Pháp luật đăng ký tài sản cần làm rõ ranh giới phạm vi điều chỉnh với Luật Đất đai

(PLO) - Theo quy định của pháp luật hiện hành, quyền sử dụng đất là một trong những loại tài sản bắt buộc phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng và đăng ký các giao dịch hoặc các quyền liên quan.
Pháp luật đăng ký tài sản cần làm rõ ranh giới phạm vi điều chỉnh với Luật Đất đai

 Công tác xây dựng pháp luật về đăng ký tài sản đã bước đầu đạt được những kết quả nhất định trong việc công nhận và bảo hộ các quyền về tài sản, trong đó có quyền sở hữu, quyền sử dụng, khuyến khích cá nhân, tổ chức yên tâm làm giàu cho mình và cho xã hội. Từ đó, từng bước nâng cao ý thức về tầm quan trọng, vai trò của hoạt động đăng ký tài sản, tôn trọng và bảo vệ chủ sở hữu, quyền sở hữu, quyền tài sản..., góp phần hạn chế sự can thiệp quá mức của cơ quan công quyền vào các quan hệ dân sự - kinh tế thuần túy, bảo đảm cho các quan hệ này được vận hành một cách ổn định trong nền kinh tế, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. 

Tuy nhiên, chính sự phân tán của các quy định về đăng ký bất động sản tại nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác nhau đã dẫn đến một số hạn chế, bất cập. Đáng chú ý, Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định về việc đăng ký tài sản nhưng lại để lại quá nhiều các quy định quan trọng, cốt lõi liên quan đến nguyên tắc, trật tự trong trình tự, thủ tục đăng ký tài sản cho các văn bản pháp luật chuyên ngành.

Cụ thể, Bộ luật Dân sự và pháp luật đất đai đều quy định đất đai thuộc sở hữu nhà nước. Khi Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người dân thì phát sinh “quyền sử dụng đất” - được coi là một loại quyền đặc biệt đối với một loại bất động sản đặc biệt. Có điều, quá trình này chưa phân định rõ trong đâu là hành vi của Nhà nước “trao quyền” cho người sử dụng đất, đâu là thủ tục hành chính “ghi nhận” vào hồ sơ địa chính quyền sử dụng đất đó.

Bởi thế, việc hoàn thiện pháp luật đăng ký tài sản tới đây cần làm rõ ranh giới phạm vi điều chỉnh với Luật Đất đai. Theo đề xuất của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm, pháp luật về đất đai sẽ tập trung giải quyết những nội dung liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai (với ý nghĩa là tài sản thuộc sở hữu toàn dân, tư liệu sản xuất quan trọng) như quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; thu hồi đất; bồi thường trong trường hợp thu hồi đất; quản lý việc sử dụng nguồn lực đất đai; các điều kiện, hạn chế giao dịch bằng quyền sử dụng đất; đăng ký các biến động đất đai liên quan đến hiện trạng, tình trạng vật lý của đất đai...

Còn pháp luật về đăng ký tài sản thì quy định những vấn đề liên quan đến trình tự, thủ tục đăng ký như các tài sản là đối tượng đăng ký; nguyên tắc đăng ký, giá trị pháp lý của việc đăng ký, hồ sơ đăng ký, sổ đăng ký, giấy chứng nhận đăng ký, cung cấp thông tin về tài sản, nội dung đăng ký; cơ chế xây dựng dữ liệu và khai thác thông tin về tài sản, thủ tục đăng ký đối với bất động sản, quyền và nghĩa vụ của cơ quan đăng ký, cán bộ đăng ký…

Sơn Hà
Cùng chuyên mục
Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Đọc thêm

Vì tiền, lừa cả người thân

Vì tiền, lừa cả người thân

(PLVN) - Cũng vì anh em trong họ nên khi bị cáo rao bán thửa đất của cha mẹ để trả nợ, những người bị hại hoàn toàn tin tưởng, còn đưa tiền nhờ bị cáo làm thủ tục sang tên. Họ cũng từng gợn chút nghi ngờ nhưng khi bị cáo mang đứa con bị bại não ra thề thốt thì họ lại tin. Không ngờ, bị cáo đã lợi dụng mối quan hệ thân thiết để lừa đảo cả anh em họ hàng số tiền hàng tỉ đồng...

“Bệnh dịch” nhảy múa cuồng loạn đến chết ở Pháp 500 năm trước

“Bệnh dịch” nhảy múa cuồng loạn đến chết ở Pháp 500 năm trước
(PLVN) - Đầu thế kỷ 16, tại Strasbourg (Đông Bắc nước Pháp) bùng nổ một dịch bệnh kỳ lạ mang tên “dịch bệnh nhảy múa”. Không nhạc, không niềm vui, nhưng khoảng 400 người đã nhảy múa thâu đêm suốt sáng không nghỉ ngơi trong khoảng 1 tháng, một số người đã gục ngã hoặc thậm chí tử vong vì lên cơn đau tim, đột quỵ hoặc kiệt sức.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về "Thập ân phụ mẫu"

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về "Thập ân phụ mẫu"
(PLVN) - Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ. Về ân đức của mẹ, đạo Phật có Kinh “Thập ân” đúc rút ngắn gọn, giản dị về 10 ân nghĩa, công ơn lớn của mẹ đối với con cái, dẫu đọc lại ngàn lần vẫn cảm động rơi lệ như đọc buổi đầu... 

Phiên hội chẩn thứ 7 về tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19

Phiên hội chẩn thứ 7 về tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19
(PLVN) - Chiều ngày 04/8/2020 tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19, Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã tiến hành phiên hội chẩn thứ 7 về tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19.

Xử lý dứt điểm tình trạng nợ đọng văn bản

Xử lý dứt điểm tình trạng nợ đọng văn bản
(PLVN) - Cắt giảm tối đa văn bản quy định chi tiết, nhất là thông tư, theo hướng một nghị định, các bộ chỉ ban hành một thông tư hướng dẫn nhằm khắc phục sự chồng chéo, bảo đảm sự thông thoáng, thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Muôn cách hành xử thời Covid

Muôn cách hành xử thời Covid
(PLVN) - Dường như các “anh hùng bàn phím” đã vội vã quên ngay chuyện bị xử phạt, bị cộng đồng mạng “ném đá”, bị dư luận chê bai, bị người thân chỉ trích vì những thông tin thất thiệt, bịa chuyện trên trang cá nhân của mình khi dịch Covid-19 mới xảy ra. 

Bão số 2 khiến nhiều địa phương thiệt hại nặng

Bão số 2 khiến nhiều địa phương thiệt hại nặng
(PLVN) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 4/8 đến hôm nay (5/8), ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 30-70mm/24h, có nơi trên 100mm/24h. 

Hậu trường “lắt léo” của một trạm bê tông trái phép

Hậu trường “lắt léo” của một trạm bê tông trái phép
(PLVN) - Ngày 11/4/2019, UBND TP Tam Kỳ có văn bản cho BQL Dự án ĐTXD tỉnh Quảng Nam mượn tạm mặt bằng để tập kết vật tư, bãi đúc cấu kiện bê tông đúc sẵn và trạm bê tông phục vụ thi công xây dựng đường Điện Biên Phủ. Tuy nhiên không hiểu sao, BQL đã cho Cty TNHH ĐTXD Nguyên Duy Phát mượn lại mặt bằng tạm này. Ngay sau đó Nguyên Duy Phát ký hợp đồng liên danh với Cty TNHH Bắc Trung Nam và trạm bê tông được dựng lên để sản xuất bê tông tươi.

Làm gì để thu hút vốn FDI hiệu quả?

Làm gì để thu hút vốn FDI hiệu quả?
(PLVN) - Trong khi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu có khả  năng suy giảm tới 40% trong năm 2020 do tác động của đại dịch Covid-19, thì kết quả thu hút đầu tư nước ngoài trong 6 tháng đầu năm của Việt Nam vẫn tương đối khả quan. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬