Giám sát, kiểm tra chặt chẽ việc phân bổ nguồn lực ủng hộ người nghèo

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Phùng Khánh Tài nhấn mạnh, Tết Nguyên đán đang cận kề, Mặt trận các địa phương cần giám sát, kiểm tra chặt chẽ việc vận động và công khai, minh bạch việc phân bổ nguồn lực ủng hộ đối với người nghèo.

Sáng nay, 9/12, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động thi đua Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh khu vực Tây Nguyên năm 2022.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao các đơn vị trong Cụm thi đua đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, chú trọng đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động.

Trong thời gian qua, Mặt trận các tỉnh trong Cụm đã quan tâm đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, với nhiều nội dung đa dạng, hấp hẫn, phát huy thế mạnh mạng xã hội Zalo, Fanpage, hội thi trực tuyến để các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến gần với nhân dân hơn.

Định hướng nhiệm vụ thời gian tới, ông Phùng Khánh tài đề nghị các đơn vị trong Cụm thi đua tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc, tôn giáo trên địa bàn thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, qua đó góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ngoài ra, Mặt trận các cấp cần quan tâm xây dựng lực lượng nòng cốt từ cơ sở để theo dõi, giám sát những ý kiến, kiến nghị của nhân dân và đi đến cùng từng vụ việc; lắng nghe hơn nữa tâm tư, nguyện vọng của đồng bào các dân tộc tôn giáo; triển khai hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia để đời sống của người dân ngày càng được cải thiện.

Trong hoạt động giám sát và phản biện xã hội, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam lưu ý, hoạt động này phải ngày càng thực chất hơn. Trên cơ sở triển khai Chỉ thị số 18-CT/TW về phát huy vai trò, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, các nội dung giám sát, phản biện phải có trọng tâm, trọng điểm; các ý kiến, kiến nghị sau giám sát, phản biện xã hội cần có tính thuyết phục. Đặc biệt MTTQ các cấp phải quyết liệt theo dõi, đôn đốc giải quyết các kiến nghị sau giám sát, phản biện xã hội.

“Khi Tết Nguyên đán đang cận kề, Mặt trận các địa phương cần giám sát, kiểm tra chặt chẽ việc vận động và công khai, minh bạch việc phân bổ nguồn lực ủng hộ đối với người nghèo. Cùng với đó, Mặt trận cần nắm và tổng hợp được lượng công nhân, người lao động bị mất việc, giảm giờ làm để kịp thời hỗ trợ” - ông Phùng Khánh Tài nêu rõ.

Báo cáo Kết quả hoạt động Cụm thi đua Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh khu vực Tây Nguyên năm 2022 cho biết, Ủy ban MTTQ các tỉnh trong cụm đã không ngừng tập hợp, mở rộng khối đại đoàn kết, tuyên truyền, động viên các tầng lớp nhân dân lao động cần cù, sáng tạo, kiên trì khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức để cùng với các cấp ủy, chính quyền thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội; giữ vững quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội.

Cùng với đó, Cụm thi đua đã chú trọng phát huy vai trò của các già làng, người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số vận động bà con đoàn kết, thực hiện tốt chính sách dân tộc, tích cực thi đua lao động, sản xuất, cảnh giác, đấu tranh với các hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc, gây chia rẽ khối đại đoàn kết, chống phá Đảng, chính quyền của các thể lực thù địch; tham gia các phong trào, cuộc vận động do MTTQ Việt Nam phát động, góp phần giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ở các thôn, buôn, làng.

Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ủy ban MTTQ các cấp trong Cụm đã tích cực triển khai, thực hiện với nhiều hình thức vận động, như: ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”, Chương trình “Tết vì người nghèo - Nhâm Dần 2022”, xây dựng nhà đại đoàn kết… đã đóng góp quan trọng vào công tác giảm nghèo, an sinh xã hội của các địa phương..

Tin cùng chuyên mục

Hải quan TP Hải Phòng cùng lực lượng chức năng kiểm tra lô hàng nhập lậu ngà voi trái phép.

Phát hiện vụ nhập lậu ngà voi số lượng lớn tại Cảng Đình Vũ

(PLVN) - Theo tin từ Cục Hải quan TP Hải Phòng, ngày 2/2 , tại Lạch Huyện, Đội kiểm soát hải quan và Chi Cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đình Vũ đã chủ trì, phối hợp với Vùng cảnh sát biển 1, Bộ đội Biên phòng Hải Phòng, Công an Hải Phòng tiến hành kiểm tra container nghi vấn và phát hiện gần 500 kg ngà voi nhập lậu từ Châu Phi với số lượng lớn…

Đọc thêm

Thủ tướng: Cải cách hành chính lấy người dân, doanh nghiệp là chủ thể, trung tâm

Thủ tướng: Cải cách hành chính lấy người dân, doanh nghiệp là chủ thể, trung tâm
Chiều 3/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì họp Phiên thứ Ba của Ban Chỉ đạo để tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Phiên họp được tổ chức trực tuyến giữa điểm cầu trụ sở Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc bản chất Nhà nước xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam

Cử tri xã Đăk Blà (Kon Tum) phát biểu tại buổi tiếp xúc HĐND 2 cấp.
Mỗi người dân Việt Nam cần luôn đề cao cảnh giác, tỉnh táo nhận diện rõ bản chất xấu xa và mục đích đen tối của các thế lực thù địch và kiên quyết đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ công cuộc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam trong tình hình mới.

Công bố Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

Công bố Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)
(PLVN) - Sáng 3/2, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã được Quốc hội khóa XV thông qua ngày 9/1/2023 , có hiệu lực từ ngày 1/1/2024. 

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nhân kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023), sáng 3/2, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

longformĐảng ta được thành lập như thế nào?

Đảng ta được thành lập như thế nào?
Tại Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng, năm 1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh, nói: “Tôi sung sướng vì tôi nhớ lại lúc Đảng Cộng sản Đông Dương (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam) thành lập. Thành lập như thế nào? Thành lập bí mật, Đảng ta lúc sinh ra cũng như một người con đẻ bí mật. Nó đẻ ở đâu? Trên một cái đồi tạm thời thuộc đế quốc. Nó đẻ ở đâu? Bên một sân bóng của đế quốc tư bản. Lúc đó chỉ có một nhóm nhỏ con con đồng chí. Số người tuy ít nhưng lòng kiên quyết rất to, nhưng hy vọng chắc chắn rất to. Tuy số người con con nhưng đã tin tưởng Đảng sẽ giải phóng dân tộc và giúp vào cuộc giải phóng thế giới” [1] .

Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang thi đua sôi nổi chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng ủy Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Sẵn sàng đón nhận tân binh và huấn luyện chiến sĩ mới năm 2023

Thượng tướng Vũ Hải Sản kiểm tra vườn rau của đơn vị.
(PLVN) - Chỉ còn ít ngày nữa, các địa phương trên cả nước sẽ tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023. Đến nay, các đơn vị nhận quân trong toàn quân đã chuẩn bị về mọi mặt, sẵn sàng đón nhận, huấn luyện chiến sĩ mới (CSM) bảo đảm đúng kế hoạch, thực hiện nghiêm các chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn các cấp về tiếp nhận, huấn luyện CSM năm 2023.

Giải quyết vấn đề nhà ở để công nhân 'an cư lạc nghiệp'

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) -  Chỉ đạo trên được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đề ra nhiệm vụ trọng tâm phối hợp công tác năm 2023 và thời gian tới. Hội nghị diễn ra sáng qua (1/2).

Xây dựng mạng lưới bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng

Toàn cảnh cuộc họp báo. Ảnh VOV
(PLVN) -  Sáng 1/2, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3, năm 2023.