Giải pháp eOffice nào được Bộ TT&TT lựa chọn?

(PLO) - Hệ thống quản lý văn bản và điều hành (e-Office) của VNPT sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đưa vào sử dụng chính thức từ ngày 01/01/2018 sau một thời gian triển khai thử nghiệm, thay thế hoàn toàn cho hệ thống eOffice cũ của Bộ này.
Đoàn công tác của Bộ Bưu chính Viễn thông Lào chụp ảnh lưu niệm với Bộ Thông tin và truyền thông và Tập đoàn VNPT Đoàn công tác của Bộ Bưu chính Viễn thông Lào chụp ảnh lưu niệm với Bộ Thông tin và truyền thông và Tập đoàn VNPT

Thông tin trên được chia sẻ tại buổi tiếp đoàn công tác Bộ Bưu chính viễn thông Lào, do Thứ trưởng Bounsaleumsay Khennavong dẫn đầu, trong chuyến thăm và làm việc tại một số đơn vị ứng dụng giải pháp e-Office của VNPT mới đây. VNPT hiện đang triển khai và đào tạo sử dụng giải pháp này cho Bộ Bưu chính viễn thông Lào.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho biết, đối với xây dựng Chính phủ điện tử, nội dung quan trọng nhất là sử dụng văn bản điện tử trong các cơ quan nhà nước. Bộ TT&TT hiện đang sử dụng giải pháp e-Office do VNPT thiết kế và triển khai. Hiện hệ thống này đang hoạt động tốt và sử dụng thành công. Nếu Bộ Bưu chính Viễn thông Lào sử dụng hệ thống này thành công thì đây sẽ là sở cứ để tiến tới sử dụng chung hệ thống này trên toàn lãnh thổ Lào. 

Theo kinh nghiệm của Bộ TT&TT, việc sử dụng chung một giải pháp duy nhất trên toàn quốc đối với các cơ quan nhà nước là một quyết định đúng đắn, ít tốn kém vì sẽ không phải giải quyết những khó khăn về kết nối, liên thông sau này.

Còn ông Võ Quốc Trường, Giám đốc Trung tâm Thông tin - Bộ TT&TT, cho rằng, hệ thống quản lý văn bản và điều hành trên nền web do VNPT thiết kế đã được đưa vào sử dụng thử nghiệm từ đầu năm 2017 (hoạt động song song với hệ thống eOffice của Bộ trước đây) và sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2018. Trước khi đưa vào sử dụng chính thức, sẽ có sự chuyển đổi toàn bộ dữ liệu từ hệ thống cũ sang hệ thống mới, bảo đảm liền mạch cho người dùng trong suốt quá trình sử dụng phần mềm.

Không chỉ riêng tại Bộ TT&TT, hệ thống quản lý văn bản và điều hành của VNPT cũng đang được sử dụng và đánh giá cao tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Ví dụ như tại Ninh Bình, hệ thống đã kết nối liên thông với Văn phòng Chính phủ, kết nối với trên 60 đơn vị là các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, 490 đơn vị trực thuộc cấp 3 (xã/phường/thị trấn và các phòng ban trực thuộc). Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tống Quang Thìn, đây là một trong những yếu tố đóng góp tích cực vào việc cải thiện đáng kể chỉ số ICT Index của tỉnh trong năm 2017. Cụ thể, ICT index đã tăng từ vị trí 43 năm 2016 lên vị trí 29 năm 2017. Đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ công trực tuyến đã tăng 32 bậc từ vị trí 61 năm 2016 lên vị trí 29 năm 2017.

Hệ thống quản lý văn bản và điều hành là một trong 06 giải pháp thuộc bộ Giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT. Phần mềm giúp các đơn vị thực hiện công tác điều hành, chỉ đạo công việc trên mạng thay vì theo phương thức thủ công như trước đây. Vì vậy, không chỉ tiết kiệm được nhân lực, chi phí văn phòng phẩm mà quan trọng hơn là thời gian xử lý công việc được rút ngắn, cán bộ, công chức, viên chức chủ động trong công việc, công tác lưu trữ được khoa học. Phần mềm hiện đang được triển khai tại gần 2.000 đơn vị trên cả nước. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, đoàn công tác của Bộ Bưu chính Viễn thông Lào cũng đã đến thăm một số đơn vị đang sử dụng các giải pháp CNTT khác của VNPT như Hệ thống một cửa điện tử liên thông (VNPT-iGate), Phần mềm quản lý khám chữa bệnh (VNPT-HIS). 

Tại Trung tâm hành chính công của tỉnh Hà Nam và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam,  Đoàn rất ấn tượng về hiệu quả đem lại khi ứng dụng các giải pháp CNTT trong việc khám chữa bệnh, nâng cao dịch vụ phục vụ người dân của bệnh viện cũng như cung cấp các dịch vụ hành chính công. Các thành viên trong đoàn công tác đã trao đổi, muốn làm rõ về thời gian triển khai các dịch vụ; quy trình, điều kiện để triển khai, áp dụng các dịch vụ, phần mềm này hướng tới mô hình Smart City để có thể về áp dụng trong nước.

Quỳnh Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VNPT và Casa Systems hợp tác trong lĩnh vực 5G

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT và ông Billy Sugianto, Phó Tổng giám đốc của Casa Systems đã ký kết và trao đổi Biên bản ghi nhớ giữa hai bên. Ảnh : Nguyễn Khánh
(PLVN) -  Ngày 11/05/2022, tại Washington D.C. - Hoa Kỳ, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Casa Systems (Casa) đã ký Biên bản ghi nhớ giữa hai bên.

Ấn tượng những công nghệ nổi bật tại EPU's Techshow 2022

Đại biểu và khách mời tham quan mô hình EPU's Techshow 2022
(PLVN) - Triển lãm Khoa học công nghệ (EPU's Techshow 2022) thu hút hơn 30 mô hình của giảng viên, sinh viên tới từ các khoa chuyên môn như Kỹ thuật điện, Điện tử Viễn thông, Công nghệ thông tin, Cơ khí động lực... Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình của Hội thảo quốc tế về chuyển dịch năng lượng do Trường Đại học Điện lực tổ chức vừa qua.

Tích trữ xăng bằng app để "vượt bão giá"

Một người lái mô tô sử dụng ứng dụng PriceLOCQ để đổ xăng tại một trạm xăng ở Muntinlupa, Metro Manila, Philippines, ngày 7/4/2022. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Ứng dụng PriceLOCQ cho phép người dùng tích trữ nhiên liệu với giá đã định bằng cách chuyển đổi các giao dịch mua thành tín dụng kỹ thuật số mà sau đó được đổi tại các trạm xăng của SEAOIL Philippines.

VNPT triển khai lắp đặt hạ tầng viễn thông – CNTT phục vụ Sea Games 31

Các chuyên gia kỹ thuật VNPT gấp rút lắp đặt, kiểm tra hạ tầng kỹ thuật tại các trung tâm báo chí, truyền hình và điểm thi đấu.
(PLVN) - Để đảm bảo phục vụ SEA Games 31 bắt đầu diễn ra từ ngày 12/5, VNPT đã đẩy nhanh tiến độ triển khai lắp đặt hạ tầng Viễn thông - CNTT tại các điểm diễn ra thi đấu. Đến thời điểm này những công đoạn cuối cùng đang được VNPT hoàn tất và tiến hành chạy thử để sẵn sàng phục vụ Đại hội.

Chuyển đổi số trong báo chí: Không chỉ là vấn đề công nghệ

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí không nằm ở vấn đề công nghệ mà ở con người, ở tư duy và cần phải xác định “bạn đọc ở đâu, báo chí ở đó”. Đó là nội dung được các đại biểu đưa ra tại Diễn đàn "Vấn đề hôm nay: Chuyển đổi số" được tổ chức trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2022 tại Bảo tàng Hà Nội giữa tháng 4.

VNPT hỗ trợ doanh nghiệp SMEs chuyển đổi số

Doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm, chủ động lựa chọn và tích hợp các dịch vụ, giải pháp số phù hợp với nhu cầu khi đến với oneSME.
(PLVN) - Thấu hiểu doanh nghiệp có phát triển, có vượt qua được khó khăn thì nền kinh tế chung mới phát triển mạnh mẽ, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã và đang cùng đồng hành với các doanh nghiệp trong công cuộc chuyển đổi số với nhiều chương trình, chính sách cụ thể.

Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành mã định danh điện tử

Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành mã định danh điện tử
Nhằm phục vụ công tác kết nối và chia sẻ dữ liệu với các bộ, ngành, địa phương, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Quyết định số 724/QĐ-BTTTT về việc ban hành mã định danh điện tử các cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.