Giải quyết “khâu” oai

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong việc phòng chống dịch COVID-19, do tình hình rất nghiêm trọng nên yêu cầu đặt ra cho toàn dân là phải có thái độ hết sức nghiêm túc, nghiêm cẩn về việc này. Thế mà, có những người tỏ ra bỡn cợt, coi thường, tung hoang tin và không ít người do “vạ miệng” đã phải chịu xử phạt hành chính, bị dư luận chê trách.
Giải quyết “khâu” oai

Lại có những người đưa cách chữa trị COVID-19 mà không hề có cơ sở và kiểm chứng lên mạng, hoang tin bệnh nhân F0 trốn khỏi khu cách ly dẫn đến bị phạt. Mới đây, một Youtuber loan tin Hà Nội bị phong tỏa, bị phạt tới 12,5 triệu đồng. Những câu chuyện tào lao tương tự như thế vẫn xảy ra và người đưa tin nhảm thì lãnh hậu quả, trả giá cho một động cơ vô bổ là "câu lai"!

Cũng là vạ miệng nhưng tính chất lại trở nên nghiêm trọng hơn nhiều, có thể dẫn tới phải xử lý hình sự, đó là thái độ hung hăng trước Cảnh sát giao thông khi vi phạm Luật Giao thông. Hầu như tất cả các vụ việc kiểu này đều bị xử lý nghiêm khắc, tuy nhiên, nó vẫn tiếp diễn với những kịch bản na ná kiểu như "biết tao là ai không" hay "biết xe này của ai chứ", nói quen biết ông này, ông kia và những lời chửi bới, đe dọa, thách thức tuôn ra. 

Mới đây, một tài xế xe Lexus đỗ xe sai quy định tại Hà Nội và có những phản ứng quyết liệt, tỏ ra mình là người quan trọng trước lực lượng Cảnh sát giao thông. Cuối cùng, khi đối diện với cơ quan pháp luật, người này đã nhận sai, xin lỗi vì chỉ là một tài xế bình thường. 

Cần phải quan tâm đến chi tiết xe này có trưng giấy ra vào Bộ Công an, tài xế khai đã mua giấy này với giá 500.000 đồng, thật giả không biết, chủ yếu để “giải quyết khâu oai”. Từ chi tiết này cần truy nguyên nguồn gốc của những loại giấy tờ kiểu này và có quyền nghi ngờ các xe ô tô gắn lên kính giấy ra vào của các cơ quan quan trọng hoặc quyền lực. Đã có một thời, nhiều xe gắn biển “hộ đê” để thoải mái đi lại, bị “bóc mẽ” và xử lý nay không còn hiện tượng đó nữa. Đối với tình trạng gắn “giấy ra vào” tùy tiện hiện nay cũng cần xử lý nghiêm khắc.

Cách thức “giải quyết khâu oai” của những anh tài này là mượn danh hoặc mạo danh quyền lực đã rất đáng lên án, thế nhưng, câu chuyện xảy ra mới đây lại làm dư luận thêm phẫn nộ. Đó là việc một nhân viên hợp đồng của Bộ Giao thông Vận tải đã ghi trên những thùng rượu hàng ký gửi máy bay là của Bộ trưởng để mong “được ưu tiên”. Ưu tiên chưa thấy đâu mà sự thật đã bị bóc trần và người “mượn oai” ấy đã phải tạm dừng công việc để giải trình.

Những hành vi liệt kê trên đây đều có thể coi là cách ứng xử thiếu văn hóa trong xã hội chúng ta - một xã hội lấy sự văn minh, lịch sự làm chuẩn mực phấn đấu, không nên để tái diễn.

Phaly
Cùng chuyên mục
Hình minh họa

Trách nhiệm của báo chí

(PLVN) - Hôm nay (21/6), kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021). Suốt tuần qua, những người làm báo đã được sống trong không khí tự hào, được tôn vinh; đồng thời cũng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình.

Đọc thêm

Nêu gương và lan tỏa

Nêu gương và lan tỏa
(PLVN) - Trong thời gian qua, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Đảng ta nêu ra và chỉ đạo từ rất sớm, bằng nhiều chỉ thị, nghị quyết, qua nhiều thời kỳ.

“Vacxin ý thức”, có hay không?

Sinh viên Đại học Y khoa Hà Nội khoanh vùng, dập dịch giữa đêm, lấy 10.000 mẫu xét nghiệm tại tuyến đầu Bắc Ninh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Lần thứ 4, sau 2 năm chúng ta phải chống chọi và bước vào cuộc chiến với con vi rút vô hình bé tí xíu. Để phòng chống dịch Covid-19, cần bình tĩnh góp tay chung với cộng đồng ra sao, cần phải khai báo y tế như thế nào, hợp tác cách ly như thế nào, có cần phải hoang mang hay không? Trách nhiệm cá nhân trong việc này ra sao… là những điều dường như không ít người còn nửa vời.

Số liệu xấu và đẹp

Số liệu xấu và đẹp
(PLVN) - 5 tháng qua, hơn 42,5 ngàn công nhân tại TP HCM bị mất việc hoặc ngừng việc, 2.274 DN hoàn tất thủ tục giải thể, 1.365 DN báo cáo gặp khó khăn do dịch; 410 DN có nhu cầu vay vốn để trả lương công nhân...

Nguyên tắc ”ba không”

Nguyên tắc ”ba không”
(PLVN) - “Làn sóng thứ 4” của dịch COVID-19 xuất hiện từ cuối tháng 4 đến nay đã và đang tạo ra thách thức lớn đối với đất nước, trong đó có Chính phủ mà người đứng đầu là Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong năm đầu tiên thực hiện các mục tiêu do Nghị quyết Đại hội XIII đề ra.

'Ảo ảnh' giữa đời thường

'Ảo ảnh' giữa đời thường
(PLVN) - Chuyện khó tin đã xảy ra tại một Tòa án huyện thuộc tỉnh Đắk Nông: 57 hồ sơ vụ án được các thẩm phán ở đây tạo ra, đơn giản vì lấy thành tích, vì án ở đây quá ít. Câu "nhàn rỗi sinh nông nỗi" lại đúng với những người tạo ra án ảo này.

Cái chết của núi Chín Khúc

Cái chết của núi Chín Khúc
(PLVN) - Từ một địa danh chỉ người Khánh Hòa mới biết, vài ngày qua, cái tên núi Chín Khúc đã được cả nước biết tới, sau khi một loạt cựu quan chức tỉnh này bị bắt vì đã “xẻ thịt” quả núi này.

“Mệnh lệnh” vaccine

“Mệnh lệnh” vaccine
(PLVN) - Để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, trước đây chúng ta có chiến lược 5K, hiện nay là chiến lược 5K + vaccine.

Hành động trái tim kết nối

Hành động trái tim kết nối
(PLVN) - Cuối tuần qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có bài phát biểu quan trọng, thực hiện nghi lễ nhân văn trong hoàn cảnh đặc biệt, đó là ra mắt “Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19”.

“Đại gia” trên giấy

“Đại gia” trên giấy
(PLVN) - Một thời gian sau khi xảy ra câu chuyện “siêu doanh nghiệp” đăng ký kinh doanh với số vốn 144 ngàn tỷ đồng, tại TP HCM, lại tiếp tục xuất hiện một “siêu doanh nghiệp” khác với số vốn đăng ký khủng hơn: 500 ngàn tỷ đồng, tương đương 28 tỷ USD.

Thống nhất và hành động nghị quyết

Thống nhất và hành động nghị quyết
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 50/NQ-CP về Chương trình hành động (CTHĐ) của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. CTHĐ đặc biệt có ý nghĩa quan trọng.

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.