trường. Theo chỉ đạo của Sở, trường cũng bố trí khoảng cách bàn ghế giữa các học sinh không gần nhau, không ngồi đối mặt nhau; đồng thời, chuẩn bị 6 máy đo thân nhiệt, chế tạo buồng khử khuẩn toàn thân tự động để sinh viên, giảng viên tới trường an toàn nhất.

Có thể thấy, ở Quảng Ninh, các công tác chuẩn bị như tổ chức tổng vệ sinh, khử trùng toàn bộ khuôn viên trường, lớp học; xây dựng quy trình, nội quy trường học, lớp học an toàn và triển khai đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên để thực hiện khi đến trường học tập đều đã được các trường thực hiện nghiêm túc. Với sự vào cuộc có trách nhiệm của ngành giáo dục, sự phối kết hợp của phụ huynh, học sinh, sinh viên, việc học tập trở lại của các em sẽ diễn ra an toàn, thuận lợi.

Công Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

HDBank hỗ trợ tỉnh Hải Dương 1,5 tỷ đồng phòng chống dịch Covid-19

HDBank hỗ trợ tỉnh Hải Dương 1,5 tỷ đồng phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, ngày 01/3/2021, tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (Hà Nội), ông Phạm Quốc Thanh - Tổng Giám đốc HDBank đã trao tặng 1,5 tỷ đồng cho tỉnh Hải Dương, tiếp sức người dân nơi tâm dịch. Ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tiếp nhận đóng góp này. 

Những điều cần biết về vắc xin COVID-19 của AstraZeneca

Những điều cần biết về vắc xin COVID-19 của AstraZeneca
(PLVN) - Ngày 24/2 đã có hơn 117.000 liều vắc xin của AstraZeneca đã được nhập khẩu về Việt Nam. Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược (SAGE) về tiêm chủng của WHO đã đưa ra khuyến cáo tạm thời về việc sử dụng loại vắc xin này. 

11 “con bạc” say sưa sát phạt tại quán karaoke

11 “con bạc” say sưa sát phạt tại quán karaoke
(PLVN) -11 con bạc đang sát phạt nhau tại 1 quán karaoke tại xã Hoằng Lưu, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang, thu giữ hơn 180 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều tang vật khác có liên quan.

Học sinh trường Nguyễn Tất Thành đi học trở lại với robot rửa tay do bạn học tự chế

Học sinh trường Nguyễn Tất Thành đi học trở lại với robot rửa tay do bạn học tự chế
(PLVN) - Sáng hôm nay (2/3), hòa chung không khí với học sinh thủ đô, học sinh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đi học trở lại sau thời gian nghỉ chống dịch Covid-19. Cùng với cơ sở vật chất được chuẩn bị rất chu đáo để phòng bệnh dịch, trước cổng trường còn xuất hiện  robot rửa tay tự động do chính học sinh của trường tự sáng tạo.

Tạm thời chuyển cổ phiếu niêm yết từ HoSE sang HNX để giảm tải cho HOSE

Tạm thời chuyển cổ phiếu niêm yết từ HoSE sang HNX để giảm tải cho HOSE
(PLVN) - Để hạn chế tối đa tình trạng nghẽn lệnh trên sản giao dịch chứng khoán (GDCK) của Sở GDCK TP HCM (HoSE), cùng với việc nâng lô giao dịch từ 10 lên 100 cổ phiếu/lô từ ngày 04/01, Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) cho biết sẽ tạm thời chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HoSE sang Sở GDCK Hà Nội (HNX) để giảm tải cho hệ thống giao dịch tại HoSE...
Cơ hội khởi nghiệp cho phụ nữ

Cơ hội khởi nghiệp cho phụ nữ

(PLVN) - Được chính thức phát động từ trung tuần tháng 2/2021, Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021 tiếp tục mang đến một sân chơi để chị em phụ nữ khẳng định bản lĩnh và khả năng của mình.

Hoàng tế Philip chuyển bệnh viện

Hoàng tế Philip chuyển bệnh viện
(PLVN) - Ngày 1/3, Hoàng tế Philip (99 tuổi), chồng của Nữ hoàng Elizabeth, đã được chuyển đến một bệnh viện khác ở trung tâm London để tiếp tục được điều trị chứng nhiễm trùng và kiểm tra bổ sung.

Trời nồm ẩm, cẩn thận bệnh nấm da

Trời nồm ẩm, cẩn thận bệnh nấm da
(PLVN) - “Thời tiết nồm ẩm, mưa phùn là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi, gây nên nhiều loại bệnh cho con người. Trong đó, nấm da cũng là mặt bệnh thường thấy, khiến người bệnh khó chịu”, TS. Nguyễn Lan Anh, Khoa Da liễu – Bệnh viện TWQĐ 108 cho hay.

Người dân có được thỏa thuận về giá bồi thường đất?

Người dân có được thỏa thuận về giá bồi thường đất?
(PLVN) - Luật sư Nguyễn Văn Tuấn cho biết, theo quy định, trong một số trường hợp cụ thể thì người dân có đất thuộc dự án bị thu hồi có thể được thỏa thuận với chủ đầu tư để thống nhất về giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ), cho thuê QSDĐ hoặc góp vốn bằng QSDĐ. 
Tạm giữ hai “xế sang sinh đôi“

Tạm giữ hai “xế sang sinh đôi“

(PLVN) - Công an phường Vạn Phúc (quận Hà Đông, Hà Nội) đã tạm giữ 2 xe ô tô Mercedes Benz cùng mang BKS: 30E-488.16 lưu thông trên đường Vạn Phúc (quận Hà Đông, TP Hà Nội).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬