Pháp luật đăng ký tài sản cần làm rõ ranh giới phạm vi điều chỉnh với Luật Đất đai

(PLO) - Theo quy định của pháp luật hiện hành, quyền sử dụng đất là một trong những loại tài sản bắt buộc phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng và đăng ký các giao dịch hoặc các quyền liên quan.
Pháp luật đăng ký tài sản cần làm rõ ranh giới phạm vi điều chỉnh với Luật Đất đai

 Công tác xây dựng pháp luật về đăng ký tài sản đã bước đầu đạt được những kết quả nhất định trong việc công nhận và bảo hộ các quyền về tài sản, trong đó có quyền sở hữu, quyền sử dụng, khuyến khích cá nhân, tổ chức yên tâm làm giàu cho mình và cho xã hội. Từ đó, từng bước nâng cao ý thức về tầm quan trọng, vai trò của hoạt động đăng ký tài sản, tôn trọng và bảo vệ chủ sở hữu, quyền sở hữu, quyền tài sản..., góp phần hạn chế sự can thiệp quá mức của cơ quan công quyền vào các quan hệ dân sự - kinh tế thuần túy, bảo đảm cho các quan hệ này được vận hành một cách ổn định trong nền kinh tế, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. 

Tuy nhiên, chính sự phân tán của các quy định về đăng ký bất động sản tại nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác nhau đã dẫn đến một số hạn chế, bất cập. Đáng chú ý, Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định về việc đăng ký tài sản nhưng lại để lại quá nhiều các quy định quan trọng, cốt lõi liên quan đến nguyên tắc, trật tự trong trình tự, thủ tục đăng ký tài sản cho các văn bản pháp luật chuyên ngành.

Cụ thể, Bộ luật Dân sự và pháp luật đất đai đều quy định đất đai thuộc sở hữu nhà nước. Khi Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người dân thì phát sinh “quyền sử dụng đất” - được coi là một loại quyền đặc biệt đối với một loại bất động sản đặc biệt. Có điều, quá trình này chưa phân định rõ trong đâu là hành vi của Nhà nước “trao quyền” cho người sử dụng đất, đâu là thủ tục hành chính “ghi nhận” vào hồ sơ địa chính quyền sử dụng đất đó.

Bởi thế, việc hoàn thiện pháp luật đăng ký tài sản tới đây cần làm rõ ranh giới phạm vi điều chỉnh với Luật Đất đai. Theo đề xuất của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm, pháp luật về đất đai sẽ tập trung giải quyết những nội dung liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai (với ý nghĩa là tài sản thuộc sở hữu toàn dân, tư liệu sản xuất quan trọng) như quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; thu hồi đất; bồi thường trong trường hợp thu hồi đất; quản lý việc sử dụng nguồn lực đất đai; các điều kiện, hạn chế giao dịch bằng quyền sử dụng đất; đăng ký các biến động đất đai liên quan đến hiện trạng, tình trạng vật lý của đất đai...

Còn pháp luật về đăng ký tài sản thì quy định những vấn đề liên quan đến trình tự, thủ tục đăng ký như các tài sản là đối tượng đăng ký; nguyên tắc đăng ký, giá trị pháp lý của việc đăng ký, hồ sơ đăng ký, sổ đăng ký, giấy chứng nhận đăng ký, cung cấp thông tin về tài sản, nội dung đăng ký; cơ chế xây dựng dữ liệu và khai thác thông tin về tài sản, thủ tục đăng ký đối với bất động sản, quyền và nghĩa vụ của cơ quan đăng ký, cán bộ đăng ký…

Sơn Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Nga về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 27/9 cho biết, ngày 26/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga và hãng Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa hơn 270 công dân Việt Nam về nước.

Người thương binh già chế tác xe lăn giúp bệnh nhân nghèo

Người thương binh già chế tác xe lăn giúp bệnh nhân nghèo
(PLVN) - Tận dụng xưởng sửa chữa cơ khí của gia đình, kết hợp với tay nghề của bản thân, ông Nguyễn Duy Tống (74 tuổi, thương binh hạng 4/4) đã bắt tay làm công việc thiện nguyện, chế tác xe lăn ủng hộ bệnh nhân nghèo. Suốt 5 năm qua, ông đã tặng hàng chục chiếc xe cho những người bệnh khó khăn. 
Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 3): Những thước phim và sự thật chờ ngày được hé lộ

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 3): Những thước phim và sự thật chờ ngày được hé lộ

(PLVN) - Quái vật chân to (Bigfoot) là một con vật thần bí nổi tiếng nhất trong động vật học bí ẩn của Bắc Mỹ. Một khi nó được chứng minh là sự thật, nó sẽ buộc người ta xem xét lại lịch sử tiến hóa của con người. Bởi vì nếu quái vật chân to thực sự còn tồn tại, thì rất có thể chúng là một chi nhánh gần gũi của loài người.

Tiết lộ về hai Tổng thống được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021

Tiết lộ về hai Tổng thống được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021
(PLVN) - Nhà văn Sergey Komkov mới đây gửi thư cho Ủy ban Nobel ở Oslo, Na Uy, đề cử Tổng thống Nga Vladimir Putin cho giải Nobel Hòa bình năm 2021. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng hai lần được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2021 bởi hai nghị sĩ từ Thụy Điển và Na Uy. 

Sống gối đầu lên đời nhau: Và nỗi niềm cả hai thế hệ

Sống gối đầu lên đời nhau: Và nỗi niềm cả hai thế hệ
(PLVN) - Người Việt nói riêng và người dân Á Đông nói chung vẫn có những quan niệm “thâm căn cố đế” về mối quan hệ cha mẹ - con cái. Trong mối quan hệ ấy, những nghĩa vụ, trách nhiệm, tình thương… chằng chịt lấy nhau, có những lúc đem lại niềm vui, ấm áp, nhưng cũng có lắm khi đầy mệt mỏi và đắng cay.

Sinh, lão, bệnh, tử và luân hồi trong giáo lý nhà Phật

Sinh, lão, bệnh, tử và luân hồi trong giáo lý nhà Phật
(PLVN) - Trong giáo lý nhà Phật, sinh, lão, bệnh, tử chính là những sự khổ đau. Nếu như ai đó không yểu mệnh thì đương nhiên con người đều phải trải qua tuổi già và đi tới cái chết. Dẫu vậy, cái chết có chắc đã là sự chấm hết cho tuổi già, liệu rằng có kiếp sau, có sự hồi và tái sinh?

Kon Tum đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp số trong hoạt động điều hành

Kon Tum đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp số trong hoạt động điều hành
(PLVN) - UBND tỉnh Kon Tum và Tập đoàn vừa ký kết hợp tác giai đoạn 2020 – 2025 và tổ chức khai trương Trung tâm điều hành thông minh IOC của tỉnh Kon Tum, nhằm triển khai các giải pháp số đưa Tỉnh trở thành một trong những địa phương đi đầu trong việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào hoạt động điều hành, mang lại những giá trị tốt đẹp hơn cho người dân và doanh nghiệp.

“Hoạn Thư”… để làm gì?

“Hoạn Thư”… để làm gì?
(PLVN) - Sau vụ đánh ghen ở Lý Nam Đế (Hà Nội), mạng xã hội lại rần rần chia sẻ về cách “giữ chồng”… Tới mức đạo diễn Lê Hoàng phải thốt lên: “ Con gái Việt Nam, đàn bà Việt Nam, phụ nữ Việt Nam sẽ đời đời, sẽ cả trăm năm, cả ngàn năm không bao giờ, không khi nào ngóc đầu lên nổi nếu trong đầu còn vấn vương, còn trăn trở các ý nghĩ phải “giữ chồng”...
Những câu chuyện buồn tuổi “xuống dốc cuộc đời”

Những câu chuyện buồn tuổi “xuống dốc cuộc đời”

(PLVN) - Bà Nhi dành tuổi xuân, tiền bạc, nhà cửa dành cho con gái lại bị con gái “trở mặt”, khiến tuổi già của bà sống trong nặng nề. Còn ông Khôi tuổi trẻ ông chơi bời, phá hết tiền của, khi về già lại hành con mình, cản trở sự thăng tiến và tạo áp lực kinh tế, tâm lý cho con.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬