Pháp luật đăng ký tài sản cần làm rõ ranh giới phạm vi điều chỉnh với Luật Đất đai

(PLO) - Theo quy định của pháp luật hiện hành, quyền sử dụng đất là một trong những loại tài sản bắt buộc phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng và đăng ký các giao dịch hoặc các quyền liên quan.
Pháp luật đăng ký tài sản cần làm rõ ranh giới phạm vi điều chỉnh với Luật Đất đai

 Công tác xây dựng pháp luật về đăng ký tài sản đã bước đầu đạt được những kết quả nhất định trong việc công nhận và bảo hộ các quyền về tài sản, trong đó có quyền sở hữu, quyền sử dụng, khuyến khích cá nhân, tổ chức yên tâm làm giàu cho mình và cho xã hội. Từ đó, từng bước nâng cao ý thức về tầm quan trọng, vai trò của hoạt động đăng ký tài sản, tôn trọng và bảo vệ chủ sở hữu, quyền sở hữu, quyền tài sản..., góp phần hạn chế sự can thiệp quá mức của cơ quan công quyền vào các quan hệ dân sự - kinh tế thuần túy, bảo đảm cho các quan hệ này được vận hành một cách ổn định trong nền kinh tế, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. 

Tuy nhiên, chính sự phân tán của các quy định về đăng ký bất động sản tại nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác nhau đã dẫn đến một số hạn chế, bất cập. Đáng chú ý, Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định về việc đăng ký tài sản nhưng lại để lại quá nhiều các quy định quan trọng, cốt lõi liên quan đến nguyên tắc, trật tự trong trình tự, thủ tục đăng ký tài sản cho các văn bản pháp luật chuyên ngành.

Cụ thể, Bộ luật Dân sự và pháp luật đất đai đều quy định đất đai thuộc sở hữu nhà nước. Khi Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người dân thì phát sinh “quyền sử dụng đất” - được coi là một loại quyền đặc biệt đối với một loại bất động sản đặc biệt. Có điều, quá trình này chưa phân định rõ trong đâu là hành vi của Nhà nước “trao quyền” cho người sử dụng đất, đâu là thủ tục hành chính “ghi nhận” vào hồ sơ địa chính quyền sử dụng đất đó.

Bởi thế, việc hoàn thiện pháp luật đăng ký tài sản tới đây cần làm rõ ranh giới phạm vi điều chỉnh với Luật Đất đai. Theo đề xuất của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm, pháp luật về đất đai sẽ tập trung giải quyết những nội dung liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai (với ý nghĩa là tài sản thuộc sở hữu toàn dân, tư liệu sản xuất quan trọng) như quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; thu hồi đất; bồi thường trong trường hợp thu hồi đất; quản lý việc sử dụng nguồn lực đất đai; các điều kiện, hạn chế giao dịch bằng quyền sử dụng đất; đăng ký các biến động đất đai liên quan đến hiện trạng, tình trạng vật lý của đất đai...

Còn pháp luật về đăng ký tài sản thì quy định những vấn đề liên quan đến trình tự, thủ tục đăng ký như các tài sản là đối tượng đăng ký; nguyên tắc đăng ký, giá trị pháp lý của việc đăng ký, hồ sơ đăng ký, sổ đăng ký, giấy chứng nhận đăng ký, cung cấp thông tin về tài sản, nội dung đăng ký; cơ chế xây dựng dữ liệu và khai thác thông tin về tài sản, thủ tục đăng ký đối với bất động sản, quyền và nghĩa vụ của cơ quan đăng ký, cán bộ đăng ký…

Sơn Hà
Cùng chuyên mục
Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Đọc thêm

Bí quyết để rạng rỡ hơn mỗi ngày

Bí quyết để rạng rỡ hơn mỗi ngày
(PLVN) - Nguyễn Hoài Anh luôn được biết đến là một nữ BTV với giọng nói truyền cảm trên các bản tin thời sự VTV. Đặc biệt, chị còn được nhiều người hâm mộ bởi sức hút từ vẻ đẹp của một người phụ nữ không tuổi.

Thành ủy Hà Nội họp khẩn xử lý vụ việc bãi rác Nam Sơn

Thành ủy Hà Nội họp khẩn xử lý vụ việc bãi rác Nam Sơn
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các đơn vị phối hợp giải quyết xong vụ việc tại bãi rác Nam Sơn thuộc Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn. Không để rác tồn đọng, đặc biệt là khu vực nội đô; xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng tình hình, lôi kéo, xúi giục người dân cố tình gây rối.

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”

Vedan Việt Nam tổ chức Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – triệu tấm lòng”
(PLVN) - Ngày 23/10, tại Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) đã diễn ra Chương trình Hiến máu tình nguyện “Một giọt máu – Triệu tấm lòng”. Chương trình do Vedan Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai, Hội CTĐ huyện Long Thành và Bệnh viện Chợ Rẫy cùng phối hợp tổ chức thực hiện.
Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

Hàng dự trữ quốc gia đã kịp thời đến với người dân vùng lũ

(PLVN) - Sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục dự trữ nhà nước (DTNN), các cục DTNN Khu Vực Bình Trị Thiên và Nghệ Tĩnh  đã chủ động liên hệ, phối hợp với địa phương các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để tổ chức xuất cấp, giao nhận, vận chuyển, cấp phát gạo cứu trợ cho nhân dân vùng lũ. 

Lòng vả như lòng sung

Lòng vả như lòng sung
(PLVN) - Sau nhiều lần dùng dằng và dền dứ, Chính phủ Anh lại tiếp tục đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về khuôn khổ quan hệ hợp tác giữa hai bên cho thời gian từ sau khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit). Trên danh nghĩa chính thức, nước Anh đã không còn là thành viên EU nữa từ sau ngày 31/1 năm nay. 

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX
(PLVN) - Sáng 25/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị của tỉnh, với sự tham dự của 339 đại biểu đại diện cho trên 69.000 đảng viên thuộc 13 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dự và chỉ đạo Đại hội.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1

Bộ Giáo dục và Đào tạo thừa nhận trách nhiệm về sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1
(PLVN) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội về vấn đề sách giáo khoa năm học 2020 - 2021, trong đó, thừa nhận, "một số điểm chưa phù hợp trong sách giáo khoa môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều có trách nhiệm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng thẩm định và tác giả".
Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

Tiết lộ về vũ khí chính của NATO có khả năng "chống Nga"

(PLVN) - Do có khả năng tàng hình khó nhận biết và trang bị nhiều loại cảm biến, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II được xem là loại máy bay thích hợp duy nhất để đương đầu với quân Nga, Sputnik dẫn thông tin từ Defense News cho biết.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬