Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.
Sớm gỡ vướng mắc  trong giải quyết nuôi con nuôi Ảnh minh họa

Khó khăn hàng đầu theo các địa phương chính là việc xác nhận hoàn cảnh gia đình, chỗ ở điều kiện kinh tế của người nhận nuôi con nuôi được quy định tại khoản 5 Điều 17 Luật Nuôi con nuôi. Việc xác định như thế nào là có hay không có khả năng nuôi dưỡng của người nhận nuôi là một việc làm rất khó, chưa có quy định rõ ràng.

Đặc biệt, đối với người nhận nuôi là cô, dì, chú, bác… thì không yêu cầu phải đáp ứng điều kiện này nhưng thực tiễn nếu những người này không có đủ điều kiện về kinh tế, sức khỏe hay chỗ ở sẽ khó có cơ hội từ chối thực hiện việc đăng ký, còn nếu có đăng ký thì điều kiện đối với trẻ em được nhận nuôi khó được đảm bảo. 

Bên cạnh đó, việc theo dõi trẻ em sau khi được nhận nuôi chưa đạt hiệu quả mong muốn như không nộp báo cáo về tình hình phát triển của trẻ hay chuyển khỏi nơi cư trú không báo cáo… song lại chưa có chế tài xử lý đối với các trường hợp không gửi báo cáo về tình hình của trẻ em sau khi được nhận làm con nuôi. Ngoài ra, chưa có cơ chế phối hợp giữa cơ quan y tế, công an trong việc xác định trẻ bị bỏ rơi như việc cấp giấy chứng sinh, thẩm tra, xác minh trẻ bị bỏ rơi…

Từ những bất cập trên, đại diện Phòng Tư pháp quận Tây Hồ (Hà Nội) kiến nghị, cần có quy định chi tiết cụ thể hơn về việc xác định điều kiện kinh tế của người nhận nuôi con nuôi cũng như sớm có hướng dẫn về việc chi kinh phí cho việc đi xác minh, thẩm định hồ sơ, theo dõi tình hình phát triển của trẻ em sau khi được nhận nuôi.

Hơn nữa, khi làm thủ tục đăng ký nuôi con nuôi, cần có quy định chặt hơn đối với các đối tượng có hộ khẩu trên địa bàn nhưng thực tế không cư trú thường xuyên. Không những thế, nên sớm có chế tài xử lý các trường hợp không gửi báo cáo về tình hình của trẻ sau khi được nhận làm con nuôi và trường hợp đã nhận con nuôi thì sau bao lâu mới được chuyển khỏi nơi đã làm thủ tục đăng ký để có thể theo dõi được tình hình của trẻ được nhận làm con nuôi.

Đại diện Sở Tư pháp TP HCM thì đề xuất xây dựng cơ chế phối hợp giữa các ban, ngành tại địa phương trong công tác giải quyết việc nuôi con nuôi và các công tác khác có liên quan (đăng ký khai sinh, hộ khẩu cho trẻ em được nhận làm con nuôi…), đảm bảo sự kịp thời thông tin về các trường hợp trẻ em bị bỏ rơi để tiến hành các thủ tục liên quan. Đồng thời cần tăng cường kiểm tra trong tất cả các khâu nhằm bảo đảm việc giải quyết nuôi con nuôi đúng trình tự, thủ tục, tránh tình trạng mua bán trẻ em, xâm hại quyền và lợi ích của trẻ.

Thành Công
Cùng chuyên mục
Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Đọc thêm

Bí quyết để rạng rỡ hơn mỗi ngày

Bí quyết để rạng rỡ hơn mỗi ngày
(PLVN) - Nguyễn Hoài Anh luôn được biết đến là một nữ BTV với giọng nói truyền cảm trên các bản tin thời sự VTV. Đặc biệt, chị còn được nhiều người hâm mộ bởi sức hút từ vẻ đẹp của một người phụ nữ không tuổi.

Thành ủy Hà Nội họp khẩn xử lý vụ việc bãi rác Nam Sơn

Thành ủy Hà Nội họp khẩn xử lý vụ việc bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các đơn vị phối hợp giải quyết xong vụ việc tại bãi rác Nam Sơn thuộc Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn. Không để rác tồn đọng, đặc biệt là khu vực nội đô; xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng tình hình, lôi kéo, xúi giục người dân cố tình gây rối.

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”
(PLVN) - Ngày 23/10, tại Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) đã diễn ra Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – Triệu tấm lòng”. Chương trình do Vedan Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai, Hội CTĐ huyện Long Thành và Bệnh viện Chợ Rẫy cùng phối hợp tổ chức thực hiện.
Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

(PLVN) - Sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục dự trữ nhà nước (DTNN), các cục DTNN Khu Vực Bình Trị Thiên và Nghệ Tĩnh  đã chủ động liên hệ, phối hợp với địa phương các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để tổ chức xuất cấp, giao nhận, vận chuyển, cấp phát gạo cứu trợ cho nhân dân vùng lũ. 

Lòng vả như lòng sung

Lòng vả như lòng sung
(PLVN) - Sau nhiều lần dùng dằng và dền dứ, Chính phủ Anh lại tiếp tục đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về khuôn khổ quan hệ hợp tác giữa hai bên cho thời gian từ sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). Trên danh nghĩa chính thức, nước Anh đã không còn là thành viên EU nữa từ sau ngày 31/1 năm nay. 

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX
(PLVN) - Sáng 25/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị của tỉnh, với sự tham dự của 339 đại biểu đại diện cho trên 69.000 đảng viên thuộc 13 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự và chỉ đạo Đại hội.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa năm học 2020 - 2021, trong đó, thừa nhận, "một số điểm chưa phù hợp trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thẩm định và tác giả".
Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬