Giám đốc GreenID được giảm án

Bị cáo tại tòa.
Bị cáo tại tòa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 21/11, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa bị cáo Ngụy Thị Khanh (Giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) ra xét xử về tội “Trốn thuế”.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2011, Ngụy Thị Khanh giữ chức vụ Giám đốc GreenID và Giám đốc Cty cổ phần Sáng tạo Xanh Việt Nam (Green in) đều hoạt động trong lĩnh vực môi trường, chuyên nghiên cứu, đưa ra các giải pháp về môi trường trong các lĩnh vực nước sạch, năng lượng sạch và không khí sạch. Khanh và Công ty đã có những sáng kiến, giải pháp để người dân tộc thiểu số tiếp cận với nước sạch, có đóng góp nêu ra các tác động của ô nhiễm môi trường ở Hà Nội...

Tháng 3/2018, Ngụy Thị Khanh được thông báo nhận giải thưởng Goldman Environmental Prize của Quỹ môi trường Goldman. Ngày 1/6/2018, Ngụy Thị Khanh nhận được 200.000 USD (tương đương hơn 4,5 tỷ đồng) từ giải thưởng Goldman Environmental Prize của Quỹ Goldman chuyển vào tài khoản của Ngụy Thị Khanh.

Sau khi nhận được tiền, Khanh đã rút số tiền này để sử dụng cá nhân, mua nhà làm trụ sở Trung tâm GreenID mà không kê khai để nộp thuế thu nhập cá nhân tại cơ quan thuế theo quy định của pháp luật Việt Nam. Cơ quan chức năng xác định số tiền bị cáo trốn thuế là hơn 456 triệu đồng.

Với hành vi nêu trên, bị cáo Khanh bị HĐXX cấp sơ thẩm tuyên phạt 24 tháng tù về tội “Trốn thuế”. Bởi theo HĐXX, giải thưởng không thuộc diện miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Điều 108 Luật Quản lý thuế năm 2006. Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến chế độ quản lý thuế của nhà nước, làm thất thu ngân sách và gây thiệt hại tiền thuế của nhà nước, xâm hại đến đường lối phát triển kinh tế xã hội, chính sách thuế.

Sau phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Khanh kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Khanh thừa nhận hành vi phạm tội của mình, công nhận các cơ quan chức năng đã truy tố, xét xử là đúng tội, không oan. Bị cáo cho biết cũng đã tham khảo ý kiến mọi người về nghĩa vụ đóng thuế, nhưng nghĩ là không phải đóng thuế do đây là giải thưởng vì đóng góp cho hoạt động cộng đồng chứ không phải lợi nhuận từ kinh doanh. Bị cáo có nhiều đóng góp cho xã hội được tặng thưởng giấy khen, bằng khen. Bị cáo có bố, mẹ được tặng thưởng huân huy chương nên đề nghị HĐXX xem xét để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Sau khi nghị án, HĐXX cấp phúc thẩm nhận định bị cáo bị truy tố về tội “Trốn thuế” là đúng người, đúng tội, không oan. Tại phiên tòa, bị cáo xuất trình tài liệu mới về những đóng góp cho xã hội trong phòng, chống dịch Covid-19 và hoàn cảnh khó khăn về gia đình… nên HĐXX quyết định giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Ngụy Thị Khanh 21 tháng tù./.

Đọc thêm

Ông chủ Việt Á Phan Quốc Việt được giảm 3 năm tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Sau một ngày xét xử và nghị án, sáng 18/7, Tòa án Quân sự Trung ương đã ra phán quyết với ông chủ Việt Á Phan Quốc Việt và 7 bị cáo khác. Theo đó, HĐXX chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo, giảm cho mỗi người từ 2 – 3 năm tù so với án sơ thẩm.

Vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Sử dụng 23 doanh nghiệp để vận chuyển trái phép hơn 106.730 tỷ đồng qua biên giới

Trương Mỹ Lan tại phiên sơ thẩm giai đoạn 1 vụ án. (Ảnh: Hồng Mây)
(PLVN) - Từ năm 2012 đến 2022, các Cty thuộc Vạn Thịnh Phát đã sử dụng 23 Cty, trong đó có 12 Cty thành lập, đăng ký kinh doanh tại Việt Nam và 11 Cty, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam để thực hiện việc chuyển tiền ra nước ngoài và nhận tiền từ nước ngoài chuyển về Việt Nam...

Chém bạn hùn hạp làm ăn, lãnh 13 năm tù

Bị cáo Đặng Văn Lành tại toà.
(PLVN) - Ngày 16/7/2024, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Lành (SN 1987, trú phường Long Phú, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) 13 năm tù về tội “Giết người”. 

Tòa án Nhân dân Quận 1-TP HCM triển khai “số hóa” hoạt động tố tụng

Toàn cảnh Phiên tòa số hóa - một trong những sự đổi mới trong tố tụng của TAND Quận 1
(PLVN) -  Sáng 10/7, Tòa án Nhân dân (TAND) Quận 1 - TP Hồ Chí Minh đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp dân sự thụ lý số 201/2023/TLST- DS ngày 22/3/2023 giữa nguyên đơn là bà Lê Thị Phương Hồng H. với bị đơn là Công ty CP Đào tạo T.T.L. Đây là một trong những phiên tòa tiên phong trong việc áp dụng số hóa…

Lấy cắp 27 lượng vàng, 2 tên trộm lãnh án 31 năm tù

Hai bị cáo Phước và Tùng (từ trái sang) tại phiên tòa.
(PLVN) - Chiều ngày 11/7/2024, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Huỳnh Hữu Phước (40 tuổi, ngụ thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) 18 năm tù và bị cáo Nguyễn Ngọc Tùng (56 tuổi, ngụ thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) 13 năm tù, cùng về tội trộm cắp tài sản.

Tuyên án cụ ông dùng búa đánh cụ bà

Bị cáo Danh Rương nghe Tòa tuyên án.
(PLVN) - Sau 3 ngày nghị án, ngày 4/7, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên bị cáo Danh Rương (72 tuổi, ngụ xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp, Kiên Giang) 6 năm từ về tội "Giết người".

Lĩnh 15 năm tù vì giết bạn nhậu

Bị cáo Nguyễn Tấn Thùy tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 2/7/2024, TAND tỉnh Kiên Giang đã đưa bị cáo Nguyễn Tấn Thùy (60 tuổi, ngụ phường 5, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) xét xử về tội "Giết người". Nạn nhân trong vụ án là Võ Ngọc Mẫn, quê ở Quảng Ngãi đã tử vong.