Pháp luật đăng ký tài sản cần làm rõ ranh giới phạm vi điều chỉnh với Luật Đất đai

(PLO) - Theo quy định của pháp luật hiện hành, quyền sử dụng đất là một trong những loại tài sản bắt buộc phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng và đăng ký các giao dịch hoặc các quyền liên quan.
Pháp luật đăng ký tài sản cần làm rõ ranh giới phạm vi điều chỉnh với Luật Đất đai

 Công tác xây dựng pháp luật về đăng ký tài sản đã bước đầu đạt được những kết quả nhất định trong việc công nhận và bảo hộ các quyền về tài sản, trong đó có quyền sở hữu, quyền sử dụng, khuyến khích cá nhân, tổ chức yên tâm làm giàu cho mình và cho xã hội. Từ đó, từng bước nâng cao ý thức về tầm quan trọng, vai trò của hoạt động đăng ký tài sản, tôn trọng và bảo vệ chủ sở hữu, quyền sở hữu, quyền tài sản..., góp phần hạn chế sự can thiệp quá mức của cơ quan công quyền vào các quan hệ dân sự - kinh tế thuần túy, bảo đảm cho các quan hệ này được vận hành một cách ổn định trong nền kinh tế, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. 

Tuy nhiên, chính sự phân tán của các quy định về đăng ký bất động sản tại nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác nhau đã dẫn đến một số hạn chế, bất cập. Đáng chú ý, Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định về việc đăng ký tài sản nhưng lại để lại quá nhiều các quy định quan trọng, cốt lõi liên quan đến nguyên tắc, trật tự trong trình tự, thủ tục đăng ký tài sản cho các văn bản pháp luật chuyên ngành.

Cụ thể, Bộ luật Dân sự và pháp luật đất đai đều quy định đất đai thuộc sở hữu nhà nước. Khi Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người dân thì phát sinh “quyền sử dụng đất” - được coi là một loại quyền đặc biệt đối với một loại bất động sản đặc biệt. Có điều, quá trình này chưa phân định rõ trong đâu là hành vi của Nhà nước “trao quyền” cho người sử dụng đất, đâu là thủ tục hành chính “ghi nhận” vào hồ sơ địa chính quyền sử dụng đất đó.

Bởi thế, việc hoàn thiện pháp luật đăng ký tài sản tới đây cần làm rõ ranh giới phạm vi điều chỉnh với Luật Đất đai. Theo đề xuất của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm, pháp luật về đất đai sẽ tập trung giải quyết những nội dung liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai (với ý nghĩa là tài sản thuộc sở hữu toàn dân, tư liệu sản xuất quan trọng) như quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; thu hồi đất; bồi thường trong trường hợp thu hồi đất; quản lý việc sử dụng nguồn lực đất đai; các điều kiện, hạn chế giao dịch bằng quyền sử dụng đất; đăng ký các biến động đất đai liên quan đến hiện trạng, tình trạng vật lý của đất đai...

Còn pháp luật về đăng ký tài sản thì quy định những vấn đề liên quan đến trình tự, thủ tục đăng ký như các tài sản là đối tượng đăng ký; nguyên tắc đăng ký, giá trị pháp lý của việc đăng ký, hồ sơ đăng ký, sổ đăng ký, giấy chứng nhận đăng ký, cung cấp thông tin về tài sản, nội dung đăng ký; cơ chế xây dựng dữ liệu và khai thác thông tin về tài sản, thủ tục đăng ký đối với bất động sản, quyền và nghĩa vụ của cơ quan đăng ký, cán bộ đăng ký…

Sơn Hà
Cùng chuyên mục
Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Đọc thêm

Đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước

Đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 24/9 cho biết, cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và New Zealand và hãng Hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với cơ quan chức năng sở tại đưa gần 270 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn. 

Án tử cho kẻ sát hại sư trụ trì và phật tử tại chùa Quảng Ân

Án tử cho kẻ sát hại sư trụ trì và phật tử tại chùa Quảng Ân
(PLVN) - Trong vụ án xảy ra tại chùa Quảng Ân, kẻ gian đã nhẫn tâm ra tay tàn độc khiến 2 người tử vong và 1 người bị trọng thương. Nạn nhân trong vụ án gần như không có cơ may chống trả, chứng tỏ kẻ thủ ác đã quyết tâm giết người đến cùng để cướp tài sản...

NutiFood nhận Huân chương Lao động hạng Ba

NutiFood nhận Huân chương Lao động hạng Ba
(PLVN) - Ngày 23/09/2020, tại UBND thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương, Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng NutiFood Bình Dương (NutiFood) đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng vì những đóng góp xuất sắc cho xã hội và cộng đồng.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ cuối): Phát triển chuỗi giá trị sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ cuối): Phát triển chuỗi giá trị sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Sâm Ngọc Linh là loại sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới và chỉ xuất hiện ở Việt Nam. Loại sâm này đặc biệt quý hiếm, nó hơn cả sâm Triều Tiên, Trung Quốc, Mỹ và được xem là “thần dược” đối với sức khỏe con người. Hiện tại, sâm Ngọc Linh có giá từ 70 - 150 triệu đồng/kg, nhiều củ sâm lớn có giá lên đến vài trăm triệu đồng/kg. Để quốc bảo này thật sự trở thành quốc kế dân sinh cho người dân, cho doanh nghiệp, cho đất nước thì cần phát triển chuỗi giá trị đối với cây dược liệu quý hiếm này.

Phòng chống dịch Covid-19 cũng phải... sang chảnh

Phòng chống dịch Covid-19 cũng phải... sang chảnh
(PLVN) - Ở nhiều nơi, cuộc chiến với virus corona tới nay vẫn còn rất căng thẳng. Chính vì thế, nhiều thương hiệu lớn vẫn tiếp tục lấn sân vào thị trường phòng chống dịch bằng những món phụ kiện vô cùng sang chảnh.

Việt Nam đã chữa khỏi 991 ca mắc Covid-19

Việt Nam đã chữa khỏi 991 ca mắc Covid-19
(PLVN) - Bản tin 6h sáng ngày 24/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam bước sang ngày thứ 22 không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.

Honda CR-V: Thêm sắc đỏ - Tôn cá tính

Honda CR-V: Thêm sắc đỏ - Tôn cá tính
(PLVN) - Nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu sở hữu xe của khách hàng và tôn vinh thêm những giá trị mới, từ ngày 22/9/2020, Honda CR-V đã được bổ sung thêm màu sơn mới: Đỏ cá tính (L,G) hướng đến sự năng động, phóng khoáng đại diện cho tinh thần thể thao và không ngừng chinh phục thử thách của Honda.

Xử phạt nghiêm luật sư xúi giục khách hàng khai sai sự thật

Xử phạt nghiêm luật sư xúi giục khách hàng khai sai sự thật
(PLVN) - Nghị định số 82/2020/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ tháng 9/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã đã quy định mức phạt nghiêm khắc đối với hành vi xúi giục khách hàng khai sai sự thật hoặc xúi giục khiếu nại, tố cáo trái pháp luật.

Long Biên, Hà Nội: BQT chung cư Green House CT17 bị tố lạm quyền

Long Biên, Hà Nội: BQT chung cư Green House CT17 bị tố lạm quyền
(PLVN) - Cho rằng Ban Quản trị cụm nhà chung cư Green House CT17 (BQT CT17) có dấu hiệu vi phạm quy chế hoạt động, thu chi tài chính, nên các cư dân đang sinh sống tại đây đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng, nhưng nhiều tháng qua chưa được giải quyết dứt điểm.
Dự án KĐT mới Hoàng Văn Thụ: 22 ngàn m2 đất NƠXH bất ngờ “chỉ phù hợp xây biệt thự”

Dự án KĐT mới Hoàng Văn Thụ: 22 ngàn m2 đất NƠXH bất ngờ “chỉ phù hợp xây biệt thự”

(PLVN) - Một trong những lý do mà UBND TP Hà Nội đưa ra để đề xuất xin chuyển đổi 22.139m2 đất nhà ở xã hội (NƠXH) ở Dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ sang nhà ở thương mại là do các ô đất đã bị chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch thành nhà ở thấp tầng và nay không còn phù hợp để xây chung cư cao tầng làm NƠXH.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬